[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Ăn chay ngon hơn ăn mặn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Ăn chay ngon hơn ăn mặn

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 131415
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2014 lúc 2:41pm
hôm nay vừa có món chay ngon:



Quay về đầu
levandong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Sep 2012
Địa chỉ: dalat
Status: Offline
Points: 67
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn levandong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2014 lúc 5:33pm
 mình đang ăn chay mà thấy đỉa rau vẩn thấy thèm .....
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Sep 2014 lúc 5:55pm
Bánh bột lọc chay

Thanh Lan


Nguyên liệu:

- 200 gr bột lọc Tài Ký hay bột năng
- 120 gr đậu xanh cà ngâm trong nước ấm đãi vỏ hấp chín
- 1 củ cà rốt thái nhỏ hạt lựu như đậu xanh
- 15 tai nấm hương ngâm nước ấm, xả nhiều nước cho trong, vắt ráo và cũng xắt nhỏ vuông.
- 1/2 củ hành tây xắt nhỏ.
- Dầu ăn 4 muỗng súp
- 1 củ tỏi cô đơn, 6 tép hành tím băm nhuyễn.
- Hành lá, 2 quả chanh dây, ớt...

Cách làm:

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi hành tỏi thơm rồi đổ tất cả đậu xanh+cà rốt + nấm hương hành tây vào xào. Nêm 1 chút xíu muối và 1 muỗng cafe bột nêm ăn chay hoặc bột ngọt tuỳ thich. Rắc tiêu rồi tắt bếp.

Bột lọc cho vào thau nhỏ. Đổ vào giữa lòng bột 150 gr nước thật sôi. Dùng cây muỗng gỗ cán dài quậy đều cho bột ăn đều nước. Sau đó dùng tay nhồi cho đến khi bột mịn và không dính tay. Tùy theo hiệu bột, nếu thấy bột nhồi xong còn dính tay thì thêm chút cho vừa. 

Bột lọc rất dễ bị khô cứng nên nhồi xong phải làm ngay. Ngắt từng viên bột bằng đầu ngón tay cái. Vê thành hình tròn mỏng vừa đều. Múc một muỗng cafe nhân cho vào giữa miếng bột hình tròn rồi gấp đôi lại ép mí cho dính vào nhau không được để bột bánh lủng hay nứt, nếu bị thì khi luộc bánh sẽ bị bể.

Bắt nồi nước đun sôi cho bánh vào luộc 10 phút. Khi nước sôi lại, giảm lửa sôi nhỏ để bánh không bị bể. 

Trong thời gian chờ bánh chín xắt hành lá khoảng nửa chén cho chút xíu muối vào. Đun sôi 2 muỗng súp dầu ăn chế vào chén hành lá trộn đều cho hành chín.

Khi bánh bột lọc luộc được 10 phút bánh sẽ chín. Đổ bánh vào rổ và cho vào thau nước lạnh.

Lấy một cái đĩa đã thoa một lớp dầu hành. Sau đó vớt từng chiếc bánh cho ráo nước cho vào đĩa. Lần lượt thoa dầu ăn cho đến hết bánh.Yêu cầu bánh được thoa đều dầu để không dính.

Nước chấm ăn bánh bột lọc chay được làm chua ngọt. Dùng nước mắm chay bán sẵn hoặc pha chế nước tương chay theo khẩu vị. Mình thường làm theo công thức sau:

100 ml nước sôi cho 2 muỗng súp đường vàng vào quấy đều để nguội. Cho nước cốt 2 quả chanh dây. Tỏi ớt tùy thích. Sau đó nếu bạn kg muốn ăn nước tương và muốn nước chấm có màu vàng đẹp của chanh dây thì cho muối vào nêm nếm vừa khâu vị. Nếu thích ăn nước tương thì pha 1 muỗng súp nước tương rồi dằn thêm tí xíu muối là đậm đà.

Nước chấm pha với chanh dây có có mùi vị thơm đặc biệt. Chúc các bạn một ngày chay thanh tịnh.



Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 06 Sep 2014 lúc 10:26pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
thetri1975 Xem từ trên xuống
Ban Quản Trị
<font color=blue>Ban Quản Trị</font>

KIỂM SOÁT VIÊN

Gia nhập: 20 Sep 2013
Status: Offline
Points: 548
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thetri1975 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Sep 2014 lúc 8:09pm
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

Bánh bột lọc chay

Thanh Lan


Nhìn ngon quá Smile
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Sep 2014 lúc 10:43pm
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

Bánh bột lọc chay

Thanh Lan

Chúc các bạn một ngày chay thanh tịnh.



Mấy bữa nữa tranh thủ làm thử món này coi tay nghề có lên "đô" chưa hiihi
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2014 lúc 12:26am
Bà xã của anh thetri và em Phú thiệt là có phước, các anh vừa giỏi trồng rau lại vừa giỏi nấu ăn. Big smileClap

_______________________________________


Chè sen nhãn - thạch sữa

Minh Hà


Mùa thu đã về với bánh nướng, hồng ngọt, cốm mới và những chùm nhãn tươi rói. Là người gốc Bắc, ký ức mùa thu Hà Nội trong mình không thể thiếu được những thức ấy. 

Khác với nhãn miền Nam cùi mỏng, ngọt đậm, thịt nhãn mềm và nhiều nước, nhãn l*ng miền Bắc, đặc biệt là nhãn Hưng Yên, lại có vị ngọt thanh, thịt nhãn dầy, giòn tan và ráo nước, rất thích hợp để dùng trong món chè. Hôm nay, vừa được tặng 1 chùm nhãn Bắc còn tươi xanh, lại sẵn có túi hạt sen Huế tươi (cũng được tặng) trong tủ lạnh, mình đã ngẫu hứng nấu một nồi chè thật thanh mát, biến tấu từ món chè khúc bạch, xin được chia sẻ với cả nhà nhé!

Nguyên liệu:

Phần thạch sữa:

1 lít sữa tươi nguyên kem
300ml kem tươi (whipping cream)
1 hộp mascapone cheese 250g (có thể thay thế bằng pho mai bò cười với lượng tương đương)
Đường
1 gói bột rau câu

Phần chè:

Hạt sen tươi luộc vừa chín tới: 2 chén ăn cơm
Nho khô: 1/2 chén
Long nhãn (nhãn khô): 1/2 chén
Thịt nhãn tươi (bỏ vỏ và hạt): 2 chén
Đường phèn, hạt almond thái lát, nướng vàng, khoảng 1/2tsp tinh chất almond

Cách làm thạch sữa:

Đổ sữa và kem tươi vào nồi đế dày, cho khoảng 5 muỗng canh đầy đường vào (tuỳ khẩu vị) khuấy tan rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi sữa đã sôi, hạ lửa, dùng rây vớt bỏ những lớp váng hoặc lợn cợn trong sữa và rắc từ từ bột rau câu vào, vừa rắc vừa khuấy cho đến khi bột tan hẳn, hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Tiếp tục cho mascapone cheese vào và khuấy kỹ cho tan. Đổ vào khuôn rau câu (nên chọn khuôn loại nhỏ), để vào tủ lạnh cho đông lại.

Phần chè:

Nấu đường phèn với khoảng 1.5lit nước (mình dùng khoảng 300- 400g đường). Khi đường đã tan hoàn toàn, bỏ nho khô vào nấu cho nở, tiếp theo là long nhãn, hạt sen và cuối cùng, thả thịt nhãn vào, thêm 1/2tsp tinh chất almond rồi tắt bếp. Lưu ý: không nấu sôi long nhãn, sen và nhãn quá lâu sẽ làm các nguyên liệu này bị nhão, mất độ giòn. Để nguội và cho vào tủ lạnh cho thật lạnh.

Khi ăn, múc một ít chè với nước đường, hạt sen, long nhãn, nhãn tươi & nho khô ra chén nhỏ, thêm 2-3 miếng thạch sữa, đá bào và rắc một ít lát almond đã được nướng vàng lên trên, dùng lạnh.

Chè ngọt thanh, hạt sen bùi, nhãn giòn thơm, miếng thạch sữa béo ngậy, mát lạnh và hương almond dịu nhẹ sẽ mang cả một trời mùa thu về tận nhà bạn...

Chúc các bạn thành công!




Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 12 Sep 2014 lúc 12:28am
Think happy, be happy.
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2014 lúc 9:20am
Mới đọc thấy nguyên liệu "hạt almond" thấy lạ lạ. Ngó lại thi ra do mình dốt tiếng anh, nên chị bóng đêm ghi tên tiếng nước quài làm mình lớ ngớ.
Almond nếu mình đi mua nguyên liệu mà hỏi thì hiếm có người biết. Vậy nên xin hãy hỏi mua
"hạt hạnh nhân thái lát sẵn" nhé bà con. Khi chế biến thì "nướng" ở đây là ta dùng chảo để xào khô (rang) các em, chứ không phải cho lên vĩ nướng dưới lữa bếp ga, thì món ăn sẽ có thêm mùi vị khét đó ạ, hihi. Mình rang cho các lát hạt hạnh nhân vừa hơi vàng thôi là đổ ra chén liền, khi ăn sẽ có mùi thơm, dòn. Nếu rang vừa tới mà để luôn trên chão, không đổ ra, thì xem như mình có món "hạnh nhân than" hihi. Món này có thể trử được nên mình cứ rang nhiều nhiều, rồi để nguội, cho vô cái hủ đậy kín lại là dùng được cả tuần hơn ạ.

Mấy nguyên liệu này: như hạt hạnh nhân, kem sữa whipping cream,... có thể tìm mua dễ dàng ở cửa hàng Thái Hà, đường Hàm Nghi, quận 1 (chỗ đó có hai tiệm kế nhau đều có bán các nguyên liệu làm đồ ăn Âu).

p/s: sáng sớm nhiều chiện vô bài bà chị chút hiihi LOL


Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 12 Sep 2014 lúc 9:21am
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 131415
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.250 Giây.