[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Ăn chay ngon hơn ăn mặn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Ăn chay ngon hơn ăn mặn

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 15>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Sep 2013 lúc 10:41pm
Cảm ơn DA về đề tài hữu ích.
Nhưng theo mình có ý này nên xem xét:
Nhiều người nấu các món chay mà thiếu gia vị, nên làm cho món ăn nhạt nhẽo.
Vài người lại cố tìm các loại gia vị, vật liệu không rõ nguồn gốc hoặc không an toàn để đưa món ăn về tiêu chuẩn CHAY, mà vô tình đã tự đầu độc bản thân bởi các quảng cáo theo kiểu "chay mặn đều dùng được"

Thật ra, chúng ta nên chế biến thức ăn với lượng rau củ quả thật nhiều (theo các thực đơn ở trên), và sử dụng thêm gia vị truyền thống như đường, muối, nước mắm, tôm khô,.... để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Hạn chế thịt công nghiệp, nhưng vẫn dùng các loại thịt đảm bảo nguồn gốc như gà vườn và các loại hải sản tươi sống... để cơ thể được thanh lọc và bồi bổ thêm đủ các chất có nguồn gốc động vật.
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Status: Offline
Points: 272
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2013 lúc 9:52pm
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:


13) Pate Chay

Hay quá có lẽ hum nào cô thử bắt chước món pate này xem sao
Cô thấy khúc cuống của hoa chuối đoạn non ý, nó có thớ nên nấu giả thit hay làm cá kho cũng ổn :D


Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 13 Mar 2014 lúc 8:17am
Địa chỉ điều trị hồi phục viêm teo tinh hoàn do biến chứng của quai bị hoặc của các bệnh khác
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Sep 2013 lúc 2:30pm
Cảm ơn lehoanggia đã ghé qua chơi và đóng góp ý kiến cho topic của DA Smile Ăn chay thuần dễ bị thiếu chất, nhưng DA thấy nếu biết cân đối bằng cách ăn một thực đơn phong phú các loại thực phẩm chay khác nhau, và uống vitamin bổ sung thì cũng khỏe mạnh bình thường, không sao hết á lehoanggia. Bạn của chị có mấy người ăn chay trường sức khỏe còn tốt hơn chị gấp mấy lần Wink

@ Cô yeumauxanh: hôm nào cô nấu thử cuống hoa chuối, nếu ăn ngon cô cho em biết để em bắt chước với Big smile
_______________________________________________________________________



Hôm nay cuối tuần DA chia sẻ cách nấu một số món ăn Ấn của bạn Kim Tien Huynh. Món Ấn là một trong những món mình thích, nhưng thường thì ăn ở quán thôi chứ tự nấu cũng khá công phu. Bạn nào có sở thích giống mình có thể ngâm cứu mấy bí kíp sau để khi nảo rảnh trổ tài cho bạn bè thưởng thức, bảo đảm ngon không thua nhà hàng xịn Wink

Chú ý: tác giả hình như sống ở nước ngoài nên viết tiếng Việt xen lẫn tiếng Anh hơi nhiều. DA đã lược dịch lại bớt sang tiếng Việt, nhưng một số chỗ vẫn để nguyên vì khó tìm được từ tiếng Việt tương ứng và để nguyên như vậy sẽ tốt hơn.

tsp: teaspoons, có thể hiểu là "muỗng cà phê"

tbsp: tablespoons, "muỗng súp", 1 muỗng súp tương đương 3 muỗng cà phê

17)
Paneer - Indian cottage cheese



Ngán đậu hũ... không thích uống sữa, vậy các bạn thử món này nha. Nếu không nói ra thì không ai biết món này không phải là đậu hủ, ăn bằng cách chiên xào nấu nướng y chang như đậu hũ.

*Nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi, tùy mỗi người, sữa nguyên kem hay sữa giảm béo cũng được
- 1 - 2 tsp giấm hoặc 1-2 trái chanh, (chanh cho mùi thơm hơn sau khi ra thành phẩm)
- 1 miếng vải cotton hay vải mùng

*Cách nấu:

- Nẩu sữa sôi, thỉnh thoảng khuấy đều để không dính đáy nồi
- Trong khi đang sôi thì cho nước cốt chanh (hoặc dấm) vào, khuấy đều tới chừng nào váng sữa tách ra và nước trong hoàn toàn thì tắt bếp, nếu nước sữa vẫn đục thì thêm nước chanh (hoặc dấm)
- Để 5 phút cho nguội bớt, đổ hỗn hợp vô miếng vải, cột chặc cho rỏ hết nước
- Cho miếng cheese vào khuôn/chén để tạo hình tùy ý, rồi lấy ra khỏi khuôn
- Để vật nặng (tấm thớt hoặc cái nồi đáy bằng, hay món gì nặng nặng) lên miếng cheese 2-3 giờ để cheese giẽ lại

Có thể nấu liền, hoặc bỏ túi zip để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước tách ra từ sữa có thể dùng nấu cơm, nhồi bột, đừng bỏ uổng Smile


18)
Paneer Chillie - Tomato Sauce



Món này vừa thanh đạm, vừa đậm đà, vừa đầy đủ chất, ăn chung với Green Salad và basmati rice, ăn không cũng ngon.
Ở Sài Gòn, nhà hàng Ấn không nhiều và không ngon lắm, mấy món này đơn giản, dễ làm ở nhà và hương vị y như ăn ở Ấn vậy đó.

Gia vị Ấn và Basmati rice có thể mua ở tiệm Phương Hà (Hàm Nghi).
--------------

*Nguyên liệu:

- Nguyên liệu chính:
250g Paneer, cắt miếng vừa ăn (xem bài trước)
200g Peas (nếu thích thì thêm đậu tươi hoặc lon cũng được, đẹp mắt và thêm dinh dưỡng)

- Nước xốt:
4 hạt cardamom đập dập (tiếng việt hình như là thảo quả)
2 lá bay leaves cắt sợi cỡ ngón tay (lá nguyệt quế)
1/2 tsp bột nghệ
4-5 tép tỏi cắt nhỏ
2 lóng tay gừng cắt nhỏ
1 trái ớt xanh cắt nhỏ (nếu thích ăn cay)
2 Củ hành tím cắt nhỏ
1 tsp bột ớt đỏ
1/2 tsp bột ngò rí
150g cà chua, xây nhuyễn
1/2 tsp garam masala
2 tbsp kem tươi (nước cốt dừa cũng được)
vài nhánh ngò rí cắt nhỏ
1/2 lít nuoc ấm
dầu ăn
muối hay bột nêm Knorr chay

*Cách nấu:

Chiên Paneer vàng hết các mặt rồi để ra giấy thấm dầu (chiên lên cho đẹp, nhìn ngon mắt chút ). Xài chảo không dính, để lửa vừa thôi, Paneer là 1 loại cheese nên dễ vỡ vụn khi dầu nóng quá.

Nước xốt:

Cho 2tbsp dầu vào chảo, lửa nhỏ,
- Cardamom và bay leaves đảo đều cho thấm dầu khoảng 30s.
- Tỏi băm vào, lửa vừa, phi vàng
- Gừng và ớt băm vào, để 2-3 phút
- Hành tím băm, phi vàng, nhớ đảo cho vàng đều
- Bột ngò, bột nghệ, bột ớt, đảo đều 1 phút
- Cà chua xay, đảo đều 4-5 phút, thêm vài muỗng nước ấm, nấu 3-4 phút tới khi thấy lớp váng dầu nổi trên mặt
- Thêm 1/2 lit nước ấm, muối hoặc bột nêm chay cho vừa ăn (bột nêm sẽ cho vị ngọt hơn nêm muối). Để sôi, rồi bớt lửa nhỏ lại, để thêm 7-8 phút cho nước bốc hơi bớt nên đừng có đậy nắp. Tùy thích xốt lỏng hay sệt mà thêm bớt thời gian. Chú ý là khi nguội lại sẽ sệt hơn trên bếp, nên chừa chút nước.
- Cho Paneer và đậu vào, nấu 5 phút cho thấm
- Nêm Garam Masala, kem tươi, ngò rí cắt nhỏ là xong

19)
Paneer Makhani (Buttter Paneer)


Đây là một trong những món Ấn yêu thích nhất của mình. Nguyên liệu và cách làm tương tự như Paneer sauce tomato-chilli, vẫn ngọt vị cà và đậu, thơm nức mũi các gia vị Ấn, nhưng Butter Paneer béo hơn với cheese, sữa tươi và tí bơ trong nước xốt.
--------------

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu chính:
- 250g Paneer, cắt miếng vừa ăn (xem bài trước), lấy 2-3 cục paneer bằm nhuyễn, 1tbsp để trang trí còn lại để làm nước xốt
- 200g đậu (nếu thích thì thêm đậu tươi hoặc lon cũng được, đẹp mắt và thêm dinh dưỡng)


Nước xốt:
- 4-5 tép tỏi bằm nhuyễn
- 2 lóng tay gừng bằm nhuyễn
- 1 trái ớt xanh cắt nhỏ (nếu thích ăn cay)
- 2-3 Củ hành tím bằm nhuyễn
- 3-4 trái cà chua bằm nhuyễn
- vài nhánh ngò rí để trang trí
- 1/2 tsp bột nghệ
- 1 tsp bột ớt đỏ
- 1 tsp bột ngò rí
- 1tsp garam masala (bột cà ri Ấn Độ)
- 1/2 lít sữa tươi
- dầu ăn
- 2 tbsp bơ (unsalted butter)
- muối hay bột nêm Knorr chay


2. Cách nấu:

Chiên Paneer vàng hết các mặt rồi để ra giấy thấm dầu (chiên lên cho đẹp, nhìn ngon mắt chút). Dùng chảo không dính, để lửa vừa, Paneer là 1 loại cheese nên dễ vỡ vụn khi dầu nóng quá.

Nước xốt:
- Cho 2tbsp dầu vào chảo, lửa nhỏ, cho tỏi băm vào phi vàng
- Gừng và ớt băm vào, 2-3 phút
- Hành tím băm, phi vàng, nhớ đảo cho vàng đều
- Bột ngò, bột nghệ, bột ớt, đảo đều 1 phút
- Cà chua vào, đảo đều 4-5 phút, thêm vài tbsp nước ấm, nấu 3-4 phút tới khi thấy lớp ván dầu nổi trên mặt
- Thêm 1/2 lit sữa tươi, phần paneer bằm nhuyễn (nhớ chừa lại 1 tbsp để trang trí), muối hoặc bột nêm chay cho vừa ăn (bột nêm sẽ cho vị ngọt hơn nêm muối). Để sôi, rồi bớt lửa nhỏ lại, để thêm 7-8 phút cho nước bốc hơi bớt nên đừng có đậy nắp. Tùy thích nước xốt lỏng hay sệt mà thêm bớt thời gian. Chú ý là khi nguội lại sẽ sệt hơn trên bếp, nên chừa chút nước.
- Cho Paneer và đậu vào, nấu 5 phút cho thấm
- Nêm Garam Masala, 2 tbsp bơ
- Múc ra tô, trang trí với 1tbsp paneer và ngò rí là xong


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 28 Sep 2013 lúc 1:52am
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Sep 2013 lúc 7:42pm
Hôm nay dark.angel chia sẻ cách làm món ăn vặt cực ngon mà mình cực mê, và chắc chắn nhiều người cũng rất mê, món Kem chuối. Công thức và hình ảnh bên dưới là của Mẹ Gấu.

20) Kem Chuối


Món kem dễ làm nhất trên đời! Và đương nhiên là kem chuối home-made ngon hơn kem chuối bán sẵn ở ngoài rất nhiều lần mặc dù nó đơn giản vô cùng tận.

Tất cả những gì chúng ta cần là:

- 10 quả chuối xiêm chín (hay bao nhiêu tùy hỉ)
- 20 bịch nylon đủ lớn để bọc kem chuối + 20 que xiên tre
- Mít xắt sợi
- Nước cốt dừa nấu với một ít đường và muối hơi ngọt và hơi măn mẳn
- Đậu phộng rang

Chuối bóc vỏ, cắt làm đôi, cho từng miếng chuối vào bịch nylon đã rọc thành tấm nylon để dễ gói, dùng dao bản lớn ép chuối dẹp mỏng vừa đủ để xiên que tre vào.

Quét đều nước cốt dừa lên chuối, xắp mít vào, rắc đậu phộng rang, đậy nylon lại rồi lật qua mặt kia làm giống như vậy.

Làm xong cho vô ngăn đá tủ lạnh vài giờ là có thể đem ra xực.

Ôi chao là nó ngon! Vị chuối ngọt ngọt, hương chuối thơm thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo béo, măn mẳn, công thêm đậu phông rang bùi bùi giòn rụm, nhức nách hơn với những sợi mít thơm thơm ngọt ngọt xực xực.

Chỉ cần 30 phút là xong một mẻ kem chuối ngon bổ rẻ và hợp vệ sinh. Smile


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 28 Sep 2013 lúc 1:53am
Quay về đầu
tt_kh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Mar 2013
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tt_kh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Sep 2013 lúc 9:22pm
Cám ơn Darkangel, topic này hay quá, toàn món ngon, dễ làm, đến làm biếng như mình còn muốn thực hành ngay
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2013 lúc 4:14am
Từng viết bởi lehoanggia lehoanggia Đã được viết:

Cảm ơn DA về đề tài hữu ích.
Nhưng theo mình có ý này nên xem xét:
Nhiều người nấu các món chay mà thiếu gia vị, nên làm cho món ăn nhạt nhẽo.
Vài người lại cố tìm các loại gia vị, vật liệu không rõ nguồn gốc hoặc không an toàn để đưa món ăn về tiêu chuẩn CHAY, mà vô tình đã tự đầu độc bản thân bởi các quảng cáo theo kiểu "chay mặn đều dùng được"

Thật ra, chúng ta nên chế biến thức ăn với lượng rau củ quả thật nhiều (theo các thực đơn ở trên), và sử dụng thêm gia vị truyền thống như đường, muối, nước mắm, tôm khô,.... để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Hạn chế thịt công nghiệp, nhưng vẫn dùng các loại thịt đảm bảo nguồn gốc như gà vườn và các loại hải sản tươi sống... để cơ thể được thanh lọc và bồi bổ thêm đủ các chất có nguồn gốc động vật.
Chú đọc bài viết này của cháu chú ưng quá,rất cảm ơn cháu.
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2013 lúc 9:48am
Cảm ơn chủ thớt. Nhưng em ăn chay một tháng 2 ngày thôi. Chứ liên tucjhok nổi. Tự nhà nấu thì bao nhiêu cũng được chứ ra quán ngán lắm
Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
thanhtam872012 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 31 Oct 2012
Địa chỉ: q7
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thanhtam872012 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2013 lúc 10:39am
Thèm quá có clb giao lưu thì tốt quá 
Thanh Tâm Q7 0934271287 thích nông nghiệp và làm từ thiện...
Quay về đầu
phamhoangtoan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Dec 2012
Địa chỉ: Tây Ninh
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phamhoangtoan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2013 lúc 11:56am
Đúng là ăn chay rất ngon và rất tốt cho sức khoẻ. Mình ăn trường chay được gần 3 năm, thấy cơ thể rất thoải mái, rất khoẻ và ít bệnh hơn là khi ăn thịt, cá. Ăn chay riết bị ghiền luôn.
Niệm phật một câu phước tăng vô lượng
Lễ phật một lễ tội diệt hà sa       
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Sep 2013 lúc 1:57am
Cảm ơn chị tt_kh, ThanhNM, thanhtam, chú sang-mai-hoang-long và phamhoangtoan đã ghé chơi topic ăn uống của darkangel. DA không phải là người ăn chay trường, thỉnh thoảng mới ăn chay, vì mình còn mê thịt cá hải sản lắm Smile, lúc trước DA cũng nghĩ những người ăn chay chắc yếu ớt xanh xao lắm vì dễ bị thiếu chất, nhưng thực tế những người ăn chay đúng cách mà DA biết đều khỏe mạnh hơn người bình thường, chưa kể là thần thái minh mẫn, nhẹ nhàng hơn nữa...Lâu rồi diễn đàn mình không off, mùa mưa vẫn còn kéo dài nên chắc việc kêu gọi off là hơi khó Smile

Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 28 Sep 2013 lúc 2:12am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 15>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.281 Giây.