[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Dinh dưỡng rau mầm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Dinh dưỡng rau mầm

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Dinh dưỡng rau mầm
    Đã đăng: 27 Mar 2008 lúc 8:03pm

Giới đầu bếp vẫn gọi vui rau mầm là “rau nhi đồng”. Tên thì nghe có vẻ lạ tai nhưng thật ra loại rau này cũng không quá xa lạ vì người Việt đã quen thuộc với rau mầm từ rất lâu, mà phổ biến nhất là… giá sống. Nay, rau mầm thời hiện đại đã đa dạng lắm rồi.

Rau mầm là tên gọi chung cho nhiều thứ mầm non khác nhau, từ mầm đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng cho đến mầm cải bẹ xanh, cải củ, rau muống, tần ô, hành tây... mới lên cây chỉ độ vài ngày. Rau mầm nhỏ xíu và non tơ. Mỗi loại mầm đều có thứ vị riêng đặc trưng của từng loại rau, khi thì hăng hắc, lúc cay, nồng, ngọt, lạt... nhưng nhìn chung thứ nào cũng ngon miệng.

Rau mầm mềm, có thân không mọng nước bằng giá sống, nên chuyện chế biến không cần quá cầu kỳ mà chỉ sơ sơ là đủ, như thế mới giữ được chất “mộc”, chất tươi non và vị hăng hăng rất riêng của rau. Bởi vậy, cách chế biến rau mầm phổ biến nhất là làm rau ghém, rau trộn, các món cuộn hoặc ăn sống cho vui miệng. Nếu trộn, ướp hoặc nấu hơi lâu thì rau mầm sẽ nhũn, vị ngon cũng không còn. Vị cay the nồng cũng rất “bắt” nếu dùng rau này làm gỏi với thịt bò, thịt gà, cá, hải sản hoặc ăn kèm với lẩu mắm. Rau mầm còn có thể thay thế giá sống để cho vào món bánh xèo cho lạ vị, thơm hương.< ="" ="text/">

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở đó thì chưa phải là “đỉnh” của rau mầm. Cứ ngỡ những cọng rau bé xíu xiu ấy chẳng thể làm được gì ngoài món gỏi và salad, nhưng nếu một lần được ăn canh cải mầm hoặc rau mầm xào thịt mới thấy vị ngon trong thế giới ẩm thực quả là phong phú. Khi nồi nước dùng với tôm thịt đang sôi sùng sục, rau mầm được cho vào, đảo đều và bắc xuống ngay. Cũng vị ngọt của tôm, của thịt quen thuộc, giờ có thêm chút giòn giòn, cay cay của rau mầm điểm nhẹ trong nước dùng, vậy là đủ! Vị ngon của canh cải mầm không cầu kỳ mà vẫn “dư” để khiến người ăn nhớ.

Rau mầm xào thịt bò lại khác. Có lẽ không có loại thịt thà nào hợp với rau mầm như thịt bò. Khi thịt xào vừa chuyển màu cũng là lúc cho rau mầm vào, đảo sơ rồi nhắc xuống ngay. Toàn bộ công đoạn nấu nướng chắc chỉ mất chừng hai phút. Đó là khi hơi lửa nóng chưa đủ làm rau mềm, nhưng chất nước thịt ngọt đã kịp thấm vào những cọng mầm thân trắng, lá xanh, khi ăn thấy khoái khẩu vô cùng.

Ngoài việc dễ chế biến, rau mầm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại rau “nhi đồng” bé xíu này lại chứa rất nhiều vitamin (phong phú nhất là vitamin B, C, E) và các khoáng chất như sắt, kẽm..., hơn hẳn các loại rau “trưởng thành” quen thuộc. Đặc biệt, đây là thứ rau hoàn toàn sạch. Quả thật vậy, nếu tuân thủ đúng quy trình trồng trọt thì rau mầm không tiếp xúc với đất, không dùng phân bón, hóa chất nên chỉ cần rửa với nước là... quá sạch để ăn ngay.

Hiện nay, ngoài cách mua rau mầm tươi ở siêu thị và các chợ với giá từ 7.000 đến 15.000 đồng/hộp 200g, ngày càng có nhiều đầu bếp gia đình chọn cách trồng rau mầm ngay tại nhà. Cách trồng rau mầm rất đơn giản: hạt mầm được gieo trực tiếp trên bột xơ dừa và chỉ cần tưới nước sạch mỗi ngày. Sau gần một tuần, rau mầm cao 8-12cm thì có thể thu hoạch, cắt bỏ rễ và chế biến ngay. Đây vừa là cách để làm đẹp không gian, vừa tạo thêm một chút màu xanh bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

Hiện nay, rau mầm mới chỉ xuất hiện nhiều trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn, là sự kết hợp ngon lành với cá hồi, thịt cừu, thịt bò... trong những món ăn mang hơi hướm châu Âu. Những bữa cơm rau mầm xem ra vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Nhưng có lẽ trong tương lai không xa, rau mầm sẽ bước ra khỏi những nhà hàng sang trọng để tiến vào bữa cơm thường nhật của mỗi nhà, bởi đơn giản nó là thứ rau xanh dinh dưỡng của thời hiện đại.

Theo HẢI YẾN
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Nguồn: http://datsach.com/vn/10/80/newsdetail.html



Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 22 Jun 2008 lúc 11:14am
Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 949
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2008 lúc 11:16am

Các khám phá về gạo lức

Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ỡ trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng." Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University in Nagano, đã nói như vậy trong bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hoá học quốc tế "the 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa qua.

"Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước". Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys). Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hoà các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác độõng vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều complex carbohydrate. Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi phần bọc ngoài của hạt gạo lức.

Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin, Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.

Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol. Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12 đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL.

Được biết, hội nghị Hoá Học Quốc Tế International Chemical Congress được bảo trợ bởi: the American Chemical Society, the Chemical Society of Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute of Chemistry.



Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 22 Jun 2008 lúc 11:18am
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
vel_agaxy2006 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Dec 2008
Địa chỉ: TXTA long an
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vel_agaxy2006 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Dec 2008 lúc 10:09pm
nghe nói nhìu người còn ăn gạo lức muối mè. ăn như vậy để chữa bệnh. nhưng năng lương đâu mà sống. chắc để giảm cân!
Inconsolable!!!!!
Quay về đầu
huynhnhuan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Jul 2008
Địa chỉ: Quảng Ngãi
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn huynhnhuan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Dec 2008 lúc 5:18pm
Từng viết bởi vel_agaxy2006 vel_agaxy2006 Đã được viết:

nghe nói nhìu người còn ăn gạo lức muối mè. ăn như vậy để chữa bệnh. nhưng năng lương đâu mà sống. chắc để giảm cân!
rất đúng thường ngừơi ta ăn cơm với muối mè nếu như ngày xưa thì đó là thiếu thốn về vật chất còn bây giờ thì mục đích chính là để giảm cân.ai muốn giảm cân thì hãy thử theo cách này rất hiệu quả đấy!
Cung cấp rau mầm,hạt giống rau mầm.dụng cụ trồng rau thủy canh...
Liên Hệ KV Quảng Ngãi : 0923 63 78 79 - A Nhuận
Email: nhuanvnm@gmail.com
Y!h huynh_nhuan2000
Quay về đầu
sieuthinhanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 27 Feb 2009
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sieuthinhanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Mar 2009 lúc 1:41pm
Gạo lứt muối mè có rất nhiều chất đấy chứ, có thể ăn bổ sung thêm đạm nếu thấy cần thiết. Ngày nay có khi buổi trưa em lười đi ăn cứ mua một gói cơm nắm muối vừng có thêm ít ruốc là xong, cuối giờ chiều ra làm thêm ly cà phê sữa, chiều tối vẫn chơi thể thao ầm ầm.

Quay về đầu
hoaithatcher Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 20 Apr 2009
Địa chỉ: Tp.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hoaithatcher Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Jun 2009 lúc 3:08pm
GẠO LỨC CHỨ BẠN. NÓI GẠO LỨT TỚ TƯỞNG LOẠI GẠO MỚI HIHIHI
Chỉ tay lên trời, hận đời vô đối
Quay về đầu
linhchinano Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Jun 2009
Địa chỉ: HCMC
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn linhchinano Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2009 lúc 9:52am
Gạo lức có nhiều vitamin nhóm B, nhất là B1
Linh Chi tự trồng, bán giá gốc: 299.000đ/1kg
[/URL]
<
Quay về đầu
vptg_trang Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Apr 2011
Địa chỉ: 101 Láng Hạ
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vptg_trang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Apr 2011 lúc 4:29pm
rau mầm mum rất ngon và bổ dưỡng, nhưng có điểu đắt đỏ .Pig 
http://khoinghiep.info/
http://www.doanhnghiepvuavanho.com/
Quay về đầu
luckvo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: hcm
Status: Offline
Points: -7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn luckvo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Apr 2011 lúc 1:23pm
Từng viết bởi vptg_trang vptg_trang Đã được viết:

rau mầm mum rất ngon và bổ dưỡng, nhưng có điểu đắt đỏ .Pig 
Chính xác, nên cách tốt nhất là tự trồng vừa có đồ tươi, ngon, sạch, an tòan và giá cả phải chăng nữa, hehe... Đúng là nhất cử tam tứ tiện. Các bạn đồng ý chứ?
For next green generation.
Please visit: http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=3982
Quay về đầu
tuoitrebayxa001 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 May 2011
Địa chỉ: sai gòn
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuoitrebayxa001 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2011 lúc 9:30am
rau mầm mình chẳng biết có bổ hay không, nhưng mà làmgỏi thì thiệt là ngon, gỏi dấm chua gì đó, ăn vô là thấy đã
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.516 Giây.