Tìm kiếm bài viết trước khi post bài

Cách làm giá đậu nành

 Trả lời bài        Trả lời bài        Trang  123 11>
Tác giả
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1081
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cách làm giá đậu nành
    Đã đăng: 28 May 2008 lúc 20:32
Nguyên liệu và dụng cụ, vật liệu:
- Đậu nành hạt.
- Dụng cụ: nồi, xoong, xô, chậu v.v...
- Vỉ tre, que tre, các loại lá tre, duối v.v...
Cách làm:
   + Chọn đậu nành loại tốt, hạt mẩy, sàng bỏ hạt nhỏ, sâu mọt, tạp chất (nếu có). Nên dùng loại đậu mới thu hoạch hoặc chỉ cách 3-4 tháng thì tốt hơn.
   + Cho đậu vào rá xát kỹ cho mỏng bớt vỏ (có thể cho ít cát và ít nước cho ấm rồi dùng chân chà đạp cho nhanh trong vòng từ 10phút). Sau đó đem đãi sạch cát và bột vỏ, dội kỹ bằng nước sạch.
   + Cho đậu vào nồi, xoong... phía dưới lót lá tre, đổ đậu lên, xong lại cho vào một lớp lá khác đậy kín lên mặt, đặt vỉ tre lên, cài que chặt lại để khi nghiêng hoặc úp nồi xuống đậu cũng không rơi ra được.
   + Cho nước vào nồi ngâm 30-60 phút, sau đó gạn ra để nghiêng nồi lại. Chú ý là nước để ngâm và cho "uống" hàng ngày phải là nước thật sạch như nước máy, nước giếng khoan, nước giếng khơi trong, nước sông, suối trong, tốt nhất là loại nước trung tính, vì nước không trong và sạch sẽ gây thối giá.
   Mùa Hè chỉ cần để nồi nơi mát, sau 4 ngày đã được, còn mùa Đông cần ủ ấm cho giá nhanh mọc và chỉ 5-6 ngày là được.
Khi thấy cây giá mọc dài, mập, hai mảnh của hạt đậu đã teo lại, có màu vàng tươi là lúc chất protein dự trữ đã chuyển hết thành đường dễ tiêu, nên cây giá mập mạp, ngon và hết mùi tanh đậu.
   + Ủ như vậy thì 1 kg đậu sẽ được 5-6 kg giá.
   + Đối với phụ nữ, ăn giá đậu nành xào tái thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc, làm cho mái tóc óng mượt và còn có thể làm giảm béo vì trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C, caroten, chất khoáng.
ThS. Hoàng Văn Ký
Nguồn: http://www.khuyennongtphcm.com/?mnu=4&s=600013&id=1771

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Chuyên nghiên cứu nhân nuôi Ruồi lính đen, tạo nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi với chi phí thấp.
ĐT: 0918201070
Quay về đầu
laiaivy Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 27 Oct 2008
Địa chỉ: TP HCm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 11
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn laiaivy Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Oct 2008 lúc 17:06
ko có lá tre thì thay bằng lá nào khác được ko hả anh dongphuong? Rồi vỉ tre nữa, có mua được ko hay là tự làm?

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
TẬP LÀM NÔNG DÂN
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1081
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Oct 2008 lúc 19:11
Mình nghĩ tác dụng của lá tre là giữ ẩm và đệm cho êm, thì chắc thay bằng khăn vải cũng được. Còn không có vỉ tre thì dùng rổ nhựa chắc cũng ổn.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Chuyên nghiên cứu nhân nuôi Ruồi lính đen, tạo nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi với chi phí thấp.
ĐT: 0918201070
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1741
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Oct 2008 lúc 08:00
Từng viết bởi dongphuong

Mình nghĩ tác dụng của lá tre là giữ ẩm và đệm cho êm, thì chắc thay bằng khăn vải cũng được. Còn không có vỉ tre thì dùng rổ nhựa chắc cũng ổn.

Bạn có thể làm như giá đỗ xanh cách đơn giản nhất. Ngâm hạt trong nước âm ấm 8h tới 1 đêm hay 1 ngày cho hạt nứt nanh ra. Trải khăn măt bông hay vải dầy xuống dưới đáy rổ nhựa, trải đỗ ủ lên, phủ lên một khăn mặt bông ẩm (nhúng ướt rồi vắt kiệt nước). Muốn giá mập thì đè một vật nặng lên vì dụ úp bát ô tô rồi đè thêm vật nặng lên hay úp đĩa rồi đè. Để nơi tối. Một ngày giở khăn ra tưới nước mấy lần rồi phủ lại như cũ. Nếu khăn phủ trên ướt sũng thì nhớ vắt khô đi. Lượng nước tưới nhiều hay ít tuỳ tình hình cụ thể và thời tiết ẩm hay hanh khô. Ngày tưới từ 3 - 5 lần. Ăn giá ngày thứ 4. Nếu bạn ko chèn chặt thì giá cao và gầy như rau mầm, bạn có thể ăn giá ngày thứ 5 sẽ dai dòn ko còn mùi hôi hôi của giá nữa. Đó là với đậu xanh còn đấu tương ăn ko ngon = đâu.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
laiaivy Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 27 Oct 2008
Địa chỉ: TP HCm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 11
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn laiaivy Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Oct 2008 lúc 09:21

Vậy à, cảm ơn cả 2 rất nhiều. Mình sẽ làm giá đậu xanh và đậu nành luôn, hihi.smiley32


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
TẬP LÀM NÔNG DÂN
Quay về đầu
vo hung Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2008
Địa chỉ: Long Xuyên
Tình trạng: Offline
Bài viết: 4
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn vo hung Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Oct 2008 lúc 21:25
Thanks dongphuong.
Đậu nành mình đã làm rồi nhưng ko như ý vì tỉ lệ thấp là do mua hạt từ tiệm tạp hóa.
Chứ nơi mình ko có trồng nên ko mua được hạt mới thu hoạch, vậy có ai biết hãng nào sản xuất hạt giống làm ơn chỉ dùm. Còn ở tiệm  tạp hóa bán hạt  có nhiều loại là Trung quốc, Kampuchia, Đắc Lắc ...ko biết nên xài loại nào phù hợp ?
Sẳn đây cũng cảm ơn các bạn 4room đã cho đ/c mua dd thủy canh.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1741
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Oct 2008 lúc 08:25
Từng viết bởi vo hung

Thanks dongphuong.
Đậu nành mình đã làm rồi nhưng ko như ý vì tỉ lệ thấp là do mua hạt từ tiệm tạp hóa.
Chứ nơi mình ko có trồng nên ko mua được hạt mới thu hoạch, vậy có ai biết hãng nào sản xuất hạt giống làm ơn chỉ dùm. Còn ở tiệm  tạp hóa bán hạt  có nhiều loại là Trung quốc, Kampuchia, Đắc Lắc ...ko biết nên xài loại nào phù hợp ?
Sẳn đây cũng cảm ơn các bạn 4room đã cho đ/c mua dd thủy canh.

Hãy mua tại các cửa hàng bán hạt giống rau, tuy giá mắc hơn nhưng tỷ lệ nảy mầm tốt

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
ahung98 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Aug 2010
Địa chỉ: Ha Noi
Tình trạng: Offline
Bài viết: 13
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn ahung98 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Sep 2010 lúc 19:05
Tôi thử tham gia ý kiến xem nhé: Không rõ từ đâu mà người ta cứ có quy trình dùng lá tre để ủ giá, hay chỉ là phép phù thủy nào đó. Ở thành phố thì đào đâu ra lá tre? và cũng chả phải xát vỏ cho mệt. Tôi mới vào nghề nhưng tôi cũng đã đọc qua sách "Tàu". Tôi tạm đưa ra quy trình như sau: Chọn đỗ tốt (tất nhiên rồi)--ngâm nước 8-12 giờ--bỏ ra rổ, chậu rộng chọn lại hạt (vì lúc này hạt xấu sẽ lộ ra)--Cho một lớp vừa phải dày chừng 2-3 cm lên khay có vỉ thoát nước (Nếu làm nhiều thì làm bằng các khay nhựa dùng để làm rau mầm. Nếu làm ít để ăn thì có thể để trong các nồi, chõ nhưng phải thoát nước). Tưới nước đều đặn ngày nhiều lần (Tốt nhất thì tự động tưới, còn không thì định kỳ nhúng nước)--Tưới chừng 3-4 ngày thì có giá ăn (Nên để cho giá phát triển hết cỡ để chất dinh dưỡng trong hạt biến thành thân mầm hết càng hay, giá đỗ xanh có thể dài đến 10 cm, đỗ tương 15 cm. Nếu thích ăn giá thì che sáng. Nếu thích ăn dạng rau mầm thì cho chiếu sáng. Ngày nay người ta đã chế tạo ra máy làm giá.
Rông dài đôi chữ chúc mọi người vui!

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
vanhoame Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jul 2010
Địa chỉ: tp hcm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1683
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn vanhoame Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2010 lúc 07:05
Gửu ahung98.người ta có quy trình dùng lá tre để ủ giá là vì ,lá tre nhỏ và chắc nên khi gặp nước nó không đọng lại làm thối cây giá .ngày còn trẻ ở quê tôi thường lót 1 ít lá chuối sau khi đã tước cho nó te tua ,rồi mới lót lá tre,tiếp đó cho đậu xanh đã ngâm vào khỏa cho nó đều rồi cho thêm 1 lớp lá tre tiếp đó đậy lớp lá chuối ngoài cùng mình đã ló đầu tiên lại ,lấy vài cái que gài bằng tre gài chặt lại ,nhúng vào nước sạch để 1 lúc vớt ra để ráo cất đi ,cứ làm như vậy ngày 3 lần .khoảng 3 ngày là được .
 Còn nếu mình mua đậu về làm giá nên mua loại tốt nhất (hoặc đậu bắc) mua ở siêu thị hoặc metro.Trước khi ngâm nhặt kỹ ,ngâm xong nhặt lại ,vì chỉ cần 1 hạt hư là nó hư cả đám .Còn thu hoạch nên thu hoạch khi cây đậu được 5cm đến 7 cm.vì ngắn quá ăn hơi tanh mà dài quá ăn mất ngon

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
SHOPS cây giống rau thơm các loại, mint(peppermint)và doublemint ...
Quay về đầu
ahung98 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Aug 2010
Địa chỉ: Ha Noi
Tình trạng: Offline
Bài viết: 13
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn ahung98 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2010 lúc 18:58
Ha ha! thuha ah? Bây giờ mà bạn làm giá cho nhà ăn chắc phải gửi lá tre và lá chuối ở quê lên phải không? Tin mình đi, không phải nhiêu khê thế đâu. Mình chả có tý lá nào mà làm giá ăn không kịp. Bạn xem sản phẩm của mình nhé, đây là giá làm từ 4 chén (hạt mít) đậu xanh sau 3 ngày. Bạn thử lại xem sao nhé:

LINK :


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
 Trả lời bài        Trả lời bài        Trang  123 11>


Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống



Trang này được hoàn thành trong 0.219 Giây.

Copyright@ 2007 - 2014 by Nông Phẩm Xanh
Tel: 08. 350 30 343 | Fax: 08. 3826 3247 | Email: nongphamxanh@rausach.com.vn
Địa chỉ: 254/53 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh