[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Thu Hoạch
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cách bảo quản rau mầm!
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cách bảo quản rau mầm!

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
sky Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 16 Mar 2011
Địa chỉ: tay ninh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sky Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Mar 2011 lúc 12:51am
chào cả nhà. em rất quan tâm về vấn đề bảo quản rau mầm nhưng kiến thức còn kém quá anh, chị nào có tài liệu liên quan đến vấn đề bảo quản rau mầm cho em xin được không ạ. em cam ơn nhiều ạ. 
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2011 lúc 3:32pm
Dưới đây là tài liệu về an toàn thực phẩm và có nguy cơ bệnh tật từ nguồn rau mầm.
ksvdc tổng hợp từ internet mong chia sẻ với các ace về việc bảo quản hoặc mua rau mầm tại siêu thị va lưu ý rau mầm được bảo quản trên 5 ngày, vì rất có thể họ dùng hóa chất để bảo quản làm cho rau mầm tươi lân hơn, cái này mang tính chất lợi nhuận kinh tế nên sẽ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, mong sẽ có ích với mọi người.
Thân ái

Bổ, độc với rau mầm       
Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý nhưng không phải mầm cây nào cũng tốt, cũng vô hại. Đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người ăn rau.

Loại rau giàu dưỡng chất

Rau mầm là tên gọi chung cho nhiều thứ mầm non khác nhau. Rau trồng bằng các loại hạt giống phổ biến như: củ cải, cải bẹ xanh, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, cỏ linh lăng, vừng đen, rau dền… Có thể chia rau mầm làm hai loại: rau mầm trắng (trồng trong điều kiện không có ánh sáng, vì vậy rau có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng), rau mầm xanh (trồng trong điều kiện có ánh sáng, vì vậy rau có thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh).

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm còn giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.


Ảnh minh họa.

Có thể gây ngộ độc

Khoảng giữa tháng 5.2010, cơ quan quản lý thực phẩm tại tiểu bang Oregon (Mỹ) đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong loại rau mầm cỏ linh lăng. Ít nhất 22 trường hợp nhiễm độc rau mầm cỏ linh lăng đã được ghi nhận, trong đó có một em bé bốn tháng tuổi. Liền sau đó, nhà chức trách đã cho thu hồi, tiêu huỷ loại rau mầm này.

Theo báo chí Mỹ, đây cũng là lần thứ 12 kể từ năm 1995, rau mầm trở thành nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Thật ra không riêng gì rau mầm cỏ linh lăng, mà hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau bị nhiễm khuẩn cũng là đương nhiên.

Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.
Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận trong mầm khoai tây có chứa độc chất solanine, mầm của các loại dưa dây có độc chất giống như trong sắn và măng (chứa glucozit sinh axit xyanhydric), mầm hạt đậu ván già có độc chất sapo glucozite và trypsin... Nếu ăn phải những độc chất này, có thể bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, thở gấp, chóng mặt… nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng.

Ăn rau mầm sao cho an toàn?

Rau mầm không khó để tự trồng, nếu có điều kiện thì các gia đình nên tự trồng để ăn trong nhà. Trường hợp phải mua thì nên chọn rau mầm của những nhà cung cấp uy tín, bảo đảm có sự giám sát của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và bày bán ở những nơi tin cậy được.

Trước khi sử dụng rau mầm nên rửa thật kỹ ba lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm rau trong nước thêm 15 phút. Không nên mua các loại rau bóng mượt vì có thể là rau có thuốc kích thích tăng trưởng. Rau mua về nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ, cũng có thể bảo quản trong túi nilông hoặc hộp nhựa thoáng khí ở điều kiện 5oC, tối đa từ 4 – 5 ngày. Cảnh giác với những loại rau mầm để tủ lạnh đến 10 – 15 ngày vẫn không bị hư, vì có thể có chất bảo quản.

Các hoá chất nếu có trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu huỷ hoặc giảm đi nhiều nếu rau được nấu chín. Vì vậy nên hạn chế ăn sống rau mầm. Người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn rau mầm sống.


Đã được chỉnh sửa bởi ksvdc - 29 Jun 2011 lúc 3:34pm
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2011 lúc 3:52pm
Bài viết này dành cho một chị ở Bửu Long Đồng Nai đã gọi điện thoại cho ksvdc để hỏi về cách bảo quản rau mầm tại nhà và hỏi vì sao ở siêu thị họ có thể bảo quản rau mầm lên đến 15 ngày. Qua bài này cũng mong giúp chị và được chị chia sẻ lại những kinh nghiệm về việc bảo quản rau mầm của mình.

Xin lưu ý với chị vài điều thêm cho bài viết trên,
Rau mầm được trồng tại nhà đến tuổi thu hoạch có vài điều cần quan tâm như sau:
- Rau mầm khi thu hoạch cần dùng dao thật sắc, kéo (như dao cắt giấy chẳng hạn)cắt sát bền mặt giá thể (cắt phần gốc rễ) khi cắt cần nhẹ tay, tránh làm dập vết cắt hoặc gẫy thân cây rau mầm sau đó loại bỏ vỏ hạt còn dính trên thân rau mầm, cho vào hộp nhựa (loại 200gr) bảo vào tử lạnh để bảo quản. Lưu ý: cây rau mầm lúc này thân chưa hoàn chỉnh thành phần chính là các chất dinh dưỡng nếu dùng nước rửa sẽ làm cho cây rau mầm bảo quản ít ngày hơn,và có thể gây hư hại rau mầm trong khi bảo quản (trước khi thu hoạch rau mầm không nên tưới nước, đó là giúp giảm lượng nước trong cây rau, khi thu hoạch sẽ dễ và bảo quản lâu hơn trong tự lạnh)
Sau đây là quy trình trồng rau mần tại gia đình (quy trình vắn tắt)
KỸ THUẬT TRỒNG RAU MẦM TRONG GIA ĐÌNH

I.     NGÂM - Ủ HẠT GIỐNG
-     Nước ngâm hạt giống pha theo công thức 02 sôi - 3 lạnh, Lượng nước ngập gấp 1 lần hạt giống, Thời gian ngâm từ 3- 6giờ ( Tuỳ theo loại hạt giống: loại dày võ ngâm lâu, mỏng võ ngâm ít)
-      Rữa hạt với nước lạnh, trộn đều khi rữa ( Làm sạch hạt giống). Vớt hạt giống ra, chuẩn bị ủ hạt
-       Ủ hạt trong vải sạch, trùm kín, đặt bao ủ hạt vào rổ nhựa để tránh bị đọng nước, đặt rổ nhựa ủ hạt nơi thoáng mát, luôn luôn giữ độ ẩm cho bao ủ. Thời gian ủ trung bình 12giờ

Kết thúc quá trình ngâm ủ hạt giống. Chúng ta nhận thấy các hạt giống đã nức nanh

II. GIEO HẠT
-   Khay phải sạch, khô. Cho giá thể vào khay (dày khoảng 2-3cm), bang cho bằng phẵng mặt khay. tưới phun sương cho ướt (ẩm) giá thể
-   Gieo đều hạt giống lên trên, tưới phun sương cho ướt hạt giống và giá thể


III. Ủ KHAY
Khay ủ phải ẩm để hạt có điều kiện nãy mầm. sử dụng giấy báo hoặc vật cứng đậy lên mặt khay ( cho tối hạt giống) Tưới phun sương khi thấy giá thể bi khô ( có thể tưới sáng, trưa, chiều)

IV. CHĂM SÓC RAU
- Khi hạt giống đã nãy mầm và cao bằng bề mặt khay. Bỏ dụng cụ đậy khay ra. vẫn để khay trong bóng tôi ( không nên có ánh sáng trực tiếp). Tưới phun sương hàng ngày ( giữ độ ẩm cho giá thể)
-   Khi thấy đã phát triển được 4-5cm thì đưa khay rau ra khu vực có ánh sáng để rau xanh và mập thân.


THU HOẠCH- BẢO QUẢN
- Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch.
- Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể.
- Bảo quản: lấy bỏ hết các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau, và cho vào tủ lạnh.


Đã được chỉnh sửa bởi ksvdc - 29 Jun 2011 lúc 3:56pm
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2011 lúc 4:27pm
Mẹo bảo quản các loại rau, củ trong tủ lạnh       
Quá bận rộn trong công việc và ít có thời gian đi chợ, bạn cần dự trữ các loại rau cho một vài ngày. Trước khi cất trữ rau vào tủ lạnh, bạn nên tham khảo những mẹo sau đây để bảo quản các loại rau đúng cách và đảm bảo chất dinh dưỡng.


Ảnh: baodinhduong

Nhiệt độ trong tủ lạnh

Nhiệt độ trong tủ lạnh nên được duy trì ở mức từ 1 ° - 4 ° C. Vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh nếu nhiệt độ cao hơn, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của các loại rau. Nếu nhiệt độ quá thấp, rau quả có thể sẽ bị đóng băng.

Thời gian bảo quản:

Bạn không nên để các loại rau, quả quá lâu trong tủ lạnh. Thời gian tốt nhất đối với một số loại rau, củ, quả là:

Từ 2-3 ngày với măng tây, bắp (để bẹ lá).

Từ 3-5 ngày với bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan.

Một tuần với các loại đậu, súp lơ, dưa chuột, xanh lá, tỏi tây, rau diếp, ớt, hành tăm, quả bí.

Một đến hai tuần với rau cần tây, củ cải đường, cà rốt, củ cải vàng.



Lưu ý:

• Khi bạn mua nhiều rau quả, cần phải có chiến lược trong mua sắm, vận chuyển và ăn uống. Nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm nhanh bị hỏng trước, tránh để lâu.

• Những loại rau nhanh bị hỏng bao gồm măng tây, bông cải xanh, bắp và nấm.

• Quá nhiều nước và độ ẩm sẽ làm cho rau diếp chuyển sang màu nâu.

• Nấm sẽ hỏng rất nhanh nếu để trong túi nhựa, do đó, bạn nên bọc nấm trong những tờ giấy.

• Sau khi mua rau, bạn nên nhanh chóng bảo quản chúng.

• Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh mà chỉ rửa trước khi ăn.

• Cắt bỏ ngọn lá của củ cải đường, củ cà rốt trước khi bảo quản trong tủ lạnh

• Không nên cho cà chua hay bất kỳ loại loại rau, quả nào cần làm chín sau khi thu hoạch vào bảo quản trong tủ lạnh bởi chúng sẽ nhanh hỏng.


ksvdc theo nguồn: Minh Phương/Tapchimonngon


Đã được chỉnh sửa bởi ksvdc - 29 Jun 2011 lúc 4:29pm
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
ngomai123 Xem từ trên xuống
Banned
Banned


Gia nhập: 02 Apr 2012
Địa chỉ: 101 Láng hạ
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngomai123 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jun 2012 lúc 10:35am
tks các bạn nha...
mình sẽ áp dụng nó
http://vanphongtrongoi.com
Quay về đầu
nh0xpr0kg Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jun 2012
Địa chỉ: D1-60 Phạm Hùng
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nh0xpr0kg Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jun 2012 lúc 6:43pm
Trước khi thu hoạch rau mầm ko nên tưới nước cho rau. Thu hoạch xong nếu chưa cần ăn trong hôm nay thì không nên rửa rau như thế sẽ làm rau bị úng nước hoặc bị dập rau. Tiếp đó là để ngăn lạnh để bảo quản rau. Chúc bạn vui vẻ!!!
Thú vui tao nhã - Lả tả trồng rau
Quay về đầu
hthanhmy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 May 2018
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hthanhmy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2018 lúc 10:13am
Chào bạn,

Mình góp thêm vài lưu ý trong việc bảo quản rau trong tủ lạnh bạn tham khảo thử nhé:
- Lặt bỏ các phần rau bị hỏng trước khi bảo quản.
- Không nên rửa nước trước khi bảo quản rau củ, vì khi đó rau sẽ nhanh chóng bị úng và hư ngay.
- Bao bọc rau củ bằng các túi nylon thoáng khí (túi nylon đục lỗ) hoặc các loại giấy gói thực phẩm là tốt nhất.Nếu dùng giấy báo thì không để báo tiếp xúc trực tiếp với rau vì báo có chì, sẽ gây ngộ độc.
- Sắp xếp các loại rau cần dùng trước ra ngoài để dễ nhớ và sử dụng.
Ít nói, nhẹ nhàng, sống giản dị, thích chăm chút không gian sống và muốn trở nên tốt hơn mỗi ngày
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.