[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cây giống nho ngọt & Kỹ thuật trồng nho
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cây giống nho ngọt & Kỹ thuật trồng nho

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 314315316317>
Tác giả
Nội dung
 Đánh giá bài viết: Đánh giá: 1 Số phiếu, Average 5.00  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 978
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2017 lúc 1:39pmNgười Phan Rang đã dày công dành phần lớn thời gian công sức tinh thần trí tuệ của mình để cùng đưa những giống nho từ nguyên bản nước ngoài mang về trồng thuần hoá(như giống nho đỏ truyền thống của Phan Rang là từ nước Pháp xa xôi, Sirah của Thuỵ Sĩ, Black Queen của Mỹ Quốc...)trên quê hương PR-VN của mình, chăm sóc - khai thác trong thời kỳ đầu tiên của cả nước chưa có ai tiên phong mở đường để chỉ vẽ kỹ thuật công nghệ nuôi trồng.....Với sự cần cù 1 nắng 2 sương ngày đêm trăn trở gắn bó với cây nho cùng sự hổ trợ của tập thể trí thức đĩnh cao từ viện nghiên cứu cây nho & cây bông Nha Hố Ninh Thuận...Cây nho Ninh Thuận đã từng bước - từng bước nhỏ đi lên - sau khi dày công sức & thời gian thuần hoá được từ những giống nho nước ngoài (thường là 10 năm...!)...Người dân từ trí thức chuyên sâu về cây nho - với nông dân cần cù, cả 1 vùng miền PR cùng nổ lực làm việc để có được ngày tạo nên tiếng vang thương hiệu & niềm tự hào không những cho người Việt trong nước & cả người Việt đang sống ở nước ngoài......Đến hôm nay vẫn còn giữ được uy tín - giá trị vốn có của cây nho, là trung tâm của cả nước về điểm du lịch tham khảo - giải trí, ẩm thực thưởng thức & là điểm để mọi nơi đổ về học hỏi nghiên cứu về cây nho....Vậy sao bảo "Bác Tấn Đức chuẩn bị khăn gói lên Tây Ninh để học hỏi lão nông Tây Ninh kinh nghiệm trồng giống nho rừng ( Trái Giác) thôi."(greengeen) Tây Ninh hiện đang ở bước "tiền sử về cây nho của Phan Rang - vào khoãng hơn 4 thập niên trước"! Còn nên phải tham vấn học hỏi nhiều từ người PR nếu muốn phát triễn ngành trồng & du lịch bằng nghề trồng cây nho trên bất cứ vùng miền nào, thuộc khu vực đất nước Việt Nam! Big smileWink
Tư liệu của bác Trung(Giấp Cá)-Gữi bằng hình ảnh, td kết lại thành slide để dễ xem & để quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới(youtube) tư liệu hình ảnh quí về cây nho giống Thuỵ Sỹ - trồng trên đất Thuỵ Sỹ nầy của bác Trung-Giáp Cá_Sau chuyến thăm gia đình tđ & cùng đi tham quan các vườn nho điển hình ở PR, bác Trung-Giấp Cá đã về lại Gèneve - Thuỵ Sĩ, bỏ công chụp ghi lại rất công phu từng thời điểm sinh trưởng của cây nho Sirah (bản địa Thuỵ Sĩ) - nơi bác Trung đang sống & làm việc, để những người yêu quí cây nho PR - VN cùng nghiên cứu & cùng thưỡng lãm! Đến bây giờ td vẫn còn cảm kích & thêm lần nữa: Xin cảm ơn Bác Trung-Giấp Cá đã quan tâm góp phần tôn vinh & đóng góp tư liệu quí cho kho tàng tri thức về Cây Nho Thuần Hoá Việt! Xin rất cảm ơn thịnh tình! SmileClapStarĐã được chỉnh sửa bởi tan duc - 23 Aug 2017 lúc 7:44am
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 721
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2017 lúc 8:27am

Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố

Dân trí Những tháng qua, người dân trên địa bàn Gia Lai “sục sôi” tìm giống tiêu về trồng tái canh hoặc mở rộng diện tích. Vì nhu cầu người dân về giống tiêu lớn nên trên mọi ngả đường đã “mọc” lên rất nhiều điểm bán giống tiêu trôi nổi, không có nguồn gốc.

Giống tiêu “nội, ngoại” bán tràn lan trên phố

Những ngày cuối tháng 8, khi bắt đầu những trận mưa rào là những người dân lại đổ xô đi mua giống tiêu về trồng. Cũng vì vậy mà trên mọi ngả đường các loại giống tiêu nội địa như Vĩnh Linh, Lộc Ninh…hay một số giống được cho là “ngoại nhập” như: tiêu Ấn Độ, Srilanka, Malaysia… được bày bán công khai. Nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì lại không có nguồn gốc rõ ràng mà chỉ là nguồn giống trôi nổi từ các địa phương khác về.

Tiêu giống được bày bán tràn lan trên đường phố
Tiêu giống được bày bán tràn lan trên đường phố

Dọc theo Quốc lộ 14, về với “thủ phủ” tiêu Chư Sê (Gia Lai), chúng tôi dễ dàng bắt gặp những “chợ” tiêu giống “di động” được bày bán công khai trên trục đường chính. Khi hỏi thăm về các loại giống, người bán dễ dàng giới thiệu cho khách hàng hàng loạt cây giống các loại từ “nội địa” với giá từ 3.000 – 15.000 đồng/dây. Những giống “ngoại nhập” có giá từ 30.000 – 60.000 đồng/dây.

Trong vai một người đi mua tiêu, chúng tôi tiếp cận với anh Cường (một thương lái bán tiêu giống tại Thị trấn Chư Sê) anh Cường cho biết, giống tiêu được nhập từ tỉnh Bình Phước. Anh đã nhờ 1 người bà con ở Bình Phước tuyển chọn các dây tiêu từ các vườn tiêu trên địa bàn rồi cắt, gửi về Chư Sê bằng xe đò cho anh bán…Khi PV hỏi về nguồn gốc, chứng nhận giống tiêu đạt đảm bảo chất lượng thì anh Cường đưa ra một tờ giấy “nhàu nát”. Trong đó là “Đơn xin chứng nhận” của Công an xã Nghĩa Bình (Bù Đăng, Bình Phước). Nhưng trong tờ giấy cũng chỉ xác nhận giống tiêu trên cắt tại một hộ dân trong xã chứ không nói đến việc xác định giống tiêu đảm bảo chất lượng.

Anh Cường cho biết thêm: “Hằng ngày gia đình anh nhập khoảng 3000 dây tiêu các loại. Hiện nay tiêu đang rớt giá nên kéo theo giống tiêu cũng thế mà giảm đi hơn nữa giá. Nhưng không vì vậy mà sức mua của người dân lại giảm….”

  Giống tiêu được bán nhiều ngày trên phố vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Giống tiêu được bán nhiều ngày trên phố vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Một điểm bán dây tiêu giống khác của anh Nguyễn Hoàng Sơn (35 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước), chúng tôi bước đầu cảm thấy an tâm hơn khi thương lái này nói rằng mình có kinh nghiệm 5 năm buôn bán giống và đã 10 năm trồng trọt các loại giống nhằm thử nghiệm chất lượng với hơn 2500 trụ đã cho thu hoạch.

Theo anh Sơn cho biết: “Giống tiêu được bán chủ yếu là Vĩnh Linh, Lộc Ninh và một ít giống tiêu ngoại Srilanka…được nhập về từ Campuchia thông qua cửa khẩu Hoa Lư. Nguồn giống năm nay khá dồi dào, giá cả lại rẻ. Những ngày cao điểm tôi có thể bán được 2000 – 3000 dây tiêu giống các loại…”. Nhưng khi hỏi để giấy chứng nhận giống tiêu đảm bảo thì anh lắc đầu. “Các anh nhìn tiêu to khỏe vậy là biết giống tiêu tốt rồi, chứ nguồn giống tiêu chuẩn biết đâu mà tìm…”, anh Sơn nói.

Nguy cơ vỡ vùng nguyên liệu

Trong hơn một năm nay người dân trên địa bàn Gia Lai điêu đứng vì cây tiêu. Hiện tượng tiêu chết dần, chết trắng vườn đã xảy ra hàng loạt ở các huyện, xã trên địa bàn. Ngay sau đó các ngành chức năng đã tiến hành vào cuộc để tìm ra nguyên nhân khiến tiêu chết trắng và tìm ra thuốc đặc trị.

  Những tờ giấy nhàu nát của xã xác nhận được đưa ra để xác định nguồn gốc của tiêu giống

Những tờ giấy nhàu nát của xã xác nhận được đưa ra để xác định nguồn gốc của tiêu giống

Trong khi đó, người dân vẫn tự mình đi mua những nguồn giống trôi nổi để về trồng. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đức Trọng – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX SX-TM-DV Nông nghiệp Tiêu Chư Sê cho biết: “Trước kia là “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, nhưng hiện nay thì giống phải đưa liên tiêu chí đầu tiên để tạo ra một vùng nguyên liệu đảm bảo. Việc cho ra một loại giống an toàn, đảm bảo sẽ giúp cho người dân phát triển kinh tế bền vững. Nhưng một số người trồng tiêu chỉ trồng với mục đích là để cắt giống bán. Cây tiêu vừa mới được một năm chưa phát triển hoàn thiện đã vội cắt dây đi bán kiếm lợi nhuận…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết: “Hiện chưa có bộ tiêu chuẩn về giống, nên dù tiêu giống bán tràn lan trên đường nhưng cơ quan chức năng không làm gì được. Vì vậy cũng nên khuyến cáo bà con mua tiêu nên mua tại các vườn ươm có uy tín của nhà nước cấp giấy phép hoạt động hoặc nên đến tận vườn để kiểm tra, tránh rủi ro mua phải giống tiêu bệnh, kém chất lượng.”

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết: “Vừa qua đoàn liên ngành đã phối hợp đi kiểm tra các điểm bán giống tiêu trên địa bàn. Theo đó có 17 cơ sở thì có 4 cơ sở không có giấy phép. Việc mua, bán giống tiêu là do nhu cầu của thị trường nên không cấm được. Tuy nhiên, về nguồn gốc của cây giống thì phần lớn cũng chưa được xác định rõ ràng vì thực ra giống tiêu không chỉ được lấy từ Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông,…Cũng vì chưa có bộ giống nào “chuẩn” nên cũng không biết dựa vào đâu để căn cứ giống an toàn…”

Ông Hợp cho biết thêm: “Chư Sê được coi là “thủ phủ” của ngành tiêu. Nhưng vài năm trở lại đây bà con trồng tiêu trên địa bàn cũng như cái huyện lân cận phải chịu thiệt hại nặng do tiêu chết dần và tiêu rớt giá. Nếu chọn giống không đảm bảo, sâu bệnh thì sẽ hư cả một vùng nguyên liệu. Vì vậy, phòng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo nhằm giúp bà con chọn giống và chăm sóc dây tiêu sạch”.

ST

Quay về đầu
greengreen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Jul 2017
Status: Offline
Points: 12
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn greengreen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2017 lúc 2:34pm
Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:
Người Phan Rang đã dày công dành phần lớn thời gian công sức tinh thần trí tuệ của mình để cùng đưa những giống nho từ nguyên bản nước ngoài mang về trồng thuần hoá(như giống nho đỏ truyền thống của Phan Rang là từ nước Pháp xa xôi, Sirah của Thuỵ Sĩ, Black Queen của Mỹ Quốc...)trên quê hương PR-VN của mình, chăm sóc - khai thác trong thời kỳ đầu tiên của cả nước chưa có ai tiên phong mở đường để chỉ vẽ kỹ thuật công nghệ nuôi trồng.....Với sự cần cù 1 nắng 2 sương ngày đêm trăn trở gắn bó với cây nho cùng sự hổ trợ của tập thể trí thức đĩnh cao từ viện nghiên cứu cây nho & cây bông Nha Hố Ninh Thuận...Cây nho Ninh Thuận đã từng bước - từng bước nhỏ đi lên - sau khi dày công sức & thời gian thuần hoá được từ những giống nho nước ngoài (thường là 10 năm...!)...Người dân từ trí thức chuyên sâu về cây nho - với nông dân cần cù, cả 1 vùng miền PR cùng nổ lực làm việc để có được ngày tạo nên tiếng vang thương hiệu & niềm tự hào không những cho người Việt trong nước & cả người Việt đang sống ở nước ngoài......Đến hôm nay vẫn còn giữ được uy tín - giá trị vốn có của cây nho, là trung tâm của cả nước về điểm du lịch tham khảo - giải trí, ẩm thực thưởng thức & là điểm để mọi nơi đổ về học hỏi nghiên cứu về cây nho....Vậy sao bảo[COLOR=blue] "<span style=": rgb248, 248, 252;]Bác Tấn Đức chuẩn bị khăn gói lên Tây Ninh để học hỏi lão nông Tây Ninh kinh nghiệm trồng giống nho rừng ( Trái Giác) thôi."(greengeen)</span> [/COLOR]Tây Ninh hiện đang ở bước "tiền sử về cây nho của Phan Rang - vào khoãng hơn 4 thập niên trước"! Còn nên phải tham vấn học hỏi nhiều từ người PR nếu muốn phát triễn ngành trồng & du lịch bằng nghề trồng cây nho trên bất cứ vùng miền nào, thuộc khu vực đất nước Việt Nam! Big smileWink
<t></t><t></t><t></t><t></t><t></t><t></t><t></t><table ="tableborder"="" align="center" cellspacing="1" cellpadding="3" style="width: 1320px; color: rgb0, 0, 0; font-size: 12px; table-layout: fixed;"><t><tr ="msgoddtablerow"="" style="height: 200px; min-height: 200px;"><td valign="top" ="msglinedevider"=""><div ="msg"="" style="width: 1165px;"><div ="msg"="" style="width: 1165px;">Tư liệu của bác Trung(Giấp Cá)-Gữi bằng hình ảnh, td kết lại thành slide để dễ xem & để quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới(youtube) tư liệu hình ảnh quí về cây nho giống Thuỵ Sỹ - trồng trên đất Thuỵ Sỹ nầy của bác Trung-Giáp Cá_Sau chuyến thăm gia đình tđ & cùng đi tham quan các vườn nho điển hình ở PR, bác Trung-Giấp Cá đã về lại Gèneve - Thuỵ Sĩ, bỏ công chụp ghi lại rất công phu từng thời điểm sinh trưởng của cây nho Sirah (bản địa Thuỵ Sĩ) - nơi bác Trung đang sống & làm việc, để những người yêu quí cây nho PR - VN cùng nghiên cứu & cùng thưỡng lãm! Đến bây giờ td vẫn còn cảm kích & thêm lần nữa: Xin cảm ơn Bác Trung-Giấp Cá đã quan tâm góp phần tôn vinh & đóng góp tư liệu quí cho kho tàng tri thức về Cây Nho Thuần Hoá Việt! Xin rất cảm ơn thịnh tình! SmileClapStar</td></tr><tr ="postseparatortablerow"=""></tr></t></table>


Bác Tấn Đức chuẩn bị khăn gói lên Tây Ninh để học hỏi lão nông Tây Ninh kinh nghiệm trồng giống nho rừng ( Trái Giác) thôi.

Bác Tấn Đức đã đọc và đã hiểu những từ tôi viết không vậy? Điều thứ nhất trong phần phản hồi tôi không đề cập gì tới người PR cả. Điều thứ 2 không phải tất cả những người PR đều có kinh nghiệm trồng nho. Cho nên khi nói bác đừng đánh đồng tất cả. Bác đừng lấy cái tốt của người ta về làm của mình để rồi tự hào về bản thân mình mà khoe mẽ. Hơn 100 gốc nho của nhà tôi trở thành tro bụi cũng nhờ học hỏi kinh nghiệm trồng nho của bác Tấn Đức ( là người PR đấy ạ).
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 978
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2017 lúc 8:05pm
Nho Tây Ninh trái ngày 7.6.15Đã được chỉnh sửa bởi thetri1975 - 12 Jun 2015 lúc 6:25pm
Nho Tây Ninh ngày 28.6.2015
(Bài & ảnh của Thetri)


Nho hữu cơ Aquaponics sau gần 2 năm:
(Bài & ảnh của lehoanggia)

Trồng lâu lắm rồi mà chưa lần nào hồi âm cho bác Đức. Hôm nay mới ít thành quả thông báo cho bác. Ngay trúng mấy cây mưa to nên bông hư gần hết.
(Bài & ảnh của Neoone_Saigon)
Quay về đầu
mrkyo Xem từ trên xuống 

Member 
Member 
Ảnh đại diện 

Gia nhập: 23 May 2014 
Status: Offline 
Points: 15
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài 
  Thanks (0) Thanks(0) 
  Trích dẫn&amp;nbsp;mrkyo Trích dẫn  Trả lời bài&amp;nbsp;Trả lời
Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Apr 2015 lúc 4:41pm
Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:

Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:Copy ảnh những chùm nho ửng chín của DA xem cho đã thèm, đã nhớ...PRBig smileThank-DA nheTongueChời ơi đã qá...ước mơ của dân trồng nho thành thị..:))
Cây nho tứ quí duy nhất sài thành có trái....:P
Sống Thật Chậm..!
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống 

Member 
Member 
Ảnh đại diện 

Gia nhập: 23 Oct 2012 
Địa chỉ: HCM 
Status: Offline 
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài 
  Thanks (0) Thanks(0) 
  Trích dẫn&amp;nbsp;darkangel Trích dẫn  Trả lời bài&amp;nbsp;Trả lời
Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Apr 2015 lúc 12:10am
@mrkyo: hihi, cây của chị hình như không phải là cây tứ quý duy nhất ở Sài Gòn đâu em. Cùng đợt đặt cây giống với chị còn có vài bạn khác nữa. Chắc các bạn ấy bận không up hình lên thôi chứ nho của một số bạn còn ra trái sớm hơn cây của chị cả năm trời.

@thetri: cảm ơn anh  Nhưng mà thành tựu đưa cây nho đi khắp mọi miền là của chú Đức anh ui. DA chỉ là người thích trồng nho nên đi kiếm cây giống đem về trồng thôi.  Anh up hình nho Tây Ninh cho mọi người ngắm nhé.

@mehainam: nói thật là em cứ vặt trụi lá, cành nào yếu thì tỉa bỏ thôi chứ chẳng theo quy tắc gì. Cái hình hướng dẫn tỉa cành của chú Đức đối với em là quá phức tạp.  

@tramdang: hihi, cảm ơn em nhé    

Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 11 Apr 2015 lúc 12:19am
Think happy, be happy.
Quay về đầu
GiapCa Xem từ trên xuống 

Member 
Member 


Gia nhập: 14 Jul 2013 
Địa chỉ: VùngSâuVùngXa
Status: Offline 
Points: 32
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài 
  Thanks (1) Thanks(1) 
  Trích dẫn&amp;nbsp;GiapCa Trích dẫn  Trả lời bài&amp;nbsp;Trả lời
Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Apr 2015 lúc 1:29am
Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:Copy mấy bức ảnh những chùm nho ửng chín của DA xem cho đã thèm, đã nhớ...PRBig smileThank-DA nheTongueNho PR 'TĐ'     khi vể nhà  DA ...  còn đẹp và duyên hơn nhiều nhiều ! 


      
GiấpCá www.vn.to/aquaponics 
vẫn mê và luôn vui với Ao+Vườn AQUAPONICS !

 hiepsi Đã được viết:


Nho còi của mình không dài, không vươn cao như của mọi người,  bù lại mật độ lá, chồi dày, lá cũng dày.
Khuyến mãi vài hòn bi lủng lẵng.

Đã được chỉnh sửa bởi tan duc - 27 Aug 2017 lúc 9:23pm
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 978
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2017 lúc 9:03pm
Dạ Trị xin múa gậy vườn Hoang anh Cỏ Cú chút ạ :
SmileTongue  Wink Big smile

Nho Trị trồng trong tháp rau - chỉ đủ dinh dưỡng nuôi cây ăn lá, lại là đại trà số lượng lớn kiểu nầy.....thể nào cũng tèo...đại trà thôi! :)

"Bác đừng lấy cái tốt của người ta về làm của mình để rồi tự hào về bản thân mình mà khoe mẽ. Hơn 100 gốc nho của nhà tôi trở thành tro bụi cũng nhờ học hỏi kinh nghiệm trồng nho của bác Tấn Đức ( là người PR đấy ạ).   (greengeen)" Kiểu trồng nho trên tháp rau - dùng rác nhà làm phân trên đây ko phải kiểu của người PR, cũng ko phải từ tư vấn của td ! TĐ chưa từng biết kiểu trồng nầy! Những cây nho nhìn thấy đang tươi tốt, lá xanh mơn mỡn thế kia, lại để sống chung với đám cỏ dại um tùm, cao vút...lây bệnh từ khuãn-nấm, côn trùng, nhìn rõ ra ko có ai quan tâm chăm sóc tưới tắm, thuốc thang gì, 1 vùng cỏ dại um tùm hoang phế....! Cây nho rừng bản địa Tây Ninh cũng phải chết, chứ kể gì các giống nho ngoại nhập nổi tiếng "đỏng đãnh khó chịu" xứ Phan! Đã được chỉnh sửa bởi tan duc - 27 Aug 2017 lúc 11:33pm
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 721
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Aug 2017 lúc 4:54am
Xem hình rỏ ràng là chủ vườn bỏ phế, có thể đã nhận thấy sai lầm khi đầu tư trồng nho trên tháp rau nếu không cung cấp thêm dinh dưỡng. Nhưng dùng hình này để minh chứng cho thất bại của người nhà (greengeen) là quá khập khiểng. 
VIP Member nên phân biệt giửa nhiệt tình lao động và ... bỏ hoang
Quay về đầu
greengreen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Jul 2017
Status: Offline
Points: 12
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn greengreen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Aug 2017 lúc 10:07pm

Ngay từ đầu em đã nói rồi mà, do người nhà em tin tưởng bác này lắm cho nên mua cây không lựa chọn, bác ấy nói sao nghe vậy chỉ việc rinh các em ấy về thôi, cho nên có những cây chỉ vì tiếc của mà trồng, chứ chẳng hi vọng gì chúng sống sót. Chẳng phải bác TĐ cũng đã bán hàng kém chất lượng cho 1 số thành viên trên diễn đàn này rồi hay sao. Rồi bác thuyết phục người ta rằng chờ điều kì diệu xảy ra. Thuyết phục không được bác đành phải thối lại tiền cho người ta còn gì. Người ta vài ba gốc nho thôi mà bác TĐ giao hàng không đúng chất lượng rồi, đằng này nhà em hơn 100 gốc cơ mà. Người nhà em không có kinh nghiệm gì về nho, nên mới phải học hỏi kinh nghiệm của nhà “Nho” PR- TĐ. Chính những câu động viên, ủng hộ của một người được cho là dày dạn kinh nghiệm về cây nho như bác ấy , nên người nhà em mới mạnh dạn trồng như vậy. Câu chuyện còn lắm nhiêu khê để đến nỗi kham không nỗi đành đầu hàng bó tay, để cho các em nho tự tung tăng với mấy anh cỏ dại. Thật nực cười khi bác ấy up hình lên và nói không biết kiểu trồng này.
@@@@: Thưa bác TĐ! Kỳ này em trồng Nho trên đỉnh... tháp của HS xem có ngon lành không nhe, thiết kế ở giữa có ống PVC phi 21, đục lỗ nhỏ bơm tưới trà trùn lan chung quanh, bên dưới gốc nho trồng hoa đẹp, các hộc trồng rau hữu cơ, khoảng 20 tháp xoay như vậy, rau hữu cơ ngon lành cành đào, cây thuốc tắm xông trồng bên dưới, bơm từ suối nuôi cá lên tưới, lọc xong cho chảy ngược xuống... Khi Nho lên, tạo hình, có trái và phân phối trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nếu ngon lành cành đào thì có $ làm việc khác nữa bác TĐ nhe!…
   TĐ: Ý tưởng - kế hoạch khá! Nhớ lấy ý cổ nhân làm tiêu chuẫn công trình: "Chân - Thiện - Mỹ"!
   @@@@: "Giấc mơ nho nhỏ của em để làm mẫu cho ai đến xem đó bác TĐ ạ!
   TĐ: không phải là "giấc mơ"! Chính là Hiện Thực rồi đó! "Mọi cái đã ngon lành rồi ngay khi mình hình dung điều mong ước thật rõ ràng trong tâm trí!"
   @@@@: Kì này sẽ trồng nho trên tháp rác xem nào… TĐ: Chỉ nghe "nói" mãi, mấy lần rồi mà không thấy cái ảnh nào để xem! Vờ vịt mãi! Động tay, động chân làm việc đi thôi! Dè chừng hình ảnh công trình vừa phóng lên thì..."rung cây động rừng" anh Ba Mọi PR với anh Hùng viện trưởng viện nghiên cứu cây nho Ninh Thuận bay vào TN xin tham quan, ngâm k-íu để đưa vào danh mục những biện pháp trồng cây khả thi cho khu vực...sao Hỏa, sao Mộc...& mặt trăng-thay cho cây đa đã cũ & cụ Cuội đã già cần về hưu!…
Công việc, nếu làm 1 lần chưa được, thì làm lần 2, lần 2 vẫn chưa được, thì ta làm tiếp...lần thứ...n...(NO LIMID!)
- Từ NO LIMID của bác ấy theo em hiểu là NO LIMIT


Không biết còn đủ tinh thần, thể lực và vật chất để làm tới lần thứ ‘n’ (NO LIMIT) nữa không nhỉ.
Bao nhiêu niềm đam mê, hi vọng dự định chỉ còn cát bụi. Chuyện không vui chẳng ai nuốm nhớ làm gì, nếu không tình cờ đọc bài viết của bác ấy rằng sẽ tiếp tục trở lại TN. Em mới chỉ nói : “nho Tây Ninh đã đi vào biển lửa cách đây 2 năm rồi…” thế là bác ấy liền phán:

Nào là “trong việc chơi vui, tiêu khiển ….. không tính lời lỗ bằng tiền” . Nào là “Đồng tiền mua được 1 niềm vui trong sáng & chân thực dù nhỏ trong cuộc sống...nên tranh thủ mua liền.”

Giọng điệu vô cảm trước những rủi ro, thất bại, thiệt hại của người khác, những người đã đặt hết niềm tin vào bác ấy, ủng hộ bác ấy để bác ấy bán được nhiều nho hơn. Trong cuộc sống, ai cũng muốn có nhiều niềm vui, nhưng không vì thế mà mua niềm vui cho mình dựa trên những mất mát của người khác( Tôi noi thế chắc bác hiểu). Câu chuyện của nhà em và bác TĐ không chỉ dừng lại ở chuyện những gốc nho đâu ạ. Lần sau em nói chắc sẽ không nhẹ nhàng như bây giờ đâu ah.
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 721
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Aug 2017 lúc 7:20am
Học hỏi dù thực tế phủ phàng. Chờ đọc "nước dâng thành lủ"
Quay về đầu
phuongad Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2012
Địa chỉ: Q.7 - hcm
Status: Offline
Points: 117
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuongad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Aug 2017 lúc 12:10pm
Thật sự là bạn Greengreen muốn nói về chất lượng cây giống hay quá trình chuyển giao kỹ thuật trồng nho của bác Tấn Đức. Hay là cả 2
Thủng túi vì yêu cây
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 721
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Oct 2017 lúc 10:30am
greengreen "người nhà em tin tưởng bác này lắm cho nên mua cây không lựa chọn, bác ấy nói sao nghe vậy chỉ việc rinh các em ấy về thôi, cho nên có những cây chỉ vì tiếc của mà trồng, chứ chẳng hi vọng gì chúng sống sót. Chẳng phải bác TĐ cũng đã bán hàng kém chất lượng cho 1 số thành viên trên diễn đàn này rồi hay sao. Rồi bác thuyết phục người ta rằng chờ điều kì diệu xảy ra."
Có lẻ là cả 2?!
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 314315316317>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.469 Giây.