[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Món ngon cuối tuần
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Món ngon cuối tuần

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 9>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Món ngon cuối tuần
    Đã đăng: 26 Jan 2014 lúc 11:52pm

Chào các bạn,

 

Món ngon dùng trong những dịp tụ tập gia đình, đãi bạn bè ngày Tết thì rất nhiều, nhưng topic "Ăn chay ngon hơn ăn mặn" lại bị giới hạn bởi nguyên liệu chay. Vì vậy DA lập thêm topic này để chia sẻ công thức nấu các món mặn cho ngày Tết. 

 

Các món bên dưới đều là những món phổ biến cả, rất nhiều món có thể bạn đã biết nấu nhưng cũng có thể có món bạn chưa biết. Nếu món ăn nào dưới đây bạn có "chiêu" đặc biệt để nấu ngon hơn cách DA chia sẻ thì mong bạn sẽ chia sẻ tại đây. Đó cũng là mục đích chính của topic này, là một nơi để những người yêu thích nấu ăn của Rausạch chia sẻ bí quyết nấu ăn của mình và học thêm bí quyết mới. Smile

 

_________________________________

 

1) Thịt Kho Tàu

 Mẹ Gấu


Nồi Thịt Kho Tàu là món ăn truyền thống hầu như không thể thiếu trong 3 ngày Tết của người dân Nam Bộ. Dù nghèo dù giàu thì Tết đến chí ít cũng phải có nồi thịt kho Tàu trước cúng ông bà, sau bày ra chén.

Tùy theo khẩu vị mà chọn thịt heo để kho. Ai kiêng ăn mỡ thì lựa đùi gọ (là vùng thịt ở chân sau của heo), nhiều nạc, chỉ một lớp mỏng mỡ dính vào da. Nhưng “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, nên có lẽ chọn thịt ba rọi (vùng thịt ở bụng của heo, có nhiều lớp mỡ, nạc đan xen) là ngon nhất. 

Thịt mua về, rửa sạch để ráo, xắt từng miếng hình vuông, đừng quá lớn cũng đừng quá nhỏ, kích thước từ 5 x 5cm đến 8 x 8 cm là vừa. 

Gia vị ban đầu của nồi thịt kho Tàu là muối, đường, tỏi, ớt. Tỏi lột vỏ đâm nhuyễn, ướp vào thịt cùng với đường, muối và tí ớt, để chừng 3 - 4 tiếng cho thấm thịt sau đó đem phơi nắng khoảng 30 phút để khi kho nước thịt sẽ rất trong. Sau khi thịt đã thấm đều, đã được ánh nắng mùa xuân hong rao ráo, trong trong, thì chuẩn bị một nồi nước dừa bắc lên bếp. Thịt kho trong nồi đất sẽ có vị thơm ngon, hâm đi hâm lại lâu ngày không bị hôi 'ten' (bị oxy hoá, có hại cho sức khỏe) như kho bằng nồi gang và inox. 

Nước dừa dùng kho thịt nên chọn loại dừa ta vừa cứng cạy (nước nhiều và ngọt). Lượng nước dừa tùy theo lượng thịt nhưng thường phải ngập trên lớp thịt khoảng 5-6 cm. Đổ nước dừa vào nồi, trong khi chờ đợi nước sôi, trước khi cho thịt vào, dùng dây chuối đã chẻ nhuyễn và phơi heo héo (loại dây dùng để cột gói bì) thắt hình chữ thập quanh miếng thịt, để giữ cho miếng thịt được vuông chắc, không bị méo mó trong giai đoạn kho. Khi nồi nước dừa đã sôi trên bếp, thì thả thịt vào, từng miếng từng miếng một. 

Thịt kho Tàu phải để lửa riu riu, cho nước dừa rút từ từ vào miếng thịt, cho đến khi thớ nạc và mảng da heo của từng miếng thịt đã ngã màu vàng lợt thì cho nước mắm vào. Lượng nước mắm nhiều ít tùy khẩu vị từng người, nhưng thịt kho tàu vị thanh thanh ngòn ngọt mới ngon vì thế đừng đổ nhiều nước mắm như kho khô kho quẹt. Khi đã cho nước mắm vào thì vặn nhỏ lửa thêm chút nữa, và thỉnh thoảng phải hớt bọt để cho nước thịt được trong. Lúc này có thể thả vào chục trứng vịt luộc, trứng vịt muối hoặc trứng cút đã lột vỏ. Nếu muốn ăn quả trứng thật đậm đà thì dùng dao khứa dọc vài múi theo chiều dài của quả trứng, nước thịt sẽ dễ thấm vào hơn. Nhớ thêm vài trái ớt để nồi thịt kho có thêm hương sắc nhé.

Nồi thịt kho Tàu càng hâm đi hâm lại thịt càng mềm, lớp da và mỡ càng rục càng ngon, ăn đến qua mùng. Thịt kho tàu không chỉ ăn kèm với cơm, mà còn được dùng với bánh tét, bánh chưng, đặc biệt là đem cuốn bánh tráng với rau sống, dưa kiệu thì không sợ bị ngán nữa.

Dĩa múc thịt phải sâu lòng một chút, để miếng thịt vàng vàng lớp nạc, trong trong lớp mỡ, được ngập một nửa trong lớp nước óng ánh vàng (nhớ múc thêm vài cái trứng vịt cho thêm hương vị và màu sắc). Bên cạnh dĩa thịt kho tàu còn phải đơm thêm dĩa dưa giá hay dưa cải nữa.

Với những ai xuôi ngược xa quê, mỗi độ Tết về bên cạnh nỗi nhớ nhà nhớ những người thân, chắc hẳn không quên hình ảnh nồi thịt kho tàu liu riu trên bếp lửa.



Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 30 Aug 2014 lúc 3:12pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jan 2014 lúc 11:57pm
2) Lỗ tai heo ngâm dấm 

Việt Nga Klein



Món này dễ làm và chỉ cần làm siêng một chút là nhà đã có 1 hũ tai heo ngâm dấm an toàn, không có hàn the hay big surprise khi ăn đến cuối hũ.

Sở dĩ có câu chuyện big surprise là vào một cái tết nào đó, tui lúc đó lười lắm kg có làm gì hết, chạy èo xuống NL mua tất cả các thể loại dưa hành, củ kiệu, tai heo về để ăn Tết...mọi chuyện vui vẻ và hạnh phúc cho tới một ngày khi vét đến lớp cuối cùng của hũ tai heo ngâm dấm thì tui thấy xác một vật thể lạ xác định được giới tính và cá tính đang nằm giữa những lớp tai heo trắng nuột nà...ác mộng đến với tui từ đó. 

Quay lại chuyện nấu nướng.

tai heo mua về cạo sạch lông và lớp da ở bên trong và bên ngoài. Sau đó cho vào nồi nước sôi lục bục luộc với 1 ít muối, lỗ tai heo rất mau chín, chỉ cần khoảng 3 - 5 phút là xong. bạn thử bằng cách lấy đũa đâm vào tai heo, nếu đũa đâm và được là tai heo đã chín.

Sau đó vớt tai heo ra khỏi nồi và cho ngay vào một thau nước đá lạnh ngắt (nước đá = đá viên + nước) và ngâm cho tới khi tai heo nguội hẳn. Cách làm này sẽ làm tai heo giòn mà kg cần dùng tới hàn the. Rửa sạch, tiếp tục cạo bỏ da và lông nếu còn sót.

Xắt mỏng tai heo.

Nấu dấm với tỷ lệ: 1 cup dấm - 1 cup nước lạnh - 0.5 cup đường cho tới khi đường chảy hoàn toàn. Với 1kg tai heo, tui dùng 3 cup nước, 3 cup dấm, 1.5 cup đường & muối cho vừa ăn.

Xắt mỏng tỏi & giềng, càng nhiều giềng và tỏi thì càng thơm.

Sau đó xếp tai heo, tỏi, giềng, ớt vào hủ thủy tinh, nén chặt rồi đổ nước dấm đường đã để nguội vào. đổ ngập khoảng 2cm. nếu tai heo bị nổi lên thì phải tìm một miếng nhựa nhét vào hũ thủy tình và dìm hết tai heo xuống dưới.

Dấm đường còn dư các bạn trữ trong hũ thủy tinh nhé, vì khoảng 2 ngày sau là nước dấm sẽ bị cạn, lúc đó các bạn tiếp tục đổ vào cho ngập.

3 ngày sau là sẽ có món lỗ tai heo ngấm dấm ngon lành cành đào, thơm mùi tỏi và giềng, ăn thì giòn tan, đảm bảo không có chút hàn the nào trong đó.

Cuốn lỗ tai heo với rau thơm, củ kiệu, bún...và chấm với mắm nêm pha thêm một ít thơm bằm nhỏ, tỏi bằm, ớt & đường thì thôi rồi mùa xuân ơi !!!!
 
Think happy, be happy.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 2:01am
Nhỏ DA này... thiệt tình...Cái này mà nhâm nhi chút đỉnh thì bao nhiêu cho vừa?Wink


Đã được chỉnh sửa bởi sang-mai-hoang-long - 27 Jan 2014 lúc 3:53am
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
vanhoame Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jul 2010
Địa chỉ: tp hcm
Status: Offline
Points: 214
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanhoame Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 7:44am
3. CHẢ CỐM.
   Nguyên liệu;
    -300g nạc heo. nếu thịt heo mới làm thịt xong thì càng ngon
   -cốm khô 100g
  -1mcfđường ,chút xiu mì chính ,tiêu (nếu thích )1 tý xíu bột nổi ,1mcfmắm.
  CÁCH LÀM
   -Cho thịt heo cắt nhỏ vào máy xay thịt ,xay chừng 4 phut +cho tất cả gia vị vào  đảo máy lên xay tiếp 3 phút nữa và cho cốm vào đảo lên và tắt máy cho tất cả vào tủ lạnh ướp 30 phút và mang ra vắt dẹp vào hấp 10 phút lấy ra chiên sơ và mâmmm    . VANHOAME làm được các bạn thử làm xem .ngon và bùi lắm
shop thực phẩm vườn nhà
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 10:51am
Từng viết bởi sang-mai-hoang-long sang-mai-hoang-long Đã được viết:

Nhỏ DA này... thiệt tình...Cái này mà nhâm nhi chút đỉnh thì bao nhiêu cho vừa?Wink

Hihi, đã có lỗ tai heo ngâm dấm, còn chờ chú Sáng cho mượn chai Vodka cho đủ bộ! Tongue

Từng viết bởi vanhoame vanhoame Đã được viết:

3. CHẢ CỐM.
   Nguyên liệu;
    -300g nạc heo. nếu thịt heo mới làm thịt xong thì càng ngon
   -cốm khô 100g
  -1mcfđường ,chút xiu mì chính ,tiêu (nếu thích )1 tý xíu bột nổi ,1mcfmắm.
  CÁCH LÀM
   -Cho thịt heo cắt nhỏ vào máy xay thịt ,xay chừng 4 phut +cho tất cả gia vị vào  đảo máy lên xay tiếp 3 phút nữa và cho cốm vào đảo lên và tắt máy cho tất cả vào tủ lạnh ướp 30 phút và mang ra vắt dẹp vào hấp 10 phút lấy ra chiên sơ và mâmmm    . VANHOAME làm được các bạn thử làm xem .ngon và bùi lắm

Cảm ơn cô Vanhoame đã chia sẻ bí quyết làm món chả cốm của cô. Món này em thích lắm ạ, ở Sài Gòn em thấy người ta hay bán để ăn chung với bún đậu mắm tôm mà không biết cách làm. Smile


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 27 Jan 2014 lúc 10:56am
Think happy, be happy.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 10:54am
4) Dưa món

Mẹ Gấu


Hiện nay ngoài chợ có bán sẵn các loại rau củ đã cắt mỏng và sấy khô để làm dưa món giúp ta đỡ tốn thời gian rất nhiều. Mẹ Gấu mới mua 3 kg thập cẩm gồm củ cải trắng, củ cải đỏ, đu đủ, su hào, dưa leo, thơm.

Rau củ sấy khô mua về nấu nước sôi cho vào trụng cho nở ra, bóp cho thật sạch, vắt nước cho khô để ráo. Còn nếu kỹ lưỡng thì mua rau củ tươi về rửa sạch xắt mỏng rồi đem phơi vài nắng cho thật khô. Phơi càng khô thì sẽ để được càng lâu.

Nên mua đường cát vàng để nấu vì đường sẽ ngọt và thơm hơn đường tinh luyện. Nấu đường và nước mắm với tỉ lệ 1:1 cho sôi, cho tỏi phi thơm và tỏi xắt lát vào nấu cho sôi, thêm ớt bột khô, nêm nếm theo khẩu vị rồi để cho thật nguội. Trộn các loại rau củ với ớt khô cho vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đường đầy hũ, số lượng rau củ bằng 2/3 lượng nước đường vì rau củ sẽ nở ra thêm. 

Đậy kín hũ khoảng 2 tuần là ăn được. 

Chúc các bạn thành công!

Think happy, be happy.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 2:30pm
5) Thịt kho hột vịt, nước dừa, tôm hùm

Mẹ Gấu


Món này là một cải tiến từ món Thịt kho tàu truyền thống.

Cách kho thịt nước dừa & hột vịt thì giống như recipe ở trên (món 1).

Riêng tôm hùm thì các bạn làm như sau:

Tôm hùm làm sạch, bỏ vỏ cứng bên ngoài, dùng tay kéo ruột đen nằm trên sống lưng con tôm ra, các bạn không nên dùng dao rạch sống lưng như tôm sú nhe vì tôm nhìn sẽ rất xấu khi nấu xong.

Ướp tôm hùm với tỏi, tiêu xay và một ít nước mắm ngon trong khoảng 30 phút. Sau đó làm nóng chảo bằng 1 chút xíu dầu ăn (càng ít càng tốt), để chảo thiệt là nóng rồi đổ tôm hùm vào xào xơ qua khoảng 1 phút cho tôm săn lại là được.

Sau đó cho em tôm hùm nằm chờ thời.

Nồi thịt kho nước dừa vởi lửa riu riu thì mất khoảng 3hrs để đạt được level ngon, khi thịt và hột vị đã chín và ngả màu rồi thì thả tôm hùm vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. 

Các bạn lưu ý là cái nồi thịt kho này nó nóng lâu dã man, vì thế dù rằng mình tắt bếp rồi nhưng nó vận âm ỷ nóng đến 3 hrs nữa, vì thế độ nóng đủ để nấu chín con tôm hùm...Nếu mình nấu lâu quá thì tôm sẽ bị dai.

Hương vị của em này vẫn rất nguyên thủy của món thịt kho nước dừa truyền thông, nhưng nó sẽ tạo cảm giác zziiiiinnnnnnnnnnggggg đầy bất ngờ với hương vị tôm hùm, vị biển thoáng qua đầu lưỡi.

Khi hâm lại thì mấy bạn nhớ vớt tôm ra để riêng nhé, kg thôi nó teo tóp, xơ xác thì uổng lắm đó.

Happy new Year. Năm mới mạnh khỏe đến cả nhà!

Think happy, be happy.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 5:04pm
@DA Chỉ khi nào nhà DA hết mồi thì chú Sáng mới hết rượuBig smile,mấy chai này là các em cháu nó tặng chú dịp Noel,chứ chú ưng uống Vodka Absolut hơnLOL.

Đã được chỉnh sửa bởi sang-mai-hoang-long - 27 Jan 2014 lúc 5:05pm
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 10:19pm
Chú nói loại này ạ? Loại này hình như của Thụy Điển sản xuất, là loại ngon nhất trong các loại vodka. Smile


Think happy, be happy.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jan 2014 lúc 7:38am
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

Chú nói loại này ạ? Loại này hình như của Thụy Điển sản xuất, là loại ngon nhất trong các loại vodka. Smile


Chính xác,chính xác DA ơi thứ này cho vào ngăn đá khi nào uống mang ra ...bảo đảm với cháu mê li quên trời đấtThumbs Up
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 9>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.453 Giây.