[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Phòng trị sâu hại, bệnh hại cho cây khổ qua
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Phòng trị sâu hại, bệnh hại cho cây khổ qua

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Phòng trị sâu hại, bệnh hại cho cây khổ qua
    Đã đăng: 22 Dec 2008 lúc 9:05am

Phòng trị sâu hại, bệnh hại cho cây khổ qua


* SÂU HẠI
- Ruồi good luckc trái (Bactrocera cucurbitae): Ruồi có hình dạng và kích thước rất giống ruồi good luckc trái cây, nhưng chỉ gây hại trên các cây họ Bầu Bí. Ấu trùng là dòi có màu trắng ngà, good luckc thành đường hầm ngoằn ngèo bên trong trái làm trái thối vàng, rụng sớm.
Nên thu gom tiêu diệt trái rụng xuống đất, cày phơi đất sau vụ hoặc cho nước ngập ruộng vài ngày để diệt nhộng. Phun ngừa ruồi bằng các thuốc Sherpa, Karate, Cyper-alpha, Cyperan. Nếu ruồi ở mật độ cao có thể dùng dấm pha với một ít đường và trộn với thuốc trừ sâu, xong đặt rải rác, 6 -10 m một bẩy. Cũng có thể dùng giấy báo, bao nilong để bao trái sau khi trái đậu 2 ngày.

- Rầy lửa, bọ trỉ, bù lạch (Thrips sp.)

- Thành trùng và ấu trùng rất nhỏ có màu trắng hơi vàng, sống tập trung trong đọt non hay mặt dưới lá non, chích hút nhựa cây làm cho đọt non bị xoăn lại. Bù lạch phát triển mạnh vào thời kỳ khô hạn, thiệt hại do bọ trĩ, bọ dưa có liên quan đến bệnh siêu trùng. Nên kiểm tra ruộng dưa thật kỹ để phát hiện sớm ấu trùng bù lạch.

- Bù lạch có tính kháng thuốc rất cao, nên định kỳ 7-10 ngày/lần phun dầu khoáng DC-Tron plus (Caltex) sẽ giảm đáng kể sự tấn công của bù lạch; khi thấy mật số vài ba con trên một đọt non cần phun một trong các loại như Confidor 100SL, Admire 50EC, Danitol 10EC, Vertimec...0.5-1%o, cần thay đổi thuốc thường xuyên.

- Rệp dưa, rầy nhớt (Aphis spp.)
Còn được gọi là rầy mật, cả ấu trùng lẫn thành trùng đều rất nhỏ, dài độ 1-2mm, có màu vàng, sống thành đám đông ở mặt dưới lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch, chích hút nhựa làm cho ngọn dây dưa chùn đọt và lá bị vàng. Rầy truyền các loại bệnh siêu vi khuẩn như khảm vàng. Chúng có rất nhiều thiên địch như bọ rùa, dòi, kiến, nhện nấm.. nên chỉ phun thuốc khi nào mật số quá cao ảnh hưởng đến năng suất. Phun các loại thuốc phổ biến như trừ bọ rầy dưa hoặc Trebon.

- Sâu ăn lá (Diaphania indica)

- Bướm nhỏ, màu nâu, khi đậu có hình tam giác màu trắng ở giữa cánh, hoạt động vào ban đêm và đẻ trứng rời rạc trên các đọt non. Trứng rất nhỏ, màu trắng, nở trong vòng 4-5 ngày. Sâu nhỏ, dài độ 8-10mm, màu xanh lục có sọc trắng đặc sắc ở giữa lưng, thường nhả tơ cuốn lá non lại và ở bên trong ăn lá hoặc cạp vỏ trái non. Sâu đủ lớn, độ 2 tuần làm nhộng trong lá khô.
- Phun thuốc ngừa bằng các loại thuốc phổ biến trên đọt non và trái non khi có sâu xuất hiện rộ như thuốc trừ rệp dưa, bọ rầy dưa.

* BỆNH HẠI
- Bệnh đốm phấn, sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis. Lúc đầu, ở mặt trên lá vết bệnh nhỏ màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng nâu và giới hạn trong các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có hình góc cạnh. Bên dưới ngay vết bệnh có lớp tơ nấm lúc đầu màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng tím. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá vàng, cây phát triển chậm, trái nhỏ kém chất lượng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao.
Phun Curzat M-8, Mancozeb 80 WP, Copper-zinc, Zin 80WP, Benlate-C 50 WP hoặc Ridomil 25WP 1-2 % kết hợp tỉa bỏ lá già.

- Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium: Bệnh gây hại trên hoa, cuống trái, trái non và cả trái chín. Vết bệnh trên trái có màu nâu tròn, lõm, khi bệnh nặng các vết này liên kết thành mảng to gây thối trái và làm trái rụng sớm.

- Phun Manzate 200, Mancozeb 80WP, Antracol 70W, Curzate M8, Copper-B, Topsin-M, Benlat-C 50WP nồng độ 2-3%.

(Nguồn theo: hoinongdan.org.vn)
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
bà_chủ_quán_trọ Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jan 2009
Địa chỉ: Cam Thành
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bà_chủ_quán_trọ Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Jan 2009 lúc 9:49pm
nhà em mới trồng khổ qua. Nhưng sao khi cây vừa mới mọc thì lá bị teo, nhăn nhúm gần như cả lá, sau đó thì lá trở nên giòn và khô lun, một số cây đã chết. Mong các bác rành về khổ qua chỉ giúp em cách chữa bệnh. Chứ hok chắc từ khổ qua => khổ quá lun mấtsmiley19
???
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jan 2009 lúc 4:06pm

Bạn không nói rõ tình trạng trồng cây con của bạn diễn ra như thế nào, cây con trồng được bao nhiều tuần tuổi? Khi trồng có bón thúc phân hay không?

Theo mô tả của bạn thì ksvdc nghĩ rằng hạt giống của bạn có mang mầm bệnh, cây con mới mọc mà bị như vậy thì có thể bị virus gây hại thường có hiện tượng như thế, hoặc bị nhiễm nấm bệnh, ở gốc cây  có tơ nấm trắng phủ quanh, bệnh này thường xảy ra.
Còn một tác nhân nữa là bị tuyến trùng gây hại.
Để phòng trừ các bệnh trên, trước khi gieo trồng bạn phải xử lý đất trồng bằng thuốc bảo vệ thực vật, tiêu hủy thân xác thực vật còn tồn dư trên đồng ruộng để loại bỏ nguy cơ mầm bệnh gây hại cho cây trồng.
Ở đây ksvdc muốn bạn tham khảo thêm bài viết này http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=2492&PID=12165#12165, ksvdc bạn sẽ biết và có kế hoạch cho vườn cây khổ qua nhà bạn phát triển tốt vì khổ qua không phải là khổ quá.
Chúc bạn thành công và có thêm kinh nghiệm về trồng rau.
Ksvdc chúc bạn và gia đình năm mới an lành cát tường
xin có vài lời cùng bạn.
 
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
YaGo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện
Quản Lý Sâu Bệnh

Gia nhập: 03 Oct 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn YaGo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Feb 2009 lúc 1:50pm
hic chưa trồng mà đã thấy sâu với bệnh quá trời
ko biết ngày xưa ông cha ta trồng rau có bị vầy o nè @@
Quay về đầu
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jun 2009 lúc 10:40am
Nhà mình không có đất để trồng khổ qua, mình tính trồng khổ qua trong chậu, không biết có trái không nữa, xin các bác góp ý cho mình với.
myngoc
Quay về đầu
huynhnhuan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Jul 2008
Địa chỉ: Quảng Ngãi
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn huynhnhuan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Jun 2009 lúc 1:14am
Từng viết bởi myngoc2579 myngoc2579 Đã được viết:

Nhà mình không có đất để trồng khổ qua, mình tính trồng khổ qua trong chậu, không biết có trái không nữa, xin các bác góp ý cho mình với.
bạn có thể mua thùng xốp cao chừng 70cm bề rộng tùy ý bạn thích,cho đất hữu cơ vào trồng là ok rùi,chúc bạn thành công nhé
PS:bạn có thể áp dụng cho các loại rau ăn lá và các loại khác nhé
Cung cấp rau mầm,hạt giống rau mầm.dụng cụ trồng rau thủy canh...
Liên Hệ KV Quảng Ngãi : 0923 63 78 79 - A Nhuận
Email: nhuanvnm@gmail.com
Y!h huynh_nhuan2000
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.