[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Kỹ Thuật Trồng > Kỹ Thuật Trồng Cây Công Nghệ Cao
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - MỘT SỐ THẮC MẮC TRONG TRỒNG RAU THỦY CANH
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

MỘT SỐ THẮC MẮC TRONG TRỒNG RAU THỦY CANH

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 22>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dammethuycanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Sep 2015
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế
Status: Offline
Points: 119
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (3) Thanks(3)   Trích dẫn dammethuycanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : MỘT SỐ THẮC MẮC TRONG TRỒNG RAU THỦY CANH
    Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 8:14am
Con chào bác Trung,

Con rất vui và cảm ơn bác đã hồi âm.

Con cũng chỉ mới bập bẹ tìm hiểu vào trồng trọt, nhất là trồng rau thủy canh, có thể đây là lĩnh vực sẽ cùng con lập nghiệp và gắn bó với con thời gian sắp tới. Con đang làm văn phòng cũng về nông nghiệp ở tp HCM nhưng thuộc chăn nuôi chứ không phải trồng trọt (làm trái ngành vì con học cơ khí chứ không liên quan gì đến nông nghiệp cả). Vì do hoàn cảnh và điều kiện của con không cho phép nên con không thể theo công việc hiện tại. Con quyết định sẽ về quê lập nghiệp trong thời gian tới (đầu năm sau 2016). Con đã chọn tìm hiểu về trồng rau thủy canh, có thể lĩnh vực này rất mới mẻ ở quê con. Con muốn làm cái gì đó khác biệt để nông dân địa phương được mở mang tầm mắt, vì hiện tại nông dân chỉ quen canh tác với phương pháp truyền thống và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên cuộc sống luôn khổ cực. 
Quê con ở miền Trung Việt Nam, cụ thể là Thừa Thiên Huế, có thời tiết khá khắc nghiệt so với thời tiết của miền Nam. Vẫn có thể phân biệt được 4 mùa trong năm nhưng những lúc nắng thì lại rất gắt, lên tới 40; 42 độ và có gió nồm thổi (rất hanh khô và nóng), những lúc mưa thì có thể kéo dài từ tháng này qua tháng nọ, đặc biệt thường xuyên ngập lũ. Con tìm hiểu các mô hình thì chỉ thấy mô hình của bác phù hợp với các điều kiện của con nhất để khắc phục lại thời tiết (đơn giản, chi phí phù hợp với nông dân nghèo, không sợ ngập lũ...). Có thể nói là may mắn khi con được biết bác ở diễn đàn này. Hy vọng bác có thể chia sẽ cho con những kinh nghiệm quý báu của bác.

Con đã tìm đọc rất nhiều bài bác đã đăng ở diễn đàn này, cũng như diễn đàn agriviet.com và rất ngưỡng mộ bác. Những bài học quý báu, rất nhiệt huyết của bác có thể đã giúp ích cho rất nhiều người và tương lai chắc chắn có con. Con hy vọng bác đồng ý cho con học theo mô hình của bác. Bác nhé. Hihi. Học lõm không biết tiếp thu được bao nhiêu đây.

Qua mô hình của bác, con muốn hỏi bác một số vấn đề mong bác giải đáp giúp:

1. Thời gian đầu tiên bác gieo giống (cây/hạt) thì bác gieo trực tiếp trong dung dịch dinh dưỡng hay bác có sử dụng hỗn hợp giá thể? Nếu có sử dụng giá thể thì bác thường dùng loại hỗn hợp giá thể nào?
(Theo hình con không thấy giá thể)

2. Thời gian đầu bác gieo giống thì cây rất thưa và chỉ một lớp dung dịch mỏng. Không biết bác làm mát liếp rau của bác như thế nào? Vì nếu gieo thời điểm có nắng gắt thì rất dễ cây bị luộc chín.

3. Bác sử dụng dung dịch dinh dưỡng do bác mày mò học hỏi tự phá chế cho mỗi loại rau hay mua dung dịch bán ở ngoài thị trường. Nếu tự pha chế bác có thể chia sẽ cho con công thức cụ thể đó được không? Vì con không biết gì về nông nghiệp nên rất mù mờ, chỉ biết học vẹt và làm theo thôi.

4. Trong hình ảnh bác chia sẽ, con không thấy bác chừa rãnh cho dung dịch lưu thông. Vậy bác đã làm cách nào để không bị tù khí độc gây thối cây? Con thấy rễ trong liếp ra rất nhiều, thậm chí dày đặc, rất khó để dung dịch dinh dưỡng lưu thông.

5. Trồng rau thủy canh bằng liếp bắt buộc phải dùng loại bạt có 2 mặt trắng đen như hình hả bác? Chất liệu bằng nilon dẻo hay gì vậy bác?
Tạm thời con hỏi chừng đó, vì con còn nhiều thứ cần bác giúp đỡ. Có thể bác đã giải đáp các câu hỏi của con rồi nhưng trên diễn đàn mênh mông rộng lớn con không thể đọc hết được hoặc tìm không ra. Mong bác thông cảm cho con nhé. Chúc bác và gia đình thật nhiều sức khỏe để giúp diễn đàn thêm phong phú, sôi nổi và nhất là giúp nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Một lần nữa con xin cảm ơn  bác Trung nhé.

Con đã thực hiện theo yêu cầu của bác nhé. Bây giờ bác cháu mình có thể bắt đầu được rồi.

À, con còn rất trẻ nên bác đừng xừng em, bác hãy xưng bác cháu cho thân mật. Bác nhé.


Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 08 Oct 2015 lúc 9:46am
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (2) Thanks(2)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 8:48am
Em Nhật-Quang,
Để chiều ý em, bác cháu mình đi ngay vào điều em muốn hỏi. Rồi sau đó, chuyện trồng thủy-canh của tui, em cũng rõ, nó đơn-giản!
Hì hì, em đừng như tui, vào những ngày đầu "tập việc", không biết hỏi ai, biết đi đâu mà hỏi? Nên em biết không, khi cần, bao nhiêu là bi, tui cũng chạy đi mua hết! Tui tin là em cũng cùng "bịnh" như tui thôi! Hì hì, không sao, tui sẽ là cái thắng xe cho em, trước khi mua dụng-cụ thủy-canh, em há!
Bác cháu mình, tuy gặp đâu hỏi đấy, đáp cũng gặp đâu đáp nấy, cho vui, em nhá! Như mà thật ra, những điều còn sót lại, toàn là những điều thực-dụng, chớ không mơ-hồ. Dĩ-nhiên là bác cháu mình thật lòng. Điều nầy có nghĩa là, em đừng chờ đợi ỏ tui bất cứ điều gì hay-ho, độc-đáo... Em há!

Vậy, chúng ta bắt đầu!

Em nhìn hình nầy, có gì khác các hình trước không?
Thân.
Đã được chỉnh sửa bởi Thuy-canh - 23 Sep 2015 lúc 8:51am
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 8:50am
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 5:05pm
Đó là tấm nylon lót đáy liếp : nó trong suốt! Phải không em?
Thân.
Quay về đầu
dammethuycanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Sep 2015
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế
Status: Offline
Points: 119
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (2) Thanks(2)   Trích dẫn dammethuycanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 7:16pm
Thưa bác, hôm nay con đi công tác nên không thể đáp lời bác ngay được, bác thông cảm cho con nhé. Con mới về nên tức tốc mở máy để đọc những chia sẽ quý báu của bác đây. 

Bác nè, giờ con nhưng người mới bước vào lớp vỡ lòng nên con chỉ đang học lý thuyết, người thầy dạy đó là bác nhé. Phải đầu năm sau con mới bắt đầu thực hiện vào thực tế nên bác cũng đừng bỡ ngỡ nha bác. Hì hì. Thú tội trước hay hơn. Nhỡ khi bác hỏi con đã bắt đầu thực hành chưa, làm đến đâu rồi thì con không biết trả lời bác sao. Vì con cũng muốn chuẩn bị điều kiện tốt nhất rồi mới bắt tay vào thực hành. Phải có kế hoạch và tính toán trước để chi phí đầu tư là thấp nhất mà hiệu quả.

Trả lời câu hỏi của bác trên, con thấy có 2 sự khác biệt sau:

1. Như bác nói, bác dùng nilon lót đáy là nilon trong đục chứ không phải loại nilon 2 mặt trắng đen.

2. Con thấy dưới phía rễ có màu đen đen nhưng không biết đó là gì, tại sao đen?


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 8:03pm
Em,
Hì hì. nếu em biết là, tui mê trồng thủy-canh lắm! Đó là 35 năm trước, tui coi trên ti-vi. Mê lắm! Nhưng mà không biết hỏi ai, đi đâu để hỏi? Vậy là tui trồng thủy-canh bằng cát thô và phân NPK nông-nghiệp! Dĩ-nhiên là không ra gì!
Rồi tui làm khác chút: ủ phân chuồng chung với NPK, sau đó lấy nước phân chảy ra tưới mấy thùng thủy-canh. Có khá hơn chút!
Rồi tui đi tiệm sách lớn nhứt ờ Sydney tìm sách Thủy-canh. May mắn, tui mua được quyện ABC về Màng-dung dịch NFT của ông Allen Cooper. Tui mê quá, đọc tới đọc lui ngày đêm, quên ăn quên ngủ... Rồi tui lại đến tiệm sách, dặn mua càng nhiều càng tốt về thủy-canh... Rồi tui bắt đầu biết nhận ra quyển sách nào tốt, quyển nào chạy theo phong-trào, quyển nào không đáng bỏ tiền mua!... Hì hì, như vậy cũng phải 2 năm vừa đi làm, vừa ôm theo ít nhứt là 1 quyển, và về tới nhà là ôm sách... có điều buồn cười của tui là: Có tác-giả tui đọc dễ hiểu, không thấy mệt... rồi cũng có tác-giả làm tui chậm tiêu, nhưng cũng ráng đọc... cũng có tác-quả.... dõm! Tui không đọc lần thứ nhi... Rồi em biết không, như tui vừa nói, tui phải sau 2 năm chúi mũi vô sách, tui mới bắt đầu thực-hành.

Mà tui thực-hành như thế nào? Chết cười!

Tui bắt đầu bằng một hệ-thống "Tưới ngập/Xả cạn" trên 2 bồn, mỗi bồn đúng 1m2.
Em, em nói là em sẽ bắt đầu vào đầu năm sau. Được! Không nên sớm hơn. Bởi:
- Thời-gian chuẩn-bị, ít nhứt phải tốn không thấp hơn 80%, và
- 20 phần trăm còn lại, chính là lúc em thực-hiện.
Em thấy tui nói có đuợc không?
Thân.
*
Em,
Nylon, Plastic làm đáy liếp, không cần kén chọn quá về trắng đen, hay trong suốt. Loại nào cũng dùng được. Chí có hệ-thống Màng Dung-dịch thì phải cần Plastic/Nylon láng mặt mà thôi!. Từ-từ, sau nầy, khi em trồng Màng Dung-dịch, tui sẽ giài thích em một cách thực-tiễn.
Màu đen mà em thấy, là tui hà-tiện dùng một ít giá-thể đã trồng trong bịch Dưa / Cà để bắt đầu một liếp mới, rễ còn non, lưa-thưa. Tui sẽ chỉ cho em, làm thế nào bắt đầu một liếp mới, mà không cần một chút giá-thể nào hết!
Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Thuy-canh - 23 Sep 2015 lúc 8:28pm
Quay về đầu
dammethuycanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Sep 2015
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế
Status: Offline
Points: 119
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dammethuycanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 8:52pm
Dạ. Bác nói đúng. 

Thực sự có thể con có thời gian chuẩn bị nhưng cũng chỉ trên lý thuyết giấy tờ mà thôi. Chứ lúc bắt đầu vào thực tế sẽ có rất nhiều phát sinh mà mình không nghĩ ra. Phải tiếp tục tìm hiểu và khắc phục từ từ. Để lúc nào rãnh con sẽ vẽ phát thảo mô hình dự định bắt đầu của con rồi nhờ bác nhận xét. Kinh nghiệm trận mạc của bác không thiếu nên có thể biết được ưu và khuyết điểm của cái con làm. Hì hì

Nghe bác nói bác tìm hiểu trước khi bắt tay vào làm mà con hình dung rất nhiều khó khăn trước mắt. Ha ha. Vì con cũng chẳng biết gì về nông nghiệp, cũng không biết gì về hóa học (con có đọc bài "dung dịch dinh dưỡng" của bác mà chưa hiểu vấn đề). Bác thì nói dễ mà con thì mơ hồ...Không biết thầy giỏi mà học trò tiếp thu được bao nhiêu đây. Trăm sự nhờ bác thôi. Hì hì

Thân ái!
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 9:05pm
Hì hì, thì chuẩn-bị trên lý-thuyết chớ ở đâu? Em ý-thức được cần phải trang-bị những điều nằm sau cái trán của em, là em đã đi được 80 phần trăm rồi!
Phần còn lại, là em ráp lại các vật-liệu, nhà kính, liếp, hệ-thống.... mà thôi! Phải không nào?
Thân.
Quay về đầu
dammethuycanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Sep 2015
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế
Status: Offline
Points: 119
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dammethuycanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 9:48pm
Thưa bác, bác có sửa bài viết lúc nãy của bác đúng không? Vì lúc nãy con đọc không thấy đoạn dưới. Không biết con có bị hoa mắt hay không. hì

Hiện tại công ty con có cung cấp một số loại bạt nhưng để lắp đặt trong các chuồng chăn nuôi. Con không biết các loại này có dùng được không. Các loại này đều được nhập của Thái Lan, Khổ bạt là 100mx2mx0.25mm. Nếu nhìn bên ngoài thì có 2 loại giống như của bác đang sử dụng. Nếu bác nói bạt nào cũng được thì dễ rồi, có nhiều lựa chọn cũng hay.

Con có thể nói sơ qua về mô hình năm sau con sẽ làm để bác có thể tư vấn cho con, lúc đó con sẽ có điều kiện tốt nhất để làm. Sở dĩ con nói mô hình là vì đó là dự án đầu tay,vừa làm vừa học của con. Hì hì.

Mô hình con có diện tích khoảng chỉ 120 mét vuông thôi (10x12 mét), lúc nào thành công và làm tốt như bác hướng dẫn thì con mới mạnh dạn mở rộng ra thêm được. 

Trong đó con sẽ chia nhỏ ra theo các liếp để trồng các loại rau khác nhau và so sánh, để còn hoàn thiện cách pha dung dịch. Mỗi liếp rộng 1m và dài 5 mét, con định làm trụ đỡ liếp xi măng, khoảng cách mỗi trụ con chỉ làm 1m. Vì con dự định làm mặt liếp và thành liếp là các tấm mút màu trắng dày 5cm. Rồi mới phủ nylon lên tạo thành mương liếp. Không biết dùng mút có ổn không hả bác? Con sẽ vẽ mô hình của con rồi gởi cho bác xem nhé.

Thân ái!

Con Nhật Quang
Quay về đầu
dammethuycanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Sep 2015
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế
Status: Offline
Points: 119
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dammethuycanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2015 lúc 9:53pm
Con xem hình của bác và khoe với bà xã con, bà xã con nói bác đẹp lão và phong độ quá. Hì hì
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 22>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.059 Giây.