[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 151617
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Jun 2016 lúc 2:38pm
3.2- Phương pháp tự chế nồi ủ tỏi đen mới: (tiếp)

Bắt đầu từ cái gì ?:

- Bắt đầu từ cái nồi nhôm các bạn nhé. Nồi nhôm trên thị trường có rất nhiều loại, kích cỡ khác nhau, chất lượng khác nhau. Chúng ta nên chọn mua nồi nhôm loại tốt, dày dặn, như nồi nhôm Hải phòng, không dùng nồi gia công, nhôm tái sinh sẽ rất chóng hỏng.

- Từ kích thước cái nồi nhôm đã có, các bạn đem ra cửa hàng đặt được vòng sinh nhiệt.
- Từ dung tích nồi, các bạn sẽ tính ra công suất bộ đốt cần là bao nhiêu thì vừa. 
Theo kinh nghiệm của tôi: 3,5-4,0W/Lít nồi là vừa (Tính cho loại nồi tầm 10 lít).
- Với lớp PU bảo ôn cách nhiệt cần bọc xung quanh nồi và nắp, các bạn sẽ tính được kích thước hộp vỏ thùng.
Theo kinh nghiệm của tôi: Lớp PU cần dày 3cm là vừa.

- Vỏ thùng: có thể làm tròn hoặc vuông. Nhưng phải tách phần nồi và phần nắp riêng.
Đơn giản nhất là dùng thùng xốp, cắt ghép lại. Như cái bạn Thiện đã làm như trên. Nhưng cần đổ PU để đảm bảo cách nhiệt bảo ôn tốt.

(Còn tiếp)


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 29 Jun 2016 lúc 10:45am
Quay về đầu
tieutoan Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 28 May 2016
Địa chỉ: hà nam
Status: Offline
Points: 74
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tieutoan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jun 2016 lúc 3:57pm
Từng viết bởi Diabay Diabay Đã được viết:

Từng viết bởi tieutoan tieutoan Đã được viết:

Tình hình tỏi của cháu 15 ngày ăn vẫn sượng và còn hơi tỏi, 22 ngày mới chín mềm, 25 ngày ăn rất ngọt không còn mùi tỏi nhưng giờ vẫn mầu nâu.
Từ 15 ngày cháu phải tăng nhiệt độ lên 70,2 độ và tăng thêm độ ẩm cho tỏi.
Bình thường cháu ủ 2 mẻ bằng nồi IH chỉ khoảng 20 ngày là được. Không hiểu sao vẫn là tỏi (10kg) mua đó khi ủ bằng nồi tự chế thì đến hôm nay là 25 ngày rồi mà màu tỏi vẫn nâu chỉ như 12-13 ngày ủ bằng nồi IH. Như vậy nồi của cháu có vấn đề thì phải. Khi kiểm tra nhiệt tại nồi mấy ngày đầu và ngày thứ 15 đúng như nhiệt của fox cài đặt. Cháu không thể up ảnh được.



Như chú đã nói ở các phần trước: Nhiệt độ thực của nồi không giống như nhiệt độ báo trên bộ điều khiển.
Tùy theo sự hiệu chỉnh (Correction) bộ điều khiển mà sự khác biệt đó có thể là tăng hoặc giảm nhiệt độ thực. Vì vậy chú thường dặn là cần có 1 nhiệt kế thủy ngân thí nghiệm để kiểm định nhiệt độ thực của nồi.

Sự chuyển hóa màu chậm hay nhanh của tỏi thể hiện nhiệt độ thực của nồi là thấp hay cao. Nhiệt độ lý tưởng để ủ tỏi đen là 70 độ.

Nhưng thực tế các nồi đều có dao động nhiệt độ: 
- Khi đóng điện nhiệt độ tăng dần, đến mức relay ngắt rồi nhưng nhiệt độ thực vẫn thường tăng thêm đến 1 độ. Gọi đó là "Dư nhiệt".
- Sau khi relay ngắt, nhiệt tụt dần. Cho đến khi relay đóng điện lại, nhiệt độ vẫn còn tiếp tục sụt thêm 1 ít. Gọi đó là "Sụt nhiệt". 
Với các loại relay khác nhau, dao động nhiệt độ thực có thể từ ít nhất là 1 độ, cho đến 4-5 độ.

Vì vậy, để có nhiệt độ thực trung bình 70 độ, các bạn cần cài sao cho nhiệt độ thực đạt khoảng max=70,5-71 độ là vừa.


Thân.


[/DIV




Cháu có đo nhiệt của nồi bằng nhiệt kế thủy ngân 100 độ. Cháu thấy nhiệt của nồi tương đương nhiệt của fox. Cháu nghĩ chắc là do mọi người mở ra nhiều nên bị khô tỏi chuyển hóa chậm. Vì nồi cháu để ở công trường. Đến hôm nay là được 1 tháng rồi, nhưng giờ mới bắt đầu đen. Chắc cháu phải để mấy hôm nữa mới thu hoạch được.
Quay về đầu
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jun 2016 lúc 12:03pm
Chuyện mở nồi thì theo em cũng tùy thôi ạ, vì như nồi của em khi đậy kín lại thì tỏi rất ướt nên em phải kê để sấy khoảng 1 hoặc 2 ngày thì thấy độ ẩm vừa phải nên lại đậy kín lại thì hôm sau lập tức lại ướt nên em nghĩ nếu kết cấu nồi kín thì cho dù anh có hay mở cũng không bị khô, nếu nồi không kín đến mức độ nào đó thì cho dù anh có không mở tỏi vẫn bị khô. Vậy nên khi ai đó chế nồi phải kiểm soát được mức độ kín hở, gia nhiệt và mất nhiệt của chính nồi của mình để điều chỉnh, nếu muốn nhờ người khác nhận xét hộ hay tìm nguyên nhân hộ thì phải nêu thật tỉ mỉ kết câu và thông số của thiết bị thì mới có thể nói tương đối chính xác được nếu không thì chỉ kiểu " thầy bói xem voi". Em cũng đã đọc thấy 1 số người nhờ mọi người tìm nguyên nhân hộ mọi người mỗi người 1 ý rất nhiều ý kiến được đưa ra và kết quả cuối cùng lại chính là chủ nhân tìm ra và chẳng ai tư vấn đúng cả.
Quay về đầu
tieutoan Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 28 May 2016
Địa chỉ: hà nam
Status: Offline
Points: 74
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tieutoan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jun 2016 lúc 11:01am
Từng viết bởi Nguyễn Đức Thiện Nguyễn Đức Thiện Đã được viết:

Chuyện mở nồi thì theo em cũng tùy thôi ạ, vì như nồi của em khi đậy kín lại thì tỏi rất ướt nên em phải kê để sấy khoảng 1 hoặc 2 ngày thì thấy độ ẩm vừa phải nên lại đậy kín lại thì hôm sau lập tức lại ướt nên em nghĩ nếu kết cấu nồi kín thì cho dù anh có hay mở cũng không bị khô, nếu nồi không kín đến mức độ nào đó thì cho dù anh có không mở tỏi vẫn bị khô. Vậy nên khi ai đó chế nồi phải kiểm soát được mức độ kín hở, gia nhiệt và mất nhiệt của chính nồi của mình để điều chỉnh, nếu muốn nhờ người khác nhận xét hộ hay tìm nguyên nhân hộ thì phải nêu thật tỉ mỉ kết câu và thông số của thiết bị thì mới có thể nói tương đối chính xác được nếu không thì chỉ kiểu " thầy bói xem voi". Em cũng đã đọc thấy 1 số người nhờ mọi người tìm nguyên nhân hộ mọi người mỗi người 1 ý rất nhiều ý kiến được đưa ra và kết quả cuối cùng lại chính là chủ nhân tìm ra và chẳng ai tư vấn đúng cả.

Đúng rồi ạ. Khi không nói rõ thì cũng rất khó phán. Hình như e cũng nói kết cấu nồi của e ở 1 bài nào rồi thì phải. Vì e ủ nồi IH thì chỉ 20 ngày là được 1 mẻ. Nhưng khi ủ nồi chế thì 1 tháng rồi vẫn chưa được. Vẫn là tỏi mua 10kg đó. Khi e tăng nhiệt lên thì thấy ổn hơn. Hôm nay ăn thử thấy ngon rồi. E không thể up ảnh lên được.

Đã được chỉnh sửa bởi tieutoan - 28 Jun 2016 lúc 11:04am
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2016 lúc 11:06am
3.3- Phương pháp tự chế nồi ủ tỏi đen mới: (tiếp)

Trình tự lắp ráp chế nồi:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư chúng ta bắt đầu lắp ráp theo tuần tự sau:

1- Lắp vòng sinh nhiệt ốp vào nồi. Gắn cảm biến. Đấu dây vào bộ sinh nhiệt:

- Lắp vòng sinh nhiệt: nên lắp vài khoảng giữa chiều cao thân nồi, cách miệng nồi độ 3cm để lớp PU đủ bám chặn hơi tỏi không ngấm xuống phá vòng nhiệt.
- Kẹp cảm biến vào thành nồi, cố gắng gắn sát vòng sinh nhiệt để càm biến được thẩm nhiệt nhanh hơn, chính xác hơn. Tốt nhấy là lắp ngay vào khoảng trống kẹp 2 đầu của bộ sinh nhiệt.
Chú ý là dây cảm biến nên đặt hướng xuống đáy nồi, vì phần trên khi đổ PU sẽ mỏng hơn, dây dễ bị trồi lên, dễ bị cắt phải khi chúng ta cắt PU mặt miệng nồi.
- Sau đó đấu 2 dây dẫn điện vào bộ sinh nhiệt, cắt dây đủ dẫn đến bộ điều khiển theo dự kiến, thường thì nên cắt thừa ra một ít, khi đấu sẽ cắt bớt nếu cần.
Điểm nối giữa dây sinh nhiệt và dây dẫn điện này cần phải xoắn chặt, dùng thêm ổ nối đồng có vít để kẹp chặt 2 loại dây này vào nhau. Nếu không làm vậy, sau này chổ nối này rất hay bị đứt.

2- Đổ PU phần thân nồi:

- Tùy theo thiết kế bộ điều khiển nhiệt để rời hay gắn vào vỏ nồi mà chúng ta chọn cách đi dây, hoặc khoét lổ để gắn bộ điều khiển trên thân vỏ thùng.

- Có 2 cách đổ PU:

1- Đổ PU thuận: tức là đổ PU từ đáy vỏ lên. Phải đổ PU và gọt chặn chiều cao sao cho nồi bằng phẳng với miệng nồi và vỏ. 
Cách này nghe có vẻ dễ, nhưng thực tế thì rất khó làm, vì khó định vị được chiều cao nồi và vỏ thùng.

2- Cách đổ PU nghịch: tức là úp thùng và nồi xuống, định vị nồi và thùng, rồi đổ PU để lấy mặt phẳng miệng nồi và thùng. Cách này yêu cầu phải lấy mặt phẳng và định vị nồi và thùng trước khi đổ PU. Đổ lớp lấy mặt trên của nồi và thùng trước, rồi mới đổ tiếp các phần chứa bộ điều khiển và đáy thùng sau.
Cách này tuy khó đổ PU, nhưng đạt được khoảng cách bảo ôn khá đều, mặt phẳng miệng nồi đẹp, dể sử dụng hơn. Tùy theo ý thích và ý muốn của bạn, bạn sẽ tùy chọ phương án nào mà mình thấy thích hợp hơn.

(Còn tiếp)




Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 29 Jun 2016 lúc 8:44pm
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2016 lúc 8:48pm
3.4- Phương pháp tự chế nồi ủ tỏi đen mới: (tiếp)

Sau khi đã lắp ráp chế được nồi ủ, thì việc hiệu chỉnh và cài đặt nhiệt độ sẽ quyết định hiệu quả của việc ủ tỏi.

Tùy theo bộ điều khiển nhiệt độ sử dụng và quy trình áp dụng, mà kết quả ủ tỏi rất khác nhau.


(Đang viết tiếp)
Quay về đầu
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2016 lúc 8:13pm
Chú viết tiếp đi ạ
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 151617
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.281 Giây.