[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 14151617>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2016 lúc 6:32pm
Chú diabay ơi đây là tỏi của cháu ủ được 10 ngày rồi chú xem giùm cháu và dự tính xem nhiệt độ thực trong nồi của cháu với ạ. Cháu đang ở miền trung nên không mua được nhiệt kế thí nghiệm.

Ngay từ đầu cháu đã phải dùng bút đo TDS để hiệu chỉnh fox hi hi.

Đã được chỉnh sửa bởi Nguyễn Đức Thiện - 20 Jun 2016 lúc 6:34pm
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2016 lúc 8:29pm
Từng viết bởi Nguyễn Đức Thiện Nguyễn Đức Thiện Đã được viết:

Chú diabay ơi đây là tỏi của cháu ủ được 10 ngày rồi chú xem giùm cháu và dự tính xem nhiệt độ thực trong nồi của cháu với ạ. Cháu đang ở miền trung nên không mua được nhiệt kế thí nghiệm.

Ngay từ đầu cháu đã phải dùng bút đo TDS để hiệu chỉnh fox hi hi.


Cháu chụp dưới ánh sáng trời hay dưới đèn đó ?
Nếu chụp dưới ánh sáng trời thì OK rồi Thiện. Nhiệt độ thực của nồi max khoảng 71-71,5 độ. 

Nếu để làm tỏi cô đơn thì sẽ vừa, nhưng làm tỏi nhiều tép thì hơi cao. Độ 5 ngày nữa tỏi này sẽ đến tầm, như vậy là hơi sớm.

Để đủ khoảng 21 ngày, cháu hạ bớt nhiệt đi 0,5 độ thì sẽ đạt.

Chúc cháu thành công.


Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 20 Jun 2016 lúc 8:31pm
Quay về đầu
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2016 lúc 9:50pm
Cháu ảm ơn chú.
Cháu chụp dưới ánh sáng trời đó ạ. Cháu sẽ hạ xuống. Chú cho cháu hỏi độ ngót như thế ổn chư ạ? Cháu cảm giác tỏi hơi ướt.
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Jun 2016 lúc 11:43am
Từng viết bởi Nguyễn Đức Thiện Nguyễn Đức Thiện Đã được viết:

Cháu ảm ơn chú.
Cháu chụp dưới ánh sáng trời đó ạ. Cháu sẽ hạ xuống. Chú cho cháu hỏi độ ngót như thế ổn chư ạ? Cháu cảm giác tỏi hơi ướt.


Một nguyên lý mà chú đã hướng dẫn và dặn mọi người nhiều lần rồi: Sấy ráo cho đến khi nhân tỏi tách khỏi vỏ sẽ giúp không bị đen vỏ và làm cho việc chuyển hóa sẽ nhanh hơn.

Để xác định điều đó cần dùng dao sắc cắt đôi củ tỏi cả vỏ sẽ thấy rõ.

Nói vậy là cháu biết nhận xét rồi phải không.  Tongue

Để vừa ủ vừa sấy thêm, cháu có thể kê nắp chỉ hé rất nhỏ, độ 0,5mm, trong 2-3 ngày.

Chúc cháu thành công.


Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 21 Jun 2016 lúc 11:45am
Quay về đầu
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2016 lúc 9:15am
Vâng cháu cảm ơn chú

Quay về đầu
tieutoan Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 28 May 2016
Địa chỉ: hà nam
Status: Offline
Points: 74
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn tieutoan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2016 lúc 3:14pm
Tình hình tỏi của cháu 15 ngày ăn vẫn sượng và còn hơi tỏi, 22 ngày mới chín mềm, 25 ngày ăn rất ngọt không còn mùi tỏi nhưng giờ vẫn mầu nâu.
Từ 15 ngày cháu phải tăng nhiệt độ lên 70,2 độ và tăng thêm độ ẩm cho tỏi.
Bình thường cháu ủ 2 mẻ bằng nồi IH chỉ khoảng 20 ngày là được. Không hiểu sao vẫn là tỏi (10kg) mua đó khi ủ bằng nồi tự chế thì đến hôm nay là 25 ngày rồi mà màu tỏi vẫn nâu chỉ như 12-13 ngày ủ bằng nồi IH. Như vậy nồi của cháu có vấn đề thì phải. Khi kiểm tra nhiệt tại nồi mấy ngày đầu và ngày thứ 15 đúng như nhiệt của fox cài đặt. Cháu không thể up ảnh được.
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2016 lúc 9:41pm
Từng viết bởi tieutoan tieutoan Đã được viết:

Tình hình tỏi của cháu 15 ngày ăn vẫn sượng và còn hơi tỏi, 22 ngày mới chín mềm, 25 ngày ăn rất ngọt không còn mùi tỏi nhưng giờ vẫn mầu nâu.
Từ 15 ngày cháu phải tăng nhiệt độ lên 70,2 độ và tăng thêm độ ẩm cho tỏi.
Bình thường cháu ủ 2 mẻ bằng nồi IH chỉ khoảng 20 ngày là được. Không hiểu sao vẫn là tỏi (10kg) mua đó khi ủ bằng nồi tự chế thì đến hôm nay là 25 ngày rồi mà màu tỏi vẫn nâu chỉ như 12-13 ngày ủ bằng nồi IH. Như vậy nồi của cháu có vấn đề thì phải. Khi kiểm tra nhiệt tại nồi mấy ngày đầu và ngày thứ 15 đúng như nhiệt của fox cài đặt. Cháu không thể up ảnh được.


Như chú đã nói ở các phần trước: Nhiệt độ thực của nồi không giống như nhiệt độ báo trên bộ điều khiển.
Tùy theo sự hiệu chỉnh (Correction) bộ điều khiển mà sự khác biệt đó có thể là tăng hoặc giảm nhiệt độ thực. Vì vậy chú thường dặn là cần có 1 nhiệt kế thủy ngân thí nghiệm để kiểm định nhiệt độ thực của nồi.

Sự chuyển hóa màu chậm hay nhanh của tỏi thể hiện nhiệt độ thực của nồi là thấp hay cao. Nhiệt độ lý tưởng để ủ tỏi đen là 70 độ.

Nhưng thực tế các nồi đều có dao động nhiệt độ: 
- Khi đóng điện nhiệt độ tăng dần, đến mức relay ngắt rồi nhưng nhiệt độ thực vẫn thường tăng thêm đến 1 độ. Gọi đó là "Dư nhiệt".
- Sau khi relay ngắt, nhiệt tụt dần. Cho đến khi relay đóng điện lại, nhiệt độ vẫn còn tiếp tục sụt thêm 1 ít. Gọi đó là "Sụt nhiệt". 
Với các loại relay khác nhau, dao động nhiệt độ thực có thể từ ít nhất là 1 độ, cho đến 4-5 độ.

Vì vậy, để có nhiệt độ thực trung bình 70 độ, các bạn cần cài sao cho nhiệt độ thực đạt khoảng max=70,5-71 độ là vừa.


Thân.




Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 22 Jun 2016 lúc 10:19pm
Quay về đầu
Dovinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 26 May 2016
Status: Offline
Points: 37
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dovinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Jun 2016 lúc 3:55pm
Mẻ tỏi thứ 2 của em các bác đánh giá giúp em với , em ủ bằng nồi tự chế của bác Diabay ah
Quay về đầu
Nguyễn Đức Thiện Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 221
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Nguyễn Đức Thiện Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Jun 2016 lúc 4:11pm
Đẹp! chúc mừng bạn.
vị của nó thế nào? Có chua hay đắng không?
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Jun 2016 lúc 11:15pm
Khi tỏi đã đen hết thì thu hoạch đi.

Càng để lâu tỏi càng hết ngọt và càng đắng.


Thân.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 14151617>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.250 Giây.