[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cùng nhau tự làm tỏi đen tại nhà

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 17>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
TueTran Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Mar 2016
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 41
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn TueTran Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Apr 2016 lúc 2:54pm
Chân hấp cách thủy này có nghĩa là ví dụ như bạn chưng 1 cái gì đó thì bạn sẽ để 1 cái đế ở dưới rồi cái thố chưng ở trên, tất cả đặt trong 1 cái nồi...Giống vậy đó bạn
Quay về đầu
4boys Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Feb 2015
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn 4boys Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Apr 2016 lúc 4:19pm
Mình đọc bài này:
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/lam-than-duoc-toi-den-tai-nha-3256014.html?utm_source=search_vne
cùng các comment bên dưới link nhưng mình làm đơn giản nhiều vì không có đủ đồ. Tỏi mình rửa sạch hoặc lột bớt lớp vỏ dơ bên ngoài để ráo rồi ướp bia. Cứ 1kg tỏi ướp 1 lon bia 30' (để lấy men vi sinh lên men cho tỏi) vớt ra cho ráo rồi đổ luôn vào nồi cơm điện mà không kê lót gì cả và bật nút WARM (không ấn nút COOK) cắm điện suốt 3 tuần (tùy theo nồi cơm, nồi cơm bạn mình để 3 tuần khô đét tỏi không ngọt nhiều bị cháy đắng nên chỉ làm có 2 tuần bỏ ra, còn mình 4 tuần sẽ bị vậy nên mình để 3 tuần thôi, tùy nồi). Sau 3 tuần lấy ra (để nguội bỏ keo cất tủ lạnh) làm mẻ tiếp.
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Apr 2016 lúc 5:36pm
Từng viết bởi 4boys 4boys Đã được viết:

Mình đọc bài này:
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/lam-than-duoc-toi-den-tai-nha-3256014.html?utm_source=search_vne
cùng các comment bên dưới link nhưng mình làm đơn giản nhiều vì không có đủ đồ. Tỏi mình rửa sạch hoặc lột bớt lớp vỏ dơ bên ngoài để ráo rồi ướp bia. Cứ 1kg tỏi ướp 1 lon bia 30' (để lấy men vi sinh lên men cho tỏi) vớt ra cho ráo rồi đổ luôn vào nồi cơm điện mà không kê lót gì cả và bật nút WARM (không ấn nút COOK) cắm điện suốt 3 tuần (tùy theo nồi cơm, nồi cơm bạn mình để 3 tuần khô đét tỏi không ngọt nhiều bị cháy đắng nên chỉ làm có 2 tuần bỏ ra, còn mình 4 tuần sẽ bị vậy nên mình để 3 tuần thôi, tùy nồi). Sau 3 tuần lấy ra (để nguội bỏ keo cất tủ lạnh) làm mẻ tiếp.


Đúng như bạn nói: Nồi cơm điện mỗi nồi có nhiệt độ ủ khác nhau, tùy thuộc vào công suất sưởi ấm (Warm). Một nữa là bảo ôn cách nhiệt rất sơ sài, nên tùy thời tiết mà nhiệt độ trong nồi cũng bị thay đổi.

Thường nhiệt độ sưởi ấm của nồi cơm điện là 75-80 độ, cao hơn nhiệt độ cần thiết để ủ tỏi đen, nên tỏi thường bị khô quá nhanh, chuyển đắng sớm. Thậm chí có nồi khô nhanh quá nên tỏi không chuyển hóa kịp thì đã bị khô cứng, không chuyển hóa được nữa.

Để khắc phục nhược điểm này, chúng ta có thể cải tạo nồi một chút thì sẽ làm tỏi đen được tốt hơn:

- Lắp 1 relay khống chế nhiệt độ để đóng ngắt bộ sưởi, giữ cho nồi có nhiệt độ trung bình trong khoảng 69-70 độ, sẽ cho tốc độ và thời gian ủ tỏi đen hợp lý, chất lượng tỏi  rất cao.
- Bịt bớt lổ thông khí để giữ ẩm cho tỏi không bị khô quá nhanh.
- Bơm thêm PU bảo ôn cách nhiệt vào vùng trống quanh nồi và trên nắp, sẽ giảm thất thoát nhiệt, giảm tiêu tốn điện, nhiệt độ trong nồi cũng ổn định hơn.


Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 28 Apr 2016 lúc 5:38pm
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Apr 2016 lúc 5:59pm
Đây là nồi cơm điện mình đã lắp thêm relay, bơm PU bảo ôn cách nhiệt:

Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2016 lúc 4:23pm
.


Rất nhiều bạn đang tìm hiểu và tiến hành làm tỏi đen, đang bị khó khăn khi giao lưu bên trang VRX.

Vậy mình mở chủ đề này ở đây để các bạn chúng ta thoải mái giao lưu bàn bạc nhé.



Thân. 


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 22 May 2016 lúc 4:24pm
Quay về đầu
Thành Trung Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 May 2016
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 48
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Thành Trung Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2016 lúc 11:19pm
Cách đây gần 1 năm em cũng tìm hiểu về vụ tỏi đen này nhưng kinh phí không có, cộng với con nhỏ nên đành dừng :-(



Chú Diabay ơi, theo cháu biết thì nhiệt có thể truyền theo kiểu bức xạ nữa. Việc chống mất nhiệt qua bức xạ trong trường hợp này có cần thiết không chú?

Nếu cần chống, cháu thấy màng nhôm chống rất tốt, lại rẻ nữa.




Quay về đầu
dungcunongnghiep Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2016
Status: Offline
Points: 20
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (2) Thanks(2)   Trích dẫn dungcunongnghiep Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2016 lúc 11:32pm
Tỏi đen có tác dụng gì mọi người và dùng như thế nào?
Chuyên cung cấp hạt giống rau củ quả hoa các loại
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 May 2016 lúc 4:24pm
Từng viết bởi Thành Trung Thành Trung Đã được viết:

Cách đây gần 1 năm em cũng tìm hiểu về vụ tỏi đen này nhưng kinh phí không có, cộng với con nhỏ nên đành dừng :-(



Chú Diabay ơi, theo cháu biết thì nhiệt có thể truyền theo kiểu bức xạ nữa. Việc chống mất nhiệt qua bức xạ trong trường hợp này có cần thiết không chú?

Nếu cần chống, cháu thấy màng nhôm chống rất tốt, lại rẻ nữa.





Rất đúng. Nhiệt có thể bức xạ.

Rất may là PU xốp cũng có tác dụng chống bức xạ nhiệt và âm, nên chúng ta chỉ cần dùng xốp PU là được.


Thân.
Quay về đầu
Diabay Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Feb 2014
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 393
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Diabay Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 May 2016 lúc 4:25pm
Từng viết bởi dungcunongnghiep dungcunongnghiep Đã được viết:

Tỏi đen có tác dụng gì mọi người và dùng như thế nào?


Bạn chỉ cần gõ "Tỏi đen" là Google sẽ trả lời bạn tất cả. Hơn cả những gì tôi có thể nói với bạn.



Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Diabay - 23 May 2016 lúc 5:04pm
Quay về đầu
binhpham Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 May 2014
Status: Offline
Points: 90
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn binhpham Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 May 2016 lúc 11:23am
Từng viết bởi Diabay Diabay Đã được viết:

Chào các bạn.


Sau 2 năm tìm hiểu, thực nghiệm làm tỏi đen, tôi cũng đã gom góp được một số kiến thức và kinh nghiệm để tự làm tỏi đen cho gia đình sử dụng, sản xuất được một số sản phẩm tỏi đen bán ra thị trường, gọi là có chút ít bé nhỏ giúp ích cho đời.

Là một thành viên của RS đã lâu, nhưng chưa đóng góp được một đề tài nào vào việc góp phần xây dựng diễn đàn, tôi cũng thấy áy náy.

Hôm nay tôi mở chủ đề này, tạo một nơi để giao lưu, trao đổi, bàn luận cùng ace thành viên có ý quan tâm đến loại thực phẩm chức năng này. 
Hy vọng sẽ cùng ace mình tạo ra một chủ đề thiết thực, bổ ích, có thể tự làm ra một sản phẩm tốt cho sức khỏe của gia đình chúng ta, và cũng là góp phần ủng hộ xây dựng diễn đàn.

Dự kiến nội dung của đề tài tôi sẽ dần dần lần lượt trình bày:

1- Tóm tắt những vấn đề cơ bản về quy trình ủ nhiệt để chuyển hóa tỏi thường thành tỏi đen.

2- Phương pháp và những kiến thức cơ bản để chế tạo mới hoặc cải tạo thiết bị khác thành thiết bị làm tỏi đen cho gia đình.

3- Cùng nhau giao lưu trao đổi, hướng dẫn và trợ giúp các bạn cùng quan tâm làm tỏi đen.



Thân ái.


Cháu binhpham đây ạ, hoan nghênh chú đã trở lại và có đề tài mới cho ace RS.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 17>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.281 Giây.