Tìm kiếm bài viết trước khi post bài

Cách làm giá sống

 Trả lời bài        Trả lời bài       
Tác giả
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Tình trạng: Offline
Bài viết: 18
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cách làm giá sống
    Đã đăng: 12 Jun 2009 lúc 16:02
Xin các bác chỉ cho mình cách làm giá sống đi, mình làm hoài mà không thành công, buồn quá hà!smiley19

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
myngoc
Quay về đầu
thuhuongbk Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jul 2007
Địa chỉ: Ha noi
Tình trạng: Offline
Bài viết: 62
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn thuhuongbk Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jun 2009 lúc 21:55
Đỗ xanh nguyên vỏ, bạn nên chọn đỗ mới nhé, hạt đều và bóng đem ngâm nước một ngày cho nở đều. Sau đó dùng nồi, thùng, xô...(tuỳ theo lượng đỗ bạn làm nhưng phải chọn loại có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén). Bạn trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp theo là lớp đỗ, cứ thế một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết. Lớp lá tre dưới đáy và trên cùng trải dày hơn một chút. Bạn có thể dùng những thanh tre buộc chéo nhau để nén chặt đỗ (chú ý đừng chặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy nới lỏng vỉ nén). Mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút, sau đó gạn sạch nước, giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày (tuỷ thời tiết).
có một cách thế này nữa: thay vì lá tre, bạn lấy tro trấu (tức là tro do nấu bằng trấu mà có đấy) nhưng ở thành phố thì hơi khó kiếm nhỉ, thế thì lấy cát cũng được, một lớp đậu một lớp cát dầy... cuối cùng lấy một vật nặng đè lên trên (có thế thì cộng giá mới mập) và để vào chỗ tối (có thế thì cộng giá mới trắng) khi thấy vật nặng bị đội lên vài cm là dỡ ra, rửa bằng nước sạnh & dùng.
.st.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Tình trạng: Offline
Bài viết: 18
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jun 2009 lúc 07:34

Mình cám ơn bạn thuhuongbk nhé! nghe thích quá hà, chút về mình sẽ làm thử liền.smiley32


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
myngoc
Quay về đầu
school Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 13 Jun 2009
Địa chỉ: Vietnam
Tình trạng: Offline
Bài viết: 3
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn school Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jun 2009 lúc 16:45
Thú thực là mình cũng thao khảo các cách nhưng kết quả là giá hơi còi và nhanh hỏng :( Có thể do nén chặt quá cũng nên, lâu không làm hôm nay có khi lại thử lại phát, có công trồng trọn có ngày thành nhà nông, nhỉ :)



******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Tình trạng: Offline
Bài viết: 18
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Jun 2009 lúc 10:35
Chào cả nhà, mình làm giá 3 lần rồi mới thành công đó. Hôm qua nhổ giá nấu canh chua ăn, mình thấy vui và sung sướng quá hà.smiley32thích thật.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
myngoc
Quay về đầu
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Tình trạng: Offline
Bài viết: 18
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2009 lúc 10:30
Các bạn hãy giúp mình với, giá mình làm ra sao đầu giá có màu đỏ hồng hồng, không biết ăn có bị gì không?mình đậy giá rất kỹ, không có ánh sáng lọt vào mà vẫn bị. Mong các bạn nào biết nguyên nhân thì giúp mình với.smiley6.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
myngoc
Quay về đầu
thuhuongbk Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jul 2007
Địa chỉ: Ha noi
Tình trạng: Offline
Bài viết: 62
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn thuhuongbk Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2009 lúc 10:50
Nhà mình làm chưa mẻ nào bị sao cả. Mỗi tội không được mập như mua ngoài chợ đâu, mà vị ăn cũng khác. Dạo này mùa hè nên giá 2 ngày 3 đêm đã dài ngoằng, nhưng mà đầu giá có màu đỏ hồng thì chưa bị bao giờ.Bạn làm như thế nào? Nhà mình chèn bằng lá tre thì giá trắng hơn, có đợt không có lá tre mình ủ bằng giấy ăn thì giá không được trắng bằng.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
myngoc2579 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2009
Địa chỉ: Tay Ninh
Tình trạng: Offline
Bài viết: 18
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn myngoc2579 Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Jun 2009 lúc 09:59

Chào bạn Hương, cách làm giá của mình là: sau khi mình ngâm hạt đậu qua 1 đêm, các hạt đã nãy mầm, mình dùng bao bố xếp lại làm 2 rồi rãi hạt đậu lên, dùng khăn lông sậm màu đậy lại, ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và tối, cộng giá cũng ốm không mập lắm, nhưng trên hạt đậu thì có màu đỏ hồng như vậy đó, nhiều lúc mình nghĩ hay do khăn lông có màu sậm nên sinh ra như vậy?mình đang thắc mắc quá chừng.smiley13.


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
myngoc
Quay về đầu
medophp Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jul 2009
Địa chỉ: TP.HCM
Tình trạng: Offline
Bài viết: 1
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn medophp Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Jul 2009 lúc 15:40
Đầu giá bị đỏ là do để ánh sáng lọt vào đó thôi,cứ ăn vô tư không sao hết

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
thuhuongbk Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jul 2007
Địa chỉ: Ha noi
Tình trạng: Offline
Bài viết: 62
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn thuhuongbk Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Jul 2009 lúc 23:12
Mình tìm thấy thêm bài này nữa:
Cách làm giá đỗ không cần cát

Thường mỗi mẻ làm khoảng 10kg đỗ xanh. Làm ướt hạt rồi sát (như vo gạo) trong khoảng 30 phút cho hạt mỏng bớt vỏ, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch, ngâm nước 1 giờ sau đó chuẩn bị đem ủ.


1. Nguyên liệu:



Nên dùng loại đỗ nhỏ hạt như giống Tiêu Hà Nội, Mộc Trung Châu, chất lượng vừa ngon mà tỷ lệ sản phẩm thu được trên một đơn vị nguyên liệu lại cao. Chọn hạt chắc, mẩy, sàng loại bỏ những hạt lép, lửng, tạp chất, sâu mọt. Nên dùng loại đỗ mới thu hoạch để làm giá, như vậy tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ cao (xấp xỉ 100%).



Dụng cụ ủ là một chiếc thùng tôn, thùng nhựa hay bằng nhôm càng tốt, dung tích 100 lít, dưới đáy bố trí khoá nước để khi cần tháo nước khỏi thùng ủ.



2.Ủ đỗ:



Trước khi đổ đỗ vào thùng để ủ, xếp khoảng 7- 8 viên gạch dưới đáy theo chiều dựng nghiêng, xếp kiểu xoè nan quạt, đặt vỉ tre lên, lót lá tre, lá chuối tươi rồi đổ đỗ xanh lên. Cứ một lớp đỗ xanh lại phủ một lớp lá tạo khoảng thoáng để đỗ dễ mọc mầm. Khi đổ hết đỗ vào thùng, phủ lớp lá cuối cùng và đậy lên trên bằng một vỉ tre khác, che phủ kín bằng vỉ cói, bao tải không cho ánh sáng lọt vào, tiếp theo dùng một vài viên gạch sạch đè lên. Lúc đầu đỗ chưa mọc, đè khoảng 2 viên, sau 2 ngày, đỗ xanh hút nước nứt nanh nở to, đặt khoảng 10 viên, ngày thứ 3- 4 đặt 15 viên (hoặc dùng vật khác nặng tương tự để đè). Mục đích chèn nặng để khi đỗ mọc mạnh không đội vỉ lên, mặt khác khi lèn chặt, thân giá sẽ mập hơn.



3. Chăm sóc đỗ ủ:



Trong 2 ngày đầu sau ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần khoảng 5 phút và tưới nước 5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm). Mỗi lần tưới, cho nước sạch vào thùng, mở khoá tháo nước dưới đáy thùng đến khi dùng tay sờ thấy nước mát là được. Trong quá trình ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, vì như vậy sẽ làm hỏng giá đỗ.



Ngày thứ ba và thứ tư, mỗi ngày ngâm 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần/ngày). Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.



Đối với các hộ sản xuất ủ nhiều thùng, cần tính toán sao cho việc tưới và ủ được tiến hành một cách tuần tự, làm từng thùng một, việc ra giá cũng tuần tự, thùng ủ trước ra giá trước, ủ sau ra sau. Lưu ý khi ngâm và tưới cho thùng ủ, các vật liệu che lót và đè nén vẫn giữ nguyên để che sáng cho khối ủ, có như vậy giá đỗ mới trắng.



4. Ra giá:



Sau khoảng 4- 5 ngày ủ tuỳ thời tiết, có thể ra giá. Khi dỡ giá khỏi thùng cần để sẵn một thùng nước sạch bên cạnh, một chiếc sảo lỗ to (1x1cm). Dỡ từng lớp giá ra, cho vào sảo sàng qua lại vài lượt để vỏ đỗ lọt qua sảo rơi xuống, giá sạch giữ lại phía trên, rửa qua nước sạch để loại bỏ chất chua trên thân giá là được.



Đánh giá chất lượng sản phẩm, giá được coi là tốt khi màu sắc thân giá trắng đều, hạt đỗ vàng sáng, rễ màu nâu nhạt, lá màu vàng hay xanh nhạt, chiều dài thân giá 3- 5cm, đường kính thân giá 2,5- 3mm, rễ không quá 1cm, lá không quá 3mm...



(Theo Hội nông dân)


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
 Trả lời bài        Trả lời bài       


Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống



Trang này được hoàn thành trong 0.217 Giây.

Copyright@ 2007 - 2014 by Nông Phẩm Xanh
Tel: 08. 350 30 343 | Fax: 08. 3826 3247 | Email: nongphamxanh@rausach.com.vn
Địa chỉ: 254/53 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh