[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - HTX rau sạch ở TP HCM đang chết
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

HTX rau sạch ở TP HCM đang chết

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ca heo Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2007
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ca heo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : HTX rau sạch ở TP HCM đang chết
    Đã đăng: 03 Dec 2009 lúc 7:23pm
Bài mới đọc trên báo nông nghiệp, post lên để anh em tham khảo cho ý kiến

Chưa bao giờ xã viên tại các HTX rau an toàn (RAT) tại TPHCM lại rơi cảnh “bi đát” như hiện nay khi hàng làm ra không nơi tiêu thụ, thậm chí đổ cho heo, bò ăn. Ngay cả mô hình điểm đầu tiên của TPHCM là HTX và liên tổ hợp tác RAT Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) trước đây từng là “anh cả”, thì nay đang chờ ngày… khai tử!

TAN ĐÀN, XẺ NGHÉ!

Ngay khi gặp PV NNVN, ông Trần Văn Lập - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú Trung đã ví von: “HTX và liên tổ hợp tác RAT Tân Phú Trung hiện đang phải nằm thở bình ô xy. Chỉ cần rút dây thở ra là… chết ngay!”.

Để chứng minh, ông Lập cho biết, rất nhiều hộ nông dân trong HTX đến kỳ thu hoạch rau không biết bán cho ai, để “già” đồng, trổ cờ, mọc bông đến héo rũ cũng chẳng thấy ai đoái hoài, nhiều hộ tiếc rẻ đã phải cắt về cho heo, bò nhà và hàng xóm cùng ăn… rau sạch! “Đau nhất là khi xã phát động các hộ chuyển nhiều diện tích sang trồng rau muống thì hầu hết rau mọc cao đến tận… đũng quần cũng không có người hỏi mua!” – ông Lập chua chát. Vị Phó Chủ tịch Hội nông dân cũng cho rằng, mình phải có trách nhiệm nói ra sự thật để “cấp trên” có hướng xử lý, chứ không thể “bịt mắt” nhau khiến người nông dân khổ mãi được.

Tại vườn rau rộng trên 1.000 m2 (tổ 13, ấp Đình), nông dân Nguyễn Văn Trình (nằm trong liên tổ hợp tác RAT Tân Phú Trung) đang cặm cụi kiên nhẫn ngắt từng bông hoa mọc dài thườn thượt trên từng cây rau tía tô đã quá cả tháng trời thu hoạch. Gặp chúng tôi, ông ngậm ngùi nói: “Cả vườn tía tô mất công tôi chăm sóc suốt 3 tháng trời, đến kỳ thu hoạch liên tổ chỉ lấy khoảng 5 kg/ngày khiến cả vườn rau cứ để già đồng, trổ đầy bông”. Trước khi trồng tía tô, toàn bộ khu vườn của ông Trực được dành để trồng rau xà lách, cải, dền, nhưng làm vụ nào thua vụ đó, siêu thị mua không bao nhiêu, mang ra chợ bán giá rẻ như cho chỉ 500 – 1.000 đồng/bó. Thậm chí khi bán rẻ không còn người mua, ông đã phải nhổ bỏ để lấy đất toan tính kế khác.

Khi nghe người ta khuyến cáo trồng rau gia vị có giá, ông lại liều chuyển một phần diện tích sang trồng rau tía tô. Khổ nỗi khi đến kỳ thu hái, điệp khúc rau già đồng chẳng biết bán cho ai lại tái diễn khiến ông chỉ biết ngồi mà than trời. “Sắp tới tôi sẽ thu hẹp sản xuất, làm một ít cho vui tuổi già thôi!” – ông Trình nói. Ngay kế bên, hộ ông Tư Tạo đang bỏ hoang cả nghìn m2 đất trồng bí vì mấy vụ liên tiếp bán đều lỗ 7 – 8 triệu đồng/vụ, chưa kể công sức suốt 3 tháng trời quần quật chăm sóc. Ngoài ra, nhiều hộ nông dân khi bỏ HTX đã chuyển sang nuôi bò hoặc bán đất nhằm đoạn tuyệt hẳn với nghề trồng rau bấp bênh và tiềm ẩn đầy nguy cơ đổ nợ!

Đỉnh điểm của “bi kịch” này là ngay cả ông Nguyễn Quốc Toản - chủ nhiệm HTX RAT Tân Phú Trung giờ cũng đã bỏ nghề trồng rau và đi làm thuê cho DN. “HTX chỉ tồn tại hình thức thôi, chứ có ai làm cái gì đâu. Rau làm ra không ai mua, cũng chẳng thấy ai hỗ trợ, dân phải mang đi tứ tán bán rẻ như cho, thậm chí đổ bỏ. Vậy nông dân chúng tôi trồng rau và tham gia HTX làm gì cho… mang nợ” – ông Toản bức xúc nói.

TẬP THỂ CÙNG… BÍ THỞ!

Tình trạng rau sản xuất ra không tiêu thụ hết khiến xã viên điêu đứng đang xảy ra ở hầu hết các HTX RAT trên địa bàn TPHCM. Theo tìm hiểu của NNVN, HTX rau ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh trước đây có gần cả chục ha trồng rau nhưng đến nay chỉ còn lèo tèo vài ha. Khu vực trồng rau tại xã Phước An, xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh) mỗi ngày sản xuất từ 10 - 12 tấn RAT nhưng số lượng bán có hợp đồng chỉ 2 - 2,5 tấn. Khu vực HTX Ngã Ba Giồng, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), sản xuất từ 15 - 20 tấn/ngày nhưng lượng hàng có hợp đồng đưa vào siêu thị (Co.opMart, Maximark…) chỉ 1 - 2 tấn. Khu vực ấp Đình, xã Tân Phú Trung và xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi), sản xuất cả chục tấn rau/ngày, nhưng cũng chỉ giao hàng có hợp đồng từ 2 - 3 tấn.

Nhiều xã viên cho biết, đã nhiều lần lãnh đạo Sở NN-PTNT về thị sát tình hình tại HTX và liên tổ hợp tác RAT Tân Phú Trung. Tuy nhiên, khi được nghe báo cáo tình hình khó khăn, đặc biệt là các xã viên đề nghị giúp đỡ tìm đầu ra, nhưng các vị lãnh đạo cũng chỉ ghi nhận rồi ra về, sau đó không thấy phản hồi cụ thể gì.

Họ khẳng định, khi đã có chủ trương thành lập ra HTX thì phải có trách nhiệm tìm biện pháp giúp HTX “sống” được, ngược lại nếu thành lập để cho có phong trào thì chắc chắn họ sẽ rút lui.

Các HTX cho biết, trước đây các siêu thị chỉ ký hợp đồng kinh tế, không ký hợp đồng về số lượng khiến người trồng rau luôn ở thế bị động. Khi giá rẻ, hàng ít thì họ mua vào, còn khi giá cao hay hàng nhiều thì họ “ngoảnh mặt” và giảm lượng mua rất mạnh. Nhiều nông dân cũng cho biết, các siêu thị không hướng dẫn thông tin cho HTX hoặc nông dân về quy cách sản phẩm, hoặc đưa ra quy cách quá chặt, nông dân không thể nào thực hiện được. Siêu thị cần chủng loại rau gì, hàng hóa như thế nào, số lượng ra sao đều không có thông tin đến người trồng rau.

Đơn cử tại hệ thống siêu thị Co-op Mart hiện mỗi ngày tiêu thụ 40 – 45 tấn rau củ, nhưng lượng thu mua tại TPHCM chỉ chiếm 1/5, 80% còn lại đều do các địa phương khác cung cấp khiến các HTX RAT tại TPHCM rơi và cảnh hấp hối. Lý do chính của tình trạng này được nhà thu mua cho rằng: Rau tại các HTX chưa đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, đồng thời tập trung chủ yếu cho rau xanh, thiếu các loại rau củ (bắp cải, bông cải, cà rốt, khoai…), trong khi đó các địa phương khác đáp ứng tốt vấn đề này, giá lại rẻ nên HTX RAT của TPHCM không thể cạnh tranh được.

0902120000
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 147
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Oct 2010 lúc 8:34pm
Tình thế đang thay đổi theo chiều hướng tốt cho sản xuất rau sạch, mình sưu tầm được để các bạn tâm huyết với rau sạch đừng nản chí:
Thời của rau sạch
Thứ ba, 28/09/2010, 23:53 (GMT+7)

Thời của rau sạch - rau được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap đã đến. Nếu trước đây rau sạch chỉ được bán trong các siêu thị và cửa hàng tiện ích thì giờ đây rau sạch đã bắt đầu ra chợ. Ở đâu rau sạch cũng được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt, dù giá bán cao hơn rau thường gấp 3 lần.

Chen nhau mua rau sạch

Trồng rau sạch tại TPHCM. Ảnh: LÊ LONG

Vào những ngày cuối tuần, nếu có dịp đến siêu thị Co.opMart Đinh Tiên Hoàng, bạn sẽ phải chen vai, huých cánh mới có thể chọn mua được đủ số lượng rau cần dùng. Chị N.T.Quế, khách hàng thân thiết của siêu thị này cho biết, việc mua các loại công nghệ phẩm ở đâu cũng giống nhau, riêng thực phẩm tươi sống và rau củ quả cần phải mua ở siêu thị mới yên tâm vì có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng. Đã thành thói quen, mỗi khi đến siêu thị, việc đầu tiên của chị Quế là chọn mua rau vì không nhanh chân sẽ hết.

Hiện nay rau sạch đã và đang có một vị trí quan trọng trên các quầy kệ tại các siêu thị. Theo thống kê của hệ thống Co.opMart, trong khi doanh thu của nhiều nhóm hàng khác chỉ tăng ở mức từ 20%-30% thì nhóm thực phẩm tươi sống và rau củ quả luôn đảm bảo mức tăng từ 35%-40%/năm, trở thành nhóm hàng có doanh thu tăng cao nhất trong 3 năm qua.

Không chỉ dừng lại các siêu thị, rau đạt tiêu chuẩn VietGap đã bắt đầu ra các chợ bán lẻ từ gần 2 tháng nay. Vợ chồng chị Thoa, tiểu thương chợ Văn Thánh cho biết, thời gian đầu mỗi ngày chị chỉ lấy khoảng chừng 5 - 10kg rau sạch các loại của HTX Thỏ Việt về bán thử vì giá bán cao gấp 2 - 3 lần so với rau thường. Nhưng ngày càng có nhiều người hỏi mua rau sạch nên vợ chồng chị quyết định tăng lượng hàng lên gấp đôi rồi gấp 3 lần. Vào ngày thứ bảy, chủ nhật, rau sạch VietGap đã được bày bán ở vị trí mặt tiền sạp, với nhiều loại như rau muống, rau dền, mồng tơi, khổ qua, bí đao, bầu… Tất cả đều được đóng trong bịch ni lông, hộp xốp, hút chân không, được dán nhãn, ghi địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng trên bao bì.

Theo chị Quế, về cảm quan rau sạch không có hình thức đẹp, không tốt và mướt như rau thường. Khi nấu chín rau sạch cũng cứng hơn, nhưng bù lại rau có vị thơm đặc trưng, rất giòn và ngọt. Để rau sạch ra chợ, một số HTX nông nghiệp đã tổ chức đưa ban quản lý và tiểu thương ở các chợ như Bến Thành, Văn Thánh, Vườn Chuối, Bình Tây, Bàn Cờ và Cô Giang đến tham quan vùng trồng rau ở Hóc Môn và Củ Chi. Tại đây, tiểu thương được giới thiệu về quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói rau theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt - VietGap.

Sau chuyến đi, ban quản lý đã vận động bà con tiểu thương nên bán thử rau sạch và kết quả rất khả quan. Riêng tại chợ Văn Thánh, hiện mới chỉ bán rau của HTX Thỏ Việt. Mỗi sáng, nhân viên của HTX giao hàng tận nơi cho tiểu thương, giá bán do HTX quy định và thống nhất với nhau, người bán sẽ được hưởng phần trăm trên doanh thu bán hàng. Tại các chợ khác, mức tiêu thụ rau sạch đã tăng khá mạnh và ngày càng có nhiều tiểu thương bán loại rau này.

Sẽ tăng diện tích và sản lượng gấp 4 - 5 lần

Theo Sở NN-PTNT, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân thành phố vào khoảng 1.200 tấn/ngày, trong đó lượng rau an toàn cung ứng cho thị trường sau hơn 10 năm qua mới đáp ứng khoảng 5% nhu cầu. Đối với rau đạt tiêu chuẩn VietGap, TPHCM hiện có 6 HTX được cấp giấy chứng nhận VietGap với khoảng 20ha rau, dự kiến đến cuối năm sẽ nâng lên 80ha. Cũng trong năm nay, mô hình sản xuất theo VietGap sẽ áp dụng cho tất cả HTX, DN kinh doanh trong lĩnh vực rau củ quả và đến năm 2011 sẽ phổ cập đến các hộ gia đình trồng rau.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch, nhiều HTX đã bắt đầu tập trung đầu tư nguồn lực, tăng diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap. Ông Trần Văn Hợt, Chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giồng cho biết, để có được 5ha rau sản xuất được công nhận theo tiêu chuẩn VietGap, HTX đã phải mất 2 năm học với chuyên gia người Hà Lan, phải tuân thủ và đáp ứng hàng trăm tiêu chuẩn khắt khe khác nhau. Hiện HTX đang cử 40 cán bộ, xã viên tiếp tục theo học để mở rộng diện tích, tăng sản lượng rau VietGap lên 20ha vào cuối năm nay. Ngoài những loại rau sử dụng hàng ngày như rau dền, rau ngót, cải, bầu, bí, dưa leo, sắp tới HTX sẽ sản xuất các loại rau cao cấp hơn như rau mầm, nấm…

Theo ông Hợt, đầu ra của rau an toàn, rau VietGap là khá lớn nhưng khả năng cung ứng của HTX chỉ đạt khoảng 9 - 10 tấn/ngày. Hiện HTX có 112ha đất được TP công nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn nhưng lực bất tòng tâm vì thiếu vốn. Bởi lẽ, cùng với việc đầu tư cho sản xuất, HTX cũng phải đầu tư cho khâu sơ chế, dự trữ và vận chuyển rau nên đòi hỏi một nguồn vốn nhất định. Tại nhiều HTX khác cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Trước tình hình này, mới đây Liên Hiệp HTX Thương mại TPHCM Saigon Co.op và Sở NN-PTNT đã ký kết hợp đồng đầu tư và tiêu thụ nông sản cho một số HTX của TP. Theo đó, Saigon Co.op sẽ đầu tư và tạo điều kiện để đưa sản phẩm nông nghiệp của các HTX như Phước An, Ngã Ba Giồng, Tân Phú Trung và Thỏ Việt vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Co.opMart và các cửa hàng Co.op Food.

Nhu cầu sử dụng rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày của người dân TP rất lớn. Theo đó, một chiến lược sản xuất và phân phối rau sạch bước đầu đã được hình thành. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất rau sạch cao hơn nhiều so với các loại rau không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn nên khả năng cạnh tranh của rau sạch còn thấp. Những động thái cần thiết trong việc liên kết, hỗ trợ vốn và bao tiêu đầu ra cho các HTX như Saigon Co.op đã và đang làm rất cần thiết để các HTX mạnh dạn hơn trong việc đầu tư sản xuất, bằng không số phận của rau sạch cũng sẽ giống như rau an toàn trước đây

Quay về đầu
moringa Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jul 2010
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn moringa Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Dec 2010 lúc 9:04pm
Thực trạng hiện nay - rất khó cho rau sạch tại tphcm
CÔNG TY TNHH LÊ HOÀNG - CÂY CHÙM NGÂY [MORINGA]
( Giao hàng Toàn Quốc - "Rẻ nhất - Nhanh nhất" )!
Mr.Minh 0983 86 87 79
- Email: caychumngay@yahoo.com.vn
- Web: http://www.caychumngay.com.vn

Quay về đầu
liemthanhnhan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jan 2011
Địa chỉ: hà nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn liemthanhnhan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jan 2011 lúc 11:15pm
sẽ cong nhiều thách thức ở phía trước...
liemthanhnhan@yahoo.com
Quay về đầu
megahec Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 26 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn megahec Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Feb 2011 lúc 10:18pm
Tại sao không thủy canh để tăng năng suất và diện tích trồng?
Quay về đầu
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Mar 2011 lúc 1:08pm
Làm theo phong trào bao giờ cũng chết yểu. Ở TPHCM là có dự án ủng hộ nên lúc đầu còn sống được. Hết dự án thì ... biết rồi đó. Cái muôn thuở tại Việt Nam mà.
Muốn tồn tại và phát triển thì phải tự lực cánh sinh. Không thể dựa mãi vào dự án được.
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
Nha Nguyen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 25 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nha Nguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 May 2011 lúc 1:02pm
Không phải chỉ có rau sạch được sản xuất từ các HTX, vì cái "tâm" trongs ản xuất nông nghiệp, mọi nông dân nên sản xuất rau sạch cho người tiêu thụ được an toàn.
 


Đã được chỉnh sửa bởi Nha Nguyen - 30 May 2011 lúc 1:10pm
www.nhanguyen.vn
Quay về đầu
huynh thi anh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 30 May 2011
Địa chỉ: Q8
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn huynh thi anh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Jun 2011 lúc 10:40am
không có rau sạch thì thật là tệ hại...
HUỲNH ÁNH
SĐT: 0902557210
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.313 Giây.