[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Phương pháp ghép cà chua trên cà tím đem lại hiệu
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Phương pháp ghép cà chua trên cà tím đem lại hiệu

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
hotboybvtv42 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Apr 2010
Địa chỉ: Hà Tĩnh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hotboybvtv42 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Phương pháp ghép cà chua trên cà tím đem lại hiệu
    Đã đăng: 18 Apr 2010 lúc 11:35pm

%3chumbs%20UpCà chua là cây rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên phần lớn diện tích trồng cà chua tập trung vào vụ đông, năng suất cao nhưng giá rẻ, tiêu thụ chậm, vụ hè diện tích giảm, do thời tiết không thích hợp cho cà chua sinh trưởng, cây bị chết nhiều vì ngập nước, một số bệnh ở rễ, lá, nhiệt độ cao làm giảm tỉ lệ đậu quả, năng suất giảm rất nhiều, nếu không nói là mất trắng. Trồng cà chua trái vụ vào tháng 7 và tháng 8, thu quả vào tháng 10- 11, giá bán từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng cho 1 kg, năng suất đạt 35 - 40 tấn/ha  mang lại lợi ích cho người nông dân nhưng gặp nhiều khó khăn đã nói ở trên. Vì vậy ghép cà chua lên gốc cà tím là giải pháp được lựa chọn để hạn chế tối thiểu các trở ngại trên giúp cho nông dân trồng cà chua trái vụ thu nhập cao. Trồng cà chua ghép có chi phí cao hơn cà chua không ghép, vì thế chỉ nên trồng khi có rủi ro cao về úng ngập hoặc các bệnh về rễ như héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng, chết héo do nấm.

Kỹ thuật ghép cà chua lên gốc cà tím được Trung tâm Phát triển rau Châu Á (AVRDC - Taiwan) chuyển giao cho Viện Nghiên cứu rau quả từ năm 1998 đến nay đã mở rộng ở nhiều vùng trong cả nước: Hải phòng, Bắc giang, Hà nội, Thái bình, Vĩnh phúc...Năm 2005, thông qua Dự án Phát triển nông nghiệp bền vững ven đô (SUSPER), Viện Nghiên cứu rau quả đã chuyển giao công nghệ ghép cà chua cho Công ty giống cây trồng Hà Nội cung cấp cho các huyện ngoại thành hàng vạn cây cà chua ghép.

Chọn gốc ghép cà tím: giống cà tím EG 203 được chọn làm gốc ghép vì giống này kháng được vi khuẩn gây héo xanh do Raltonia solanacearum gây ra, chịu được úng ngập, chống được tuyến trùng rễ do Meloigogyne incognital gây ra, chịu được bệnh thối gốc do nấm Sclerotium rolfsii gây ra.

1. Thời vụ ghép:

- Vụ hè thu: gieo hạt cà tím từ ngày 5/6 đến ngày 20/6, gieo hạt cà chua từ ngày 16/6 đến ngày 30/6 (gieo hạt cà chua sau cà tím 10 ngày), trồng cây đã ghép vào cuối tháng 7 đầu tháng 8.

- Vụ xuân hè muộn: gieo hạt cà tím từ tháng 12, gieo hạt cà chua vào cuối tháng giêng. Ghép cây vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, trồng cây vào giữa tháng 3.

2. Gieo hạt:

Gieo hạt cà tím vào khay hoặc túi bầu có kích thước 6 x 9 x 7 cm, hỗn hợp trong bầu gồm 70% đất màu trộn đều với 30% phân chuồng ủ mục, 1m3 hỗn hợp trộn thêm 5 kg lân super, hạt cà chua gieo gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho việc ghép sau này. Gieo 2-3 hạt cà tím 1 lỗ. Tưới đủ ẩm đến  khi cây mọc đều. Giai đoạn cây con cần phun phòng sâu vẽ bùa, bọ phấn trắng truyền bệnh xoăn lá và bệnh lở cổ rễ bằng Regent 1% và Benlat C 10% định kỳ 5 ngày 1 lần,

3. Ghép cây:

Khi cây cà tím có 4 - 5 lá thât, cao 15 - 18 cm, cây cà chua có 3 - 4 lá thật, cao 12 - 15 cm thì tiến hành ghép. Dùng dao lam cắt vát 300 thân cây cà tím phía trên 2 lá mầm, có thể chọn vị trí nào đó để cắt thân cà tím cho tương xứng với đường kính thân cây cà chua, cắt thân cà chua góc 300 dưới lá thật, dùng ống cao su có đường kính 2-3 mm giữ gốc ghép và ngọn ghép áp sát 2 mặt vát vào nhau.

4. Chăm sóc cây sau ghép:

Để cây đã ghép vào nhà che kín bằng nilon trong suốt, ngoài phủ lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng giữ ẩm cho cây ghép bằng cách phun mù 2 tiếng một lần nếu trời nắng to. Giữ cây ghép trong nhà một tuần. Khi vết ghép đã liền, đưa cây ra nhà có mái che sáng để cây quang hợp trong 3-4 ngày thì có thể trồng ra đồng.
Quay về đầu
shasiro Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Jun 2007
Status: Offline
Points: 73
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn shasiro Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Apr 2010 lúc 7:52am
Bài viết rất bổ ích ,cảm ơn bro nhiều
Quay về đầu
maimai2 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2011
Địa chỉ: Dallas, Texas
Status: Offline
Points: 57
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maimai2 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Jul 2011 lúc 4:34am
Từng viết bởi hotboybvtv42 hotboybvtv42 Đã được viết:

%3chumbs%20Up4. Chăm sóc cây sau ghép:

Để cây đã ghép vào nhà che kín bằng nilon trong suốt, ngoài phủ lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng giữ ẩm cho cây ghép bằng cách phun mù 2 tiếng một lần nếu trời nắng to. Giữ cây ghép trong nhà một tuần. Khi vết ghép đã liền, đưa cây ra nhà có mái che sáng để cây quang hợp trong 3-4 ngày thì có thể trồng ra đồng.
 
 
Nếu bạn cột bao plastic kín (như trong bài MaiMai đã viết về cách nhân giống cây chanh Thái) thì không cần phải phun sương hai lần một ngày mất công như vậy.
Trong bọc nhựa trong (clear plastic) các cây thở và với đất ẩm thì sẽ bốc hơi đọng thành nước trên thành bao,  rồi nước rơi xuống làm cho các cây sinh trưởng mà chủ nhân không cần phải tưới. Tuy nhiên nên nhớ đâm thủng bao nhựa ít lỗ để cây không bị hầm hơi làm lá úa vàng


Đã được chỉnh sửa bởi maimai2 - 16 Jul 2011 lúc 4:36am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.250 Giây.