[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Thuốc trừ sâu làm tại nhà.
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Thuốc trừ sâu làm tại nhà.

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Trinhminh309 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Sep 2017
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 21
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Trinhminh309 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Thuốc trừ sâu làm tại nhà.
    Đã đăng: 02 Oct 2017 lúc 2:34pm
 Từ năm 2006, ông Đáo thường có thói quen sưu tầm thảo dược để chữa các bệnh như nấm, đau bụng, viêm tai... cho người nhà và hàng xóm xung quanh. Những bài thuốc này ông học từ cuốn sách cổ do một bà lão người Nùng tặng, vì ông đã giúp đỡ gia đình bà trong trận chiến bảo vệ vùng biên ở bản Chắt (Lạng Sơn) năm 1979.


      Ngoài việc đọc sách, ông còn tham khảo các tài liệu trên sách, báo. Từ đó, ông biết rằng trong các loại củ, quả như giềng, gừng, tỏi, ớt… chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng.

Vào tháng giêng, tháng hai, khi thời tiết ẩm ướt, để bảo quản thảo dược ông đem tất cả cất vào trong hòm đựng thóc – nơi khô ráo nhất trong gia đình. Hai hòm thóc cùng để một chỗ, cùng có kẽ hở như nhau, vậy mà khi mang thóc ra ăn, thùng thóc không chứa thảo dược có rất nhiều mọt còn thùng kia không có bất kỳ một con mọt, con mối nào.

Vì thế mà ông Đáo mới phát hiện thảo dược chứa trong hòm thóc có tác dụng ngăn chặn côn trùng, mối mọt. Cũng từ đấy, ông bắt tay vào nghiên cứu chế tạo thuốc trừ sâu từ thảo dược. Mày mò mất gần hai năm, đến tháng 10/2006, ông pha chế ra thuốc trừ sâu từ thảo dược. Đưa ra phun thử trên ruộng lúa và rau, sâu chết hàng loạt. Bắt đầu từ đó, gia đình không phải mua thuốc sâu hóa học nữa, mà dùng thuốc sâu do ông pha chế.

Ông Đáo “bật mí” một số thành phần của loại thuốc trừ sâu nghe rất quen thuộc trong đời sống: ấu tẩu, hạt cau già, ớt, tỏi tía, gừng ta, bồ kết… Kết hợp các thảo dược đó ngâm với cồn 90 độ hoặc rượu 50 độ trong 100 ngày là dùng được. Trường hợp cần dùng nhanh, có thể cho vào nồi áp suất đun lên. Bảy lít cồn hoặc rượu, chắt được 5 lít thuốc sâu, đủ dùng cho một mẫu ruộng.

Chỉ vào những chai thuốc trừ sâu vừa chưng cất, ông khẳng định: “Thành phần của thuốc đều là những thứ con người dùng được hoặc ăn được. Nói uống không ảnh hưởng đến sức khỏe là không đúng, bởi con sâu còn chết thì đương nhiên phải có độc tố. Nhưng ví dụ nếu cần thử nghiệm, uống đúng liều lượng tôi cho, sẽ không nguy hại gì đến tính mạng con người”.

Khi thấy sau 10 vụ lúa dùng loại thuốc sâu tự chế, nhà ông Đáo không vụ nào mất mùa, mọi người cũng bớt đồn thổi về chuyện này. Ông nói: “Khi phun loại thuốc trừ sâu này, không phải lo bị nhiễm độc, mà sau khi thu hoạch sản phẩm, mình ăn cũng không sợ tồn dư chất hóa học trong cây trồng”.

Đối với ông Đáo, đã hơn 8 năm nay ông dùng “thuốc thảo dược” này để phun cho ruộng, vườn nhà, vừa diệt được sâu bệnh cho cây trồng lại bảo đảm an toàn. Người đi phun không cần phải mặc áo mưa, đi ủng, “thuốc sâu” không may rơi rớt vào da thịt cũng không đáng sợ như các loại thuốc bảo vệ thực vật đang bán trên thị trường.
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 738
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Oct 2017 lúc 9:24pm
Thuốc trừ sâu sinh học này được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên chỉ trị được các loại rầy, rệp, bọ nhõ ?!
Quay về đầu
Trinhminh309 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Sep 2017
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 21
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Trinhminh309 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Oct 2017 lúc 9:53am
Từng viết bởi ongthannet ongthannet Đã được viết:

Thuốc trừ sâu sinh học này được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên chỉ trị được các loại rầy, rệp, bọ nhõ ?!
Vâng như vậy cũng đỡ hơn ạ.
Bigfarm.vn
Quay về đầu
nguyễn liên Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Oct 2017
Địa chỉ: hưng yên
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nguyễn liên Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Oct 2017 lúc 8:57pm
dù td ko mạnh nhưng an toàn cho người là tốt nhất. cảm ơn bác
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.