[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Hỏi Và Đáp
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cây bị mục rễ nên xử lý thế nào ạ?
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cây bị mục rễ nên xử lý thế nào ạ?

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
thuy_loan2508 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 26 Jun 2018
Địa chỉ: Bình Dương
Status: Offline
Points: 7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn thuy_loan2508 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cây bị mục rễ nên xử lý thế nào ạ?
    Đã đăng: 26 Jun 2018 lúc 8:24am
Xin chào các anh chị trong diễn đàn.
Em là member mới, em trồng rau sạch trong chậu trên ban công được 6 tháng nhưng cứ thất bại liên miên.

Lần 1: em mua đất sạch về trộn với tro trấu, phân bỏ đã ủ, phân trùn quế và ít phân hữu cơ để trồng, cây lên tốt nhưng bị vàng lá và không lớn, nhưng rễ cây và thân cây thì rất khỏe.

Lần 2: em nghe chỉ là phải trộn đất thịt cây mới tốt được, thế là đi xin khắp nơi, ráng ôm từng chút đất về trộn với đất cũ tỷ lệ 50:50 trồng, trồng cây vẫn lên nhưng còi cọc và tả tơi, (em tự an ủi là do mưa nhiều nên vậy)

Lần 3: đi mua bao phân bò khô về trộn vào đất trồng lại, cây gieo hạt thì không có lên tốt nhưng mấy cây cỏ và cây dưa hấu thì mọc tốt quá trời, cây rau muống lên tốt nhưng sau đó bị úng phần chỗ tiếp xúc đất và rễ cây

Em có đào đất lên kiểm tra thấy có ốc sên, mối, gián, cuốn chiếu,trùn và con rít. Sau đó em phơi khô đất nhưng cứ bị dính mưa,có bỏ 1 chậu 1 nắm vôi trộn đều, đất này em đem đi trồng thử cây vẫn bị úng rễ.

Một chậu khác e đem vô trong nhà phơi cách ly, đất k khô lắm và bón vôi, nấm trico và đem đi trồng, vẫn bị úng tiếp.

Các anh chị có kinh nghiệm chỉ em với ạ, em bị hoang mang và tụt tinh thần quá xá. Đặc biệt bây giờ trời cứ hay mưa, đất em nên xử lý như thế nào cho hết bệnh ạ. Em cảm ơn các anh chị nhiều
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1024
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Jul 2018 lúc 10:08am
Thấy chị viết bài mà thương quá!
Việc gì mình chưa rõ thì nó cũng khó cả, đừng có nản chị nhé. Ta làm lại, học lại rồi sẽ được mà. Ngày hôm nay, hãy để sự học hỏi tách biệt với ngày hôm qua, những thất bại ấy cũng không liên quan gì nhiều đến việc ta trồng rau lại hôm nay. Mỗi ngày là một ngày mới, một ngày tươi mới cho ta thêm niềm tin và sự cố gắng chị nhé.

Chị hãy xem video "Cây Cần Gì" mà Phú đã hướng dẫn nhiều năm trước, có đăng ở banner ngoài trang chính ấy. Video khái quát được cái nhìn tổng quan, căn bản cho người mới học trồng rau như chị lắm. Mình học căn bản, nhìn rõ và rộng và đầy đủ các yếu tố liên quan đến đối tượng mà mình muốn tìm hiểu, ở đây là cây rau. Khi đã biết rồi thi mình bắt tay vào làm, thất bại thì đối chiếu với lý thuyết căn bản ấy xem mình sai chỗ nào, rồi sửa lại, cứ như thế, ta sẽ dần dần rành việc trồng rau thôi à.

Phú đề nghị chị hãy mua hai cái chậu trồng rau mới, loại chậu lớn, có lỗ thoát nước sẵn, và một ít hạt giống rau muống, hạt giống cải. Đồng thời mua một bao đất nhân tạo họ trộn sẵn bán ngoài tiệm, về đổ vô chậu và bắt đầu trồng luôn, không cần trộn thêm gì vô nữa nhé. Lựa hiệu đất nào mà thấy phổ rộng một chút cho đảm bảo là công thức phân trộn sẵn của họ là dùng tạm được (ví dụ đất Tri Bát). Đất có đủ dinh dưỡng cho một lứa trồng rồi thì chị cứ trồng thôi, không cần thêm vô, vì thêm vô phân hóa học mà nhiều quá thì làm cây chết cháy rễ, còn nếu thêm phân hữu cơ mà chưa ủ hoai thì lại làm cây chết vì nóng úng rễ. Nên lứa đầu cứ lấy nguyên đất nhân tạo trồng với rau muống, cải mỗi loại một thùng, vì hai loại rau này dễ lên. Thấy kết quả, phấn khích thì mới dễ học và tìm hiểu tiếp ha.

Trồng rồi thì chịu cực với hai chậu đầu này để học hỏi và có khái niệm một chút cũng không quá đáng đâu, sau này rành rồi thì dễ, làm ẩu cũng được. Nên hai chậu này chị nhớ kê gạch bên dưới, nếu lỗ thoát nước của chậu không được chừa khe hở đủ cao để tự thoát nước thừa. Rồi mua một đoạn lưới mùng nilon (chỗ bán đất chắc có), để phủ lên hai chậu như một cái mùng, tức là lấy cây chống cho mùng cao hơn chậu độ 1m, phủ kín để côn trùng khỏi vô ăn hết rau. Nếu được thì tạo độ nghiên cho mùng để nước chảy bớt ra ngoài chậu khi mưa. Chớ nếu nước mưa xối thẳng vào chậu nhiều quá, sẽ lại như lúc đầu chị đã trồng, phân bón bị rữa trôi hết, cây không lớn được.

Sau trồng đợt đầu thì thu hoạch, rồi mới bón thêm phân hữu cơ đã ủ vào đất đó để trồng tiếp đợt kế. Lúc này rành rồi thì suy nghĩ cách để làm dễ hơn, gọn và đơn giản hơn. Có thể tập trồng cho nhuyễn hai loại rau đó vài vụ đã, rồi mở rộng ra các loại rau khác.

Đất đang có sẵn trên sân thượng đó, chị trộn thêm ít vôi vô, kiếm mấy cái bao gạo bỏ vào, cột miệng lại, để vào góc nào đó, cho nó tự hoai mục các phân bón và diệt vi sinh bệnh còn lưu trong đất. Sau hai tháng, chị lấy ra tập trồng lại với chúng, vì lúc này tay nghề cũng khá hơn rồi, nên độ khó có thể nâng lên chút. hì hì.

Chúc chị học tập tốt và sớm có vườn rau đẹp, lợi ích nơi sân thượng nhà mình!
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.297 Giây.