[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cải tạo đất- lựa chọn đúng cho năng suất cây trồng

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
chephamvisinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 05 Dec 2018
Địa chỉ: Tuyên Quang
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn chephamvisinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cải tạo đất- lựa chọn đúng cho năng suất cây trồng
    Đã đăng: 05 Dec 2018 lúc 2:37pm
Việc sử dụng lâu dài phân hóa học mà không bổ sung các nguồn phân hữu cơ hay việc lạm dụng chúng quá mức nhằm nâng cao năng suất và tạo ra những sản phẩm đẹp mắt đã để lại nhiều hệ lụy cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa đất mà nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nó có khả năng cải tạo đất.

LẠM DỤNG PHÂN BÓN HÓA HỌC LÀM ĐẤT TRỞ NÊN SUY THOÁI- CẢI TẠO ĐẤT THEO XU HƯỚNG HỮU CƠ

I. GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG SINH THÁI ĐẤT
Hệ thống sinh thái đất được chia làm 2 thành phần chính, bao gồm: thành phần lý, hóa học và thành phần sinh học

1/ Thành phần lý, hoá học
Với hai thành phần quan trọng là keo đất và dung dịch đất.

- Quá trình chuyển hoá và trao đổi ion giữa keo đất và dung dịch đất là yếu tố quyết định cho việc cung cấp chất dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng.

- Ngoài ra lý, hoá tính của đất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tơi xốp, thoáng khí của đất từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến thành phần sinh học đất.

2/ Thành phần sinh học
- Bao gồm vi sinh vật đất với các chức năng chính là: Ký sinh, cộng sinh, hoại sinh phân giải và tổng hợp khoáng. Ngoài ra, còn có các loại nấm, tuyến trùng, xạ khuẩn, động vật đơn bào, côn trùng, trùn đất và bộ rễ cây trồng.
- Dung dịch đất thường rất giàu dinh dưỡng dưới hai dạng: Hoà tan và trao đổi ion.

- Dưới tác dụng của phân vô cơ được sử dụng với liều lượng cao trong một thời gian dài sẽ làm quá trình trao đổi ion và rửa trôi đã đưa vào trong dung dịch đất một số ion gây chua (hydro, sắt, nhôm, sulfat…). Hậu quả là làm thành phần sinh học của đất bị xáo trộn, thành phần loài sinh vật, vi sinh vật đất có khuynh hướng ngày càng nghèo nàn và mất cân bằng.

- Quá trình suy thoái về tính đa dạng của thành phần sinh học đất sẽ tác động tiêu cực đến tính chất lý, hoá học của đất.

II. QUÁ TRÌNH SUY THOÁI CỦA ĐẤT
1. Sự suy thoái về đa dạng sinh học đất
- Sự suy giảm của trùn đất và các tập đoàn vi khuẩn giữ các chức năng phân huỷ chất hữu cơ, thúc đẩy quá trình khoáng hoá, mùn hoá, cộng sinh, làm đất ngày càng kém tơi xốp và giảm dung dịch hấp thu dưỡng chất; tính năng thông khí cũng giảm đi, khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất rất kém từ đó làm cho hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ ngày càng thấp nên chúng ta phải bón phân vô cơ tăng dần theo từng năm làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng.

- Sự nghèo nàn về loài sinh vật và giàu dinh dưỡng dễ tiêu trong một thời gian ngắn thường dẫn đến sự bùng nổ về số lượng của một số loài vi khuẩn, nấm, tuyến trùng, côn trùng hại cây trồng, đặc biệt trong điều kiện sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật bằng hoá học vào trong đất.
2. Sự tích lũy các chất độc hại trong đất
- Khi bón phân vô cơ trong nhiều năm sẽ thúc đẩy những tác động qua lại giữa thành phần lý, hoá học và thành phần sinh học trong đất như trên làm cho đất ngày càng có chiều hướng thoái hoá.

- Bên cạnh đó, các loại phân vô cơ còn chứa một số kim loại nặng, các kim loại này tích lũy trong đất làm đất bị nhiễm độc, đồng thời khi được cây trồng hấp thụ, nó sẽ tích lũy trong sản phẩm. Người và gia súc dùng sản phẩm chứa các kim loại này lâu ngày sẽ bị nhiễm độc.

III. CẢI TẠO ĐẤT BỀN VỮNG THEO HƯỚNG HỮU CƠ
1. Cải thiện những điều kiện của đất
- Đất bị nén chặt, mặn hóa, xói mòn, chai đất, mất chất hữu cơ và đa dạng vi sinh vật trong đất có thể được khắc phục bằng một số biện pháp nông học bảo tồn.

- Trong một số trường hợp, những hoạt động cơ giới hóa khác và sử dụng máy móc (ví dụ ứng dụng máy móc ở ngoài đồng hợp lý) có thể giảm tối thiểu một cách trực tiếp hoặc khắc phục những khó khăn của đất bị nén chặt và thiếu khoảng trống trong đất.

2. Luân canh cây trồng
- Luân canh cây trồng vùng đặc thù (ví dụ chuỗi cây trồng thích ứng với vùng) cũng ảnh hưởng tích cực đối với những điều kiện đất đai. Những thay đổi sáng tạo như sử dụng cỏ làm thức ăn trong luân canh với những cây ngũ cốc, có thể tạo ra những ích lợi tốt cho những điều kiện đất đai và độ hữu dụng dinh dưỡng của đất.

- Luân canh cây trồng với cấu trúc và sinh lý rễ khác nhau giúp tiếp cận dinh dưỡng ở những tầng đất khác nhau và những dạng hóa học trong đất. Sự phát triển rễ dài hơn và giải phóng những chất tiết ra từ rễ làm tăng khả năng tiếp cận những dạng dinh dưỡng khó hòa tan trong những hệ thống cây trồng truyền thống

3. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học
- Để giúp đất cải thiện tình trạng đất bị thoái hóa cần hạn chế việc sử dụng phân và thuốc trừ sâu hóa học. Thay vì sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu hóa học chúng ta nên sử dụng các loại phân trùn quế, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân xanh nhằm tăng cường bổ sung các chất hữu cơ cũng như các vi sinh vật có lợi cho đất. Giúp cân bằng hệ sinh thái đất.

- Sử dụng các chế phẩm vi sinh cải tạo đất, chế phẩm trừ sâu vi sinh nhằm tiêu diệt các mầm bệnh trong đất cũng như trên cây trồng mà không gây tác động xấu đến đất và hệ sinh thái xung quanh.

http://chephamvisinh.com.vn

Đã được chỉnh sửa bởi chephamvisinh - 05 Dec 2018 lúc 2:55pm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.188 Giây.