[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Vật Tư Trồng Cây > Phân Bón – Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Chuyển Rác Gia Đình Thành Phân Bón Cho Cây
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Chuyển Rác Gia Đình Thành Phân Bón Cho Cây

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1049
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Chuyển Rác Gia Đình Thành Phân Bón Cho Cây
    Đã đăng: 28 Feb 2020 lúc 2:41pm
Mấy năm qua ở ngoài rừng và ngoài vườn nên không có mấy dịp để ý đến mấy vụ trồng rau, hoa ở phạm vi nhà phố. Nhân dịp kỳ này dọn vô ở vùng ven TP.HCM, cũng gọi là ở khu dân cư, nên nhà cửa cũng nhiều mà không có đất trông cây. Thế là ngó qua ngó lại, định bụng bắt tay trồng vài chậu rau, chậu hoa ở cái hành lang bé tí trước cửa coi sao.

Trồng rau bằng thủy canh, khí canh, thì thấy hay nhưng sau hơn 15 năm nghiên cứu ở mọi cấp độ từ gia đình đến quy mô sản xuất, nhưng cũng có nhiều nhược điểm bản chất, nên kỳ này mình mình không vọc mấy thứ đó nữa. Phú muốn làm một người khờ trên con đường ngao du tìm thú trồng rau, trồng hoa ở phạm vi diện tích bé bé nơi nhà phố. 

Trồng rau mà muốn đổi công nghệ từ trồng đất qua trồng thủy, rồi từ trồng thủy tiếp bước sang ý định trồng rau bằng công nghệ làm biếng như mình, thì việc cốt lõi bao giờ cũng là ở chỗ xử lý phân bón. Chọn phân bón nào, lấy từ đâu, cung cấp cho cây ở dạng nào,... Tất cả các yếu tố này không phải chỉ cứ phân tốt là được, mà còn phải tương thích với công nghệ chọn lựa để trồng cây.

Mấy năm nay ngán thịt, hải sản, toàn ăn rau, đậu, nên khi dọn vô gần nhà phố tá túc, mới nhận ra là ... rác nhà mình nhiều quá, chiếm độ 80% tổng lượng rác bỏ ra mỗi ngày. Tự dưng mình thành một nguồn cung cấp sự hôi thối cho thành phố và chính mình! 
Nếu mình có thể chuyển mớ rác này thành thứ hữu dụng, để khỏi vứt vô thùng rác rồi chảy thành nước nhễu nhão trên xe vận chuyển, sau đó lựa ít đồ nhựa trong thùng để riêng ra, tặng cho các vị thu rác để bán ve chai, thì mình sẽ đỡ ... quê với vụ xả rác bừa bãi lắm nha.

Thế là ngồi chế cháo, vọc chơi để thử làm vài thiết bị chuyển hóa rác nhà mình thành phân bón trông rau, trồng hoa, trồng cây thuốc chơi. Độ nay mình lười đọc sách nông nghiệp, mà cứ thích nhìn trực diện vấn đề và xem xét để đưa ra giải pháp phù hợp, dù lắm lúc cũng hơi ngố ngố, mà vui, nên thích hì hì.

Mấy hôm làm hai cái thùng rác thử với vài loại vi sinh phân hủy, mà thấy chưa ưng bụng lắm, nên lại mò tiếp qua kỹ thuật dùng thêm trùn để phụ xử lý cho nhanh, đỡ ruồi hì hì.

An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
cuahang0000 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 31 Oct 2014
Status: Offline
Points: 3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cuahang0000 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Apr 2020 lúc 12:36am
Anh Phú có thể share cách làm dùm em được không ? 
Hằng ngày, em thấy rau củ quả, cá thịt, vỏ trái cây bỏ ở gia đình cũng nhiều. Nếu tận dụng được thì quá tốt
Hành trình VẠN DẶM luôn bắt đầu từ những bước chân ĐẦU TIÊN
Quay về đầu
phạm hoàng toàn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 28 Jul 2020
Địa chỉ: Tây Ninh
Status: Offline
Points: 27
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (2) Thanks(2)   Trích dẫn phạm hoàng toàn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 May 2021 lúc 11:32am
Mình cũng có nghiên cứu về vấn đề Anh Phú nói.
Sau vài năm cũng có chút kinh nghiệm, xin chia sẽ với ACE
Mình đã nãy ra một sáng kiến mà Mình gọi nôm na là Nông nghiệp liên hoàn, tái tạo. Nghe cái tên nó hơi khó hiểu nhưng thật ra đơn giản lắm
Mình xin nói đại khái thế này trước :
Trước tiên là một vườn trồng rau ( trong nhà lưới càng tốt ) nhưng trồng theo phương pháp thổ canh.
mình sẽ thiết kế một cái hồ âm đất với diện tích khoảng 1/5 hoặc 1/8 nhà lưới. Mục đích của cái ao là để nuôi cá, lục bình, bèo,... và lấy nước tưới cho rau.
Mình dành ra thêm 1/5 diện tích đất để trồng....rau làm phân bón ( Rau làm phân bón là gì ? Là các loại rau dại trong vườn nhà phát triển mạnh và có khả năng tái tạo hoặc sinh trưởng mạnh nhưng ít tốn phân bón. Mình đề xuất 3 loại để các bạn trồng đó là rau dền ( cơm hoặc đỏ ), rau tầm bốp, và rau càng cua. Mục đích của luốn rau này là để cung cấp lượng phân xanh cho vườn rau của bạn và cũng là rau bạn sử dụng ( đặc điểm của luống rau này là mình sẽ bón rất ít phân bón và cứ để cây già rơi hạt cho đợt mới tái sinh tiếp nối liên tục k gián đoạn ) Mình sử dụng phần sinh khối của luống rau này để làm thức ăn cho gia đình, cho cá, và trùng quế.
Diện tích còn lại các bạn trồng rau cải bình thường, bón phân cân đối theo kỹ thuật của mỗi ng. 
Một thời gian bèo, lục bình trong hồ lớn, các bạn thu hoạch, cắt nhỏ bón vào khu vực trồng rau có bón hoặc bổ sung sinh khối trùng quế.
Cứ làm như thế sau một thời gian thì vườn rau bạn k cần tốn chi phí phân bón nữa, vì nó đc một nguồn dinh dưỡng tuần hoàn và tái tạo tại ngay vườn của mình Smile
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.297 Giây.