[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Phương pháp trồng rau mầm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Phương pháp trồng rau mầm

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
magic Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 24 May 2008
Địa chỉ: T/P HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn magic Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Phương pháp trồng rau mầm
    Đã đăng: 28 Dec 2010 lúc 3:21pm
Rau mầm hiện đang được chú ý vì độ sạch, an toàn, dinh dưỡng cao, vì mùi vị "là lạ hay hay" cay nồng đặc trưng. Ngoài ra, với cách trồng đơn giản và thú vị, rau mầm nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Chỉ cần một ít hạt giống, một bình tưới hoa, một khay đựng nhỏ, ai cũng có thể cung cấp cho bữa ăn gia đình một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Từ đó, rất nhiều nguồn thông tin: báo chí, internet, các lớp hướng dẫn...cung cấp cho người dùng nhiều cách trồng rau mầm khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng tập hợp và giải thích các phương pháp trồng nhằm giúp những ai mới bắt đầu trồng rau mầm có thể lựa chọn cho mình cách trồng phù hợp nhất.
Phần 1. Đặc điểm trồng rau mầm:
Mọi kỹ thuật trồng đều hướng dẫn bạn cách ngâm - ủ hạt, tạo môi trường hướng đến việc mầm rau đạt kích thước lớn nhất có thể. Khi mầm rau đạt ngưỡng phát triển (kết thúc giai đoạn mầm) sẽ được thu hoạch và sử dụng. Do đó, bạn sẽ có những mầm rau khác hẳn những mầm rau được trồng tự nhiên với môi trường bình thường.

Rau mầm (Raw Sprouts)
02. Mầm (Sprout) (So sánh ta có thể nhận thấy rau mầm có thân trắng vượt trội về kích cỡ so với mầm bình thường.)
Rau mầm với sự khác biệt của mình có thể sẽ gặp khó khăn khi chuyển tiếp sang giai đoạn phát triển khác (ra lá). Nhưng nhờ đặc điểm khác biệt đó (thân mầm dài hơn) mà cho ta sản phẩm mầm rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất có thể. Môi trường cho rau mầm có các điểm cơ bản: độ ẩm cao, ít ánh sáng, cạnh tranh gay gắt giữa các cá thể...khiến cho mầm mọc nhanh và lớn hơn bình thường, giai đoạn mầm "non" kéo dài hơn so với mầm bình thường.
Phần 2. Các phương pháp trồng rau mầm:
a. Điểm chung của các phương pháp:
Ngâm - ủ hạt giống:
* Kích thích hạt nảy mầm bằng cách ngâm nước ấm để nước làm mềm nhanh vỏ hạt giống, thời gian 4-12 giờ tùy loại hạt (có một số loại không cần ngâm, vd: xà lách...) giúp hạt tích tụ vừa đủlượng nước để "thức giấc" chuyển mình phát triển.
* Sau khi ngâm cần rửa lại hạt giống với nước sạch ít nhất 03 lần để loại bỏ tạp chất xuất hiện trong quá trình ngâm, giúp hạt tránh được các mầm bệnh sau này phát sinh do tạp chất. * Chuyển qua giai đoạn ủ: duy trì độ ẩm cao nhất đồng thời cho hạt tiếp xúc từ từ với không khí để hạt "thở", từ đó hạt nứt nanh chuẩn bị phát triển mầm. Ủ có thể dùng khăn ẩm ủ 4-12 giờ. Hoặc đợi hạt ráo nước đem gieo trực tiếp lên giá thể trồng và tiến hành ủ trên khay trồng bằng cách đậy kín khay để giữ độ ẩm, có thể phủ thêm lớp mỏng giá thể với loại hạt có kích cỡ lớn, vỏ cứng (rau muống, mồng tơi...), cần giữ độ ẩm bằng cách tưới thêm nước, tránh gió... Ánh sáng - độ ẩm: Ngày 1-3:
* Ánh sáng: với bất cứ phương pháp trồng nào cũng thường hạn chế tiếp xúc ánh sáng trong khoảng 1-3 ngày đầu tiên bằng cách đậy kín khay. Thiếu ánh sáng giúp hạt tập trung phát triển mầm, đồng thời hạn chế gió thổi làm mất độ ẩm, ánh sáng mang theo nguồn nhiệt cũng có thể làm mất độ ẩm.
* Độ ẩm: giai đoạn này do chưa phát triển mầm hoặc rễ đủ để hút nước trực tiếp từ giá thể, hạt giống phát triển nhờ lượng nước tích tụ được khi ngâm, đồng thời thông qua độ ẩm không khí mà hút thêm lượng nước cần dùng. Do đó cần duy trì độ ẩm cao nhất có thể trong không khí xung quanh hạt. Ngày 3 - thu hoạch: * Ánh sáng: lúc này mầm rau cần ánh sáng để quang hợp, giúp thân rau cứng cáp hơn, lá xanh hơn. Nếu có điều kiện, có thể để rau ngoài ánh nắng ban sáng khoảng 2h/ngày sau khi tưới, rau sẽ đẹp và hạn chế được một số mầm bệnh liên quan đến nấm.
* Độ ẩm: mầm rau giờ lấy nước thông qua rễ, nên chỉ cần duy trì độ ẩm cho giá thể. Thân rau mọc cao, mật độ dày, nên khi tưới phun sương xong cần để khay rau nơi thoáng để thân rau nhanh khô nước. Để nơi quá kín và ẩm ướt, nước trên thân và gốc lâu khô tạo môi trường nấm phát triển. b. Các phương pháp trồng rau mầm: Sự khác nhau giữa các cách trồng chính là phương pháp cung cấp lượng nước cho mầm phát triển. Từ ngày thứ 3, rễ phát triển lớn nhằm tìm kiếm lượng nước bên ngoài cung cấp cho mầm. Có các phương pháp cơ bản như sau:
1. Dùng giá thể:
* Giá thể: tơi xốp, giữ ẩm cao, thông thoáng, không có các tạp chất, kim loại nặng, chất hóa học...Thường được dùng nhất là mụn dừa, mạt cưa, đất sạch, phân trùn quế. Kế đó là: cát, giấy ăn, vải thun, vải bố, bông, mút...bất cứ chất liệu nào có khả năng giữ ẩm và sạch
* Độ dày giá thể: giá thể càng dầy, giữ ẩm lâu sẽ tốt cho rau mầm do bộ rễ có không gian phát triển. Giá thể mỏng sẽ giữ ẩm kém làm mau khô giá thể khiến rễ bị hư, khi tưới lượng nước bị đọng và không ẩm đều dễ làm thối gốc.
* Khay trồng: cần thoát nước tốt để tránh bị đọng nước. Với khay có lỗ thoát nước bên hông cần nên để khay nghiêng sau khi tưới.
* Phương pháp tưới: tưới vừa đủ ẩm. Với bình xịt phun sương, khi tưới cần kiểm tra giá thể có đủ nước chưa. Cũng đừng vì sợ úng mà thấy thân rau đẫm nước thì ngưng tưới nhưng thực tế giá thể vẫn chưa ẩm đều. Rau mầm dễ bị bệnh thối gốc một phần cũng do tưới chưa đúng.


Hình 1: Trồng bằng giá thể xơ dừa đã qua xử lý. Phương pháp thông dụng, rau lên tốt.
Hình 2: Trồng trên giấy, cần tưới thường xuyên do giấy giữ ẩm kém, rau dễ bị còi.
Hình 3: Trồng trên vải bao bố. Cần luộc vải trong nước sôi trước khi trồng để tránh nấm.

2. Phương pháp thủy canh
Thay giá thể bằng nước. trồng phương pháp này sạch sẽ, ít tốn công chăm sóc, dễ thu hoạch. Do nước không chứa chất dinh dưỡng nên năng suất không cao bằng trồng trên giá thể mùn dừa . Có thể bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho nước nhưng cần cân nhắc cẩn trọng. Nên thay nước sạch hàng ngày để tránh nước dơ làm hư rễ.
* Thủy canh bằng lọ thủy tinh:

Hình 1: Lọ thủy tinh, nắp có good luckc lỗ hoặc bằng lưới để thoát nước tốt. Bỏ hạt giống đã ngâm ủ vào, đổ nước ngập hạt. Lưu ý: tỷ lệ lượng hạt so với dung tích bình giống như trong hình.
Hình 2: Dốc hết nước trong lọ ra ngoài, để nghiêng lọ. Ngày đổ nước từ 2-4 lần.
Hình 3: Rau mầm sau 5 ngày chăm sóc.

* Thủy canh bằng khay lưới inox:
Hình 1-2: Lưới inox không rỉ, phía dưới đổ nước gần chạm lưới.
Hình 3: gieo hạt giống đã ngâm ủ, tưới phun sương 1-3 ngày đầu, một số tài liệu khuyên nào rễ chạm nước thì ngưng tưới để tiết kiệm công chăm sóc. Nhưng chúng tôi khuyên bạn cứ tiếp tục tưới, rau sẽ lên tốt hơn.

* Thủy canh bằng khay nhựa đựng ly tách, lót giấy:
Hình 1 Hình 2 Khay nhựa đựng ly tách trà tiếp khách phía dưới có khay đựng nước dư. Do khe lưới nhựa quá rộng so kích cỡ hạt giống nên cần trải thêm lớp giấy mỏng . 3. Phương pháp khí canh:


Cách này đòi hỏi đầu tư cao, phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn, viết để các bạn tham khảo.
Phương pháp này dùng hơi nước trong không khí cung cấp nước cho hạt.
Các thiết bị: máy nén phun sương (quán cafe, quán nhậu hay dùng), kết hợp timer (hẹn giờ) để tưới tự động, thêm thiết bị đo độ ẩm để điều chỉnh tần suất và lượng hơi nước.
Nguyễn Ngọc Sơn 0903.720.350
Quay về đầu
TRANG XANH SACH Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Feb 2011
Địa chỉ: BẾN TRE
Status: Offline
Points: 63
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TRANG XANH SACH Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2012 lúc 6:56pm
ở TPHCM không có chi nhánh hả bạn
0977.352.948và0907.110.478 TRÀ MI
shop thực phẩm facebook
Quay về đầu
mẹ ku tít Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Jul 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mẹ ku tít Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Jul 2012 lúc 1:29am
Chào a c! Cho e hỏi chút ạ! E trồng rau mầm bằng giá thể tribat và 1 ít trồng bằng giấy ăn. Nhưng cả 2 đều chỉ thu hoạch được 1/3 đến 1/2 lượng hạt đã gieo. Sau 5-7 ngày,1 số đã lên mầm cây,còn lại đã nứt nanh,mọc rễ rồi thối rễ,khô rễ,rễ nâu nâu. Hoặc bắt đầu chòi chòi lên 1 tí. 1 túi hạt mua ở ngoài đóng sẵn mà e chỉ đc 1 dúm để nấu 1 bữa bột cho con e. E thử trồng hạt Đậu HL và hạt củ cải đỏ. Đều bị thế hết. E ngâm Nc hạt theo chỉ dẫn,lớp đất 2-3cm gieo hạt r phủ 1 lớp đất lên. E Liên tục kiểm tra độ ẩm vì e để ở tầng 5 nhưng trong nhà chứ k phải ngoài sân. Sau khi lên cây mầm e mới cho ra nắng nhẹ. Ngày tưới 1-2 lần.
A,c có thể giải thích giúp e vì sao bị thế k ạ? E rất muốn có mẻ rau ngon nấu bột cho con( chưa dám mơ đc trồng rau cả nhà măm) e search google: rau mầm k lên đều thì thấy có Trang viết là k đc phân bổ hạt bằng tay. Cây sẽ k mọc đều. E hỏi mấy ng thì bảo do e đặt hạt dày quá. Nhưng e thấy các ảnh trên mạng trồng lúc thu hoạch cây mọc kín mít hộp xốp. Vậy rải hạt ntn là vừa ạ?
YH:tramy221087
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.201 Giây.