[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cách để muối dưa cải chua thật ngon
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


Khai trương Shop Thực Phẩm An Toàn - SHOP.RAUSACH.COM.VN
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH (Áp dụng từ ngày 24.12.2014)

Cách để muối dưa cải chua thật ngon

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Hababylon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Hà Đông
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Hababylon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cách để muối dưa cải chua thật ngon
    Đã đăng: 22 Feb 2011 lúc 9:18am

vntintuc.netDưa cải chua là món ăn quen thuộc, nhưng để làm ngon cũng phải có bí quyết đấy, mình chia sẻ cách làm đơn giản của mẹ mình với các bạn nè.

Nguyên liệu:

1kg dưa cải

40g đường vàng
40g muối
Cách làm:

8efdad44bff41a4f31f7663a4e184661 Cách để muối dưa cải chua thật ngon

Cải rửa sạch, phơi một nắng cho hơi héo (1), cắt nhỏ vừa ăn (2), rửa lại cho sạch bụi.

Pha nước muối: 1,2 lít nước, 40g đường vàng hoặc đường thốt nốt, 40g muối khuấy tan nêm thử có vị lợ lợ.

Cho cải vào thố, thêm nước muối cho ngập cải (3), dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối (4). Đậy kín (5), khoảng 2-3 ngày là ăn được. Lúc này cho hành lá hoặc hành tím vào dưa sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên chỉ khi nào ăn liền và phải ăn nhanh hết mới cho hành vào, nếu đã cho hành vào mà để lâu thì dưa sẽ bị nhớt.

Cải chua có thể dùng kèm thịt luộc, thịt đông…

9a87a76d594caca0d20d412f8f227721 Cách để muối dưa cải chua thật ngon

Bạn cũng có thể vớt cải chua để ráo, giã gừng, tỏi, ớt, thêm nước giấm đường trộn đều dùng như dưa kim chi cải chua kèm với thịt kho cũng rất ngon. Với cách trộn như kim chi thế này bạn cho vào tủ lạnh sẽ để được lâu. Hình này là mình để trong tủ lạnh được 1 tháng mà dưa vẫn giòn và vị đậm đà.

4194d59dea75a198eab006cb5b1ebe3b Cách để muối dưa cải chua thật ngon
Hoặc nấu canh cải chua bạn nhé.

_____________________

 Babylon

nuoc tinh khiet | nuoc uong tinh khiet


Quay về đầu
dwspro Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dwspro Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Feb 2011 lúc 1:15pm
Cảm ơn nhiều... nhìn hấp dẫn quá. :D



..
Quay về đầu
tinabin Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tinabin Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Feb 2011 lúc 1:51pm
cám ơn bạn nhiều.. hấp dẫn quá.. mình nghe nói, có thể muối dưa cải bằng nước vo gạo nữa hay sao á.. bạn chỉ giúp luôn nhe!
Quay về đầu
cunnam2006 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 May 2010
Status: Offline
Points: 11
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cunnam2006 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 2:54pm
làm sao xem được hình của ban ?

Quay về đầu
hoamoclan200485 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 08 Aug 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hoamoclan200485 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 3:28pm
mình ko thấy hình
Quay về đầu
HIỀN Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 15 Aug 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn HIỀN Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 3:52pm
mình cũng chẳng thấy hình gì cả ?
Quay về đầu
Ty Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2011
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 17
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Ty Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 7:37pm
Không thấy hình, bạn ôi...





Quay về đầu
maimai2 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2011
Địa chỉ: Dallas, Texas
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maimai2 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 7:58pm
 
Từng viết bởi tinabin tinabin Đã được viết:

.. mình nghe nói, có thể muối dưa cải bằng nước vo gạo nữa hay sao á.. bạn chỉ giúp luôn nhe!
 
dùng nước vo gạo là để cho việc lên men nhanh, nhưng không cần nước vo gại dưa vẫn có thể chua được, vì nước vo gạo sẽ làm cho dưa mau hư

MM muối dưa rất đơn giản và không cần đường như công thức của bạn... kia


1 kg dưa
50 g muối bột
1 L nước sôi

Dưa bẹ lớn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn , để ráo. Hành lá hoặc hành củ cũng làm y như thế---> a
Bỏ a vào hũ ----> b
Đổ muối + nước lạnh vào nồi -----> nấu sôi  ----.> c
Đổ c vào b cho hơi ngập chứ không ngập. Nước sôi không luộc được b vì b lạnh nên nóng + lạnh sẽ làm b tái mà thôi.
Tại sao không đổ ngập nước?
Khi gặp nước sôi thì b sẽ xàu xuống và nước sẽ ngập lút cải. Còn nếu đổ ngập lúc ban đầu thì sau đó nước sẽ tràn ra ngòai

Nhờ dùng nước sôi, dưa cải sẽ rất dòn và có mầu vàng anh rất đẹp. Khoảng chừng 4 ngày có cải ăn lai rai.....    



Đã được chỉnh sửa bởi maimai2 - 26 Sep 2011 lúc 8:11pm
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 9:06pm
Mình thì được mẹ dạy muối dưa từ lâu. Do thực hành nhiều quen tay nên toàn định tính nhưng chưa khú bao giờ. Muốn dưa ngon phải có các bí kíp, ít ai để ý những tiểu xảo này nhưng nó lại là yếu tố quyết định giữa Dưa ngon và loại ăn được, ăn tàm tạm... Các cách muối dưa trên mạng chỉ là nguyên tắc cơ bản thôi.
(Hướng dẫn định lượng thì khi rảnh Sâu sẽ post sau gồm cân lượng, TDS kiểm tra độ mặn, pH...).
BÍ QUYẾT MUỐI DƯA CẢI GIA TRUYỀN CỦA NHÀ SÂU :

A.CHUẨN BỊ :
1.Chọn Cải: Cải nào cũng muối dưa được nhưng Cải bẹ xanh có mùi mù tạc là ngon nhất để muối dưa. Đừng chọn rau màu xanh thẫm (nitrate nhiều). Chọn rau màu xanh nhạt và trên lá có mấy lỗ thủng bằng hạt đậu thì tốt (không thuốc xịt rày cải).
2.Hành lá  : Chọn loại hành lá có củ trắng to, lấy móng tay cấu củ sẽ ngửi thấy rất hăng và có thể làm bạn chảy nước mắt==> các vi sinh gây hại sẽ ko thể hoạt động được khi dưa được muối cùng hành này.
3.Đường tinh khiết. (Đường vàng mua chợ hay có lẫn chân gián, xác dế cơm=>ko nên xài)
4.Muối thường.( Muối I-ốt ko nên dùng vì nó có vị chát).

B.CHẾ BIẾN :
1.Sơ chế Cải bẹ xanh:
-Phơi nắng cho cải hơi héo=> Cải dẻo dai hơn lúc còn tươi nên khi rửa, cắt sẽ ko bị dập
-Tách rời từng bẹ lá, loại bỏ các lá bị dập nếu chơi sang. Tiết kiệm thì dùng kéo cắt bỏ các vị trí bị dập. Ngâm trong nước khoảng 15 phút để phân rã các thứ ko sạch bám trên mặt rau.
-Rửa cả 2 mặt lá dưới vòi nước trong khi chờ nước đầy chậu, lưu ý phần bẹ sát gốc hay có đất bám rất chặt kẹt lại do lưu cữu lâu ngày khi canh tác. Muốn nhanh thì dùng dao bén cắt bỏ 1 cm này đi thì càng gọn chứ ko bị tưa khi ta tước bẹ bằng tay. Khi nào nước rửa trong vắt là ngưng (thường rửa 3 lần là OK)
*Nếu sót lại phần lá bị dập nhũn thì nó sẽ gây khú làm hỏng vại dưa

2.Sơ chế hành lá:
Cắt bỏ hết rễ, lột bỏ lá ngoài cùng sẽ được củ hành trắng nõn, cắt bỏ phần héo màu nâu ở chóp lá 
 
3.Cắt đoạn cải bẹ và hành lá:
-Xếp lá cải cùng chiều với nhau, số lượng vừa bàn tay ôm chặt, cắt đoạn dài 2.5 cm. Cắt hành cũng vậy. Riêng đoạn củ trắng thì chẻ dọc làm 6 phần. Trộn đều hành với cải.

4.Chuẩn bị bình muối dưa:
-Chọn bình thủy tinh trắng trong, rửa kỹ trong ngoài. Bạn dễ quan sát quá trình lá dưa chuyển hóa và nhìn bình dưa đẹp sẽ kích thích tiêu hóa ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5.Pha chế nước muối dưa:
-Lường nước thủy cục khoảng 60% thể tích bình muối.
-Nêm muối và nếm thử, thấy mặn hơn canh ăn hàng ngày thì thôi. Lượng đường bằng nửa lượng muối là đã đủ lên men. (Nếu lượng đường bằng lượng muối như mấy bác kia chỉ =>Dưa mau chua cấp kỳ, chưa ăn hết bao nhiêu dưa còn gần hũ đã chua lòm ăn ê hết cả răng!).
-Nấu nước đường muối này tới độ nóng già tay (khoảng 70oC là được).

6.Trình tự muối:
-Lúc chờ nóng nước thì xếp gọn cải và hành vào hũ, nhớ lấy tay ép cho chúng càng sát nhau càng tốt sau mỗi lần bốc lá vào hũ. Cứ như vậy tới khi hết rổ cải thì mọi thứ đã gọn gàng lắm rồi. Lèn chặt dưa vừa vặn 85% thể tích bình là vừa đẹp. là Lấy một dĩa sứ nhỏ và hòn sỏi trắng to như nắm tay rửa sạch, dằn dĩa xuống rồi đặt hòn sỏi to lên trên.
-Nước muối lỡ có sôi thì mở vung chờ chừng 7 phút, độ nóng làm bỏng tay cũng vẫn ko làm hư dưa khi bạn rót vào đúng hòn sỏi trong bình dưa, nó sẽ tiêu nhiệt bớt. Chú ý khi rót, nước trong nồi gần hết phải thật nhẹ tay vì cát cặn trong muối đọng lại ở đáy nồi đó, bỏ chỗ cặn.
-Đậy nắp bình muối, sờ tay bên ngoài thấy ấm như người tình bị cảm lúc lên cơn sốt là thành công 99.9 % rồi đó.

7.Kinh nghiệm ăn dưa:
- Muối 2 ngày thì dưa ngon nhất. "Nhà sạch thì mát...dĩa sạch ngon Dưa!". Mời cả nhà thưởng thức.
-Những ngày sau độ chua lá dưa tăng dần. Nếu chua quá khó ăn bạn rửa trong nước sạch, bóp cho ráo hết nước nó sẽ hết chua. Trộn tỏi ớt gừng và nêm chút nước mắm, bột ngọt, đường coi như đã có món Kim chi VN.
-Cá kho cùng với dưa lỡ chua này cũng rất bắt lưỡi.

8.Ca dao về Dưa muối: (Mẹ dạy khi lấy vợ)
"Trời thâm thì mưa
  Dưa thâm thì khú
  Vú thâm thì chửa"
Vại dưa 2 ngày thì vẫn còn màu hơi xanh ăn là ngon nhất vì còn vị mù tạc.
Ngày thứ 3~5 dưa sẽ vàng dần. Làm theo Sâu chỉ, đảm bảo ko bao giờ bị khú!

Các bạn gái sắp lên xe hoa lưu ý:
Muối dưa cải thường là bài sát hạch Công Dung Ngôn Hạnh của các bà mẹ chồng khó tính. Làm theo đúng các bước Sâu hướng dẫn khiến các giám thị lảng ngay vì thí sinh trên tài họ. Bạn hãy chạy theo và nói: Mẹ ơi con đang tập muối, có gì mẹ dạy thêm con nhé (giả bộ nhưng rất hữu hiệu).

Với các bậc cha mẹ:
- Người Hàn quốc có Kim Chi thì VN ta có Dưa cải muối. Cái món dân dã rẻ tiền dễ ăn. Chúc các bạn trồng cải bẹ xanh để thu hoạch. Kéo con cái vào dạy chúng tập muối dưa để cho Ẩm thực cổ truyền không bị mai một.

P/S:  Dưa Muối Toàn Tập đã hoàn thành. Thx các bạn đã xem và chúc các bạn vui! Thân mến.







Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 27 Sep 2011 lúc 9:09am
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.

Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 327
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Sep 2011 lúc 9:19pm
Nina cũng thích ăn dưa cải muối còn xanh, nhưng sau khi đọc thông tin này thì không dám ăn như vậy nữa. Khổ nổi sợ thì sợ nhưng thỉnh thoảng vẫn ăn lén vài miếng vì thấy nó vẫn ngon lắm. Chỉ sợ cái miệng hại cái thân , thôi thì ăn ít (chắc cũng không sao). Thông tin này có chính xác không các bạn.
http://khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/3000_An-nhieu-ca-muoi-dua-muoi-de-bi-ung-thu.aspx

Ăn nhiều cà muối, dưa muối dễ bị ung thư?

Cập nhật lúc 16h45' ngày 21/01/2006


Món dưa muối xào trứng (Ảnh: sinhthuc)

Dưa muối, cà muối là những món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay.  Trong bữa cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa hoặc cà muối thì cảm thấy hấp dẫn hơn.

Ðặc biệt trong những ngày lễ, tết thường có nhiều món ăn có nhiều chất béo, chất đạm thì hầu như bao giờ cũng có đĩa dưa muối, hành muối. Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì hãy cảnh giác.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.

Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm).

Theo Tạp chí Bác sĩ gia đình / Thông tin y dược Việt Nam

Ăn dưa muối có bị ngộ độc?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại rau cải, rau cải xanh, rau bẹ... có chứa rất nhiều chất muối Acid Nitrite và Nitrite vi lượng. Các loại rau này nếu đã nấu chín mà để trong một thời gian dài hoặc muối trong một thời gian quá ngắn chưa đủ chín thì chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Liều lượng Nitrite có thể dẫn đến ngộ độc là 0,3 đến 0,5g. 3g có thể dẫn đến chết người.

Bệnh nhân bị ngộ độc phát bệnh sau khi ăn từ nửa giờ đến 3 giờ, có người nhanh thì chỉ 10 đến 15 phút. Người  bệnh thấy chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, buồn bực, ợ chua, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, móng tay  và da toàn thân thâm tím, thậm chí suy hô hấp, hôn mê nếu ngộ độc nặng.

Khi có các biểu hiện trên, nếu ngộ độc nhẹ, cho người bệnh nôn thức ăn ra rồi uống nhiều nước. Nhưng nếu bị nặng cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được rửa ruột, tiếp nước và điều trị kịp thời. Mọi người không nên ăn các loại rau cải muối khi chưa chín hay rau đã nấu chín để qua đêm.

Theo Hà Nội Mới




Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 26 Sep 2011 lúc 10:19pm
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.01
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.160 Giây.