[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Hỏi Và Đáp
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - KY THUAT TRONG RAU XA LACH
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

KY THUAT TRONG RAU XA LACH

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
thuhang.vu117 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Apr 2011
Địa chỉ: QUAN 9
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhang.vu117 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : KY THUAT TRONG RAU XA LACH
    Đã đăng: 22 Apr 2011 lúc 10:55am
minh trau rau xa lach va rau cai gan 1 thang roi . rau co nay mam nhung chan rau bi ung va chet . mac du minh da tuoi nuoc han che . tai sao vay ?
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2011 lúc 11:47am
Từng viết bởi thuhang.vu117 thuhang.vu117 Đã được viết:

minh trau rau xa lach va rau cai gan 1 thang roi . rau co nay mam nhung chan rau bi ung va chet . mac du minh da tuoi nuoc han che . tai sao vay ?


Chào bạn thuhang.vu117
Bạn có thể miêu tả kỹ hơn một chút về vấn đề bạn đang gặp phải không?
Thí dụ: bạn trồng ngoài đồng ruộng hay trồng bằng phương pháp nào?
Bạn mua hạt giống và có xử lý trước khi gieo, gâm ủ hay không?
Bạn trồng ngoài đồng ruộng thì bạn có xử lý đồng ruộng không? nếu trông bằng giá thể (PP thủy canh,...) phần giá thể được xử lý thế nào?
Bạn hãy cho tôi biết thông tin trên nhé
Còn về vấn đề bạn nói thì theo tôi nghĩ việc bạn xử lý hạt giống và phần xử lý dịch bệnh hại trên đồng ruộng không tốt, nên cây rau của bạn gặp nấm bệnh xâm hại, gây nở cổ rễ thối và làm cây rau bị chết.

bệnh lở cổ rễ của giống rau


Triệu chứng: Bệnh chủ yếu gây hại ở phần cổ rễ, phần gốc sát mặt đất. Khi mới xuất hiện, nếu quan sát kỹ có thể thấy những vết bệnh có màu khác với vỏ cây, phần vỏ này bị rộp lên, sau đó lan dần bao quanh toàn bộ phần cổ rễ hoặc gốc cây. Dần dần phần vỏ này khô teo lại, khi gặp trời mưa hoặc độ ẩm cao sẽ bị thối nhũn, bong ra, trơ lại phần lõi gỗ của cây có màu thâm đen, cây sẽ héo dần và chết.
Lúc mới bị nhiễm bệnh, lá trên các cây này còn giữ được màu xanh tươi trong vài ngày (nếu trời râm mát), sau đó toàn bộ cây sẽ bị héo rũ gục xuống, chết lụi từng đám rải rác trên ruộng hoặc từng vạt lớn nếu ruộng rau bị nhiễm bệnh nặng. Vào những ngày có nhiều sương mù hoặc lúc sáng sớm ta có thể thấy lớp tơ màu trắng bám nơi vết bệnh. Vài ngày sau, trên thân cây và vùng đất xung quanh gốc cây bị bệnh xuất hiện nhiều đốm hạch màu vàng nâu bám xung quanh đó.
Tác nhân gây bệnh, điều kiện phát sinh, phát tiển và gây hại:
Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra là chủ yếu. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện thời tiết, chế độ canh tác có thể do nhiều loại nấm có trong đất gây ra như Pythium spp., Fusarium solani, Fusarium sp. v.v. Các bào tử nấm Rhizoctonia solani thường sống tiềm ẩn trong đất và tàn dư cây trồng khá lâu, nhất là ở những vườn ươm cây giống, những vườn sản xuất đã từng bị bệnh lở cổ rễ mà không được xử lý đất trước khi trồng lại.
Các bào tử nấm này thường lây lan trong môi trường nước và xâm nhập qua các vết thương cơ giới hoặc các lỗ khí khổng của lá khi có điều kiện môi trường thuận tiện. Bệnh thường phá hại nhiều trong vườn ươm hoặc sau khi trồng khoảng 1 tháng tuổi, làm chết cây con. Nấm thường tấn công vào cổ rễ, nơi tiếp giáp với mặt đất và cổ rễ bị khô, cây không hút được nước nên đổ rạp và chết rất nhanh. Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ cao hoặc mưa, nắng, rét, nóng thất thường.
Trong năm bệnh thường xuất hiện và gây hại nhiều nhất vào các giai đoạn: tháng 9-10 và tháng 2-3-4. Bệnh thường lây lan nhanh, gây hại nặng ở những vườn ươm chuyên sản xuất cây giống hoặc vườn sản xuất đại trà liên tục nhiều năm; trên các vườn đầu tư, chăm sóc kém, nhất là trên các vùng đất sét, đất thịt nặng, đất chặt bí, những vùng đất ẩm ướt, trũng hoặc khó thoát nước.
Biện pháp phòng trị:
- Phòng bệnh: Chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước để làm vườn ươm sản xuất cây giống. Không nên làm vườn ươm ở những nơi trước đây đã từng bị bệnh lở cổ rễ và các loại nấm bệnh khác. Khử trùng đất bằng vôi bột (30kg/sào Bắc bộ) hoặc các loại thuốc như: Regent 0,3 G, Basudin 5G, 10 G/H (0,3-0,5 kg/sào Bắc bộ) trước khi trồng. Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi (có chứa nhiều nấm bệnh) để bón lót hoặc làm bầu ươm.
Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, trồng đúng mật độ, khoảng cách nhằm tạo độ thông thoáng, giảm độ ẩm, hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển. Khơi thông mương rãnh tránh để đọng nước gây ngập úng hoặc để đất quá ẩm. Sử dụng chế phẩm TRICHODERMA trộn với phân chuồng đã được ủ hoai mục để bón lót hoặc đóng bầu với lượng dùng 4-5kg/sào Bắc bộ.
- Chữa trị: Nhổ bỏ và đem tiêu hủy hết các cây bị bệnh để tránh lây lan ngay khi mới phát hiện. Phun ngừa hoặc phun trừ bằng một trong các loại thuốc sau: Copper B, Booc đô 1%, Dithane M45, Benlat C 50 WP, Anvil 5 SC, Rovral 50 WP, Appencarb Super 50 SL.. .pha nồng độ 0,2-0,3% (20-30 g hoặc cc cho bình 10 lít nước), khuấy đều phun kỹ thân cây gần mặt đất và phần đất xung quanh gốc cây vào buổi sáng và chiều mát. Phun nhắc lại lần 2 sau 5 ngày. Xới xáo mặt luống nhằm giảm độ ẩm, hạn chế lây lan.

Theo sonongnghiepbinhdinh.gov.vn
Bệnh héo cây con, héo khô

TRIỆU CHỨNG BỆNH

Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con.

- Ở cây con: Cổ thân bị úng và teo tóp lại. Rễ vàng và thối, cây bị ngả ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó, lá mới héo dần, làm cây con chết.- Ở cây lớn: Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở phần gốc thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều và có màu nâu đỏ, vết bệnh hơi lõm sâu vào và thân bị nứt ra. Lá héo khô rồi rụng dần. Bệnh có thể tấn công trái, làm lở trái.

Bệnh được nhận diện dễ dàng nhờ vào dấu hiệu cùa bệnh, đó là các sợi nấm và hạch nấm (sclerotes), chúng phát triển ngay trên vết bệnh của gốc thân, lan dần lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ thối và thường có màu nâu đỏ.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, giai đoạn sinh sản hữu tính có tên gọi là Thanatephorus cucumeris, thuộc lớp nấm Đãm (Basidiomycetes).

Đây là loài nấm sống trong đất, có khả năng sống cạnh tranh hoại sinh rất mạnh và tạo hạch. Sợi nấm và hạch nấm là hai dạng lưu tồn và lây lan chủ yếu của mầm bệnh.

Sợi nấm màu trắng, có vách ngăn và đường kính khoảng 3 - 17 micron, tỉ lệ chiều dài và đường kính của sợi nấm là 5:1. Sợi nấm phát triển theo cách phân nhánh vuông góc, sợi nấm con thắt lại ở điểm kết hợp với sợi nấm mẹ.

Hạch nấm được thành lập bởi các sợi nấm cuộn vào nhau tương đối lõng lẽo, có màu trắng khi mới được tạo ra, sau đó, chuyển dần sang màu nâu hoặc nâu đen, có dạng tròn với đường kính khoảng 1 - 3 mm.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

- Vệ sinh đồng ruộng. Trước và sau vụ mùa, nên gom các xác bả cây và cỏ dại để thiêu đốt hoặc chôn sâu, nhất là ở những ruộng đã bị nhiễm bệnh nặng. Nếu có điều kiện nên phơi đất.

- Luân canh: thời hạn luân canh là 2 - 3 năm tùy vào tính nghiêm trọng của bệnh.

- Phun thuốc phòng trị định kỳ 7 - 10 ngày/lần bằng một trong các loại thuốc sau: VALIDAN, BONANZA, Copper B

Vài chia sẻ cùng bạn, chúc bạn bảo vệ thành công thành quả của mình để có bữa rau ngon cho gia đinh nhé.
Thân ái
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
oanhbh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Mar 2011
Địa chỉ: BIEN HOA DN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn oanhbh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2011 lúc 2:38pm

Mình troàng cuõng bò gioáng baïn thuhang.vu117, caây rau leân laù thaät roài, moãi ngaøy rau bò daäp 1 ñaùm, caû khay rau khi lôùn coøn laïi ñöôïc maáy caây, khoâng bieát lyù do taïi sao nöõa, mình töôùi phun raát nheï cuõng bò nöõa, mình troàng khay vaø ñaõ thöû nhieàu loaïi ñaát vaø haït gioáng roài, caùc loaïi rau khaùc thì khoâng bò hieän töôïng naøy, caùc baïn tö vaán giuùp nha.

RAU SACH BIEN HOA - QUE XUA
Quay về đầu
thuhang.vu117 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Apr 2011
Địa chỉ: QUAN 9
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhang.vu117 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2011 lúc 3:32pm
cam on ban ksvdc nha . minh trong rau sach trong hop xop tren ban cong. vu dau tien minh thu nghiem trong rau sach day vay ma ... may thanh xop deu bi vay het . minh mua dat sach ve trong. truoc khi trong minh cung ngam hat giong sau do moi rai hat . co le do dat trong bi benh nen nhung hat chua nay mam da co hien tuong bi moc quanh hat con cay moc duoc thi bi thoi phan tiep giap voi dat trong. 
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Apr 2011 lúc 2:37pm
Vậy thì bạn kiểm tra lại hạt giống của bạn nhé, vì theo như vậy có thể nguồn nước và giống của bạn không được sạch, vì hạt mới bảo vào ủ và đã có hiện tượng nấm mốc trắng thì bạn phải làm công đoạn xử lý hạt giống và giá thể rồi tiếp tục mới gieo hạt giống nhé, bạn có thể tham kham tài liệu ở bài viết trên diễn đàn, nếu cần thì cứ alo ksvdc sẽ hỗ trợ trực tiếp.
Chúc bạn thành công
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
thuhang.vu117 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Apr 2011
Địa chỉ: QUAN 9
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhang.vu117 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2011 lúc 8:20am
Ban ksvdc oi ! Giup minh2 them lan nua di . Mnh da trong mot me khac moi 2 ngay thoi ma man da nhu len rat dep minh dang hi vong vao dot trong moi nay vay ma chieu nay ve ngo may thung rau thi thay da bi sau hay con gi minh cung khong biet nua no ui het ca mam rau cua minh len . tuc qua di Angry. sang nay minh day quan sat thung rau thi thay co may lo nho bi duc xuong minh biet chac la co con gi do duc lo roi dun dat len an rau cua minh . chung pha thung rau cai ngotm rau xa lach cua minh khi vua mo nhu mam . con may cay mong toi thi chung can la con tro cai than bi xiu . minh phai mua thuoc diet sau bo loai gi day ? chi minh voi khong thi chac khong the trong bat ky rau gi voi lu sau bo nay duoc . Disapprove
Quay về đầu
meomap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2011
Địa chỉ: Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meomap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2011 lúc 10:16am
Cây xà lách của bạn không lên có lẽ là do nó bị chết tự nhiên chứ không phải là con gì ăn đâu. Bạn mua đất sạch có chất dinh dưỡng thì không nói làm gì. Chứ bạn mua đất tro dừa, tro trấu là nó chỉ có nhỏ nhỏ hoài rồi chết chứ không bao giờ lớn được vì nó không có chất gì phát triển được.

 Mình lúc mới trồng cũng như bạn đó, sau đó mình mua phân bò, phân trùn quế (chiếm 25% diện tích đất trồng) về trộn thì nó lên xanh mướt. Mình có rải một lớp phân hữu cơ vi sinh để phân giải phân bò cho nhanh nữa. Phân bò lâu tan hơn phân trùn quế mà.

Đã trồng rau an toàn rồi còn mua thuốc sâu về xịt cho độc hại làm gì, với lại bạn không nên mua phân hóa học (là phân lân, kali, ure... có bán riêng lẻ theo từng bịch đó) ăn độc lắm như ngoài chợ đó.
Nhà mình có 20m2 trồng rau lên xanh mút, mà to hết cỡ chỉ bằng nửa rau ngoài chợ thôi, lại chậm lớn lắm, hai tháng mới có rau sạch ăn. Còn mướp đắng, bầu bí, dưa leo phải hai tháng mới có trái to ăn.

Mình nghĩ đi mua rau cũng nên lựa mấy cây rau nhỏ nhỏ, hơi cằn mà mua vì chắc ít phân hóa học, chất kích thích tăng trưởng. Vì cậy nhỏ nên chắc chưa cần phun thuốc sâu đã nhổ bán rồi.
Nhà mình trồng mồng tơi, rau cải, rau dền lá chỉ bằng nửa ngoài chợ thôi, mình ra chợ toàn thấy loại rau xanh to không a.Tongue
Tongue

Đã được chỉnh sửa bởi meomap - 03 May 2011 lúc 10:18am
Quay về đầu
meomap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2011
Địa chỉ: Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meomap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2011 lúc 10:22am
Mà trồng trên sân thượng khí hậu khắc nghiệt lắm đó. Mình đã trồng trên sân thượng lầu ba thử nghiệm rồi, cả tháng trời mà không nó cũng nhỏ nhỏ rồi chết. Vì sân thượng nắng và gió lắm, lại nóng nữa. Bạn trồng ban công lầu một thôi, để chỗ ánh nắng chiếu buổi chiều hay buổi sáng thôi cũng được.
Quay về đầu
meomap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2011
Địa chỉ: Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meomap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2011 lúc 10:38am
Nhớ chăm tưới nước mỗi ngày ít nhất một lần nếu không có mưaLOL

Mình mua bình to có vòi nước hoa sen về tưới thích lắm. Hay bạn vẩy nước bằng tay mạnh quá nên nó gãy ngang cây.

Cố lên, khi nào trồng được cây lên xanh mút là vui lắm đó. Mà trừ cây dây leo lên nhanh chứ cây rau là lên chậm lắm nha. Khi nào rau to xòe bằng bàn tay, rễ ra nhiều, cây hút được nhiều dưỡng chất mới lớn nhanh được.

Chắc bạn mới trồng có 1 hay 2 tháng thôi nè. Trồng vài vụ, bón phân đầy đủ, đất được cải tạo sẽ lên nhanh hơn.

À mà mình trồng bằng xơ dừa, tro trấu 70%  mình có trộn thêm 30% đất thường vào nữa (sau đó mới thêm 25% phân vào hổn hợp đất trên). Nếu nhà bạn không có đất cát thường( không phải là cát xây dựng đâu nha) bạn trộn với đất đỏ cũng nhiều dưỡng chất. Để cho rễ cây dễ bám và phát triển. Beer


Đã được chỉnh sửa bởi meomap - 14 May 2011 lúc 8:08pm
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2011 lúc 12:16am
Từng viết bởi thuhang.vu117 thuhang.vu117 Đã được viết:

Ban <SPAN id=userPro23468 title="Xem từ trên xuống" ="msgSidePro">ksvdc oi ! Giup minh2 them lan nua di . Mnh da trong mot me khac moi 2 ngay thoi ma man da nhu len rat dep minh dang hi vong vao dot trong moi nay vay ma chieu nay ve ngo may thung rau thi thay da bi sau hay con gi minh cung khong biet nua no ui het ca mam rau cua minh len . tuc qua di Angry. sang nay minh day quan sat thung rau thi thay co may lo nho bi duc xuong minh biet chac la co con gi do duc lo roi dun dat len an rau cua minh . chung pha thung rau cai ngotm rau xa lach cua minh khi vua mo nhu mam . con may cay mong toi thi chung can la con tro cai than bi xiu . minh phai mua thuoc diet sau bo loai gi day ? chi minh voi khong thi chac khong the trong bat ky rau gi voi lu sau bo nay duoc . Disapprove</SPAN>

Vấn đề của bạn ksvdc muốn hỏi bạn vài điều:
Thứ nhất: nơi bạn để mấy thùng xốp trồng rau ở ngoài ban công hay ngoài vườn?
Thứ hai: những lỗ nhỏ thế nào? có đất đùn lên ở chỗ côn trùng good luckc lỗ?
thứ ba: bạn trồng cây bằng đất? hay đất sạch mua trên thị trường?
Vì sao lại hỏi bạn như vậy? Vì có thế mới biết được thông tin cần thiết mới tư vấn đầy đủ cho bạn được, ksvdc có lẽ đã quá khó khi đỏi hỏi điều này?
Đùa bạn một chút thôi, những điều bạn nói có thế do nơi bạn để những thùng xốp ở ngoài vườn hoặc bên ngoài mà không có dàn che hoặc nhà l*ng nên có thể do một số dế con sẽ xâm nhập hoặc một số côn trùng thích ăn cỏ nên đã vào chiến đấu trước phần của bạn, còn vì là loại côn trung không thích ánh sáng nên sau khi xâm nhập sẽ đào lỗ để ẩn và trú ngụ tại đó, vì nơi này phù hợp với nó, từ ẩm độ, đến thức ăn, và cũng như mấy cây mồng tơi cũng vậy thôi.
Lưu ý với bạn là lần sau nhớ viết tiếng việt có dấu nhé, vì thế mình có thể hiểu rõ ý của bạn hơn, và bạn cũng cần nói rõ hơn như những câu hỏi của mình ở trên nhé, có đầy đủ thông tin thì ksvdc mới có thể tư vấn đầy đủ cho bạn được.
Còn việc mua thuốc trừ thì bạn phải cố tìm xem nó có hình thù thế nào thì mới có giải pháp hữu ích cho bạn được. Nếu có thể thì bạn mua vài miếng xua đuổi côn trùng có bán tại các của hàng bán thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học ít gây hại cho người và động nuôi. Chúc bạn thành công
Thân ái
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.232 Giây.