[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Hỏi Và Đáp
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - KY THUAT TRONG RAU XA LACH
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

KY THUAT TRONG RAU XA LACH

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
thuhang.vu117 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Apr 2011
Địa chỉ: QUAN 9
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhang.vu117 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2011 lúc 8:53am

Bạn ơi Mình trồng trên ban công lầu 1. Mình đã quan sát và biết cái lỗ đó từ trên mặt đất chứ không phải chúng đào từ những lỗ mình đực. mình mua đất sạch ở chỗ người ta kinh doanh cây cảnh. Đất có đóng bao cẩn thận ở ngoài ghi là đất sạch. Mình để ý rau của mình lên rất chậm. à mà ban công mình để tháng chứ không có lưới che chắn bạn ạ.

Mình mới tới thăm vườn rau của một bạn cũng trồng rau sạch giống mình bạn ý trồng có 7 ngày thôi mà rau đã lên rất tốt. Mình cũgn đã hỏi thăm cách trồng và chăm sóc thì bạn ý cũng làm giống mình thôi . Mình đang ghi ngờ đất sạch mình mua không được tốt.


Quay về đầu
thuhang.vu117 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Apr 2011
Địa chỉ: QUAN 9
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhang.vu117 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2011 lúc 9:04am

Cám ơn bạn meomap đã động viên mình nhé! Đúng như bạn nói đó mình rất hào hứng và đã lên diễn đàn mình xem vườn rau của các bạn mình mê lắm. nên ngay sau khi tiếp cận với diễn đàn Rau Sạch . com mình đã đi mua thng2 xốp nè , đất sạch nè và cả 1 đống các loại hạt giống nữa. Không những vậy mình còn khoe với mọi người trong gia đình là chỉ hơn 1 tháng sau mọi người sẽ được ăn rau sạch của mình trồng mà không cần phải mua rau ngoai chợ. Smile  Hơ hơ hơ vậy mà mọi thứ đã thất bại.  không dễ dàng như mình nghĩ bạn ạ Confused. Nhưng mình nghĩ rồi phải quyết tâm làm = được. khi nào thành công mới thôi . Các bạn giúp mính nhé !!! Khi nào thành công mình sẽ cho các bạn xem hình ảnh khu vườn ban công của mình tuyệt như thế nào hihiih

Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2011 lúc 10:04am

Bạn kiểm tra lại đất đó bằng cách thay đất bạn trồng cây mướp thử rồi trồng thử cải vào đó, trồng ké cũng được, có như vậy sẽ biết dược đất bạn mua có sạch và có bị nhiễm bệnh không? từ những thông tin có được đó bạn sẽ có kết quả là vật tư mình dùng có vấn đề gì không.
Chúc bạn luôn mang được nhiệt tình với nghề nông nghiệp này.
Vài lời chia sẻ cùng bạn
chia sẻ với bạn về việc trồng rau trong nhà lưới nhằm hạn chế sự phá hoại của côn trùng và bệnh (được phát triển tại TP. Hồ Chí Minh)

Các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay   


   
Một trong những biện pháp canh tác rau an toàn được triển khai là trồng rau trong nhà lưới. Các mô hình nhà lưới trồng rau ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh được bắt đầu thực hiện từ năm 2001. Cho đến nay hàng trăm mô hình nhà lưới đã được triển khai, một phần là các mô hình trình diễn khuyến nông do Trung Tâm Khuyến Nông, một số quận huyện đầu tư hỗ trợ, phần còn lại là do người trồng rau tự đầu tư.
Đối với vùng khí hậu quanh năm nóng ẩm, chỉ có hai mùa mưa và nắng, mô hình trồng rau trong nhà lưới ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh cũng đã góp phần giúp cho một số hộ trồng rau ăn lá làm ăn có hiệu quả, tăng được vòng quay của thời vụ trồng rau.

Các kiểu nhà lưới trồng rau hiện nay ở ngoại thành:

Loại nhà lưới kín: Là loại nhà lưới được phủ hoàn toàn bằng lưới cả trên mái cũng như xung quanh, có cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới. Được sử dụng để che chắn ngăn ngừa côn trùng thâm nhập ( chủ yếu là các loại bướm, bọ cánh cứng, nhóm côn trùng bay được). Về thiết kế với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên. Khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Độ cao chỉ từ 2,0 - 3,9 m. Quy mô diện tích: từ 500 - 1.000 m2 theo từng hộ gia đình sử dụng canh tác. Vật liệu lưới che: loại lưới mùng màu trắng hoặc xanh lá cây sản xuất bằng vật liệu trong nước bằng kỹ thuật dệt lưới đơn giản. lưới hoàn toàn không được xử lý để tăng khả năng chống chịu tia tử ngoại, nắng, gió… nên độ bền không cao, chỉ sử dụng tốt từ 6 - 8 tháng là rách, hư hỏng.Loại nhà lưới này có ưu điểm là do nhà lưới kín ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn. Tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã rau vẫn đảm bảo. Do diện tích ít, người trồng rau tập trung đầu tư thâm canh nên năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau mùa mưa còn cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng. Tuy nhiên về mùa nắng do không được thông gió, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 1- 2oC làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây rau. Do việc thâm canh tăng vụ liên tục trên một diện tích nhỏ hẹp nên phát sinh một số loại bệnh trên rau nhiều: héo rũ, thối cổ rễ… Hoặc một số loại côn trùng sống trong đất: bọ nhảy … có thể phát sinh mật độ cao. Lưới che chất lượng không đảm bảo, mau hư rách dẫn đến côn trùng dễ dàng thâm nhập vào nhà lưới nếu không bảo dưỡng thường xuyên.


Loại nhà lưới hở: là loại “ nhà lưới ” chỉ được che chủ yếu trên mái hoặc một phần bao xung quanh.


Mục đích sử dụng: chủ yếu để giảm bớt tác hại của mưa và gió giúp cho cây rau trồng được cả vào mùa mưa. Không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng. Thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên. Về khung nhà: được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Một số nhà lưới do dân tự làm chỉ làm khung bằng cây gỗ chống và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới. Quy mô diện tích từ 500 m2 - 1,0 ha theo từng hộ hoặc nhóm hộ liên kết cùng nhau sử dụng cho việc trồng rau. Độ cao từ 2,0 - 2,5 m.

Loại nhà lưới này có ưu điểm là do chỉ làm mái che phần trên nên thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm cả về mùa mưa, vòng quay các vụ rau cao đối với rau ăn lá. Thiết kế đơn giản, chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành nhà lưới thấp hơn nhiều so với nhà lưới kín, giảm hơn 50% chi phí. Quy mô diện tích có thể mở rộng, nhiều hộ liên kết lại với nhau, thuận tiện cho việc canh tác và phân công lao động. Tuy nhiên

Nhìn chung việc đưa mô hình nhà lưới trồng rau vào vùng rau ngoại thành là một bước đột phá mới trong việc đưa các công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Với việc trồng rau trên một diện tích nhỏ, muốn đạt hiệu quả người trồng rau phải đầu tư thâm canh, áp dụng kỹ thuật mới trong việc bón phân, chăm sóc, sử dụng giống mới và tăng vụ. Như vậy, người trồng rau có được thêm kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới. Qua thực tế sản xuất tại ấp Đình - Tân phú Trung ( Củ Chi ) cho thấy, với quy mô khoảng 1.000 m2 nhà lưới, nếu đầu tư chăm sóc đầy đủ, một hộ gia đình với 2 lao động có thể đảm bảo thu nhập bình quân từ 2,0 - 2,5 triệu đồng/tháng. Như vậy là trồng rau trong nhà lưới có hiệu quả, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên qua hơn 3 năm triển khai mô hình nhà lưới đã bộc lộ một số tồn tại sau đây:


+ Thiết kế nhà lưới chưa được nghiên cứu kỹ nên chưa phù hợp với điều kiện thực tế về thời tiết khí hậu của Thành phố. Như vấn đề kiểu nhà lưới, độ cao khung nhà lưới, màu sắc và đặc tính kỹ thuật của lưới che….

+ Quy trình kỹ thuật canh tác rau trong nhà lưới chưa được nghiên cứu, chủ yếu là áp dụng từ quy trình canh tác rau ngoài đồng. Vì vậy, vấn đề sâu bệnh phát sinh trong nhà lưới do quá trình canh tác liên tục chưa được giải quyết hiệu quả.

+ Quy mô diện tích nhà lưới chưa được xác định bao nhiêu là tối ưu cho phù hợp với hộ trồng rau, số lượng lao động, khả năng cơ giới hoá, hiệu quả kinh tế của việc canh tác rau trong nhà lưới. Chưa giải quyết được bài toán về ảnh hưởng của gió, nhiệt độ cao đối với nhà lưới và rau trồng trong nhà lưới.

+ Chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra cung ứng các mẫu mã, khung nhà lưới cũng như vật liệu lưới che. Chính vì vậy cũng hạn chế khả năng mở rộng diện tích nhà lưới.

Qua thực tế kinh nghiệm hơn 3 năm triển khai mô hình nhà lưới cho thấy việc phát triển mô hình nhà lưới là rất cần thiết phải tiếp tục. Đối với kiểu mẫu nhà lưới ở vùng trồng rau ngoại thành nên phát triển đồng thời cả hai loại: nhà lưới kín và nhà lưới hở. Tuy nhiên một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu để việc trồng rau trong nhà lưới được hoàn thiện và hiệu quả hơn. Đó là thiết kế lại mẫu mã nhà lưới cho phù hợp. Tiến hành nghiên cứu hệ sinh thái và sâu bệnh trong nhà lưới kín. Nghiên cứu sử dụng loại lưới nào cho phù hợp, đặc biệt là các đặc tính kỹ thuật, trong đó có màu sắc lưới đối với từng nhóm rau. Nghiên cứu sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh có phối trộn một số chế phẩm có khả năng hạn chế bệnh trên rau: thối nhũn, thối cổ rễ…. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác cả nhóm rau ăn quả, ăn củ trong nhà lưới kín, nhà lưới hở.

Nguồn: TS. Dương Hoa Xô


Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
meomap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2011
Địa chỉ: Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meomap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 May 2011 lúc 8:58pm
Rau trồng sạch lên chậm lắm, rau cải, rau đay phải 2 tháng mới có ăn, hihi..

Đất trồng không tốt thì bón phân vào là tốt thôi. Cây rau nó cần chất như ta ăn cơm đó. Chắc đất của bạn của bạn đã có đầy đủ chất dinh dưỡng nên cây cứ lên ầm ầm thôi.

Mình cũng phải loay hoay 2 tháng trời, cộng với lên diễn đàn học hỏi kinh nghiệm mới trồng được đó. Bây giờ đất trồng rau của mình bón phân (quan trọng lắm đó ) và phân đã phân hủy ngấm vào đất rồi nên cây lên nhanh hơn hồi đầu nhìu. SmileTongueBeer

Bây giờ rau của mình tốt rồi, cả nhà ai cũng mừng, ăn ngon ngọt lắm. Embarrassed  LOL


Đã được chỉnh sửa bởi meomap - 06 May 2011 lúc 9:20pm
Quay về đầu
meomap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2011
Địa chỉ: Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meomap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 May 2011 lúc 8:06pm
Lưu ý là nếu trồng bancong không sợ mưa vào nhiều thì không cần làm lỗ thoát nước cho bẩn cũng được, chứ trồng ngoài trời là cây ngậm. Nếu là loại cây không chịu nước sẽ bị chết đó.
Quay về đầu
tanle00 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 19 Aug 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tanle00 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 11:40pm
bạn có thể dùng ngay đất cát lấy ngoài bờ sông, không cần đất phân bón gì cho phức tạp. Đất nhiều phân quá cây không lên được vì nó bị ê hề chất dinh dưỡng.
Mình chỉ trồng đất cát mà dây khoai lang của mình nó lên quá sức tưởng tượng, lá phù to ngoại cỡ, thân mọc chạy dài. Mình có coi hình nhà vườn ở Hội An trồng rau xà lách (chuyên nghiệp, có hướng dẫn cho Tây ba lô) thi họ chỉ xới đất ruộng cạn ra, cho một mớ rong biển tươi lên mặt để làm phân hửu cơ và giữ ẩm, tra lỗ rồi cấy các cây xà lách con vô đó, ngày ngày cho Tây ba lô ra tưới nước mà còn tính tiền dịch vụ du lịch nữa.
Ngược lại, mình cũng có một chậu phân hữu cơ loại thứ thiệt, đó là rác đồ ăn thừa từ bếp nhà mình, mình gom lại trong một chậu lớn và đổ cát lên. Buồn thay, bao nhiêu rau cố gắng trồng trong chậu này đều chết yểu hoặc không lớn được, y nhu bạn mô tả
Quay về đầu
npl171 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 23 Sep 2011
Địa chỉ: Phú Nhuận
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn npl171 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Sep 2011 lúc 3:18pm
Mình cũng đang trồng xà lách nhưng mà nó lớn chậm quá, trồng 3 tuần rồi mà cây cao cỡ 5-6 cm thôi, mà bây giờ nó bị đổ hết trơn, ko biết phải tại mình để ngoài trời mưa ko? Ra Gino hỏi họ nói phải xịt thêm phân hữu cơ sinh học loại bón lá thì cây mới phát triển tốt được, mọi người cho mình hỏi là ra lá thật là thế nào thế, mình mới trồng xà lách lần đầu nên ko có kinh nghiệm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.219 Giây.