[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thư Giãn Cùng Rau Sạch > Giới Thiệu Web Hay
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tin tức liên quan phát triển rau sạch - nông phẩm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


Khai trương Shop Thực Phẩm An Toàn - SHOP.RAUSACH.COM.VN
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH (Áp dụng từ ngày 24.12.2014)
TỔNG KẾT NĂM VÀ ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2015

Tin tức liên quan phát triển rau sạch - nông phẩm

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 6>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Sep 2011 lúc 7:44pm

Phủ xanh học đường bằng sản phẩm từ rác

Nhóm sinh viên trường đại học Kiến trúc TP HCM đã nghiên cứu thành công mô hình Green School, ứng dụng những sản phẩm tái chế từ rác thải để phủ xanh các công trình trong trường học.

Mô hình Green School trong trường học. Ảnh do tác giả cung cấp.

"Lượng rác thải trong trường học ngày càng gia tăng, việc thu gom rác thải lại chưa có hệ thống. Mặt khác, vào mùa hè trong giờ giải lao các bạn sinh viên thường tìm ra hành lang và sảnh để vui chơi, nhưng phải hứng chịu ánh nắng mặt trời", Nguyễn Văn Thành, trưởng nhóm đề tài chia sẻ về ý tưởng mô hình Green School.

Từ đó, nhóm nghiên cứu có kế hoạch vừa giải quyết nạn rác thải trong trường học vừa tăng diện tích cây xanh, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà vẫn bảo đảm chất lượng công trình. Nhóm đã tận dụng rác thải trong trường học như chai nhựa kết hợp với cây xanh.

Nhóm xử lý các sản phẩm từ chai nhựa để trồng cây xanh tại vị trí thường xuyên bị nắng chiếu vào như mặt bằng mái công trình, hành lang để tạo mảng không gian thoáng mát đồng thời giữ ẩm cho không khí trong thời tiết oi nóng. Cây xanh giúp điều hòa khí hậu và tăng thẩm mỹ cho công trình.

Dự án còn có hệ thống tưới tự động không cần sự trợ giúp của con người, tiết kiệm thời gian công sức và lượng nước thừa chảy ra bên ngoài gây bẩn. Hệ thống này vận hành không cần điện, có chế độ điều chỉnh khác nhau theo mùa.

"Với phương án phủ xanh mái công trình sẽ lọc các chất độc hại trong không khí, vì mái xanh không chỉ hấp thu nhiệt độ, giảm sự biến động khí hậu mà còn lọc các lớp không khí qua nó", Thành nói.

Thành cho biết, nếu công trình áp dụng vào thực tế sẽ tiết kiệm chi phí nguyên liệu, chi phí điện từ quạt, máy điều hòa đồng thời làm mát không gian học tập và làm việc.

Khi mô hình Green School tại trường đại học Kiến trúc TP HCM thành công sẽ ứng dụng ở các tòa nhà trong thành phố. "Diện tích cây xanh tại thành phố ngày càng thu hẹp, môi trường sống đe dọa, dự án sẽ góp phần làm tăng thêm diện tích cây xanh cho đô thị, tiết kiệm được nguồn năng lượng điện", Thành cho hay.

Mô hình Green School sẽ được ứng dụng tại tòa nhà lớn hơn. Ảnh do tác giả cung cấp.

Công trình nghiên cứu của nhóm vừa được Hội đồng Anh công nhận là một trong sáu giải thưởng sáng tạo vì môi trường xuất sắc. Thành cho biết thêm, nhóm đã lên kế hoạch thực hiện dự án vào tháng 10/2011 và kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 9/2012.

Hương Thu


http://vnexpress.netĐã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 22 Sep 2011 lúc 7:45pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Oct 2011 lúc 9:51pm
Kỹ thuật trồng ớt trên cát trắng

Nhằm tìm ra những loại cây trồng thích nghi tốt với việc biến đổi khí hậu, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung phối hợp với huyện Hải Lăng, thực hiện dự án trồng cây ớt trên đất cát trắng ở xã Hải Quế. Sau hai năm thực hiện dự án, cái được lớn nhất là người nông dân đã chủ động, sáng tạo tìm ra những mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, linh hoạt, có giá trị kinh tế cao.


Lần đầu tiên trồng ớt trên cát
Ông Nguyễn Tích ở thôn Kim Long cho biết: “Mấy đời nay không ai nghĩ đến chuyện trồng được cây ớt trên cát trắng. Nông dân chỉ quanh quẩn với mấy ha đất truyền thống trong thôn. Không có đất sản xuất, mỗi lần đi qua đồng cát ai cũng tỏ vẻ tiếc vì không biết làm cách nào để biến cát trắng thành đất sản xuất. Từ ngày trồng cây ớt theo mô hình biến đổi khí hậu và bền vững trên cát trắng, tôi thấy cây ớt cho năng suất rất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn”.
Hiện tại, ở xã Hải Quế, bà con nông dân rất kết mô hình này vì cảm thấy an toàn và hiệu quả. Bà Trần Thị Lựu - Phó Chủ tịch xã Hải Quế - Trưởng Ban dự án Biến đổi khí hậu của xã, trăn trở: “Trước đến nay, một câu hỏi luôn đặt ra, biến đổi khí hậu như hạn hán trầm trọng, mưa lũ liên miên xảy ra làm cho đất canh tác nông nghiệp mỗi ngày mất đi một ít, trong khi đó dân số lại càng tăng thì lấy đất đâu ra sản xuất để nuôi sống con người. Chủ động cải tạo đồng đất hoang hoá bằng ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất bền vững là việc làm phải được quan tâm hàng đầu”.
Được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung, bà con nông dân của xã Hải Quế đã cải tạo đất cát trắng thành đất sản xuất màu mỡ để trồng cây ớt. Quy trình cải tạo đất trồng cây ớt gồm ba bước chính: tăng cường phân bón như phân chuồng, kali cho đất, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và kịp thời phòng trừ, phát hiện sâu bệnh để có cách chữa trị hiệu quả nhằm nâng cao giá trị kinh tế và canh tác bền vững.
Tại sao lại chọn cây ớt làm thực nghiệm mô hình, bà Lựu cho biết: Nhiều loại hoa màu có thể thích ứng với việc biến đổi khí hậu song ớt là loại cây trồng đặc biệt nhất, có khả năng cho hiệu quả kinh tế cao, chịu nóng, hạn tốt, dễ trồng, không kén đất và thích hợp với nhiều vùng sinh thái. Tiềm năng phát triển cây ớt ở Hải Quế nói riêng và huyện Hải Lăng là rất lớn.
Phát triển trên diện rộng
Nông dân Nguyễn Lỵ cho biết: Muốn làm giàu từ cây ớt phải phát triển theo hướng canh tác bền vững, chống chọi được với khí hậu khắc nghiệt. Nếu như trước 2009 bà con ở Hải Quế trồng ớt theo cách truyền thống cho năng suất 70kg ớt bột khô/sào thì nay làm theo mô hình thích nghi biến đổi khí hậu ớt cho năng suất 100kg ớt bột/sào. Trồng ớt theo cách này có hiệu quả kinh tế, tận dụng được thời gian nhàn rỗi cho sản xuất nông nghiệp.
Theo bà Lựu, với việc tìm ra mô hình trồng cây ớt bền vững trên cát trắng thì sắp tới diện tích cây ớt ở Hải Quế sẽ được tăng lên rất lớn chứ không phải chỉ 15 ha như hiện nay. Ngoài cây ớt, trồng cây ném trên cát trắng cũng cho hiệu quả khá. Xã đang chủ động hướng đến cả hai mô hình trồng ớt và trồng ném trên đất cát trắng để không ngừng nâng cao diện tích và hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp.
Cũng theo ông Lỵ, cây ớt mỗi năm trồng được hai vụ. Vụ đông - xuân gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 12, trồng vào tháng 1-2, thu hoạch từ tháng 4-5 đến tháng 6-7 năm sau. Ngoài ra, ở các bãi ven sông hoặc các vùng đất trống không trồng được lương thực, bà con nông dân có thể trồng ớt xuân - hè, gieo hạt từ tháng 2-3, trồng tháng 3-4, thu hoạch tháng 7-8. Hiện có hai giống ớt được thị trường ưa thích: ớt sừng bò và ớt chìa vôi (ở Quảng Trị nông dân trồng chủ yếu ớt chìa vôi). Giống ớt này có thời gian sinh trưởng từ 115-120 ngày, cây cao 40-45 cm có 4-5 cành, mỗi cây cho 40-45 quả.
Bà Trần Thị Lựu, cho biết: “Kết quả lớn nhất của mô hình này sau hai năm là đã tìm ra được cây trồng thích hợp. Người nông dân được nâng cao năng lực canh tác, kịp thời ứng phó với những bất thuận của thiên tai trong sản xuất nông nghiệp”.
Địa hình xã Hải Quế nằm ở vùng đất cát nội đồng và thấp trũng của huyện Hải Lăng. Toàn xã có 900 hộ với 4.350 nhân khẩu, thu nhập trung bình trên đầu người đạt 9,5 triệu đồng/người/năm. Nguồn thu nhập chính của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Nếu đưa vào sản xuất cây ớt đại trà trên diện rộng thì việc nâng thu nhập cho nông dân là không khó. Thực tế trồng cây ớt trên cát trắng hai năm qua cho thấy, dù đất cát trắng tinh song sử dụng phân bón, nhất là phân chuồng, bón nhiều lần và bón đúng liều lượng cũng như trồng đúng mật độ thích hợp sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, quả to, hiệu quả kinh tế cao.
(Theo nongnghiep.vn)


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
luckvo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: hcm
Status: Offline
Points: -7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn luckvo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2011 lúc 8:40am
Mục này hay quá, nhiều thông tin hữu ích. Cám ơn các thành viên đã post bài nhé.
Chào thân,
For next green generation.
Please visit: http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=3982
Quay về đầu
luckvo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: hcm
Status: Offline
Points: -7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn luckvo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2011 lúc 8:43am

Cần ngăn chặn ngay, nếu không tương lai Việt nam sẽ hỏng bởi mấy trò phá hoại của Trung Quốc

 

Kinh tế - Thị trường

Cập nhật 19/10/2011 09:20:00 AM (GMT+7)
Go.vn

Giá rẻ, rau Trung Quốc tràn ngập chợ Hà Nội

Tại các chợ đầu mối ở Hà Nội trong những ngày qua, rau Trung Quốc tràn lan trong khi rau nội khan hiếm và giá cả tăng vọt do thiếu nguồn cung.
TIN BÀI KHÁC


Rau Trung Quốc tràn ngập chợ Hà Nội

Những ngày vừa qua, giá rau xanh bán lẻ tại các chợ Hà Nội tăng vọt do khan hiếm nguồn cung. Các ki-ốt bán rau tại một số chợ lớn như chợ Hôm, chợ Mơ, Trương Định … không phong phú và đa dạng về các chủng loại rau như những ngày trước đó. Không ít khách hàng tới hỏi mua nhưng nhìn kệ hàng rau thưa thớt, ít chủng loại họ lại nhanh bước quay đi. Lý giải cho điều này, một số tiểu thương tại chợ Hôm cho biết: do rau hỏng, chưa lớn kịp… khiến các thương buôn tại chợ Long Biên không có nhiều hàng.

Người tiêu dùng Việt đang "nhăn mặt" vì giá rau tăng lên từng ngày.

Qua khảo sát của phóng viên, mặt hàng rau khan hiếm nhất vẫn là cải xanh và cải ngọt, do rau bị hỏng trong đợt mưa vừa qua khiến năng suất giảm mạnh. Theo đó, số lượng rau cải lấy về để bán giảm gần 50% so với mấy ngày trước. Một số loại rau khác cũng giảm nguồn cung khoảng 10 – 20 %. Đây cũng là nguyên nhân chính đẩy giá rau tăng vọt trong thời gian vừa qua.

Đã có lúc, rau muống được bán với giá 17.000 đồng/mớ, rau cải ngọt có giá 20.000 đồng/kg. Chị Hòa, tiểu thương ở chợ Ngã Tư Sở cho hay: “Cách đây 1 tháng củ cải chỉ có giá 10.000 đồng/kg, giờ tăng lên 12.000 đồng/kg”. Và đây cũng là nguyên nhân chủ đạo khiến các lái buôn tăng cường nhập hàng rau xanh từ Trung Quốc (TQ) về phân phối cho các chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội.

Về giá cả, chị Hoa - chủ tiệm rau ở chợ cóc Hoàng Văn Thái cho biết: “Rau nội và rau ngoại mùa này ngang giá nhau, trừ một số loại ở TQ có mà trong nước thời điểm này đang không có như cải bắp. Trong khi đó, rau TQ luôn màu mỡ, bắt mắt hơn nhiều so với rau trồng trực tiếp trong nước. Thêm nữa, bán rau TQ vẫn chạy và nhanh hơn rau nội”. Theo ước tính của một số tiểu thương tại chợ đầu mối Dịch Vọng: Số lượng rau củ quả Trung Quốc nhập về chiếm tới 50%. Một số loại rau TQ phổ biến trong mùa này là cải bắp, khoai tây, cà rốt, rau cải ngọt, củ cải trắng, cà chua…

“Lấy hàng nội về rất khó bán. Tôi không hiểu tại sao nhưng hầu hết người tiêu dùng nhất là sinh viên đã quen với bắp cải, củ cải đường, khoai tây, cải thảo… của TQ. Cứ đến mua hàng là y như rằng: bàn tay họ thoăn thoắt chọn rau TQ”, đó là câu trả lời vô tư của một người bán hàng tại chợ đầu mối Dịch Vọng mà phóng viên Giáo Dục Việt Nam đã trao đổi được vào sáng sớm hôm nay.

Phân biệt rau TQ và rau Việt Nam như thế nào?

Trao đổi với phóng viên, chị Thu - tiểu thương buôn rau ở chợ Dịch Vọng tiết lộ một số thông tin “bỏ túi” giúp người tiêu dùng Việt phân biệt được hàng nội và hàng TQ. Chị nói: Củ cà rốt của Việt Nam (VN) khẳng khiu hơn, xương hơn chứ không mập mạp như cà rốt TQ. Thêm vào đó, màu của cà rốt nội bao giờ cũng nhạt hơn cà rốt hàng nhập.

Đối với bắp cải, có thể nhận biết bằng cách: Bắp cải TQ thường to bằng nắm tay, tròn, xanh nhạt, lá xoăn, bọc trong nilon trắng. Còn rau bắp cải Đà Lạt to, dẹt trắng, giống rau cải bắp miền Bắc, ăn ngọt hơn. Su hào VN màu sắc tươi hơn trong khi rau TQ màu dại và to hơn. Súp lơ bày bán trên thị trường hiện nay, theo chị Thu chủ yếu là hàng TQ, mặt dầy hơn, trắng hơn chứ không "mỏng tay" như súp lơ ở VN. Còn mướp đắng TQ thường dài, thẳng tuột và gai nhẵn hơn so với mướp đắng nội.

“Riêng dưa chuột TQ mùa này hầu như không nhập về, vì trong nước lúc nào cũng sẵn. Ngoài ra, đậu đũa là loại rau rất khó phân biệt là ta hay TQ vì khi rau TQphát triển tốt, nhìn quả đậu mập, xanh non mơn mởn không khác đậu đũa của ta”.
Nếu để ý, người tiêu dùng có thể phân biệt được rau Trung Quốc (ảnh trái) và rau Việt Nam (ảnh phải).
Chị Thu "bật mí": Hầu hết cánh tiểu thương khi đi nhập rau về đều biết: Đó là rau TQ hay rau nội, tuy nhiên chị Thu đinh ninh: “Người tiêu dùng bình thường chắc chắn sẽ không thể phân biệt được”. Tùy vào nhu cầu cụ thể mà các tiểu thương sẽ nhập nhiều rau nội hay rau TQ.

Sau nhiều lần đi chợ và trò chuyện với người bán hàng, bà Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã nghiệm ra một kinh nghiệm rằng: “Củ quả của Việt Nam thường mùa nào thức nấy. Vì thế, nếu có rau củ trái mùa, phần nhiều từ Trung Quốc nhập về. Đặc biệt, một số loại rau quả không thể trồng được ở Việt Nam do thời tiết khắc nghiệt, buộc nhập về từ Trung Quốc”.

Ngoài ra, khi đi chợ, khi mua rau, củ, quả, bà Hòa thường để ý tới lớp vỏ bọc bên ngoài. Bởi “Nếu họ bọc túi bóng trắng hoặc lớp xốp mỏng thì chắc chắn đó là hàng TQ. Trong quá trình vận chuyển, các lái buôn đã bọc vỏ bao vào để hoa quả không bầm rập, tránh va chạm gây hư hỏng”. Tuy nhiên, với lo lắng cho sức khỏe và dinh dưỡng bữa ăn gia đình, bà Hòa nhắn nhủ: “Không nên ham mua nhiều loại rau quả trái mùa và màu mè bắt mắt, cứ mùa nào thức đó ăn thì tốt hơn”.

Cần tăng cường kiểm soát

Giữa lúc những mớ rau nội như rau muống, mùng tơi, cải canh đang khan hiếm với giá tăng vọt, rau vụ đông chưa nhiều thì thay bằng việc đi hết một vòng chợ tìm những mớ rau nội hiếm hoi, không ít người tiêu dùng đành phải gật đầu bằng lòng sử dụng rau TQ vì vừa rẻ hơn (khoảng 20 đến 25%) lại vừa sẵn mặc dù trong lòng luôn phân vân: Liệu rau nhập ngoại có an toàn?

Đề cập tới vấn đề này, Tiến sĩ Vương Ngọc Tuấn - Trưởng phòng khiếu nại Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho rằng: “Trước tiên về phía các cơ quan chức năng cần tăng cường và thắt chặt công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường. Về phía người tiêu dùng, cần phải cẩn thận không chỉ đối với rau nhập từ TQ mà cả rau nội địa, khi sử dụng cần có thông tin về rau như kết quả kiểm định của các cơ quan quản lý. Thêm nữa, người tiêu dùng luôn phải chủ động trong việc phản ánh thực trạng đối với các cơ quan chức năng để họ nắm bắt và làm tốt hơn”.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường và thắt chặt công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường.

Cũng trong quá trình trao đổi, ông Tuấn cho biết: Hiện tại, ở Việt Nam có nhiều dự án rau sạch đang gấp rút được triển khai. Vấn đề cấp thiết đặt ra là không thể để sự đành lòng chấp nhận của người tiêu dùng trở thành quen. Các cơ quan chức năng cũng đã lên tiếng và thắt chặt quản lý nhưng có lẽ cần phải thúc đẩy mạnh hơn thực thi các dự án rau sạch để nhanh chóng đáp ứng tốt hơn nguồn cung trong nước bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

(Theo Giáo dục Việt Nam)

For next green generation.
Please visit: http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=3982
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Oct 2011 lúc 3:22pm
Đọc cái bài này xong thấy sao mà bài không có chất tố gì cả, nó vô vị sao sao ấy, nói cho có, chung chung, ... gì mà "Coi chừng giống dỏm, đất “xấu” ", tiến sĩ, trưởng bộ môn sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chỉ nói được bấy nhiêu thôi sao. Có lẽ mình bức xúc hơi quá nhưng mà xin lỗi là nghĩ tới chịu hỏng nổi...


Rau sạch có sạch?

(18:04:05 PM 21/10/2011)
(Tinmoitruong.vn)- Hiện nay, có một số gia đình trồng rau tại nhà với mục đích được ăn rau sạch. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc tố ở những loại rau được xem là “sạch” này.

Đua nhau trồng rau tại nhà 

 

Theo bà Nguyễn Thị Đào, Tổng giám đốc Công ty Gino, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng người đến đăng ký dịch vụ trồng rau tại nhà tăng đến 50%, dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Từ những gia đình ở nhà biệt thự, nhà phố đến căn hộ chung cư… đều đến mua giống, đất về trồng. Thậm chí, nhiều gia đình nhà không có sân thượng vẫn tận dụng khoảnh sân nhỏ trước nhà, mua khay đổ đất vào trồng rau, bởi họ e ngại rau ở chợ không đảm bảo an toàn vệ sinh.

 

 
Người trồng rau cần chọn lựa đất trồng cẩn thận - Ảnh: Nguyên Trang

 

Mãi lực dịch vụ tăng cao nhưng giá các nguyên liệu (đất, giống, khay…) đều không tăng. Hiện một gói hạt giống giá từ 8.000 - 12.000 đồng, một bịch đất 5 kg giá 25.000 đồng, một khay trồng giá 18.000 đồng… Tính ra, chỉ với số tiền từ 200.000 - 400.000 đồng là các gia đình có được một vườn rau sạch nho nhỏ tại nhà. Nếu “sang” hơn, các gia đình có thể thuê hẳn một công ty thi công, trồng rau giúp với mức phí từ 295.000 đồng/m2. Chị Thanh Tâm (ngụ ở Q.10, TP.HCM) chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu không biết cách trồng thì bạn nên thuê dịch vụ thực hiện hoặc tư vấn thực hiện vì họ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn thiết kế vườn rau một cách khoa học, có thể trồng xen canh được nhiều loại rau, mỗi loại lại trồng được với lượng lớn nhất. Khi có bất thường, bạn có thể gọi điện thoại nhờ người tới kiểm tra”.

 

Coi chừng giống dỏm, đất “xấu”

Đó là lời khuyên của tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Trưởng bộ môn sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Theo tiến sĩ Phong, về lý thuyết, việc trồng rau sạch tại nhà rất dễ và rất an toàn cho sức khỏe người ăn. Tuy nhiên, đã có không ít gia đình ăn phải rau độc do “nguyên liệu” dùng trồng rau không an toàn. Nguyên nhân thường gặp là do đất trồng chứa chất độc. Bên cạnh các loại đất an toàn được làm từ mụn dừa, trấu hay đất quay từ phân chuồng thì có một lượng đất không nhỏ ngoài thị trường là đất mùn nằm gần các nhà máy, khu công nghiệp chứa lượng lớn kim loại nặng. Rau củ quả lớn lên từ loại đất này cũng sẽ hấp thu kim loại nặng. Người ăn vào sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, thận, sinh con quái thai… Do đó người trồng rau cần chọn lựa đất trồng cẩn thận.

 

Ngoài ra, nếu không am hiểu về cách dùng phân bón thì người trồng không nên dùng phân hóa học để bón rau. Vì nếu dùng không đúng cách, rau sạch sẽ biến thành… rau độc. Chỉ nên dùng phân bón vi sinh, thường được chứa trong các bịch nhỏ, pha vào nước tưới lên cây. Nhưng với loại này, cũng cần mua sản phẩm có thương hiệu, có khuyến cáo liều lượng rõ ràng, không mua loại bán ký. Việc dùng phân chuồng khiến nhiều loại giun, sán bám trên rau nên trước khi ăn, rau cần được rửa thật kỹ dưới vòi nước. Ngoài ra, khi mua giống cây trồng, người tiêu dùng cũng cần chọn giống của các công ty cung cấp có uy tín, có thương hiệu, địa chỉ và hướng dẫn trồng cụ thể; không nên mua giống cây trồng được nhập lậu từ Trung Quốc không có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt.

Cẩm Nhi - Nguyên Trang (Thanh niên)Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 38
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Oct 2011 lúc 6:01pm
Từng viết bởi tigonflowers tigonflowers Đã được viết:

Coi chừng giống dỏm, đất “xấu”

Đó là lời khuyên của tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Trưởng bộ môn sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Theo tiến sĩ Phong, về lý thuyết, việc trồng rau sạch tại nhà rất dễ và rất an toàn cho sức khỏe người ăn. Tuy nhiên, đã có không ít gia đình ăn phải rau độc do “nguyên liệu” dùng trồng rau không an toàn. Nguyên nhân thường gặp là do đất trồng chứa chất độc. Bên cạnh các loại đất an toàn được làm từ mụn dừa, trấu hay đất quay từ phân chuồng thì có một lượng đất không nhỏ ngoài thị trường là đất mùn nằm gần các nhà máy, khu công nghiệp chứa lượng lớn kim loại nặng. Rau củ quả lớn lên từ loại đất này cũng sẽ hấp thu kim loại nặng. Người ăn vào sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, thận, sinh con quái thai… Do đó người trồng rau cần chọn lựa đất trồng cẩn thận.

 

Ngoài ra, nếu không am hiểu về cách dùng phân bón thì người trồng không nên dùng phân hóa học để bón rau. Vì nếu dùng không đúng cách, rau sạch sẽ biến thành… rau độc. Chỉ nên dùng phân bón vi sinh, thường được chứa trong các bịch nhỏ, pha vào nước tưới lên cây. Nhưng với loại này, cũng cần mua sản phẩm có thương hiệu, có khuyến cáo liều lượng rõ ràng, không mua loại bán ký. Việc dùng phân chuồng khiến nhiều loại giun, sán bám trên rau nên trước khi ăn, rau cần được rửa thật kỹ dưới vòi nước. Ngoài ra, khi mua giống cây trồng, người tiêu dùng cũng cần chọn giống của các công ty cung cấp có uy tín, có thương hiệu, địa chỉ và hướng dẫn trồng cụ thể; không nên mua giống cây trồng được nhập lậu từ Trung Quốc không có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt.

Cẩm Nhi - Nguyên Trang (Thanh niên)


Tác giả hoàn toàn chính xác và có cơ sở khi nói về đất trồng. Các bạn đã biết chất da cam (dioxin) rồi đó. Trong chiến tranh những vùng bị rải chất diệt cỏ này cũng như kho chứa hóa chất độc hại này ko xa các bạn ở trong Nam lắm đâu. Dioxin tồn tại bền vững trong đất, trong nguồn nước, nguyên nhân của ung thư và quái thai dị dạng. Nhiều cựu binh Mỹ đi rải dioxin trang bị mặt nạ phòng độc, đồ bảo hộ tận răng cũng đã nhiễm rồi. Gần đây thì các khu công nghiệp thải ra kim loại nặng quá trời, vụ bột ngọt Vedan, Sonadezi...Các bạn thổ canh cẩn thận nhé.

Tớ thì hoàn toàn yên tâm vì thủy canh khống chế được kim loại nặng duy nhất là Mangan. Cân lường đúng tỷ lệ các thành phần N để tránh dư lượng nitrate. Ăn rau thủy canh rất sạch, nhiều lần tớ lấy cơ thể mình ra để test rồi: ăn rau thủy canh ko cần rửa vì khi tưới mát lá bằng nước sạch thì cũng trôi bụi rồi.

Chúc các bạn luôn an toàn với thực phẩm rau hoa trái.
Thân,
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Oct 2011 lúc 8:40pm
Bác Sâu, Tigon thì biết là có cơ sở họ mới nói như vậy, nhưng mà chỉ nói tới đó mà dừng thì có phải là hết trách nhiệm và lương tâm ko? tại vì ở VN, cái gì cũng chỉ đợi người ta sắp chết hết mới kiểm tra, mới cảnh báo, tại sao ko kiểm tra từ khi mới ban đầu? hay từ nguồn sản xuất chứ? Hễ cơ sở nào bị kiểm tra thì cứ bắt tay một cái là cho qua ra về thôi... đợi lâu lâu mới moi móc ra nói tiếp hoặc xử này xử nọ thì cũng khối người dân bị ảnh hưởng rồi. Bức xúc chung là cái đó, chứ ko phải cái ông này hay là họ nói vậy là sai. Hixhix, chắc tại Tigon miên man quá thôi...

Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 22 Oct 2011 lúc 8:41pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Nov 2011 lúc 12:54pm

VietGap không dễ thay thế các tiêu chuẩn quốc tế

Thứ Bảy, 19 /11/ 2011 10:29

Ngày 18-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Quyết định số 1503 về thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (VietGap), với kỳ vọng bộ tiêu chuẩn này sẽ dần thay thế các bộ tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng thực tế, không dễ.

 

alt

tra một trong những đối tượng sẽ phải áp dụng nuôi trồng theo quy trình VietGap trong thời gian tới

 

Bộ NN&PTNT cho biết, tiêu chuẩn VietGap ra đời nhằm đưa ngành nuôi trồng thủy sản vào quy củ, đồng thời từng bước thay thế những tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGap, ASC, MSC…đang được nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản áp dụng.

Hiện nay, người nuôi trồng thủy sản muốn được cấp những chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế này phải bỏ ra số tiền khá lớn. Điển hình, để có được chứng nhận MSC của Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế (Marine Stewardship Council) người nuôi phải trả 100.000 đô la Mỹ ở lần đầu chứng nhận với thời hạn một năm và 12.000 đô la/năm cho những lần chứng nhận sau. Trong khi đó, để được cấp chứng nhận VietGap, cơ sở nuôi chỉ phải chi khoảng 10.000 đô la cho mỗi lần chứng nhận.

Theo Tổng cục Thủy sản, khi áp dụng VietGap, cơ sở nuôi trồng thủy sản phải đáp ứng được bốn tiêu chí cơ bản đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Mục tiêu đến năm 2015, tối thiểu 30% hộ nuôi đạt được tiêu chuẩn VietGap và sẽ tăng tỷ lệ này lên hơn 80% trong năm 2020. Tuy nhiên,  theo nhiều chuyên gia trong ngành, việc áp dụng VietGap còn gặp nhiều khó khăn.

Vẫn gặp khó

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, khi áp dụng VietGap trong nuôi trồng thủy sản, cái khó nhất là điều kiện hạ tầng cơ sở nuôi trồng còn yếu. Hiện nay, ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam chủ yếu dưới dạng nông hộ nên hạ tầng vùng nuôi, đặc biệt là thủy lợi và hệ thống ao chứa, ao lắng không đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, áp dụng VietGap, tức là nuôi trồng theo chuỗi từ con giống, thức ăn đến quy trình nuôi đều phải được cấp chứng nhận. Như vậy, các trại giống phải đạt tiêu chuẩn trước, sau đó là các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản rồi quy trình nuôi cũng phải đảm bảo các tiêu chí đưa ra.

Nếu áp dụng đồng loạt tiêu chuẩn VietGap trên cả nước, số lượng cơ sở đủ tiêu chuẩn để cấp chứng nhận này chưa nhiều. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu, hiện nay trong nước có một số doanh nghiệp lớn đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGap, tuy nhiên số lượng này không nhiều vì các doanh nghiệp phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí phức tạp (trên 200 tiêu chí).

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội động quản trị Công ty cổ phần chứng nhận VINACERT, cho biết đến nay vẫn chưa có cơ sở nuôi trồng nào được cấp giấy chứng nhận VietGap trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết thêm là các lĩnh vực khác như rau quả đã được cấp khá nhiều, với gần 200 cơ sở trồng rau, chè an toàn được cấp và nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng.

Ông Dũng cho biết cái khó trong việc áp dụng VietGap hiện nay chủ yếu do tiêu chuẩn này vẫn chưa được quốc tế công nhận, nên các cơ sở nuôi trồng thủy sản còn e ngại khi áp dụng. Các cơ sở còn lo sản phẩm không thể xuất khẩu được, mặc dù tiêu chuẩn VietGap cũng tương đương 80% so với GlobalGap mà các doanh nghiệp đang áp dụng. "Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản nên thương lượng với các tổ chức quốc tế để VietGap được quốc tế công nhận", ông Dũng gợi ý.

Ngày 23-12 tới đây, sẽ có một nhóm chuyên gia trong nước và quốc tế làm việc và phân tích xem liệu các tiêu chí trong tiêu chuẩn VietGap theo Quyết định 1503 so với các tiêu chuẩn của quốc tế có tương đương không. "Tuy nhiên, để được các nước công nhận tiêu chuẩn VietGap là rất khó; và theo quy trình nuôi trồng thủy sản thì phải mất ít nhất từ 3 đến 5 năm, các tổ chức quốc tế mới có thể xác định được các tiêu chí này", ông Dũng nhấn mạnh.

Bến Tre là một trong những tỉnh đầu tiên triển khai dự án GAP (Good Aquaculture Practices) do Naifquacen hỗ trợ triển khai từ năm 2003-2006, qua bốn năm thực hiện đã cơ bản xây dựng được quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Bến Tre, cho biết nếu cơ sở nuôi đầu tư đúng theo các nguyên tắc của quy trình VietGap thì chi phí sẽ tăng lên khoảng 20-25% nhưng giá bán sản phẩm vẫn ngang bằng với sản phẩm thủy sản bình thường, do đó sẽ rất khó để các cơ sở nuôi theo VietGap cạnh tranh với những cơ sở nuôi truyền thống.

Bàn hướng tháo gỡ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu, trước mắt các cơ sở nuôi theo tiêu chuẩn VietGap không thể kỳ vọng những sản phẩm này có giá cao hơn trên thị trường; nhưng về lâu dài, khi VietGap khẳng định được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và được quốc tế công nhận, thì giá bán và sản lượng xuất khẩu ắt sẽ cao hơn. Đồng thời Bộ NN&PTNT cũng đang tiến hành nghiên cứu các thị trường bán lẻ của châu Âu và một số thị trường khác để giới thiệu sản phẩm VietGap và sẽ đàm phán với những đối tác này để đảm bảo sản phẩm nuôi theo VietGap có giá cao hơn sản phẩm khác. "Điều này, một mặt tăng thu nhập cho người nuôi trồng, mặt khác sẽ khuyến khích người nuôi tham gia vào quy trình VietGap", bà Thu nói.

Trước mắt, những cơ sở đăng ký chứng nhận quy chuẩn VietGap trong thời gian đầu sẽ được nhà nước cấp chứng nhận miễn phí, nhưng số tiền đầu tư để đáp ứng tiêu chuẩn đó thì các cơ sở vẫn phải tự túc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Bến Tre, cho biết trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ và khó có thể áp dụng VietGap. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ, liên kết những hộ này với nhau tạo thành những vùng nuôi chung của một khu vực, sau đó ứng dụng tiêu chuẩn VietGap trên vùng đó. Nếu được cấp tiêu chuẩn VietGap thì sẽ là cấp chung cho một vùng chứ không phải một cơ sở nhỏ lẻ. “Như vậy chi phí đánh giá chứng nhận và chi phí kiểm tra sẽ giảm hơn rất nhiều nếu áp dụng tiêu chuẩn VietGap”, ông Dũng nói.

Thùy Dung (TBKTSG Online)Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Dec 2011 lúc 9:05pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Dec 2011 lúc 11:18pm
Không biết rausach.com.vn có ai biết em này để rủ tham gia diễn đàn mình ko nhỉ? 


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 6>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.01
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.