[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tổng Hợp Thành Quả Nghiên Cứu
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - LÝ THUYẾT THỦY CANH CÂY TRỒNG
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

LÝ THUYẾT THỦY CANH CÂY TRỒNG

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 14>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
spiritnguyen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 19 Jan 2010
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn spiritnguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Jan 2010 lúc 12:33am
em mới thử trồng rau mầm bằng nước, khay luoi em chỉ lót khăn giấy và rải hạt giống lên thôi, con một khay o duoi chứa nước. Rau phát triển bình thường như nguyen cả khay co mùi hôi kinh khủng dù đã thay nước hằng ngày. em đành phải bỏ cả khay đi. Không biết các anh trồng co bị như vậy không, chẳng lẽ phải dùng oxy già a`? Xin cám ơn
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Mar 2010 lúc 11:30am
Chào bạn Phú,
Cám ơn Phú đã giúp tôi đăng-ký. Bởi tôi thật sự không quen nên cứ làm hoài mà không được.
Xin chào diễn-đàn,
Là thành-viên mới, tôi xin tự giới-thiệu, để sau nầy khi trao đổi "Mình biết mình đang trao đổi với ai" (đó là sự chân-thành) :

Tôi là người thích trồng-trọt và sau nầy rất thích Kỹ-thuật Canh-tác Không Đất, nên tôi tự mày mò trồng thử, tìm hiểu. Bởi chưa từng được học lớn nào về nông-nghiệp, rồi sau nầy lại thử thủy-canh, nên tôi phải tốn rất nhiều công cũng như của, té ngã nhiều lần. Sau đó thì cũng OK, tôi và gia-đình tôi trồng rau cung-cấp cho thị-trường bằng phương-pháp thủy-canh. Đối với những bạn quen thuộc với phương-pháp nầy thì thôi, nhưng với những bạn mới, là hình-ảnh của tôi ngày trước, tôi không muốn quý bạn vấp ngã như tôi, rồi nãn lòng.! Tôi nói với lòng chân-thành.

Năm ngoái, tôi có về thăm Việtnam, (tôi đang sinh sống tại Sydney - Úc) thì lúc đó vấn-đề Rau Sach bùng nổ trên báo-chí, nên tôi có đi một vài nơi tìm hiểu. Kết-quả đã đưa tôi đến một ý-niệm là :
1- Nhà vườn phải cải-thiện cách trồng và bảo-quản
2- Tìm ra phương-pháp nào giúp được cư dân ở nơi hết sức chật hẹp là các thành-phố lớn, thích tự mình cung-cấp rau cải cho gia-đình.

Bởi tôi là người trồng rau và bán rau, nên Rau Sạch chính là vấn-đề hàng ngày của tôi. Lại nữa, sau một thời-gian dài ứng-dụng kỹ-thuật nầy trong qui-mô lớn, thì việc chia sẻ với bà con ở thành-thị trồng qui-mô để dùng trong gia-đình là một việc rất dễ, nên tôi bạo-dạn xin vào Diễn-đàn để đóng góp Phần Của Tôi.

Thưa quý bạn, Phần Của Tôi là của :
- Một nông-dân tay ngang,
- Học-vấn rất ít,
- Một người hiểu biết về thủy-canh rất hạn-chế, những cái gọi là hiểu biết thì chỉ là những kinh-nghiệm do mày-mò một mình, không có ai để trao đổi nên rất có nhiều thiếu sót.

Ừ, thì thiếu sót,  nhưng nếu chỉ vì vậy là sẽ bị cười thì chứng nào mới dám đóng góp đây?

Vậy, đóng góp đầu-tiên của tôi là :
- Thủy-canh ! Tưởng khó mà dễ.
- (Bạn Phú :" Như vậy có thể thấy khả-năng thiết-kế Hệ-thống thủy-canh tĩnh
rất linh-hoạt và có khả-năng thích-ứng vớinhiều ý-tưởng phù-hợp").
Tôi xin đóng góp thêm... Chúng ta có thể ứng-dụng linh-hoạt cho tất cả các hệ-thống thủy-canh. (Tôi tin là được đó Phú!).

Khi nói điều nầy, tôi nghĩ đến các bà con thiếu phương-tiện nên xin Diễn-đàn thêm sau 2 chữ linh-hoạt trên mấy chữ nữa... thật ít tốn kém, vừa túi tiền... Điều nầy có nghĩa, đem kỹ-thuật thủy-canh đến tận tay người nghèo, thiếu phương-tiện.

Dù sao cũng xin ... khách-sáo một chút. Nếu tôi có gì sai, xin qúy bạn gõ cho 2 chữ  Đại-xá!

Thân.


Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Mar 2010 lúc 11:25pm
Bác Thuycanh là thành viên kỳ cựu nhất trong lĩnh vực thủy canh ở diễn đàn mình đó ạ. Tôi nói thật. Vì ở nước mình, chỉ có thể tìm hiểu, làm với quy mô thí nghiệm, chứ còn trực tiếp sản xuất thủy canh ở quy mô tương đối một chút thì chắc là chưa mấy có đâu ạ.
Nói như bác ứng dụng được mà còn vơi chi phí "hợp túi" nữa thì là điều hạnh phúc vô cùng với nông nghiệp nước nhà, nếu có thể thực hiện được. Vì tôi biết anh em ở đây đều mong muốn triển khai kỹ thuật sản xuất mới, để hạ giá thành và tăng năng suất. Nhưng thực chât hiện nay ở Việt Nam, thủy canh lại đang được tìm hiểu nông cạn, và lại bị mấy ông "nghè" thần thánh hóa nó quá, hù giữ quá, và giấu nghề (thực ra chưa chắc biết nhiều hơn đâu ạ) ứng dụng kỹ thuật quá. Do đó, tôi thấy anh em nhiệt huyêt nhiều mà vẫn phải bó tay, vì chưa có giải pháp ứng dụng hợp lý ở việt nam, và nhất là làm sao đầu tư với chi phí rẻ thôi.

Nếu bác thurycanh chia sẻ được một cách thoải mái, với tình thần cởi mở, cung thảo luận thì thật là điều may mắn cho anh em diễn đàn, và cả nền nông nghiệp việt nam ta. Vì chỉ có vậy mới mong ứng dụng kỹ thuật mới giúp cải thiện đời sông nông dân, nếu không, mãi vẫn chỉ là ước mơ.

Thành thật mong bác đừng ngại tiếng đời mà mạnh dạn chia sẽ nỗi niềm cùng bà con.
Chúc bác luôn có niềm vui và sức khỏe tốt !
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Mar 2010 lúc 10:30am

Thưa bạn adad,
Tối qua tôi gõ trả lời bạn... Gõ xong, nhấn chuột thì tất cả đều mất tiêu, kể cả trang mạng! Mải đến trưa hôm nay, mở lại mới có, không hiểu tại sao? Chắc cái máy của tôi có gì sai. Tôi làm lao-động nên khá xa lạ với máy tính. Tôi chỉ mới làm quen thời-gian gần đây để Email cho bạn-bè...

Thưa bạn, tôi cám ơn bạn đã thông-cảm và xin sẽ hết lòng chia sẻ với diễn-đàn.  Chỉ có điều nầy tôi xin thưa, là tôi gõ máy chỉ có 2 ngón thôi, nên đôi khi chậm một chút, bạn nhé!

Trước khi gia-nhập diễn-đàn nầy, tôi đang góp ý ở Agriviet.com. Tôi sẽ giảm bớt bên đó, bởi mục-tiêu bên đó tổng-quát chớ không  "chuyên" về Rau Sạch như ở đây.

 Hiện tôi có điều khó-khăn nầy, xin bạn adad giúp ý-kiến :
* Tôi sẽ vâng lời  bà con bên đề-tài Sức Khoẻ về Rau cải và bệnh Ung-thư, nên một người gõ máy chậm-chạp như tôi mà góp ý một lúc 2 đề-tài thì thật sự sẽ là vấn-đề. Vậy, tôi đề-nghị như sau :
- Tôi sẽ góp ý với kinh-nghiệm bệnh-hoạn và rau cải  trước.
- Vi tôi cũng có góp vài ý về thủy-canh bên Agriviet.com, vậy bạn có thể đọc sơ bên đó trước, rồi chúng ta sẽ tiếp-tục thảo-luận ở đây ngay, được không ạ?

Sau hết, có chi-tiết nầy với tôi thì lúc nào nghĩ đến, tôi đều mĩm cười, là  :

" Dân Thủy-canh, người nào tóc cũng bạc hết!"

Thân.
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1049
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Mar 2010 lúc 10:56am
Hihi bác Trung lớn tuổi mà tinh thần còn trẻ lắm ạ.
Chúc bác luôn duy trì được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Mar 2010 lúc 12:09pm
Từng viết bởi maivanphu maivanphu Đã được viết:

Hihi bác Trung lớn tuổi mà tinh thần còn trẻ lắm ạ.
Chúc bác luôn duy trì được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!


Bạn Phú,
Tôi đã đọc nhiều bài trong diễn-đàn nầy. Tôi chú ý đến nhiều bài của Phú. Những bài trong đây, có cái tôi hiểu, có cái tôi bù trất! Vậy mà Phú biết không? Những cái không hiểu rồi từ-từ hiểu chút chút... thấy đã lắm!

Nếu tôi có gì sai, nhắc dùm tôi, Phú nhá!

Tôi thích cái tuổi trẻ năng-nổ, tự-tin của Phú.

Thân.
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1049
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Mar 2010 lúc 8:46pm
Dạ, phú cũng thường sai rồi anh em phân tích, chỉ rõ giúp sau đó sửa dần. Đến nay cũng đã sửa được vài thứ từ công việc đến lối sống. Tinh thần diễn đàn mình là trao đổi cởi mở và không dấu dốt. Anh em góp ý trao đổi với nhau trên tinh thần cầu tiến bộ, nên bác đừng ngại việc lỡ có viết nhầm hay kiến thức bị hụt mất gì đó. Người Việt Nam mình có câu "đi một ngày...học một sàng khôn" mà. Bác đi nhiều ở nước Úc thì học hỏi được nhiều từ nước bạn. Anh em ở Việt Nam trong cái khó khăn, cũng có được chút đỉnh kinh nghiệm. Mỗi người cởi mở một chút, đem lại sự bổ túc kiến thức cho nhau trong những ngày sắp tới. Bác Trung là người làm trước, và cũng là bậc trên, có nhiều năm sống và làm việc. Ở diễn đàn mình ai cũng phải kính trọng và nể đôi phần. Tuy nhiên trong tinh thần vì sự tiến bộ chung, có lẽ anh em cũng đồng ý với phú sẽ trao đổi xác đáng, chân tình để làm rõ tới mức hết sức có thể các vấn đề bác đưa ra.
Do vậy bác cứ mạnh dạn viết bài nhé.
Chúc bác niềm vui và tình yêu quê hương đất nước !
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Mar 2010 lúc 9:21pm


Hiểu,

Thân.
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Mar 2010 lúc 5:17am

Thưa bạn adad,
Nếu bạn đồng-ý, chúng ta sẽ trao đổi theo kiểu 2 nhà nông nói chuyện với nhau có các vị chuyên-môn trên diễn-đàn theo dõi. Như vậy, chúng ta sẽ được các vị ấy bổ-khuyết các thiếu sót. Bạn nghĩ sao? Tôi cố dẹp bỏ các ngại-ngần để đề-nghị như vậy.

Nếu có thể xin bạn cho biết bạn có đang trồng theo phương-pháp thủy-canh không?
Thân.
Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Mar 2010 lúc 4:12pm
Thưa bác, việc trao đổi bằng ngôn ngữ rõ ràng, chất phác, tuy không hoa mỹ nhưng được cái là phơi bày được cái bụng, cái nghĩ của mình. Bà con xóm giềng mình ở nông thôn xưa này có sao nói vậy nên sống với nhau thấy thoải mái, thanh thản. Đôi khi có chút phiền lòng, không đồng tình thì qua nói thẳng cho bỏ ghé, rồi thôi, hihi. Như vậy lại hay, vì không giữ hoài trong bụng làm mầm móng nghi kỵ nhau.

Được bác Trung mở lòng chia sẻ kiến thức cho bực con cháu, adad cảm thấy vui mừng không xuể. Tôi sẽ gọi thêm mấy đứa bạn đang trồng thủy canh ở Việt Nam mình lên tham gia, cùng thảo luận nữa cho nó rõ. anh em ở Việt Nam này mà có chút ích kiến thức và làm nông nghiệp, là mong tìm ra được giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến của nước ngoài ở nước mình để bà con nông dân bớt khổ chút. Mọi người ở đây cũng cố gắng nhiều, thử nhiều mà cứ bị vướng bởi giới hạn kiên thức lắm bác à.
Ngày xưa khi mới tìm hiểu thủy canh, anh em cho làm nhà lưới trước, rồi bị vụ nhà lưới sập lên sập xuống, khi gió bão tới. Sau đó dựng được rồi, thì vướng tiếp vụ hiệu ứng nhà kinh. Nước mình, mà ở Sài gòn nè, nóng lắm bởi vậy nhà greenhouse thì nhiệt độ bên trong cứ như là phòng xông hơi!! anh em vô xong ra ngoài khỏi tắm, hheehe.
Giờ thì thay bớt mấy cái vách bên hông thành lươi, cũng đỡ bớt rồi. Nhưng tới phần chăm sóc và dung dịch phân bón cho từng loại rau thì bí lù. Lục tìm trên mạng thì họ toàn bán, không đủ tiền mua. Cái hoc cho đọc thì dùng ko được vì không phù hợp thổ nhưỡng.Anh em mò thêm thời gian nữa thì cũng tạm tạm cho cây lớn (giống kết quả anh em diễn đàn đưa lên vậy đó ạ).

Mong bác tường thuật rành rẽ các làm của mình nhé. Có hình ảnh thì càng dễ hiểu.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 14>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.