[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thư Giãn Cùng Rau Sạch > Thư Viện Ảnh Rau Sạch
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Sưu tập các loại cây cảnh quý hiếm, đẹp, bổ ích
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Sưu tập các loại cây cảnh quý hiếm, đẹp, bổ ích

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 16>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Sưu tập các loại cây cảnh quý hiếm, đẹp, bổ ích
    Đã đăng: 04 Jul 2011 lúc 12:46am
Chào các ACE rausach.com.vn
Tigon lập ra Topic này với mong muốn chúng ta cùng chia sẻ những hình ảnh, bài viết về những loại cây, hoa, quả...có ích hoặc quý hiếm, đẹp...đến với mọi người. Nên có thể những hình ảnh được sưu tập mà không phải do Tigon chụp hay bài viết do Tigon viết. Rất mong các ACE cùng góp ý, trao đổi và chia sẻ. Mến !

Sau đây là một số hình ảnh và bài mà Tigon sưu tập:

Bao báp - biểu tượng của sức mạnh châu PhiChẳng thấy ai trồng baobab, cũng không ai dám chặt baobab cho dù nó có nằm ngay trong vườn nhà họ. Người ta coi cây này như tài sản quốc gia...

Mọc rải rác trên đường phố, làng mạc, hay thành quần thể trên các savan nhiệt đới, “lùn nhưng mập” với cái thân khổng lồ vài chục người ôm không xuể, có những cây đã hàng thế kỷ qua đứng giữa nắng gió châu Phi… Đó là bao báp - loài cây xuất hiện trong rất nhiều chuyện cổ tích, dân gian của châu lục đen.

Bao báp (baobab) chỉ xuất hiện ở một số vùng thuộc châu Phi, rất hiếm thấy trên các châu lục khác. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp và báo chí đã lấy nó làm tên gọi hay logo của mình. Chẳng thấy ai trồng baobab, cũng không ai dám chặt baobab cho dù nó có nằm ngay trong vườn nhà họ. Người ta coi cây này như tài sản quốc gia.

Bao báp (baobab) - Người ta coi cây này như tài sản quốc gia!


Bao báp mọc tự do từ hạt. Chỉ cần vứt hạt xuống đất, đến mùa mưa, hạt đó sẽ nảy thành cây. Mùa khô, bao báp con là thức ăn của động vật, ngay cả rễ của nó cũng bị các con vật đào bới để gặm, cuối cùng nó chỉ còn cái thân trơ trụi. Cây nào sống được qua mùa khô lại tiếp tục phát triển. Trải qua không biết bao nhiêu năm tháng, với các chu kỳ khô ẩm nối nhau, cuối cùng nó trở thành cây khổng lồ. Quả thật, bao báp có sức sống phi thường.

Gần như bộ phận nào của bao báp cũng có ích. Tháng 8 cây ra hoa. Bông hoa có cuống dài 20 – 30 cm, có khi tới 50 cm, treo lủng lẳng như những cái chuông. Cánh hoa trắng ngần như hoa quỳnh. Đem nghiền thành bột, chế biến thêm sẽ thu được một thứ nước uống mà người ta gọi là “faim de singe”, rất bổ.

Bao báp tại Thảo Cầm Viên, Sài Gòn


Quả bao báp hình bầu dục, nhiều hạt, có quả to tới 16-17 cm, dài 30 cm. Bên trong chứa một loại bột như bột sắn. Bột này vị hơi chua, được dùng để nấu món “ka -lặc”, một món ăn sền sệt, màu trắng, vị ngọt như sữa chua, cũng rất bổ.

Vỏ cây dày và dai. Người châu Phi thường lột vỏ ấy về bện thành dây thừng.

Đem nghiền lá bao báp, được một thứ bột mịn màu xanh thẫm, dùng để nấu món ăn truyền thống cous-cous mà người Phi rất ưa chuộng.

Từ cuối tháng 11 trở đi, mùa khô đến. Hàng đàn 30-40 con bò tụ tập dưới gốc cây bao báp. Người chăn bò leo lên cây chặt lá xuống cho chúng ăn. Nhiều cây chỉ còn trơ thân cành, cũng là lúc cỏ cây dưới chân nó đã khô héo, hoà lẫn vào cát bụi. Lúc này, trông bao báp như những người khổng lồ thấp lùn và lực lưỡng, giang tay đứng giữa savan mênh mông dưới trời nắng như đổ lửa và khí hậu khô khốc của xứ nhiệt đới.

Hoa bao báp đem nghiền thành bột sẽ có được loại thức uống rất bổ


Cây baobab mang lại nhiều lợi ích cho con người nên ở một số vùng, người ta gọi nó là cây “bánh mỳ”. Bất chấp thiên nhiên nghiệt ngã, những cây bao báp vẫn mãi đứng đó, trường tồn với các thế hệ người Phi.

Nguồn: sưu tầm

http://www.vnnhahang.com


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 04 Jul 2011 lúc 12:47am


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jul 2011 lúc 12:55am
Cách ươm trồng Hoa Thủy Tiên (by Cobebandiem)1. Lựa chọn mua củ Thuỷ Tiên


Củ Thuỷ tiên có thể mua được ở Chợ Bưởi, Chợ Mơ và một số nơi bán cây cảnh khác ở các vùng lân cận, hầu hết có xuất xứ từ Phúc Kiến Trung Quốc.

Khi chọn mua củ, chú ý chọn các củ bóp nhẹ vào thấy chắc, không lốp, có càng nhiều củ phụ càng cho nhiều hoa. Củ phụ phải là các củ tròn và đã phình to chứ không phải các nhánh nhỏ tí tẹo. Cầm củ lên thấy chắc tay kiểu như chọn Bưởi là tạm ổn.

Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, củ Thuỷ tiên thường được nhập về vào đầu tháng 11 Âm Lịch, khoảng giữa tháng 11 đi chọn mua là vừa. Để dễ bảo quản và đầu tháng thì tiến hành gọt.

Đây là hình ảnh củ Thuỷ tiên mới mua về . Dưới củ thường có lớp đất bọc khô vào, mục đích để hút ẩm trong không khí để bảo quản củ, củ thuỷ tiên nếu gặp ẩm mầm nó phát triển rất nhanh như củ hành, dẫn đến ra hoa không đúng thời điểm như mong muốn, Do vậy, khi mua về, không nên vội vàng bóc bỏ nó đi, mà chỉ khi nào chuẩn bị gọt mới tiến hành bóc bỏ.

2. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA VIỆC GỌT TỈA CỦ THUỶ TIÊN

- Nhằm tạo ra củ Thuỷ tiên có hình dáng đẹp và nghệ thuật

- Nhằm điều chỉnh cho hoa ra đúng thời điểm mong muốn. Thường người ta mong muốn Thuỷ tiên nở đúng chiều 30 Tết, trước thời điểm làm lễ cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết. Nếu được đúng như mong muốn thì theo quan niệm của các cụ là rất may mắn và cầu chúc được trường thọ, có nhiều tài lộc. Tuy nhiên nở trước 1 vài ngày cũng không sao, cứ có hoa là có tài lộc nhiều, có hoa chơi Tết là đã rồi.

. THỜI ĐIỂM TIẾN HÀNH GỌT THUỶ TIÊN
- Nếu sau khi gọt chỉ ngâm nước sạch thì khoảng 20-25 ngày với nền nhiệt độ trung bình 18độ C
- Nếu gọt xong giâm cát thì khoảng 18-20 ngày là nở bông đầu tiên
(đây là theo kinh nghiệm thực tế tại Hà Nội của em, tại nơi khác với nền nhiệt độ khác sẽ có sự khác biệt, thời tiết càng ấm, càng nhanh nở).

Theo kinh nghiệm của chị Vườn Huế ở miền Trung, sau khi gọt và giâm vào cát khoảng 15 ngày là nở. ở Miền Nam có nắng nóng, em nghĩ cũng khoảng thời gian như trên.

Như vậy, có thể tạm xác định: thời điểm gọt Thuỷ tiên ở Miền Bắc là từ 1-5 tháng Chạp, ở Miền Trung và miền Nam khoảng 15 tháng Chạp.

4. CÁC PHƯƠNG PHÁP ƯƠM THUỶ TIÊN
- Cách 1: không cần gọt tỉa, giâm thẳng vào cát ẩm. Làm theo cách này mất khoảng 30 ngày sẽ ra hoa.
- Cách 2: gọt tỉa,mục đích cũng nhằm để lộ mầm hoa ra, mầm hoa sẽ phát triển nhanh hơn so với không gọt. Gọt xong có thể uơm thẳng vào nước hoặc giâm vào cát.
ưu-nhược điểm của từng phương pháp:
- Giâm vào cát trực tiếp không qua gọt tỉa, củ Thuỷ tiên sẽ phát triển chậm hơn, hoa ra chậm hơn, lá sẽ dài và to, rễ củ cũng sẽ rất dài và trắng. Nhiều người không thích hình dáng của củ giâm theo cách này, vì lá dài loà xoà trông như cụm cỏ voi, ít ý nghĩa. Tuy nhiên, làm theo cách này rất nhàn, không phải thay nước hàng ngày mà chỉ cần tưới ngày 2 lần và chờ đợi là được.
sau khi cây sắp trổ bông thì nhổ lên khỏi cát, rửa sạch sẽ cát bẩn, dùng chổi lông quét sạch bẩn trong nước sẽ dễ dàng hơn. Sau đó đặt vào ly thuỷ tinh để trưng bày, ly thuỷ tinh cũng có nhiều hình dáng, tuỳ theo ý thích của mỗi người mà sử dụng.
Đây là hình củ Thuỷ tiên được giâm vào cát

- Nếu gọt tỉa, thì sẽ tạo được hình dáng như mong muốn, nếu ngâm vào nước thì phải thay nước hàng ngày và dùng chổi quét sơn rửa sạch sẽ rễ và mặt cắt. Tuy nhiên rễ cây s
sẽ không dài, nhưng rễ thẳng trông như chòm râu bạc. Nếu gọt xong giâm vào cát, rễ sẽ dài hơn, ít phải tưới hơn, nhưng rễ hay bị quăn do phải chui rúc vào cát. Nhiều người không thích rễ quăn vì cho rằng...đó là hình tượng râu quặp...hix
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của em thì sau khi gọt xong nên giâm vào cát để cho bộ rễ dài, khắc phục rễ bị cong bằng cách chọn chậu giâm cát dài hình ống, dùng cát sạch, mịn, ngâm thẳng chậu trong nước để đỡ phải tưới, bộ rễ sẽ dài, sáng và ít quăn.
Đây là một bình thuỷ tiên được cắt gọt rất nghệ thuật, cái này phải có rất nhiều công phu mới làm được, mình chỉ dừng lại ở việc thưởng thức ở mức trung bình là đủ:5. DỤNG CỤ GỌT THUỶ TIÊN
- Dao chuyên dụng để gọt, có thể mua ở Phố Nguyễn Khuyến Hà Nội, hoặc đặt gia công theo hình dáng

Nếu có đủ các thứ trên thì tốt, không có thì chỉ cần 1 cái cũng được, em thì chỉ dùng 1 cái dao vát có 2 đầu như trong hình là đủ. Các bác không có dụng cụ chuyên dụng thì dùng dao nhọn cỡ nhỏ dao thái gọt hoa quả cũng OK, không vấn đề gì cả, chỉ cần tỉ mỉ hơn 1 chút và cẩn thận hơn 1 chút.
Con dao gọt thường có 2 đầu:
- đầu vát hoặc hình bầu dục dùng để rạch, sẻ, cắt
- đầu móc câu: dùng để khoét thịt củ giữa các mầm. Nếu các bác không có dao 2 đầu thì dùng cái thìa cà phê có chuôi quăn, mài sắc đi một chút cũng Ok.

6. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI GỌT

- Củ khô lấy dao kéo, cắt bỏ lớp lưới bên ngoài, đập vỡ đất bọc củ, bóc sạch các lớp vỏ khô bên ngoài, cạy bớt phần đen dưới đáy củ (lưu ý, cạy vừa phải không làm kỹ quá, vì đó là chỗ phát triển rễ của củ thuỷ tiên)
- Đem ngâm vào nước khoảng 2 ngày, sau đó xả qua nước cho sạch, chuẩn bị đưa em lên bàn mổ.
ở miền Bắc em thường ngâm củ vào mồng 1 tháng chạp, sau đó ngày mồng 3 vác ra gọt

. CÁC BƯỚC GỌT CHI TIẾT


Thuỷ tiên sau khi ngâm 2 ngày

Bẻ bớt các mầm bé tí mọc linh tinh trước mặt (H2)
- Cầm dọc con dao, dùng mũi dao, rạch 1 đường ngang thân củ cách đáy củ khoảng 1.5cm là vừa. (Hình 3)
- Sau đó rạch dọc hai bên theo hình vòng cung (Hình 4)
- Cạy nhẹ lớp vỏ và lột ra (Hình 5)
Làm tiếp tục như vậy cho đến lớp trong cùng

H2: Bẻ màm mọc không đúng chỗ
Rạch ngang thân củ chính 1 đường


H3: Rạch ngang thân củ chính
Rạch dọc 2 bên theo hình vògn cung, tránh các mầm phụ 2 bên nách của chính


H4: Rạch dọc 2 bên
Lột dần từng lớp vỏ cho đến trong cùng


H5: Lột vỏ dần từ ngoài vào trong
Lột đến khi lộ ra mầm chính và các mầm phụ 2 bên thì tiếp tục xử lý như trên đối với vỏ của mầm chính


H6: Lột vào trong
Trong quá trình gọt, nếu gặp các mầm nhỏ càn đường, cắt bỏ không thương tiếc, chỉ lấy các mầm xếp thằng hàng so với mầm chính


H7: Gặp mầm nhỏ, cắt bỏ
Xén ngang để cắt mầm nhánh nhỏ mọc không đúng chỗ


H8: xén ngang chân mầm nhỏ
Tách mầm nhỏ, vứt bỏ đi


H9: Vứt mầm nhỏ
Gần đến lớp trong cùng, khi sắp chạm mầm chính, dùng dao cắt cho nhanh


H10: Cắt lớp thịt trong cùng
Khi mầm chính và các mầm phụ thẳng hàng đã dần lộ rõ, dùng chuôi dao hoặc đuôi thìa cà phê mài sắc, cạo hơi sâu 1 chút vào lớp thịt củ giữa các mầm để các mầm lộ rõ


H11: khoét thịt củ giữa các mầm
Chú ý khoét vừa phải đủ để bóc vỏ mầm chính và mầm phụ hai bên là đủ, không cần khoét sâu quá, dễ chạm các mầm ngủ bên dưới


H12: Khoét vừa đủ
Sau khi khoét rãnh giữa các mầm thằng hàng, ta bóc bao mầm để cho lộ mầm hoa ra, nếu các bác làm quen thì có thể lựa theo kẽ lá, xẻ 1 đường từ trên xuống dưới và bóc nó ra. Tuy nhiên, nếu chưa quen, nếu mạnh tay 1 tí là cắm vô mầm hoa ngay lập tức, hì......Nếu trong quá trình gọt, cạo, các bác thấy màu vàng nghệ lộ ra tức là các bác đã tương vào mầm hoa rồi đó...he he.....
An toàn nhất là làm theo cách này:
Các bác lựa mũi dao từ bên trên đỉnh mầm, khéo léo lựa mũi dao chui vô cái bao bọc mầm cây, xẻ nó ra và bóc từ từ, đảm bảo 100% không dính mầm hoa.


H13: Dùng mũi dao xé bao mầm cây ra
Lùa đầu dao dọc theo chiều dài của mầm cây, tựa như các bác làm lòng gà ý, tự nó bóc ra, bóc ra thì cắt bỏ nó, chú ý nhẹ tay tránh làm xước lá, kẻo nó quăn qoeo không theo ý muốn của mình.


H14: tách bao mầm ra(kích vào ảnh để xem ảnh lớn)
Tiếp tục lùa dao với cạnh bên kia của mầm cây, thế là mầm hoa đã lộ ra


H15: Bóc tiếp bao mầm bên cạnh
vận dụng chưởng pháp này với các mầm bên cạnh mầm chính, các bác cứ cắt tà lưa các mầm bên cạnh, cốt để lộ cái mầm hoa ra, tí nữa xử lý tiếp, không cần gọn gàng ngay làm gì


H16: xé bao mầm các mầm bên cạnh mầm chính
Các mầm loe ngoe khác cũng xé tương tự, các bác cứ vùi hoa dập liễu cho em, nó không hỏng đâu mà sợ, hỏng làm lại...hĩ hĩ....


H17: xé bao mầm loe ngoe
Hổi sáng làm cuốc rượu, máu nóng nổi lên, em vận công mạnh quá, bục mất 1 mầm hoa, các bác có nhìn thấy cái đốm màu vàng nghệ không, hoa đấy ạ...hi hi...không sao hết, ta tiếp tục


H18: Lỡ chạm mầm hoa
Bên cạnh củ to chính giữa thường có các củ con con mọc chìa xung quanh, về nguyên tắc thì làm từng bước bóc vỏ như ban đâu, tuy nhiên, vì củ nó nhỏ, các bác cứ làm thế này cho em, hỏng thì vứt, tỉ lệ thành công là 90%, hê hê.....
Dùng lưỡi dao, xấn sâu vừa phải xuống ngang thân củ 1 phát, xấn vừa thôi nha, kẻo đứt luôn củ thì tội nó lắm, sau đó lùa lưỡi dao ngược lên trên, cắt vát 1 phát cho nhanh.


H19: Gọt củ con
Hất ngược dao lên 1 phát là em nó ra luôn. Nếu các bác dùng dao gọt hoa quả thì cẩm ngang con dao ra, cắt 1 đường là xong


H20: cắt sâu vừa phải tránh good luckng mầm
Xong lại áp dụng chiêu thức hồi nãy, xỏ dao từ trên xuống, xé bao mầm hoa của củ nhánh


H21: xé bao mầm củ nhánh
Bóc bao mầm cả 2 bên củ con


H22: bóc bao mầm củ con cả 2 bên cho lộ hoa
Các củ con khác lớn hơn bên cạnh, ta xử lý tương tự các bước như trên


H23: gọt củ nhánh
Sau một hồi good luckc đẽo, khoét gọt, củ nó ra thành thế này, thảm thương quá, hix...


H24: Gọt xong cơ bản
Củ mới gọt xong cơ bản trông nham nham nhở nhở đáng thương lắm, bây giờ các bác dùng đến kéo để phẫu thuật chỉnh hình cho em nó, cắt tỉa râu ria cho gọn gàng, cắt bỏ các miếng vỏ bị đen


H25: Dùng kéo tỉa của
Lùa mũi kéo dọc theo các chỗ cần cắt tỉa và cắt phứt nó đi


H26: lùa mũi kéo từ trên xuống, để cắt tỉa
Cắt sửa theo chiều ngang


H27: cắt sửa theo chiều ngang
Củ đã sửa xong, trông oách ra phết


H28: củ đã sửa xong
Tiếp theo, tạo hình lá
Nguyên tắc chung: xén lá theo chiều nào thì nó cong theo chiều đó, do đó, tuỳ ý thích của các bác muốn là cong, võng, vặn, xoắn, vẹo,nghiêng, thẳng,.... mà xử lý.
Dùng lưỡi dao đi 1 đường từ trên đỉnh lá xuống dưới gốc, chú ý tránh tương vào mầm hoa


H29: Xén lá
Xén từ trên đỉnh xén xuống, làm từng lá một cho chắc ăn nha


H30: xén là từ đỉnh xuống, từng lá một
Nếu các bác thích lá lên thẳng 1 đoạn, rồi quặp xuống giống như quả Phật Thủ thường bày mâm ngũ quả dịp Tết, thì xén 1/3 của lá thôi


H31: Tạo hình lá móc câu
Thành quả sau khi xén lá


H32: Thành quảkích vào ảnh
Sau đó, úp củ đã gọt vào chậu nước sạch, nó sẽ chảy nhựa nhớt nhờn nhợt,,,ghê ghê rừ các vết cắt, vài tiếng 1 lần, các bác dùng chổi lông quét sơn, chùi vào các vết cắt, xả sạch, ngâm lại bằng nước khác, khoảng 2 ngày sau là hết nhớt


H33: Ngâm xả nhựa củ
Sau khoảng 2 ngày, củ đã hết nhựa, sờ vào vết cắt sạch bong kin kít là ok, các bác mang vào thuỷ dưỡng, gọi là thuỷ dưỡng cho oách, chứ nôm na là tương nó vào nước.
Nước dùng thuỷ dưỡng, nếu có nước mưa là tốt nhất, củ sẽ sáng sạch và ít bị thâm. Không có dùng luôn nước máy cũng được, nếu thâm chỗ nào, khi mang trưng bày dùng kéo cắt bỏ là xong, lại trắng gì mà sáng thế ngay thôi ạ.
Chậu thuỷ dưỡng, nếu các bác gọt nhiều có thể dùng hộp xốp và lưới như bài trên hưỡng dẫn, nếu gọt 1 vài củ thì tương luôn vào ly thuỷ tinh, chú ý thay nước hàng ngày và dùng chổi lông, chà sạch các vết cắt. BBí quá như em, trộm bát ô tô múc canh của vợ, hị hị,,,kê mấy hòn sỏi bên dưới cho cân củ, phủ một lớp vải trắng lên trên vết cắt, đổ nước vào. Các bác có thể dùng cái khăn ướt của chị em hay dùng để phủ lên cũng được, nhớ giặt sạch trước khi dùng


H34: Thuỷ Dưỡng

Nếu muốn có bộ rễ dài như râu ông lão bạc phơ, thay vì thuỷ dưỡng, các bác tương vào cát ẩm cho em, lấy 1 cái chậu sâu hoặc cái gì đó hình ổng là được, đổ cát vào đó, ngâm xuống hồ nước để nước ngấm ngược lên trên, đỡ phải tưới nhiều, nếu không ngâm được thì ngày tưới cho nó 2 lần. Sau khi chuẩn bị ra hoa, ta nhổ lên, dùng chổi lông chà sạch cát bám vào, dùng dao kéo cạo, cắt các vết thâm đi, thả vào lọ, thế là ta chờ đợi giây phút hoa hé mở bông đầu tiên, ôi hương thơm dạt dào, ngạt ngào và nồng nàn lắm các bác ạ


H35: Giâm vào cát ẩm
Sau khi nụ đã vươn cao, nhổ ra khỏi cát, rửa sạch cho vào ly, chờ hoa nở....
Cây này em không xén lá để thử nghiệm kiểu xè tà nhưng thất bại, trông nó loằng tà là ngoằng, đến chán, nhưng không sao, có hoa là tốt rồi, em thường tự an ủi mình thế, hị hị....


H36: Trưng bày chờ hoa nở
Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jul 2011 lúc 1:10am
Trồng cây Ngân Hạnh.

(Lá Ngân hạnh còn gọi là cây Bạch quả được Dược điển Mỹ công nhận năm 2008.)

Ngân hạnh thường được gọi là cây Bạch quả tên khoa học là Ginkgo Biloba. Lá dùng để bào chế thuốc, hạt thường dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Cây Ngân hạnh có thể sống thọ hàng ngàn năm và được gọi là hóa thạch sống vì đã không có sự thay đổi và tồn tại cho đến ngày nay từ nhiều triệu năm trước. Cây Ngân hạnh có thể sống và thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau, lá cây sẽ đổi thành màu vàng rất đẹp vào mùa thu, là loại cây thường được lựa chọn để tạo ra cây bonsai đẹp.

1. Tìm giống:
Hạt Ngân hạnh có thể tìm được dễ dàng ở chợ, tiệm bán đường-đậu hay các tiệm thuốc bắc.

2. Xử lý hạt:
Là cây sống ở xứ lạnh vì thế hạt phải được xử lý phân tầng lạnh trước khi ươm gieo ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên những nơi bán hạt này thường bảo quản hạt bằng cách cho vào tủ lạnh để tránh hỏng và có thể bán được lâu dài đã vô tình làm hạt có thể nẩy mầm một cách dễ dàng.

3. Ươm hạt:
Ươm hạt vào đất thoát nước tốt và ươm sâu khoảng 5cm, tưới đẫm 1 lần sau khi gieo và mỗi lần tưới tiếp cách nhau sau khi quan sát thấy đất hơi khô. Ngân hạnh là cây hạt trần nên có rất nhiều hạt không có phôi (hạt rỗng, điếc) vì thế nếu tỉ lệ nẩy mầm 10% cũng đã là thành công.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Quả ngân hạnh chữa ho hen, đái són


Ngân hạnh còn gọi là bạch qủa - do vỏ qủa của nó màu trắng nõn. Cây ngân hạnh từ lúc trồng đến khi cho qủa phải mất 20 - 40 năm nên được người ta gọi là "cây cụ già", "cây ông cháu" vì đời ông trồng cây, đời cháu ăn qủa. Ngân hạnh giàu chất dinh dưỡng, có thể mang xào, làm mứt và các chế phẩm khác. Qủa, hạt nhân, lá cây đều là những vị thuốc qúy.

quả ngân hạnh - tinsuckhoe.comCây ngân hạnh cao to, hùng vĩ oai phong, lá xanh rờn hình rẻ quạt. Cây có tuổi thọ rất cao, có thể sống tới trên 1000 năm, thường thấy ở các chùa miếu cổ nên được tôn vinh là "Cây thánh". Mùa hè lá cây xanh tốt un tùm, xòe bóng râm mát. Đến mùa thu, qủa màu vàng kim sai chi chít, tạo nên cảnh sắc riêng của mùa thu. Bóc đi lớp vỏ ngoài còn lại hạt được gọi là "ngân hạnh".

Trong "Bản thảo cương mục", Lý Thời Trân triều đại nhà Minh từng viết: "Ngân hạnh, ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi đái nhiều, chữa bạch đới, ăn sống hạ đớm, tiêu độc sát trùng...". Trong điều trị lâm sàng của Đông y, ngân hạnh thường được dùng điều trị hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lao phổi, đái dắt, di tinh, bạch đới v.v.

Y học hiện đại qua phân tích đã chứng minh rằng: ngân hạnh chứa nhiều prôtêin, lipit, gluxit, vi lượng sắt, kali, phốt pho, canxi, axít hữu cơ ngân hạnh, chất men ngân hạnh... Có tác dụng co bàng quang, ngân hạnh sao chữa đái dắt; chất axít hữu cơ ngân hạnh có tác dụng sát trùng mạnh, diệt trực khuẩn lao, nhiễm trùng ngoài da nên chữa được lao phổi, bệnh ngoài da.

Lá ngân hạnh vị đắng, ngọt chát, tính bình. Qua thực nghiệm và lâm sang đã chứng minh có tác dụng làm giảm lượng cholesteron trong máu, nở dãn động mạch vành, có công hiệu nhất định điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp. Lá ngân hạnh còn có tác dụng sát trùng, kẹp lá trong sách vừa dùng đánh dấu, vừa phòng mối mọt.

Trong ngân hạnh có một loại chất kiềm mang độc tố, trong đó phôi hạt màu xanh mang hàm lượng cao nhất. Vì vậy, trước khi ăn ngân hạnh, nhất định phải loại bỏ nhân phôi đó đi, đặc biệt trẻ nhỏ không nên dùng nhiều.

Một số bài thuốc dùng ngân hạnh:

Đái són: Ngân hạnh sao, mỗi tuổi 1 hạt, nhiều nhất không qúa 7 hạt, bỏ vỏ cứng, giã nát. Mỗi sáng sớm hàng ngày uống với nước sữa đậu nành pha đường. Uống liên tục sẽ có tác dụng.

Đại tiện ra máu: Ngân hạnh 15 gam đập vỡ, địa du 15 gam, cây dành dành 6 gam, sắc uống vào hai buổi sáng - chiều hàng ngày.

Bạch đới qúa nhiều: Nhân ngân hạnh sao 10 hạt, hạt bí đao 30 gam, sắc uống ngày 2 lần (sáng, chiều).

Ho hen nhiều đờm: Ngân hạnh 9 gam đập vỡ, ma hoàng 6 gam, cam thảo 3 gam, đông hoa 9 gam, sắc uống.

Di tinh: Ngân hạnh 6 gam đập vỡ, phúc bồn tử 6 gam, khiếm thực 15 gam, bao trứng bọ ngựa 6 gam, khiếm thực 15 gam, sắc uống.

Váng đầu chóng mặt: Ngân hạnh 3 hạt, cùi nhãn 8 qủa, thiêm ma 3 gam, ăn vào lúc đói buổi sáng.

Đầu mặt lở ngứa: Ngân hạnh sống vừa đủ dùng, giã nát bôi.

(Việt Nam thư quán)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


Dạo bước dưới những tán rẻ quạt rực rỡ


Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên nga trên bầu trời xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất trời cuối thu.

Đối với người Nhật, cây ngân hạnh (còn gọi là rẻ quạt) là loài cây thiêng, biểu tượng cho sự bền vững và trường tồn. Với hình dáng đẹp mắt, lá cây ngân hạnh đã trở thành biểu tượng chính thức cho thủ đô Tokyo từ tháng 6/1989. Biểu tượng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thanh bình, phồn thịnh và phát triển của Tokyo.

Ở Nhật Bản, người ta trồng nhiều ngân hạnh trên các đường phố, đại lộ, đền chùa, lăng mộ cổ. Chớm thu, hàng ngân hạnh lá xanh mướt mắt, chuẩn bị cho mùa lá đổi màu. Cuối thu, chớm đông, ngân hạnh bắt đầu chuyển màu lá. Vào khoảng tháng 11, cả rừng lá ngả màu dần từ xanh sang vàng óng rồi đỏ rực. Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên nga trên bầu trời thu xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất nước này. Hình ảnh cây rẻ quạt rụng lá vàng là hình ảnh phổ biến trên khắp đất nước Nhật trong những ngày thu.

Thiên nhiên dành nhiều ưu đãi cho xứ sở Phù Tang. Mùa xuân về, cả đất trời tràn ngập sắc thắm hồng, trắng, đỏ của hoa anh đào thì khi mùa thu đến, người ta lại được thoả mãn ngắm bản hoà tấu thiên nhiên với các sắc màu của lá: đỏ của thích, phong; vàng rực của ngân hạnh và xanh rì của thông, Quyện với màu lá đỏ thắm của thích, của phong, của sồi, của táo là màu vàng óng ả, rực rỡ của ngân hạnh.

Người ta thường dành những ngày nghỉ phép trong năm vào dịp đầu đông, khi rừng cây chuyển lá, thời tiết chưa lạnh lắm để cùng gia đình và bạn bè tổ chức những chuyến dã ngoại, leo núi ngắm thu tan.

Ở Nhật Bản, người ta dùng gỗ của cây ngân hạnh để chạm trổ, chế tạo bàn và các con cờ, những vật dụng trong buổi trà đạo hoặc các vật dụng trên bàn thờ, chùa miếu và làm giấy. Quả của nó được dùng tươi hay nấu chín. Quả ngân hạnh có vị dịu, khi nấu chín ăn tựa như hạt dẻ, thường được dùng để thay thế hạt sen.

Người Nhật thường dùng quả ngân hạnh trong các buổi trà đạo như là đồ ngọt và món tráng miệng. Quả nhuộm đỏ được sử dụng trong các buổi lễ, dọn ăn trong đám cưới, giúp tiêu hoá, giải rượu. Ngoài ra, nó còn được để làm bánh, kẹo hoặc giấm và chế biến như một loại rau. Quả được nướng, luộc hoặc hấp với trứng, trộn với cháo, ăn với cơm, nấm, rau và đậu phụ. Dầu hạt quả dùng làm nhiên liệu thắp đèn. Lá cây với nhiều dược tính được chế làm thuốc, sắc uống hoặc chế biến thành trà.

Nhờ hình dáng lạ, màu vàng đẹp của mùa thu mà lá được người Nhật sử dụng làm dải đánh dấu trang vừa rẻ tiền vừa trang nhã. Hình dáng lá cây được sử dụng nhiều nhất trên áo kimono, khăn quàng, khăn tay, đồ trang sức như khuyên tai, dây chuyền, cài áo, huy hiệu của gia đình, trường học, thành phố…Đây là motip phổ biến trên các tấm gốm, lọ, tranh vẽ, tranh khắc gỗ, sơn mài, dệt may và in ấn.

Khi mùa thu khoác chiếc áo dịu dàng và yên tĩnh trên mọi nẻo đường, người dân Nhật Bản lại hoà mình trong sắc vàng được thêu dệt bởi muôn ngàn lá ngân hạnh tô điểm cho thành phố tươi xinh.

Theo afamily
Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 04 Jul 2011 lúc 1:18am


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
Haibienhoa Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Feb 2011
Địa chỉ: Biên Hòa
Status: Offline
Points: 11
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Haibienhoa Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Jul 2011 lúc 12:21am

@ Tigon

hay và đẹp nhất là bài hướng dẫn trồng hoa thủy tiên, coi xong là muốn thực hành liền nhưng.....lấy đâu ra củ thủy tiên, không biết sg có bán không!
cám ơn bạn
sống trong đời sống cần có một tấm lòng...
http://www.facebook.com/profile.php?id=100005167716599
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Jul 2011 lúc 5:55am
@Haibienhoa: Mình nhớ là thấy có bán đó bạn Hải, khi nào rảnh thì tìm thử xem. Không nhớ rõ lắm nhưng hình như thấy qua ở các tiệm bán hoa kiểng trên đường Thành Thái có bán, Trường Chinh cũng có. Nói chung là chắc chắn có nhưng Tigon quên hàng nào thôi.


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
caremvn Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Mar 2011
Địa chỉ: bình dương
Status: Offline
Points: 7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn caremvn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Jul 2011 lúc 7:53pm
Cảm ơn Tigon ... một topic hay ... 

Trong quá trình một thành viên nào đó giới thiệu về loại cây, hoa, quả quý hiếm, thì nên cho biết thêm thông tin tìm những loại đó ở đâu.
Vườn lan rừng Caremvn-Bến Cát, Bình Dương
ĐT : 0966 211 028. Thông tin Tài Khoản: Nguyễn Thị Tường Vi - Tài khoản số : 550 320 507 7532
NH Agribank - PGD Lai Uyên, Chi nhánh h. Bến Cát, Bình Dương
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jul 2011 lúc 12:57am
Hi các ACE, đọc bài này bên diễn đàn khác thấy cách chỉ giâm cành hay hay nên share cho mọi người. Tuy là cây thì không quý hiếm nhưng cách giâm cành thì mình thấy hay.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Rhizopon là một loại bột Rooting Hormone mà các tay nghề (pro) dùng để nhân giống. MM thích Rhizopon vì kết quả đạt được rất đáng nể ----> 99% .

Lấy các cuttings ra khỏi chén nước, rảy bớt nước cho ráo. Xin nhìn hình trên ---> cọng còn ướt nhưng không nhỏ giọt (wet but not dripping).Nhờ cọng còn ướt nên khi bỏ vào bột thì bột bao phủ một lớp chung quanh gốc của nhánh cutting (hình 1). Cầm cutting lên gạt bớt bột đi (hình 2). Vì nếu quá nhiều bột thì sẽ làm cho chín cái khúc đó không mọc được rễ. Xin nhắc lại, hormone gồm có chất IBA (Indole Butyric Acid) rất nóng, bôi nó vào thì gốc bức rễ ra. Chất IBA không có hại về sau cho lá/hoa/quả vì nó chỉ có tác dụng đi xuống chứ không đi lên phía trên

Nhúng bột xong thì ta cắm cutting vào chậu có potting soil ẩm nhưng không ướt nhẹt . Nhưng MM thích dùng oasis wedge (giống mốp) có tưới sơ nước cho ẩm để dăm nhánh, rất sạch. Mục đích là để cho nhánh đứng vững 1 mình. Trong giai đoạn này, nhánh cần hơi ẩm để sống và phát rễ, không có khả năng ăn uống sinh tồn, cho nên không cần bất cứ fertilizer nào
Những cách MM chỉ dẫn ở trên chắc là nhiều ACE đã làm qua rồi. (Có sis nào đó than phiền là đã thử dăm nhánh chanh Thái nhiều lần mà không thành công. Ấy có thể là vì làm không đúng cách mà thôi chứ chanh Thái, hay bất kỳ cây gì, biết ý thì cũng rất dễ đâm rễ)

Giai đoạn sắp đến là lúc quan trọng nhất, critical nhất, quyết định được sự sống còn của nhánh dăm

Vấn đề chính là làm sao giữ cho những nhánh dăm luôn luôn ẩm và tươi.
Ở các nurseries chuyên nghiệp, người ta làm hệ thống phun sương tự động. Cứ cách khoảng một thời gian bao nhiêu phút (tuỳ loại cây), thì máy phun sương lại phun xuống những tia nước lăn tăn cho những nhánh dăm. Hai lá tiếp thu những tia nước để giữ cho thân được tươi xanh.
Đương nhiên với cách làm có qui mô như trên thì kết quả gần như 100%, nhưng rất tốn kém.
Cách MM thường làm dưới đây gần như chẳng tốn gì cả, mà kết quả đạt được cũng trên 90%. Cũng lắm lúc MM đã đạt được 100%. YES YES YES

Bỏ khay có những nhánh đã dăm vào bọc nylon trong ( đây là loại bọc mà các tiệm giặt hay trùm áo quần đã dry cleaned cho mình). Túm trên đầu bọc lại và cột thật chặc. Dùng đầu đũa thọc hai lỗ để thông hơi.
Lá trong bọc thở ----> bốc hơi ----> gặp bọc nylon lạnh thì đọng thành nước --- -> nước rỉ xuống tưới những nhánh dăm. Nhờ vậy mà các nhánh dăm luôn luôn ẩm và tươi xanh.
Những problem mà nhiều người đã phạm phải :
- tưới nước nhiều quá ----> đất bị ướt sũng không chỗ thoát ----> nhánh bị thối lên mốc ---> chết
- hầm hơi ----> lá vàng và rụng ---> nhánh chết

Với cách làm của MM thì rất tiện, vì mình không cần phải chăm sóc và tưới nước/phun sương gì cả. Chừng 1 tháng tò mò mở ra xem coi các... mợ ấy đã đi đến đâu rồi, xong lại cột chặc lại như trước.
Khi nào thấy lá non lên thì mình mới lấy ra trồng/tưới bình thường


Sau một tháng, nhánh dăm bắt đầu đâm chồi mới (hình 1). Một tuần sau (hình 2). Hai tuần sau (hình 3)
Khi thấy cây có mầm sống thì MM chỉ có việc nhấc miếng oasis ra bỏ vào chậu đất để rễ được mọc ra nhiều hơn.
Use Rhizopon AA Hormone Powder for maximum propagation production
1/2 lb -----> $8.50, shipping and handling -----> $6.95
1 lb --------> $14.50, shipping and handling ---> $6.95
5 lbs --------> $65.00, shipping and handling ---> $10.50

Xin pm cho MaiMai nếu ACE nào cần.

(Trich từ bài của cô Maimai trong http://forums.chotnho.com)


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jul 2011 lúc 1:27am
Bài này cũng trích từ vườn nhà cô Maimai ở www.forums.chotnho.com
Hai hình của 2 cây bên dưới cũng là những cây có vị thuốc rất tốt.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

"Kim Thất Tai nè. Lá loại cây này dùng nấu canh với riêu cua rất ngon, lại có công dụng trị bệnh tiểu đường . Cây này không cần chăm sóc gì cả và mọc mạnhCây Kỷ Tử (Gogi)"


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jul 2011 lúc 1:34am
Giới thiệu hoàn cảnh và hình ảnh về cách trồng Up Side Down
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

"Hồi nãy giờ các ACE thấy bao nhiêu cây trồng trong chậu phải không ? và hôm nào đó chị Skillman hỏi vườn MM bao lớn mà trồng được nhiều thứ thế ?
Ối, MM ở thành phố thì đất không rộng lắm đâu. Tệ hơn nữa ---> dưới lớp cỏ mỏng không phải là đất thịt mà đá vôi trắng xóa !

Đây này, mấy hôm nay có đội nhân công của hãng Verizon đến đào đất để chôn dây cable gì đó. Họ đào sâu xuống cả thước, máy bốc lên toàn là đá trắng thấy mà ghê !Với đất như thế này thì trồng trọt gì được? Vì vậy trong vườn của MM, 90% cây cối đều nằm trong chậu không hà ! 10% là MaiMai đóng khung lên rồi mua đất thịt (topping soil) trộn với vermiculite + phân gà. Khi nào cắt cỏ thì đổ lá cỏ vào. Mùa thu thì đổ lá khô vào luôn ! Xới trộn để sẵn đó. Khi nào có cây trồng thì bỏ một ít vào chậu. Đất tơi làm cây tươi tốt. Còn mua potting soil hay garden soil ở các nurseries mắc lắm !

Chậu nằm dưới đất đã đành, mà còn có chậu treo cây lủng lẳng nữa . Đây là cà chua trồng up side down kiểu Topsy Turvy :Cái Topsy này MM mua từ năm ngoái giá $15.00 nhưng không xài. Năm nay mới đem ra trồng cây cà chua này đấy. Năm nay ở Home Depot bán rất nhiều với giá $9.99 một cái
MM có nhiều cây không kham nổi Topsy Turvy nên nhại theo cách của nó nhưng dùng chậu thường

Cây cà bát (Cambodia egg plant, trái sẽ lớn bằng cái chén ăn cơm)Một chậu mà hai cây ! Một nằm chúc đầu xuống, và một trồng phía trên (hột cà của Isa cho, chưa biết loại gì ???)Cây đậu bắp trồng ngược đầu xuống đang ra hoa dễ thương chưa nè:Cây trồng bình thường nhưng treo lủng lẳng. Đố các ACE là cây gì đây ????

Vâng, đấy là Lá Cẩm ...
Vắt nước lá Cẩm trộn với nếp, nấu xôi ra mầu tím rất đẹp ---> Xôi lá Cẩm

Cây cà trồng trên và dưới trong chậu (treo) cũng được phủ cỏ vụnCây lớn trong chậu như cây Giao (Finger cactus) cũng có cỏ vụn trên mặt đấtCác ACE đừng sợ là trong cỏ vụn có những seeds của cỏ dại như dandelion etc etc... Dẫu cho có đi nữa, cỏ vụn + nắng + nước tưới ----> sẽ nóng kinh khủng, đủ sức để giết những hạt cỏ dại, nếu có.

Cỏ vụn đắp trên mặt đất chung quanh cây mình trồng, khi decomposed thì không thối như cỏ vụn bỏ trong bịch nylon kín.

Chỉ những nhà lâu lâu mới cắt cỏ thì mới có hột cỏ dại bay tùm lum, chứ nhà ai 10 ngày cắt một lần thì weeds chưa có đủ thì giờ để sinh ra hạt.

Nếu nhà không có cỏ để mow thì tìm cỏ vụn ở đâu ? Thỉnh thoảng bạn lái xe đi trong thành phố, sẽ thấy có nhiều người cắt cỏ mướn bỏ những bịch cỏ (vừa mới cắt, có mầu xanh) bên vệ đường cho xe rác đi lấy. Mình có thể lấy về xài thả dàn... Đừng lấy những bịch nào có mầu vàng (cỏ được cắt lâu rồi, bị nhầy nhụa và.... thối lắm )  ..."(Trích bài cô Maimai tại http://forums.chotnho.com)


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 07 Jul 2011 lúc 1:44am


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 621
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jul 2011 lúc 11:23pmCây rắn hổ mang

Loại cây này có hình dáng giống như những con rắn Hổ mang ở Ấn Độ, với cái lưỡi dài ghê rợn thè lè ra bên ngoài.
Darlingtonia hay còn gọi là Cobra Lily là một loại cây ăn thịt, tuy nhiên, điều làm nhiều người ngạc nhiên và thu hút sự chú ý bởi loài cây này có hình dạng giống như một con rắn với cái lưỡi dài lè ra ngoài, nhìn nó giống như những con rắn Hổ mang ở Ấn Độ.
‘Chiếc lưỡi’ này chính là một cái bẫy, luôn xoè ra giống như đuôi của một con cá và tiết ra một mùi hương quyến rũ để thu hút những con côn trùng. Khi con mồi sập bẫy, chúng sẽ bị hút lên phía trên đỉnh cây.
Cây Cobra Lilies không giống như những loại cây ăn thịt khác là tiết ra một loại men đặc biệt làm tê liệt và hỗ trợ cho việc tiêu hoá con mồi, mà thay vào đấy, loại cây này sẽ tiết ra một loại nước khiến con côn trùng chết chìm trong đó. Sau đó, con mồi sẽ bị phân huỷ bởi các vi khuẩn và vi sinh vật, chất dinh dưỡng sẽ được hoà quyện với nước, lúc này, cây chỉ việc hút những dung dịch bổ dưỡng để kích thích sự tăng trưởng cho mình.
Cobra Lilies là loại cây được tìm thấy ở phía Bắc California và miền nam Oregon, nước Mỹ. Chúng thường sống trên những ngọn đồi dốc, ẩm uớt. Chúng mọc thành từng cụm giống hệt như rêu. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, cây có thể mọc cao lên đến 2,4 m.
Theo Vzone

Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 16>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.281 Giây.