[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Các bạn cảnh giác với trái cây Trung Quốc nha ! !
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Các bạn cảnh giác với trái cây Trung Quốc nha ! !

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
hansky3010 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hansky3010 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Các bạn cảnh giác với trái cây Trung Quốc nha ! !
    Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 4:05pm
Mình vừa đọc được tin này trên mạng internet " Hoa quả của Trung Quốc có chất phá hủy nội tạng!" nên post lên cho mọi người cẩn thận khi lựa chọn trái cây cho gia đình.
I. Thông tin thị trường

[Image]
Trái cây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam.

Một số nước đã phát hiện trái cây Trung Quốc có thuốc trừ sâu, chất gây ung thư, melamine. Đáng lo ngại là những loại trái cây này đang tràn ngập thị trường Việt Nam.

Hàn Quốc mới đây phát hiện rau và trái cây nhập từ Trung Quốc có chứa melamine. Đài Loan cũng cấm nấm, cà chua, cần tây và nhiều loại rau khác từ Trung Quốc. Đài Loan nghi ngờ trong rau có nitrit natri, một chất gây ung thư cho người dùng. Tại Thái Lan, Bộ Y tế nước này phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm được tìm thấy trong nhiều mặt hàng rau quả Trung Quốc.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Công thương, danh mục trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc về trong tháng 10/2008 rất đa dạng. Hiện tại các chợ lớn, nhỏ ở TP HCM, nhiều loại trái cây Trung Quốc đang “vào mùa”, bày bán la liệt. “Trái cây Trung Quốc về nhiều nhất là quýt, lựu, nho, cam đỏ, hồng… với giá dao động 10.000 - 15.000 đồng một kg”, chị Hồng bán trái câytại chợ Bà Chiểu cho biết.

Trái cây Trung Quốc có ưu thế là giá rẻ, hình thức đẹp. Một tiểu thương tại chợ Bình Tây so sánh, cách đây khoảng hai năm, giá quýt không hột, lựu là 20.000 đồng một kg thì nay chỉ còn một nửa. Chị Hải, một tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết, vừa nhập về khoảng 10 tấn trái cây, trong đó hơn 70% là hàng Trung Quốc.

Theo Ban quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức, vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP HCM phát hiện nhiều loại trái cây, rau củ tươi nhập từ Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các mẫu này còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn.

Một số tiểu thương thừa nhận: “Chúng tôi biết trái cây Trung Quốc có chất làm ngọt, chất bảo quản… nhưng không biết rõ chúng là chất gì, độc hại đến mức nào nên vẫn bán”.

Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bắt đầu cảnh giác với trái cây Trung Quốc. Không ít người vì sợ trái cây Trung Quốc có chứa chất độc hại nên chuyển sang tiêu thụ trái cây nội địa. Khảo sát tại quầy trái cây Siêu thị Co-op Mart Nguyễn Đình Chiểu cho thấy, trong số 10 khách hàng chọn mua trái cây ngoại, không ai chọn mua trái cây Trung Quốc. “Từ khi nghe thông tin trái cây Trung Quốc có chất độc hại, tôi không dám mua nữa”, chị Vân, một khách hàng nói.

II. Trái cây Trung Quốc chứa chất độc phá hủy nội tạng

Gần đây, cư dân mạng và trên tin nhắn điện thoại rộ lên một thông tin về chuyện hoa quả Trung Quốc gây phá huỷ nội tạng. Một trong các dòng tin đó như sau: Tuyệt đối không ăn Táo, Cam, Quýt, Lê, Nho,… các loại Hoa Quả từ Trung Quốc. Bên đó, lên Ti vi lệnh Cấm dân ăn, vì có chất gây phá huỷ nội tạng. Trung Quốc lập tức đẩy Hàng sang Việt Nam bán. Tin chính xác từ Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc báo về”...


Thông tin này đã ngay lập tức gây hoang mang trong dư luận và nhiều người đã tẩy chay, không ăn các loại hoa quả được nhập từ Trung Quốc.


Trao đổi với VnMedia, ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra Cục Bảo vệ Thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, ông cũng có nghe và biết về tin đồn này, tuy nhiên, ông chưa hề nhận được bất kỳ một thông tin chính thức nào từ các cơ quan chức năng.
 
Ngày 7/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định, đây là thông tin bịa đặt. Bà Nga nói: “Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào có nội dung như vậy”.
 
Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tôn Quốc Tường cũng khẳng định, không có chuyện Chính phủ Trung Quốc lên truyền hình khuyến cáo người dân không nên ăn hoa quả Trung Quốc như tin đồn.


III. Sự thật hay tin đồn
Chuyện "hoa quả Trung Quốc có chất phá hủy nội tạng” chưa rõ thì, ngày 7-1, hàng loạt báo điện tử Việt Nam đưa tin: người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định đây là thông tin bịa đặt. Bà Nga nói: “Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào có nội dung như vậy”.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới một tin đồn nhảm theo mạng Internet được Người Phát ngôn Bộ Ngoại Giao một nước công khai cải chính. Tin đồn trên được nhiều người truyền cho nhau qua điện thoại di động, chat (yahoo messenger) hoặc một số diễn đàn trên mạng Internet.

Người dân Việt Nam vốn cũng không sẵn lòng tin vào những tin bịa đặt - nhất là các tin có liên quan đến Trung Quốc, vậy việc cải chính này chỉ là một động thái thể hiện tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc.

Điểm mấu chốt trong việc xác định liệu hoa quả của có xuất xứ từ Trung Quốc có hay không có chất phá hoại nội tạng là phải do cơ quan quản lý "Quy chế kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu của Việt Nam" khẳng định. Bà Nga chỉ tuyên bố “Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào có nội dung như vậy”, tức là việc hoa quả và trái cây có nguồn gốc xuất sứ từ Trung Quốc có hay không có chất phá hủy nội tạng là một vấn đề chưa ngã ngũ.

Thường dân ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới vẫn có những trao đổi với nhau về những điều liên quan trực tiếp đến họ. Có lẽ người dân nên bình tĩnh và không nên lấy vật nuôi ra làm thí nghiệm vì chó và mèo Việt vốn không quen ăn trái cây, kể cả loại nhập khẩu.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Tôn Quốc Tường, cũng khẳng định là không có chuyện Chính phủ Trung Quốc lên truyền hình khuyến cáo người dân không nên ăn hoa quả Trung Quốc như tin đồn. Lẽ tất nhiên, ông Đại sứ chỉ khẳng định là không có tin đồn liên quan đến việc Chính Phủ Trung Quốc lên truyền hình khuyến cáo, nhưng ông không khẳng định việc người dân Việt Nam ăn hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc là an toàn.

Cháy nhà chưa chắc đã ra mặt chuột, việc xác định xem có hay không có chất phá hủy nội tạng trong hoa quả hay trong các thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc là rất khó. Phần lớn những mặt hàng này được nhập lậu qua biên giới. Rất có thể đây chỉ là tin đồn, mà cũng có thể là đúng, và cũng có thể có những lô hàng  gây độc hại cho sức khỏe người dân Việt Nam, được một nhóm người ác ý cố tình tạo ra để gây nghi kị làm mất đoàn kết giữa hai quốc gia. Dù thế nào thì chính quyền hai nước cũng nên cùng nhau tìm ra giải pháp, nhất là tìm cách ổn định trật tự việc buôn bán hàng hóa qua biên giới hai nước, tránh kiểu "mèo đen, mèo trắng, miễn bắt được chuột".

Trong khi các ban ngành hai quốc gia chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu thì người dân Việt Nam cũng nên thận trọng và tự quyết định lấy xem có nên ăn các loại hoa quả và thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc hay không?

IV. Một Số Ý Kiến
ti_mobile :
Em vừa nhận được tin qua Mail của cậu em gửi từ China về.

Tuyệt đối không ăn cam, quýt, Lê, Nho các loại hoa quả từ Trung Quốc, bên đó lên Ti Vi phát lệnh cấm dân ăn, vì có chất gây phá hủy nội tạng. TQ lập tức đẩy hàng sang VN bán.

Mọi người tuyệt đối cảnh giác với hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế thì khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam cũng không dám ăn hoa quả của chính TQ sản xuất


tititan: ác,sợ quá,em sợ nhất bệnh ung thư,mà cái tật lại thix ăn trái cây tươi ngon mới ác

nanhheo: thì đừng ăn trái cây TQ,ủng hộ hàng VN thôi

mamxinh: Vừa điều tra đứa em đang học ở Thượng Hải–>Hixx hóa ra cái nè tin thật Tuyệt đối đừng ăn cam, quýt, Lê, Nho các loại hoa quả từ Trung quốc , bên đó lên ti vi cấm dân ăn, vì có chất gây phá hủy nội tạng. TQ đang đẩy hàng sang VN bán đấy ==>Tin chính xác từ một số người bạn đang du học ở trung quốc báo về, mọi người tuyệt đối cảnh giác với hoa quả trung quốc (Hãy loan tin vì cộng đồng)

Dạo này tin này gửi đi nhiều quá, có đúng thế ko cả nhà nhỉ? Thương con quá, hay cho con ăn hoa quả mà chẳng bit cái gì là ko phải của tq nữa

Phuongsdcc79: Đúng là cái bọn Tàu khựa, bực minh quá, tham lam và độc ác

Meoco: Nhà mình chỉ ăn trái cây Made in Vietnam thôi - tẩy chay TP trung quốc từ mấy vụ lùm sùm trước đó rồi

Dungext: Lại cái bọn khựa, vải vóc quần áo thì chúng nó toàn hồ vải bằng Formalin, mấy món tim cật lòng trứng cũng ướp for, chim (vịt) quay cũng for, trái cây thì từ khuya chúng nó cũng toàn dùng chất đó rùi bác ơi, giờ thì dân mình cũng tẩy chay dần dần nên nó lại quay về bán vào nội địa thì bị mấy thằng QL phát hiện ra, giờ nó lại sang ta với giá cực rẻ [Image] các bác đã từng thử để quả lê, táo, cam bên khựa bán sang ta xem bao lâu thì nó thối chưa [Image]

Hà: Tuyệt đối không ăn Táo, Cam, Quýt, Lê, Nho,… các loại Hoa Quả từ Trung Quốc. Bên đó, lên Ti vi lệnh Cấm Dân ăn, vì có chất gây Phá Hủy Nội Tạng. Trung Quốc lập tức đẩy Hàng sang Việt Nam bán. Tin chính xác từ Đại sứ quán Việt Nam, ở Trung Quốc báo về, mọi người tuyệt đối cảnh giác với Hoa Quả Trung Quốc. Thực tế thì khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam cũng không dám ăn Hoa Quả của chính nước mình sản xuất. Tôi mua tao mà để cả tháng không hỏng vỏ thì vẫn tươi, trong bổ ra thì đen hết ruột.

Le Thi Thanh Huong : that ko ai co the tuong tuong noi day la su that hum ­a tui nhan dc tn voi noi dung nhu cua chi ha post len nhung tui chi nghi la tin rac thui nghi bung hum nay len mang xem thu tinh hinh nhu the nao? hoa ra la su that tot nhat moi nguoi nen canh giac trong viec mua hoa qua o tat ca cac diem ban de tranh tinh trang bi ngo doc cho minh va nguoi than

Trích từ nguồn internet .

Quay về đầu
ca heo Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2007
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ca heo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 8:55pm
mình không biết tin kia thực đến thế nào nhưng có một trải nghiệm thực tế : quả đào ở TQ, mua buổi sáng còn cứng, chiều đã mềm nhũn, không ăn là vứt đi. Trong khi đó đào TQ bán tại VN để cả chục ngày vẫn tươi nguyên. Mình chưa biết chất bảo quản đó là độc hay không nhưng thấy điều phi lý là hàng bán ở nước họ thì không vậy mà bán cho VN lại giữ được lâu thế!
ăn hay không tuỳ các bạn quyết định
0902120000
Quay về đầu
forest Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Apr 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn forest Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 10:09pm
Một ví dụ khác, mẹ mình hay mua quả táo TQ về cúng, mỗi lần để khoảng hơn 2 tuần, chẳng thấy trái cây bị hư hỏng gì cả, nếu đây không có chất bảo quản thì là cái gì
Trong khi đó mình mua trái cây VN ví dụ như xoài, măng cụt, ổi, bưởi .vvv,để ở ngoài khoảng 3 -5 ngày là bị mềm, rục.
Cẩn thận với trái cây TQ, mình có một người bạn du học bên TQ, quả thật là bạn đó có nghe tin tức trên radio về chuyện trái cây có chất phá hủy nội tạng, không nên ăn

Quay về đầu
caremvn Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Mar 2011
Địa chỉ: bình dương
Status: Offline
Points: 7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn caremvn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 10:14pm
Hên quá ... mình chưa bao giờ mua trái cây ngoài chợ về ăn ...


Vườn lan rừng Caremvn-Bến Cát, Bình Dương
ĐT : 0966 211 028. Thông tin Tài Khoản: Nguyễn Thị Tường Vi - Tài khoản số : 550 320 507 7532
NH Agribank - PGD Lai Uyên, Chi nhánh h. Bến Cát, Bình Dương
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 10:30pm
Tốt nhất là đừng ăn đồ TQ và cũng không nên ăn nhiều trái cây VN ở chợ. VN bây giờ cũng không kém gì TQ đâu nhé. Xoài sống, chuối sống, sầu riêng sống... thì có thuốc ủ qua 1 đêm là thành chín cây ngay, đẹp và ngon, căng cứng. Ở Cần Thơ họ làm đó chứ ho có xa đến TQ. Nhiều thứ khác nữa, ăn thì chọn lọc mà ăn, nhất là chọn nguồn cung cấp...


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Jul 2011 lúc 10:56pm
Vậy thì tốt nhất là "Tự trồng, tự "xử" " là chắc ăn!

Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 13 Jul 2011 lúc 10:57pm
Quay về đầu
hansky3010 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hansky3010 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Jul 2011 lúc 9:13am
Mình đọc xong mấy tin này mà sao thấy bức xúc quá , họ biết rõ các thứ đó độc hại mà vẫn bán bất chấp sự sống chết của người mua chỉ vì lợi nhuận, liệu làm giàu trên xương máu của người khác thì họ có cảm thấy tội lỗi ko ???? Thời buổi bây giờ vì tiền mà cái gì con người ta cũng dám làm..

Quay về đầu
cytjhunter Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 Oct 2011
Địa chỉ: Ngõ
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cytjhunter Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Oct 2011 lúc 2:17pm
Hix...mình sợ cái gì của trung quốc lắm ...các bạn phải cảnh giác nha , ngay cả hoa quả cũng vậy , không nên ăn của trung quốc . Cùng là con người với nhau mà lại cứ đi hại người , không biết họ nghĩ thế nào nhỉ , chắc đối với họ chỏ có tiền là quan trọng nhất thôi...hixxxx

Best Regard,
Hoàng Thị Xinh
Sales & Marketing
Mobi: +84.165 442 1991
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Paramount Hotel
Thang Long Join Stock Company | Taxcode: 0103654029
Add    : 28 Ngo Huyen Street, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam
Tel     : +84 4 39381188    |    Fax    +84 4 39381124
Email : 
emarketing@paramounthotel.vn
Web   : http://www.paramounthotel.vn
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.