[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cây Sương Sâm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cây Sương Sâm

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 34>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maimai2 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2011
Địa chỉ: Dallas, Texas
Status: Offline
Points: 57
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maimai2 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cây Sương Sâm
    Đã đăng: 06 Aug 2011 lúc 10:48am
 
 
Một sinh viên lên Đại Học (ví dụ Đại Học Nông Nghiệp chẳng hạn) đến trường và khi tốt nghiệp có một tấm bằng để đi kiếm việc làm dễ dàng hơn là tay không. Đó là một điều căn bản cần có để chứng minh trình độ học vấn và chuyên ngành của mình.
Tuy nhiên, ngày nay nhờ có Internet, bất cứ ai (có một trình độ khả dĩ biết sử dụng computer và sự đam mê học hỏi) có thể vào Internet để mở mang trí tuệ.
Internet là một trường Đại Học vĩ đại, mà các vị Thầy là những người khắp nơi  trên thế giới, từ những nông dân có nhiều kinh nghiệm cho đến những nhà bác học, ai cũng sẵn sàng giúp người  muốn học.
 
MaiMai chỉ là một người trong muôn vạn/triệu người trên Internet, đã lợi dụng internet để mở mang sự hiểu biết trên nhiều lãnh vực. Càng học thì càng thấy mình cần phải... học thêm nữa vì sự hiểu biết của mình rất hạn hẹp .
 
Một trong những lãnh vực MM đã thích thú là.... trồng cây, và thường đi tìm những cây khó tìm, khó trồng với khí hậu của nơi mình ở. Một trong những cây ấy là cây Sương Sâm

 

Hồi xửa hồi xưa, khi còn ở quê nhà , MM là người thành phố rất thích ăn quà vặt . Sương sâm , sương sáo là những món ăn bình dân, rẻ tiền và hang cùng ngõ hẻm nào cũng có. Ăn thì ăn nhưng MM chưa bao giờ bận tâm về nguồn gốc của món ăn, cũng như chưa hề thấy các cây Sương Sâm, Sương Sáo .
Mãi khi thấy mọi người chộn rộn tìm cây giống của hai lọai cây nói trên, MaiMai bèn.... xông pha vào trận !!!!
Thọat đầu , lần mò trên Internet, MM thấy một vài nơi bán cây Sương Sâm với tên khoa học là Tiliacora Triandra Diels.  Căn cứ vào tên nói trên, MM tìm được nguồn bán ở Thái Lan , mua và cây được bộ nông nghiệp địa phương xác nhận. Nhưng khi trồng, lấy lá vò thì nước không đặc lại như mong đợi. Khám phá ra đó đúng là cây Tiliacora Triandra Diels tức là cây Yanang của các dân tộc Thái, Lào, Miên dùng nước nấu canh, KHÔNG PHẢI LÀ CÂY SƯƠNG SÂM. 
 
 
Như vậy, cây sương sâm được bán tại các nurseries ở Hoa Kỳ không phải là cây Tiliacora triandra diels như họ tuyên bố. Vậy đó là cây gì ? có tên khoa học là gì ???
Trong quá trình đi tìm kiếm, MaiMai tìm mua được 7 cây từ 7 nguồn khác nhau, mà người bán nào cũng quả quyết cây mình bán ra đều là.... thứ thiệt.
Lá của 7 cây đều na ná nhau, mặt láng, lá thuôn. Nếu có khác biệt thì cũng chỉ rất nhỏ mà chỉ người (có 7 lọai để trước mặt) mới so sánh và thấy thôi.
 

Điều làm MM buồn bực là cả 7 lọai vò ra , đều không đông đặc như món sương sâm mà MM từng ăn ở Việt Nam. Mặc dù có....phóng tay trộn thêm bột nang mực hay bột thạch cao, sương sâm chỉ đông đặc nhưng ăn không dai, và qua ngày hôm sau thường bị chảy ra nước
Chắc có lẽ vì MaiMai chưa biết cách làm chăng?

Trên con đường mò mẫm, MM biết đến cây Sương Sâm rùng với tên khoa học là Cissampelos Pareira (Ở Ấn Độ còn có tên là Cyclea Peltata). Cây này trước kia ở Florida có nhưng đã bị tuyệt chũng.
Cuối cùng MaiMai tìm mua được hạt sương sâm rừng ở Saigon .
 
Hạt giống đưa vào nước Mỹ rất khó. Nếu may mắn hạt thóat khỏi sự kiểm sóat của hải quan  thì , từ khi hạt rời chủ vườn đến tay người nhận, mất bao nhiêu thời giờ/ngày/tháng nên sác xuất nẩy mầm rất kém.
Nếu hạt nẩy mầm được nhưng lại phải sống một môi trường hoàn toàn trái ngược với rừng VN , cây mọc rất yếu, lắm lúc đứng khựng hằng mấy tháng rồi chết. Cho nên nuôi được một cây sương sâm rừng ở Hoa Kỳ là một kỳ công.
MM đã phải nhức đầu không ít trong hai năm qua, và ngày nay việc gây giống cây sương sâm rừng tại hải ngọai không còn là một nan đề nữa.
Phải, nhờ sự giúp đỡ của nhiều khoa học gia Mỹ, Ấn Độ và Nhật, MaiMai đã đạt được việc gây giống cây sương sâm rừng qua phương pháp cấy giống qua ống nghiệm (Tissue Culture) và đã phân phối 500 cây khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ trong mùa xuân vừa qua

Xin giới thiệu với các ACE đứa con yêu quí của MaiMai . Đây là cây Sương Sâm rừng, được 6 tháng tuổi, trồng từ tế bào của lá cấy trong ống nghiệm . Đang có trong vườn 20 cây như thế này
 
 
 
 
Dưới đây là cây Sương Sâm lông, 1 năm tuổi, trồng từ hạt ở Saigon gửi qua. Hạt hái tươi, bay cùng ngày đến Dallas là ngày thứ 3, xuống đất ngay, 5 ngày sau nẩy mầm.
 
 
MM nghe nói bạn sauvi có trồng cây sương sâm rừng. Xin bạn cho biết cân lượng chính xác trong việc vò lọai lá này ra thành phẩm sương sâm để ăn.
Đồng thời nếu bạn nào ở rausach.com biết cách vò lá sương sâm trơn thành công, xin cho MM biết cách thức.
Muôn phần cám ơn
 


Đã được chỉnh sửa bởi maimai2 - 07 Aug 2011 lúc 1:49am
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Aug 2011 lúc 12:49pm
@MM2: bạn thử coi cái này xem nha:
Thạch ( rau câu ) còn gọi là sương sa 

Ở VN, rau câu là một trong ba loại thực phẩm gốc thực vật được chế biến thành dạng khối đông đặc, có hình thức căn bản khá giống nhau, rất quen thuộc với hầu hết người Việt. Ở miền Nam VN, ba loại này có tên gọi phổ thông và cách chế biến đơn giản như sau: 

1. Sương sâm: Được chế biến từ một loại lá cây tươi mọc trên cạn, có thể khai thác trong thiên nhiên hoặc trồng vườn. Chỉ cần xay, giã nát một lượng loại lá tươi cây này với một lượng nước lọc nguội nhất định, lọc lược sạch, để qua một hai giờ, chất nước này sẽ kết đông, có màu xanh lá cây. 


2. Sương sáo: Khai thác như sương sâm nhưng lá sương sáo chỉ chế biến được sau khi phơi khô, nấu với nước cho rục nát, lọc lược bỏ xác, đổ chứa vào tô, thau sẽ kết đông thành khối có màu đen tuyền. 


3. Sương sa (còn gọi là xu xoa): Làm từ một vài loại rong tảo biển không độc (kelp, edible seaweed) có tính chất như sương sâm, sương sáo được sử dụng phổ thông ở dạng phơi khô. Cách chế biến đơn giản nhất là nấu tan rữa với nước, lọc lược bỏ xác, đổ chứa vào tô, thau... sẽ kết đông thành khối có màu trắng đụcc. 

Rau câu agar 
Mỗi loại lá đều cho thành phẩm có mùi thơm riêng, đậm đà nhưng không nhuộm màu được, vị lạt hoàn toàn và chỉ sử dụng đơn thuần ở dạng cắt thành miếng lớn nhỏ, ăn kèm với các phụ gia khác như nước đường, nước dừa, hột lựu, bột báng..vv. Làm thành một chủng loại món ngọt truyền thống của Nam bộ qua những món chè sương sa, sương sáo rất độc đáo từ bao đời. Vào bất cứ một cái chợ lớn nhỏ nào ở miền Nam người ta cũng dễ dàng bắt gặp những hàng bán sương sa, sương sâm với những khối kết đông ba màu đen, xanh, trắng đụcc... độc đáo, có giá rất bình dân. 

Riêng loại sương sa thông dụng hay nấu bằng nhiều loại rong tảo khác nhau nhưng nếu chỉ sử dụng một loại tảo biển có tên VN là rau câu, có tên riêng là AGAR SEAWEED GELIDIUM sẽ cho thành phẩm cứng, trong và ngon hơn. Ngư dân khi khai thác được loại tảo rau câu agar gelidium này đều bán lại cho người tiêu dùng với giá cao hơn các loại tảo khác. Loại tảo agar gelidium này được tất cả các quốc gia có biển khai thác chế biến thành một loại thực phẩm sơ chế ở dạng bột với tên thương mại quen thuộc là agar. Và chính loại bột rau câu agar này mới có thể chế biến chung với nhiều loại thực phẩm khác và nhuộm màu dễ dàng. Rau câu agar sử dụng không chỉ đơn thuần là một chất kết đông các món mặn ngọt mà còn dùng chế biến trong công nghệ sản xuất bánh kẹo đóng gói. Nói chung công nghệ chế biến rau câu agar phong phú đến mức độ các bạn chỉ cần vào www. google và gõ từ agar là sẽ nhận được vô số bài viết lẫn hình ảnh về rau câu agar của rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Rau câu trái cây Việt Nam 

Rau câu agar ở VN được sử dụng phổ biến nhất ở dạng bột mịn. Nhưng chất lượng thành phẩm có đạt yêu cầu kết đông cứng giòn và trong đẹp hay không là tùy kỹ thuật chế biến, chất lượng vật liệu của mỗi thương hiệu. Đây là khuyết điểm chung của rau câu dạng bột bán trên thị trường. Chính vì vậy mà rất khó có thể có một công thức chuẩn để trình bày hàm thụ 
RAU CÂU VIỆT NAM 

Nấu rau câu căn bản: 
Ngâm cứ 10 gram rau câu bột hay cọng rau câu với 900 gram (# 900 cc nước) hay 1 chén rau câu, sau khi rửa sạch, cắt khúc ngắn lại, đong 1 chén rau câu thì khoảng 3 chén hay 3 chén rưởi nước ) khoảng 1 giờ hay cho đến khi thấy bột rau câu tan, bắc lên bếp nấu sôi nhỏ lửa, khuấy đều tay vài phút cho rau câu tan hoàn toàn, để nguội bớt, đổ vào khuôn, hộp, chén để thật nguội, rau câu lỏng sẽ đông đặc lại. 
- Nếu muốn hòa chung rau câu đã nấu tan, với các loại chất lỏng khác như nước hầm xương thịt, nước hầm rau củ, sữa tươi, nước đường, nước ép trái cây các loại... thì giảm lượng nước dùng để ngâm nấu rau câu xuống còn 2/3 rồi mới pha với 1/3 các thứ nước khác tuỳ ý. Thí dụ: ngâm nấu 10 gr bột rau câu với 600 cc nước, trong khi còn loãng, nóng... hoà thêm 300 cc sữa tươi có đường rồi để nguội cho kết đông. Công thức này tương đối cho thành phẩm có độ đông cứng vừa phải, nếu muốn thành phẩm cứng hay mềm hơn chỉ cần gia giảm từ 100 đến 200 cc nước/10 gram bột rau câu. 
- Khi đã có rau câu căn bản, có thể dùng làm một số món điển hình như sau và luôn nhớ giữ ấm rau câu trên bếp với lửa nhỏ cho rau câu không đông lại trước khi đổ vào khuôn, ly chén... 
1. Rau câu lạt hoặc ngọt đổ đơn giản: 
- Rau câu lạt: đổ ra khay mâm thành lớp tuỳ ý dày từ 1 đến 3 cm để nguội cho đông lại rồi tuỳ thích cắt thành dạng sợi, hột lớn nhỏ hoặc dùng bàn bào rau củ bào thành dạng hột, sợi lập thể để ăn kèm các loại chè, rắc lên mặt hay làm nhân các loại bánh ngọt, mứt..vv. 
- Rau câu ngọt: cho vào 300 đến 400 gram đường tùy ý, nấu nhỏ lửa cho tan đường rồi mới đổ ra khay cho đông lại và luôn ướp lạnh trước khi dọn. 
- Nếu muốn làm dạng hột như nước đá bào thì nấu rau câu thật cứng: 10gr bột / 500 cc nước, đổ thành dạng khối (như dùng một cái ly để làm khuôn chẳng hạn) sau khi kết đông, dùng bàn bào lỗ chuyên dùng bào rau củ để bào chứ không phải dùng bàn bào nứơc đá. 

Rau câu trái cây 

2. Pha màu, phụ gia và tạo hình món ngọt đơn giản: 
Chuẩn bị khuôn đổ rau câu có hoa văn khắc sâu hoặc mâm khay, ly chén bình thường. Sau khi nấu rau câu có hoặc không có đường, vẫn để rau câu nóng ấm trên bếp, tuỳ nhu cầu sử dụng, múc chia rau câu ra từng chén. Cho vào mỗi chén rau câu vài giọt màu thực phẩm (loại màu quen thuộc hay dùng chế biến trong kỹ thuật làm bánh kem) hoặc ít sữa đặc có đường, cà phê hoặc chocolat pha đậm đặc, bột hương liệu trái cây các loại cho có màu và mùi tủy ý. 
Nếu dùng khuôn hoa văn thì chọn màu thích hợp với hoa văn. Thí dụ: Khuôn dạng trũng có hình trái bắp thì châm màu vàng vào vị trí hột bắp, màu xanh lá và vị trí lá bắp để nguội cho đông lại mới đổ một lớp màu trắng sữa dày khoảng 1 cm lên trên, để cho đông lại rồi đổ tiếp một lớp nữa màu cà phê, rồi một lớp không màu tiếp tục cho đầy khuôn. Nếu chỉ dùng khay, ly chén thì tuỳ thích đổ tự do từng lớp dày mỏng với màu sắc xen kẽ. 
Lưu ý khi đổ phải để mỗi lớp vừa đông mặt lại - không phải đông đến nguội hẳn, vì như vậy các lớp rau câu sẽ không dính vào nhau - mới đổ lớp tiếp theo lên. 

3. Tạo hình phức tạp: 
- Dùng 1 khuôn phẳng, có thành cao tuỳ ý để làm khuôn chứa chính. Nhiều khay nhỏ khác để đổ rau câu thành tấm mỏng. Nấu rau câu rồi pha màu tuỳ ý từng phần nhỏ. Luôn giữ nóng ấm một ít rau câu trắng trên bếp. Đổ mỗi màu vào mỗi khay nhỏ thành từng tấm mỏng từ 5 1y đến 1 cm, để đông đặc. Dùng dao mỏng cắt tỉa từng miếng rau câu mỏng thành họa tiết tùy thích. Sắp các hoạ tiết thành một lớp vào khuôn chứa chính, châm từng ít rau câu trắng vào chậm và nhẹ nhàng thành lớp dày non 1 cm vừa đủ để giữ chắc các họa tiết. Để nguội cho đông lại rồi mới sắp lớp hoạ tiết khác lên trên rồi, châm tiếp lớp mỏng rau câu khác...cứ vậy làm cho thành lớp dày khoảng 5 - 8 cm. Nếu khéo tay có thể tạo hình sống động (xem hình minh họa con trâu và cây tre) 

4. Rau câu trái cây: 

Vài cách đơn giản 
Cách 1: 

Ngâm nấu rau câu căn bản với phân lượng 10 gr bột / 600 cc nước (không đường) 
- Ép lấy nước hoặc xay lấy cả xác các loại trái cây tùy thích, tuỳ ý thêm đường. 
- Hoà tan 600 cc rau câu loãng với 300 cc nứơc trái cây, đổ ra khay thành lớp dày khoảng 1 cm. để nguội cho đông lại, cắt thành miếng vuông cạnh 1 cm hoặc cắt thành dạng sợi tuỳ ý. 
- Ăn kèm nứơc đừơng, nước cốt dừa pha loãng, sữa tươi có đường ướp lạnh, cho vào các món chè lạnh. 
Cách 2: 
- Ngâm nấu rau câu căn bản bình thường với đường. 
- Cắt trái cây tươi thành miếng nhỏ, sắp một lớp mỏng vào dĩa sâu lòng hoặc mâm khay, châm vào một lớp mỏng rau câu, để nguội cho đông lại, sắp tiếp lớp trái cây khác lên trên rồi mới châm lớp rau câu khác, làm nhiều lớp cho đầy dĩa, khuôn, để nguội cắt miếng. Hoặc dùng loại khuôn làm nứơc đá có nhiều ngăn nhỏ, cho vào mỗi ngăn là một loại trái cây, châm nước rau câu vào đầy ngăn, để kết đông. 
Cách 3: Rau câu lá dứa đặc trưng Nam bộ VN 
- Ngâm nấu rau câu 10 gr/ 600 cc nước, giữ nóng ấm trên bếp. 
- Cơm dừa tươi nạo thành miếng nhỏ; khuôn làm nước đá có nhiều ngăn nhỏ. 
- Xay giã 150 gr lá dứa với 300 cc nước, lọc lược bằng túi vải hay bằng bao giấy lọc cà phê loại sử dụng một lần cho thật sạch xác lá dứa, tuỳ ý thêm đường vừa khẩu vị. Có thể dùng bột lá dứa (pandan powder) hoà với nước. 
- Hòa tan nước lá dứa với rau câu loãng. Cho vào mỗi ngăn nhỏ một miếng cơm dừa tươi, châm nước rau câu lá dứa vào, để đông lại, ướp lạnh trứơc khi lóc ra, có thể bảo quản trong tủ lạnh qua vài ngày 

5. Rau câu mặn: 
- Làm rau câu thành một món ăn nhẹ. Có thể dùng làm món ăn kiêng trong trường hợp muốn giảm cân. Nhờ có dạng đặc nên món ăn này cho cảm giác no lâu mà không làm mất sức vì sử dụng nước hầm heo gà và rau củ các loại, rất tốt cho hệ tiêu hóa. 
- Hầm nhỏ lửa 1 kg gà làm sạch hoặc xương heo, bò với 3 lít nứơc + 100gr hành tây + 2 muỗng cà phê muối, hầm 2, 5 lít lấy nứơc dùng, vớt bỏ váng mỡ tùy ý. Hoặc thay bằng nước cốt gà, heo đóng lon 
- Ngâm 10 gr rau câu bột / 300 cc nước cho tan - lưu ý đừng ngâm trực tiếp bột rau câu vào nước dùng vì rất lâu tan - bắc lên bếp nấu lại cho rau câu tan hoàn toàn, hoà thêm 500 - 600 cc nước dùng vào, tuỳ khẩu vị, nêm lại với chút muối, tiêu. Giữ ấm nước dùng rau câu trên bếp. 
- Tuỳ chọn các loại rau củ như: Cà rốt cắt nhỏ, đậu Hà Lan, bắp hột luộc chín; nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước cho 
nở lớn, nấm rơm cắt bỏ gốc rễ tuỳ ý cắt nhỏ hoặc để nguyên, ướp trộn nấm với ít dầu hào, muối.xào chín với ít dầu; chả lụa, chả quế... cắt miếng vừa nhỏ. 
- Tuỳ ý dùng khay, dĩa sâu lòng hoặc khuôn làm nước đá có nhiều ngăn nhỏ và đổ theo cách các món rau câu ngọt như trên. 
- Làm rau câu mặn nên tăng lượng rau câu bột lên để thành phẩm cứng và đậm đà hơn. Bảo quản lạnh, nhưng khi dọn nên lấy ra khỏi tủ lạnh thời gian ngắn cho rau câu bớt lạnh, món ăn sẽ ngon hơn. 

Ngoài ra miền nam bộ còn có món sương sa , hột lựu với nước cốt dừa sống, đậu xanh hấp chín , bỏ vào nước đá bào, hòa chung với nước đường , các bạn sẽ có món cho buổi trưa trời nóng, dùng 1 ly sương hạ hột lựu thì.....sướng mé đìu hiu há các bạn
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Aug 2011 lúc 1:04pm
Sương Sâm từ rừng mà Thynu gởi cho Sâu là loại có lông tơ trên lá và trên thân, chúng là loại dây leo. Đã dính chữ Sâm thì phải có rễ là củ như 2 hình dưới.

P/S: Vì chỉ có 1 cây nên Sâu thủy canh nhỏ giọt. Nếu có cây thứ hai thì Củ thứ 2 chắc chắn được đắm mình trong dung dịch liền. Lực đẩy nổi của muối ngược vector với lực trọng trường nên củ Sâm theo phỏng đoán của Sâu sẽ rất hoành tráng. Các dưỡng chất thường tích tụ trong củ nhiều hơn ở thân, lá.

Vấn đề nhân bản vô tính các giống cây (tương tự con cừu Dolly) thì chỉ có những phòng thí nghiệm vô trùng để nuôi cấy mô mới đủ điều kiện thực hiện. MM đã thành công tới bước này làm Sâu ngưỡng mộ quá. Xin bái phục Sư phụ.


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 06 Aug 2011 lúc 1:14pm
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
ha_anh2011 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ha_anh2011 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Aug 2011 lúc 4:53pm
@bác Sâu:
Chị MM là cao thủ internet đó, chỉ muốn biết liều lượng thực tế thoai, hihi.( Có đá roài nhưng bận đi từ thiện cuối tuần ở Ninh Thuận, bác thông cảm nha, hẹn thứ 2 gặp bác )
@chị Maimai:
E sẽ PM cho chị công thức, nếu sai xin chị bỏ qua,
Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 72
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Aug 2011 lúc 1:41am
@chị maimai2: em mới xin được cây sâm rừng con chứ chưa có trồng cây lớn chị à. Trước giờ vò lá sâm chỉ áng chừng thôi, khoảng 100g lá tươi với 2 lít nước sạch.  
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 765
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Aug 2011 lúc 5:47am
  Cac ban.
  Cay suong sam long co the gay giong bang mot khuc re dai khoang 4 cm, manh hay yeu con tuy vao duong kinh cua  khuc re do. Toi da cat 3 khuc re, duong kinh bang 1/2 chiec dua,  trong xuong va da co 2 cay con. luc do toi khong biet nhieu ve trong trot, chi thich trong cay thoi. Toi nghe chi chong toi noi trong duoc tu re. Toi ben lam thu va da thanh cong voi 2 cay con . Voi ky thuat cua Mai mai, toi nghi se dat ket qua hon. Men.
Quay về đầu
maimai2 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2011
Địa chỉ: Dallas, Texas
Status: Offline
Points: 57
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maimai2 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Aug 2011 lúc 1:41pm
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

@MM2: bạn thử coi cái này xem nha:
Thạch ( rau câu ) còn gọi là sương sa 

Ở VN, rau câu là một trong ba loại thực phẩm gốc thực vật được chế biến thành dạng khối đông đặc, có hình thức căn bản khá giống nhau, rất quen thuộc với hầu hết người Việt. Ở miền Nam VN, ba loại này có tên gọi phổ thông và cách chế biến đơn giản như sau: 

1. Sương sâm...................
2. Sương sáo: ...............................
3. Sương sa (còn gọi là xu xoa).....................................:
 
Rau câu agar 
 
 
Cám ơn Bác Sâu đã cho MM đọc một bài thật dài.
Trong thời gian nghiên cứu về hai cây sương sâm và sương sáo, MM đã đọc khá nhiều tài liệu trên Internet.
Đúng như tác giả của bài đã viết, rau câu được nấu từ một lọai rong biển, lọc ra và khi để nguội thì đông lại thành.... su soa. Ở Qui Nhơn gọi món này là Bông Cỏ
Còn thạch sương sa làm từ rong biển có tên khoa học là AGAR SEAWEED GELIDIUM. Khi chưa nấu thành phẩm thì trên thị trường người ta bán dưới dạng bột Agar Agar, hoặc dạng cọng.
Lọai sương sa này ở Huế gọi là đông sương
Ở Việt Nam ta thì thế, còn ở các nước như Đài Loan hay Singapore, họ lấy hột của một loại trái cây có tên khoa học là Ficus Pumila var. Awkeotsang (đây là một giống cây ra trái giông giống cây sung, mọc trên cao độ) vò trong nước ra thành một chất lỏng sóng sánh ----> đông lại và ăn với đường + chanh + nước đá . Ngon, mát . Món ăn này gọi là Aiyu jelly .


Đây là tô Aiyu Jelly (kêu đại là Bông Cỏ vì mầu sắc và độ sánh rất giống su soa/rau câu làm bằng rong biển của VN) mà MaiMai vừa mới làm cách đây vài hôm .
 

35 g (1 oz) hột Aiyu có thể vò -------> 2 L Bông Cỏ
Bỏ hột vào bao vải + đổ nước lọc và vò. Không cần bất cứ thứ gì khác. Nửa giờ sau Bông Cỏ đông lại. Ăn với đường + nước trái tắc hay tí dầu chuối + nước đá cục
 


Đã được chỉnh sửa bởi maimai2 - 08 Aug 2011 lúc 1:50pm
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Aug 2011 lúc 2:07pm
Xem ra cách vò Bông Cỏ ăn đơn giản hơn nấu Sương Sa nhiều. Vì Sương Sa phải nầu qua lửa, đứng khuấy hơi bị mõi tay. Cô Maimai ơi, về thành phần dinh dưỡng thì giữa hạt Bông Cỏ và Sương Sa thì cái nào tốt hơn vậy Cô?


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 08 Aug 2011 lúc 2:07pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
ha_anh2011 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ha_anh2011 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Aug 2011 lúc 7:45pm
Đúng như tác giả của bài đã viết, rau câu được nấu từ một lọai rong biển, lọc ra và khi để nguội thì đông lại thành.... su soa. Ở Qui Nhơn gọi món này là Bông Cỏ
Còn thạch sương sa làm từ rong biển có tên khoa học là AGAR SEAWEED GELIDIUM. Khi chưa nấu thành phẩm thì trên thị trường người ta bán dưới dạng bột Agar Agar, hoặc dạng cọng.
Lọai sương sa này ở Huế gọi là đông sương

Xin bổ túc thêm là :
Thach từ trái bông cỏ có màu trắng trong gần giống như từ rong biển, nên khi thị trường trong nước ko có trái bông cỏ, người ta thay thế bằng rong biển nhưng vẫn gọi là chè... bông cỏ, hic, biết vậy nhưng vẫn cứ ăn cho đỡ nhớ quê hương !
Và món chè hạt sen Huế trộn với đông sương xắt sợi nhuyễn như sợi chỉ, với ít đá bào, ăn giữa khi trời nồm oi ả thì thật là ghiền !!
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Aug 2011 lúc 5:25am
Quán chè Cung Đình do mấy bạn trẻ ngoài Huế vào Nhơn trạch-Đồng nai lập nghiệp có hơn 20 loại chè và 5 loại thạch. Nhìn menu dài thòng Sâu ko thể nhớ nổi tên nên cứ đứng bên tủ kính rồi lấy ngón tay chỉ mấy món thạch. Sang trọng thì thưởng thức hương hoa 1 ly thôi nhưng Sâu là dân cày bừa nhìn ly nhỏ ( húp phát hết) nên kêu hết 5 loại luôn (màu xanh, đen, trắng). Mấy cô nàng đưa mắt nhìn nhau cười đểu (ý chừng như gặp phải ông già phũ miệng). Thấy Sâu nhai thạch ko cho sần sật vui răng thì cô chủ góp ý là phải ăn cùng với nước của chè mới ngon==>thạch chỉ mát thôi phải ko các bạn? Riêng loại màu trắng giòn nhất trong các loại thạch kêu là thạch Dừa có vẻ khác agar, Sâu đoán là họ chế từ cơm trái dừa, đúng ko các bạn. 
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 34>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.188 Giây.