Tìm kiếm bài viết trước khi post bài

Cây Sương Sâm

 Trả lời bài        Trả lời bài        Trang  <1 45678 32>
Tác giả
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2320
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cây Sương Sâm
    Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 16:53
Từng viết bởi maimai2

Từng viết bởi caremvn

Hạt sương sáo gần tết mới có. Bây chừ tìm không ra mô.
carem biết có chỗ có cây này. Khi nào có hạt thông báo sau.
 
 
Càrem nói đúng, vào tháng Tết cây sương sáo ở VN mới ra hoa. Nhưng cần gì phải chờ hột?
Nếu càrem biết chỗ trồng, nên đến đó xin ít nhánh (già), đem về cắt khúc, cắm xuống đất ẩm (không cần hormone) , trong vòng 1 tuần là cây mọc.
Lúc này người ta dăm cành để đốt giai đoạn, chứ ít ai ngồi chờ hột, vừa lâu lên ----> lâu thu họach

Có một vài ACE yêu cầu MM gửi hột sương sáo về, nhưng ai lại vác củi về rừng????
Cũng có vài ACE đề nghị MM gửi hột về để không bị tiệt giống, khi nào cần thì các ACE lại gửi qua cho MM !!!!
1) cái khó khăn nhất là tìm ra hột và đưa vào Mỹ. MM đã vượt qua được những gian nan của chặng đầu rồi. Một khi đã có hột, trồng ra cây thì làm sao mà tiệt giống được????? Cây sương sáo rất dễ trồng, có thể cắt nhánh và dăm mà không cần hột. Vào mùa Đông chỉ cần cất chừng 10 chậu cây giống trong nhà kiếng thì ra Xuân có thể nhân lên thành 100 ngàn cây dễ đàng 
Ngòai ra MM còn có thể cấy giống trong ống nghiệm để có cây con bất cứ lúc nào
 
2) cách các ACE nói gửi giống qua gửi lại nghe dễ như đi chợ ! Hạt giống vào Mỹ rất khó, kể cả MM có giấy phép nhập cảng đàng hoàng. Vì khi gửi chính thức, hạt phải qua sự kiểm nghiệm của bộ canh nông địa phương. Chỉ cần họ tìm ra có vài chấm đất hay chất dơ gì đó dính trong gói hột
là họ hũy ngay.
Đi đường chui lại vô cùng nguy hiểm, vì nếu bị bắt gặp sẽ bị phạt đã đành (300 dollars + đi học 2 ngày về luật lệ xứ Mỹ) mà ngòai ra passport còn bị ghi điểm xấu nữa. Vào Mỹ thì khó chứ gửi ra thì dễ nếu người đi về chịu đem về giùm


 
 
 
Từng viết bởi thynu

  
 
 
 
 
 
Đây là cây sương sáo? MM thấy hơi lạ, nhìn giông giống cây lá gai khi còn nhỏ 
 
 Cây sương sáo có lá giống cây rau thơm (mint) , lá đối nhau
 
 
 
 
 
 

 
 
Cây bụp giấm này thynu có thể cắt cành chừng 1 gang tay để dăm nhân giống rất lẹ. Lọai này dễ mọc rễ, không cần rooting hormone. Khi cắt bớt thì cây đâm nhánh ra nhiều hơn thành bụi lớn. Nếu không cắt thì cây ốm như trong hình

Trong kỳ này MM sẽ gửi về một số hạt bụp giấm cho các ACE. Và 1 số hạt hiếm khác nữa
Vào lúc này cây cỏ đường sắp ra hoa. Hôm nay MM vừa nhổ 10 cây cao l*ng nhồng , trồng chung vào trong 2 chậu nhỏ. Động rễ nên sẽ héo, và hy vọng trong ít hôm nữa sẽ lai tỉnh. Nếu 2 chậu này về đến Saigon an toàn , chỉ cần thân còn chất tươi, thì có thể cắt ra ít nhất là 30 khúc dài khoảng 5 cm.. Đem dăm sẽ mọc thành cây nhỏ + 10 khúc có rễ.
Trồng cỏ ngọt bằng cách dăm nhánh nhanh hơn là trồng bằng hột, vì hột rất mong manh và khó kiểm sóat nếu là tay mơ như... quí vị

ngòai ra cũng sẽ gửi một số cây ớt bò cạp, ớt ma và peter. Vấn đề là người kia có chịu đem cây tươi về giùm không, vì nhiều khi họ còn đi lang bang chơi đây đó nữa , nên từ chối.

thật là nhiu khê wa 

trong dd có ai có giống sương sa và sương sáo ko chia cho jimmy và mọi người với.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
caremvn Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Mar 2011
Địa chỉ: bình dương
Tình trạng: Offline
Bài viết: 352
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn caremvn Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 19:56
Cây này dân Bình Dương gọi là cây Me Tây / Thù Du / Me chua ...


Cây này đang là đại nạn trong vườn của Caremvn nè ... nhổ bỏ hoài mà chưa tiệt giống hết ...
Chỉ cần 1 cây ra hoa kết trái, hạt văng tứ tung, mọc loạn xạ ...

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Vườn lan rừng Caremvn-Bến Cát, Bình Dương
ĐT : 0966 211 028. Thông tin Tài Khoản: Nguyễn Thị Tường Vi - Tài khoản số : 550 320 507 7532
NH Agribank - PGD Lai Uyên, Chi nhánh h. Bến Cát, Bình Dương
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2320
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 21:35
caremvn có lầm ko đó hàng hiếm mà carem đốn bỏ hả. bó tay luôn.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2243
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 21:43

    Sương sáo --- ở đây trồng nhiều nè , các bạn ơi.

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@


Trồng sương sáo - Ít vốn, lời nhiều
Ngày cập nhật: 04-06-2009
Sương sáo phơi khô, đóng thành bánh là có thể tiêu thụ.

Nhờ trồng cây sương sáo mà một số hộ dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp thu vào bạc triệu sau mỗi lần thu hoạch.

 

Đất canh tác ít, nên cuộc sống của gia đình ông Lương Ngọc Hưu ở ấp Long Trường 2, xã Long Thạnh thường thiếu trước hụt sau. Khoảng 3 năm trước, trong một lần đến thăm nhà người quen ở kênh Ngang (xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp), ông Hưu đã tình cờ phát hiện ra người dân ở đây trồng cây sương sáo có hiệu quả và ông quyết định mua giống về trồng thử trên một vài liếp mía. Trên diện tích khoảng 3 công đất liếp dùng để trồng mía cho thu nhập thấp ngày nào, thì giờ đây đã trở thành mảnh đất “đẻ” ra tiền, cũng nhờ ông Hưu tận dụng tất cả phần đất này để trồng cây sương sáo. Chỉ tính ở hai vụ sương sáo của năm qua, gia đình ông Hưu đã thu nhập trên chục triệu đồng.

 

So với năm rồi, sương sáo khô giá cao lắm cũng chỉ 8.000 đ/kg, còn lúc này, chẳng những giá tăng gần gấp đôi mà còn hút hàng. Anh Đỗ Thành Hoàng, ở ấp Long Trường 2 phấn khởi: “Sương sáo khô đang ở mức giá từ 14.000 - 15.000 đ/kg, một số thương lái còn đến gặp người dân đặt hàng trước vì lo không có hàng để mua”.

 

Mỗi công đất (khoảng 1.300 m2) cho thu hoạch được khoảng 600 - 700 kg sương sáo khô. Như thế, với mức giá trên, sau khi trừ xong các khoản chi phí, người trồng sương sáo cầm chắc trong tay số tiền lời 7 - 8 triệu đồng/công. Ông Hưu chia sẻ: “Trồng sương sáo cho lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần mà lại không cần phải nhọc công chăm sóc nhiều như cây mía”.

 

Cây sương sáo có thời gian sinh trưởng ngắn (trong vòng 3 tháng), nên mỗi năm, người dân có thể làm hai vụ sương sáo và tiếp tục làm thêm một vụ lúa. Trong khi trồng sương sáo không cần phải đầu tư nhiều chi phí mà lại dễ trồng. Ông Hưu cho biết, giống như trồng cỏ vậy, cắt xong một đợt, sương sáo lại đâm chồi và phát triển tiếp, lại thêm ít bị sâu bệnh tấn công nên chỉ tốn tiền mua hạt giống lần đầu, thuê nhân công làm cỏ, phân thuốc chút đỉnh là có thể yên tâm chờ ngày thu hoạch.

 

Một lợi thế khác của việc trồng sương sáo là ở khâu thu hoạch, vì sau khi cắt xong, rồi tiếp tục phơi khô khoảng 3 nắng là có thể đóng thành bánh thì có thương lái đến mua. Anh Hoàng cho biết: “Cắt sương sáo xong, dù gặp mưa cũng không sợ, có thể để ngoài ruộng 3-4 ngày rồi vận chuyển về nhà phơi tiếp, khi không cần thiết bán thì cũng có thể dự trữ trong nhà”.

 

Ít ai nghĩ rằng, từ một loại cây trồng dùng để chế biến món ăn dân dã lại là cây thương phẩm có giá trị cao của thị trường hiện nay. Anh Hoàng cho biết, thương lái chủ yếu mua cây sương sáo khô của người dân. Nghe họ nói rằng, mang tiêu thụ ở thành phố hoặc xuất khẩu sang Đài Loan... phục vụ cho việc chế biến thực phẩm, hoặc pha chế thức uống.

 

Nhiều người dân trong xã Long Thạnh có xu hướng chuyển dần những diện tích trồng mía kém hiệu quả để trồng cây sương sáo. Vì thế, lúc đầu khoảng vài héc-ta thì đến nay, ước tính diện tích sương sáo của xã tăng lên khoảng 16 ha, chủ yếu ở 2 ấp Long Trường 2 và Long Trường 3.

 

Chủ tịch UBND xã Long Thạnh Nguyễn Hồng Đức phân tích, sản phẩm sương sáo khô chỉ được tiêu thụ theo nhu cầu của thị trường. Vì thế, nếu giá cả và đầu ra ổn định như thế này, cây sương sáo sẽ còn tiếp tục phát triển, thậm chí có khả năng trở thành cây trồng thế mạnh của người dân trong xã.


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2320
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 21:49
Từng viết bởi Nh Binh Chau


    Sương sáo --- ở đây trồng nhiều nè , các bạn ơi.

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@


Trồng sương sáo - Ít vốn, lời nhiều
Ngày cập nhật: 04-06-2009
Sương sáo phơi khô, đóng thành bánh là có thể tiêu thụ.

Nhờ trồng cây sương sáo mà một số hộ dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp thu vào bạc triệu sau mỗi lần thu hoạch.

 

Đất canh tác ít, nên cuộc sống của gia đình ông Lương Ngọc Hưu ở ấp Long Trường 2, xã Long Thạnh thường thiếu trước hụt sau. Khoảng 3 năm trước, trong một lần đến thăm nhà người quen ở kênh Ngang (xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp), ông Hưu đã tình cờ phát hiện ra người dân ở đây trồng cây sương sáo có hiệu quả và ông quyết định mua giống về trồng thử trên một vài liếp mía. Trên diện tích khoảng 3 công đất liếp dùng để trồng mía cho thu nhập thấp ngày nào, thì giờ đây đã trở thành mảnh đất “đẻ” ra tiền, cũng nhờ ông Hưu tận dụng tất cả phần đất này để trồng cây sương sáo. Chỉ tính ở hai vụ sương sáo của năm qua, gia đình ông Hưu đã thu nhập trên chục triệu đồng.

 

So với năm rồi, sương sáo khô giá cao lắm cũng chỉ 8.000 đ/kg, còn lúc này, chẳng những giá tăng gần gấp đôi mà còn hút hàng. Anh Đỗ Thành Hoàng, ở ấp Long Trường 2 phấn khởi: “Sương sáo khô đang ở mức giá từ 14.000 - 15.000 đ/kg, một số thương lái còn đến gặp người dân đặt hàng trước vì lo không có hàng để mua”.

 

Mỗi công đất (khoảng 1.300 m2) cho thu hoạch được khoảng 600 - 700 kg sương sáo khô. Như thế, với mức giá trên, sau khi trừ xong các khoản chi phí, người trồng sương sáo cầm chắc trong tay số tiền lời 7 - 8 triệu đồng/công. Ông Hưu chia sẻ: “Trồng sương sáo cho lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần mà lại không cần phải nhọc công chăm sóc nhiều như cây mía”.

 

Cây sương sáo có thời gian sinh trưởng ngắn (trong vòng 3 tháng), nên mỗi năm, người dân có thể làm hai vụ sương sáo và tiếp tục làm thêm một vụ lúa. Trong khi trồng sương sáo không cần phải đầu tư nhiều chi phí mà lại dễ trồng. Ông Hưu cho biết, giống như trồng cỏ vậy, cắt xong một đợt, sương sáo lại đâm chồi và phát triển tiếp, lại thêm ít bị sâu bệnh tấn công nên chỉ tốn tiền mua hạt giống lần đầu, thuê nhân công làm cỏ, phân thuốc chút đỉnh là có thể yên tâm chờ ngày thu hoạch.

 

Một lợi thế khác của việc trồng sương sáo là ở khâu thu hoạch, vì sau khi cắt xong, rồi tiếp tục phơi khô khoảng 3 nắng là có thể đóng thành bánh thì có thương lái đến mua. Anh Hoàng cho biết: “Cắt sương sáo xong, dù gặp mưa cũng không sợ, có thể để ngoài ruộng 3-4 ngày rồi vận chuyển về nhà phơi tiếp, khi không cần thiết bán thì cũng có thể dự trữ trong nhà”.

 

Ít ai nghĩ rằng, từ một loại cây trồng dùng để chế biến món ăn dân dã lại là cây thương phẩm có giá trị cao của thị trường hiện nay. Anh Hoàng cho biết, thương lái chủ yếu mua cây sương sáo khô của người dân. Nghe họ nói rằng, mang tiêu thụ ở thành phố hoặc xuất khẩu sang Đài Loan... phục vụ cho việc chế biến thực phẩm, hoặc pha chế thức uống.

 

Nhiều người dân trong xã Long Thạnh có xu hướng chuyển dần những diện tích trồng mía kém hiệu quả để trồng cây sương sáo. Vì thế, lúc đầu khoảng vài héc-ta thì đến nay, ước tính diện tích sương sáo của xã tăng lên khoảng 16 ha, chủ yếu ở 2 ấp Long Trường 2 và Long Trường 3.

 

Chủ tịch UBND xã Long Thạnh Nguyễn Hồng Đức phân tích, sản phẩm sương sáo khô chỉ được tiêu thụ theo nhu cầu của thị trường. Vì thế, nếu giá cả và đầu ra ổn định như thế này, cây sương sáo sẽ còn tiếp tục phát triển, thậm chí có khả năng trở thành cây trồng thế mạnh của người dân trong xã.



hình nhu bình châu là chuyên gia sưu tầm tin tức hay sao ấy. chắc làm nhà báo hả.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2243
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 21:53
---------jimmytam
   
      Bạn ơi. có gì khó đâu, Cứ vào google, gỏ chữ"sương sáo". Thì nó ra cả ngàn, ngàn mục sương sáo. Mình duyệt coi mục nào thích hợp thì mình copy thôi.


    Đây nữa nè. ( Nhặt được trên mạng nha). Bây giờ mình mới biết hạt é là hạt của cây húng, chắc là húng cây hay húng lủi. Như vậy cứ gieo hạt é là có cây húng thôi. Dễ dàng quá phải không các bạn. Mế
n ,

       Hi các bạn,
Nhiều bạn rất thích ăn thạch đen nhưng không dám mua tại chợ vì sợ không đảm bảo vệ sinh, vì thế mình mang đến các bạn sản phẩm bột thạch đen nhé.
Mình giới thiệu chút về thạch đen (sương sáo - theo tiếng miền Nam):
Sương sáo hay còn gọi là thạch đen có tên khoa học là Mesona Chinensis là loại cây thảo, phân nhánh nhiều, toả ra trên mặt đất giống như cây bạc hà. Lá màu xanh nhạt, hình trứng, mép có răng. Cây thạch đen có nguồn gốc từ Nam Trung Quốc nhưng được nhập vào ta từ rất lâu đời. Lá của nó có vị hơi ngọt, tính mát có tác dụng làm thanh nhiệt chữa cảm mạo do nắng nóng. Hiện cây thạch đen (sương sáo) hiện đang trồng nhiều ở Lạng Sơn và Cao Bằng, nhiều nhất ở ba xã Chi Lăng, Kim Đồng và Tân Tiến thuộc huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Ở miền Nam Việt Nam: Thường trồng tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bình Minh (Vĩnh Long).

Hình cây:



Muốn chế biến Thạch ăn, phải rửa cành lá thạch khô hết đất cát rồi cho vào nồi nấu nhừ, bắc ra để nguội, nắm vắt bỏ bã, đổ nước vào túi vải sạch, vắt lọc lấy nước, rồi đổ bột gạo vào quấy đều trên bếp lửa. Khi nào dung dịch đặc quánh lại, bắc ra đổ vào chậu, để nguội là có thạch ăn (công đoạn này ở chợ sẽ không đảm bảo vệ sinh, ngoài ra còn khuyến mãi thêm hàn the cho thạch giòn .
Ngoài ra mình cung cấp mặt hàng hỗn hợp gồm sương sáo (thạch đen) + hạt é (hạt cây húng, nhà bạn nào có trồng cây húng có thể thu hoạch được hạt é, ngâm nước một lúc thì xuất hiện lớp màng nhầy như thạch) + hạt ươi. Lại giới thiệu thêm tý về hạt ươi (còn gọi là đười ươi, lười ươi) cho sinh động:

Hạt ươi:



Hạt này chỉ có ở vùng rừng Tây Nguyên, giá khá đắt, khi ngâm nước nóng thì cũng xuất hiện lớp màng nhầy, ăn mát, theo y học thì nó tốt cho hệ hô hấp (thanh tuyên phế khí), nhuận tràng.

Các sản phẩm mình cung cấp (hướng dẫn sử dụng trên bao bì, làm đơn giản):
Gói bột thạch đen (sương sáo):



Sản phẩm:



Sương sáo-hạt é-hạt ươi



Bột làm thạch đen (sương sáo): giá 13.000 đ/gói (làm được 1 lít thạch)
Gói hỗn hợp sương sáo, hạt é, hạt ươi: 20.000 đ/gói

Các bạn vui lòng nhận tại đây: phòng 204 (tầng 2) nhà K2 Tập thể Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (khu tập thể 4 tầng, gần đối diện với cổng chính Học viện), đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 04.37562232 (lúc nào cũng có người ở nhà), khi đến nơi các bạn nên gọi điện trước để người nhà mình mang xuống đường luôn đỡ phải gửi xe . Chỗ đánh dấu đen trên bản đồ.




Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn nhé. Cảm ơn.



Đã được chỉnh sửa bởi Nh Binh Chau - 19 Aug 2011 lúc 22:05

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Tình trạng: Offline
Bài viết: 2243
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2011 lúc 22:22

       Thêm một chút thông tin về chủ đề nầy nha . Cũng nhặt được trên mạng. BC

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

                 
LINK :

Thứ năm, 11/03/2010 17:33
Số truy cập: 729
LINK :
  • LINK :
Sương sâm sương sáo nghe cứ có vần có điệu, chẳng thế mà chúng luôn đi cặp với nhau và ngẫu nhiên trở thành cặp bài trùng món ngon đường phố.

Mùa mưa mà đi nói về sương sâm, sương sáo thì đâm ra... vô duyên thật nhưng có bao giờ chúng vắng mặt ở các chợ và điểm bán hàng rong. Thế cho nên, không cần đếm xỉa tới chuyện "hợp thời, hợp vụ", người viết vẫn thấy được cái hay của thứ món ngon "trái mùa".

         "Mặt" cây

Những món bắt đầu từ "sương" như: sương sâm, sương sáo, sương sa đều có đặc điểm chung là mát, thanh và đồng đặc. Chúng là một loại thạch kết tinh từ các loại cây, lá tự nhiên. Ở
LINK :
, muốn đặt mua lá sâm hay tìm cho ra cây sương sáo tươi thì có lẽ hơi khó. Chỉ có những mối làm chuyên nghiệp để bán mới có nguồn hàng này. Thế cho nên, người thành thị chỉ có cơ hội mua sâm sáo đã làm sẵn chứ muốn tự tay làm thử thì hẳn không được. Và ở chợ quê, cũng chẳng ai đem lá tươi bán chợ bao giờ, mặc dù ở các nhà vườn, chúng được trồng đầy. Cách làm sương sâm, sương sáo cũng không lấy gì là khó, cái khó duy nhất là ở chỗ định lượng nước thích hợp để chúng có độ dai nhưng vẫn cảm nhận được vị giòn giòn khi ăn.

alt

Lá sâm muốn làm sương sâm thì chỉ cần lá tươi, vò nát và bỏ xác, lọc lại nước nhựa và để đông. Theo bí quyết "học lỏm" được từ một người làm và bán sương sâm ở
LINK :
LINK :
thì muốn sương sâm dai, trước khi vò, nên phơi lá hơi heo héo, không dùng lá tươi chonh, sâm sẽ bở. Lá càng già, càng dày thì làm sâm càng dai.

Tuy nhiên, cách này không giữ được màu xanh tươi từ lá, sương sâm sẽ ngả màu hơi ngà ngà. Riêng sương sáo thì phải làm từ loại cây đã được nhà nông phơi khô, bện thành bánh, sau đó nấy rục, bỏ bã. Ngày nay, ở các chợ, người ta cũng có bán sẵn bột sương sáo, chỉ cần mua về nấu lên như rau câu nhưng không ngon bằng cách làm truyền thống. Những lời đồn về công nghệ phụ gia gì đó để làm sâm sáo dai hơn nghe vẫn sờ sợ nhưng cách làm hai món này chẳng có gì khó nên hẳn sẽ vẫn có những người buôn chân chính.

LINK :
, điểm tập trung các xe sâm sáo rầm rộ nhất phải kể đến con đường Hoàng Minh Giám ngay "Ngã năm chuồng chó". Hằng ngày, chạy dọc theo hai bên
LINK :
, không khó để bắt gặp hàng chục hàng sâm sáo xe đẩy phục vụ nhu cầu ăn vặt cho những người tản bộ hoặc khách đi đường sẵn tiện tạt ngang. Con đường rộng tở nên sầm uất hơn hẳn.

        Ngon, mát, rẻ

Đó là tuyên ngôn của những người mê sâm sáo chỉ cần bỏ ra vài nghìn là có thể mua về cục sương sáo to đùng hay bịch sương sâm mát lạnh. So về màu sắc thì có lẽ sáo "bắt mắt" hơn vì có màu đen tuyền và dai hơn hẳn sâm. Chúng cũng có mùi thơm đặc biệt từ tựa mùi nhựa cây có lẫn
LINK :
.

Sương sâm, sương sáo ngon nhưng không ai ăn nhạt nhẽo bao giờ, chí ít cũng phải chan cùng nước đường sánh. Với sương sâm, người ta có thể "ực" một hơi, chỉ cần mạnh tay đánh muỗng quậy nát. Riêng sương sáo thì phải nhân nha nhai vì nó dai và "cứng" hơn sâm. Ăn vào thấy man mác, ngòn ngọt. Ngoài ra, đây là hai loại dễ kết hợp. Chúng có thể được hòa cũng với hạt lựu, bánh lọt lá dứa, sương sa, hoặc phục linh, hột é để cho ra hỗn hợp chẳng biết gọi thế nào cho đúng. Chè thì không hẳn, thức uống thì chưa đúng nên tạm gọi là hỗn hợp... mát vậy.

alt

Người biết ăn sẽ đòi thêm vài giọt dầu chuối thơm lừng để món thêm dậy mùi. Cách ăn được các chủ hàng "khuyến cáo" là chỉ cần chan thêm nước đường và
LINK :
là đảm bảo ngon ơ. Món ngọt vừa phải, lại thanh thanh, beo béo, rất hợp vị và lạ miệng. Ngẫm ra, chẳng mấy món có được kiểu đa dạng kết hợp như sương sâm, sương sáo. Nhìn một khối đen tuyền, xanh lơ thế mà khi thưởng thức cũng muôn hình, muôn vẻ.

Sâm, sáo khi bán, người ta thường để nguyên bánh, tùy vào khách mua. Người bán có thể bán khối nguyên để người mua tùy ý mang về chế biến. Riêng khách muốn ăn tại chỗ thì phải xắn từng miếng rồi tùy vào yêu cầu mà thêm đường, đá và nhiều thứ khác. Trong hàng trăm kiểu
LINK :
thì có vẻ như món này là... rong nhất. Người ăn có thể ngồi lê ở các vỉa hè, gọc chợ, công viên ròi tùy ý yêu cầu pha chế kiểu này kiểu nọ. Ăn có vài ba ly trả tiền vẫn thấy còn rẻ. Món này xem ra được lòng quý cô nhất vì nó không quá ngọt béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu của những kẻ thèm thứ gì đó ngọt ngọt, mát mát.

Dây sâm hay sương sáo được trồng nhiều ở khu vực
LINK :
. Sâm là loại dây leo thích bò giàn cao. Lá sâm ngon không hẳn là loại lá tốt mượt mà có thể là loại lá dầy, cằn vì lá này sẽ cho nhiều nhựa. Cây sương sáo khó tìm mua hơn, nếu có cũng là loại cây đã được phơi khô. Hiện nay ở các chợ có bán bột sương sa, có thể mua về nấu ngay, rất nhanh mà không tốn nhiều công.

Theo Châu Cường


******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Tình trạng: Offline
Bài viết: 939
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Aug 2011 lúc 01:21
Đây là cây sương sáo? MM thấy hơi lạ, nhìn giông giống cây lá gai khi còn nhỏ
Cây sương sáo có lá giống cây rau thơm (mint) , lá đối nhau
 
 
Dạ, chị MM nói đúng rồi, đây là cây lá gai. Vì hôm trước mình nhờ người bạn tìm cho cây sương sáo, cây sương sáo chưa tìm được, bạn mình gởi cây này với lời nhắn "cây sương sáo chưa có, tặng cây lá gai trồng trước, hôm nào có cây SS sẽ gởi sau". Nhưng người chuyển cây đến không chuyển lời nhắn, làm mình mừng hụt, còn khoe lên DĐ nữa chứ.
Chị MM hay thật, cây gì cũng biết cả. Cám ơn chị MM đã cung cấp thông tin.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Tình trạng: Offline
Bài viết: 939
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Aug 2011 lúc 01:31

Cây này đang là đại nạn trong vườn của Caremvn nè ... nhổ bỏ hoài mà chưa tiệt giống hết ...
Chỉ cần 1 cây ra hoa kết trái, hạt văng tứ tung, mọc loạn xạ ...
 
 
Caremvn nói đúng đó, mấy năm trước nhà mình cũng nhổ bỏ hết. Giờ đọc thông tin thấy cây này có nhiều lợi ích (nấu canh chua, làm si rô...), nên giữ lại mấy cây để làm giống, khi nào có hạt sẽ share cho các bạn nào thích trồng.
 
 
 

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Tình trạng: Online
Bài viết: 1127
tùy chọn đăng bài tùy chọn đăng bài   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài       Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Aug 2011 lúc 04:25
Từng viết bởi Nh Binh Chau

...
    Đây nữa nè. ( Nhặt được trên mạng nha). Bây giờ mình mới biết hạt é là hạt của cây húng, chắc là húng cây hay húng lủi. Như vậy cứ gieo hạt é là có cây húng thôi. Dễ dàng quá phải không các bạn. Mế
n ,

.....

Theo tui thì hạt é không phải là hạt của húng cây hay húng lủi. Hạt é là hạt của cây é (Ocimum basilicum
LINK :
var. pilosum
LINK :
). Cây é hơi giống cây húng quế, nhưng phía trên có nhiều cành hơn, lá và hoa đều có lông nên còn được gọi là húng lông, húng quế lông. Hạt cây húng quế hơi lớn hơn hạt é.

******* Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách *******
Copy đường link dưới đây, để gửi đến cho bạn bè xem bài viết này !
Quay về đầu
 Trả lời bài        Trả lời bài        Trang  <1 45678 32>


Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống



Trang này được hoàn thành trong 0.297 Giây.

Copyright@ 2007 - 2013 by Nông Phẩm Xanh
Tel: 08. 350 30 343 | Fax: 08. 3826 3247 | Email: nongphamxanh@rausach.com.vn
Địa chỉ: 254/53 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh