[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Góc Vườn Giao Lưu [đang chuyển dữ liệu...] > Chia Sẻ Trồng Rau Gia Đình
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Hoa bụt giấm chữa bách bệnh?
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Hoa bụt giấm chữa bách bệnh?

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 765
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Hoa bụt giấm chữa bách bệnh?
    Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 5:45am
  

                            Hoa bụt giấm chữa bách bệnh?

Nhiều người nghe theo quảng cáo hoa Hibicus (bụt giấm) chữa bách bệnh nên mua 15 - 20 kg về làm thực phẩm và nước giải khát. Nhưng tác dụng thực sự của nó như thế nào?

Hoa bụt giấm.

Tiến sĩ Trần Công Khánh, Giám đốc trung tâm Cây thuốc Việt Nam, cho biết đài hoa bụt giấm được bán rất nhiều ở các chợ và cửa hàng, được quảng cáo chữa “bách bệnh” như chống viêm nhiễm, kháng nấm, kháng khuẩn, giúp tiêu hóa, chữa ho, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kể cả bệnh ung thư... Tuy nhiên, theo một số tài liệu, bụt giấm không phải là “thần dược” như thế.

Đổ xô đi mua bụt giấm

Chị Nguyễn Thị Hương (Thành Công, Hà Nội) khoe, sáng nay vừa đặt mua được 10 kg bụt giấm. Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, chị quảng cáo hoa này chế được nhiều món ăn ngon như salad, canh chua, làm mứt, siro, nước quả tươi... Không chỉ ngon, nó còn chữa được rất nhiều bệnh như ho, bổ gan, chữa bệnh đường tiết niệu, huyết áp, ung thư, hạ mỡ máu, tim mạch... Đã hai năm nay, mùa hoa nào chị cũng mua 15 - 20 kg để sử dụng cả năm.

Chị Thu Bích, người chuyên bán hoa Hibicus tại chợ Giảng Võ, mời chào: “Ngâm loại hoa này không tốn tiền như mơ, nước lại ngon và chữa được nhiều bệnh. Em cứ vào mạng internet mà xem, nó có rất nhiều tác dụng, chữa được cả các bệnh nan y. Chị bán hoa này chạy lắm, người ta thường đặt mua cả yến về dùng...”.

“Lướt mạng” thì thấy mọi người bảo nhau đi mua hoa bụt giấm rất nhiều. Nhà có trẻ nhỏ thì dùng để chữa ho, thanh niên thì làm mứt, làm nước giải khát, người già thì ngâm uống chữa đủ các thứ bệnh từ chỉ khát, thông tiểu, mát gan, tăng tiết mật, huyết áp, ung thư, giảm mỡ máu, đến chữa bệnh tim mạch.

Mát gan và lợi tiểu

Lương y Vũ Quốc Trung, Giám đốc trung tâm y tế Sơn Hà, cho biết: bụt giấm là cây có tên khoa học Hisbisscus sabdariffa L. thuộc họ Bông: MALVACEAE. Cây này có nguồn gốc ở Tây Phi và được dùng để lấy lá, đài hoa làm rau chua. Ở Việt Nam, từ lâu cây bụt giấm được trồng làm cảnh khá phổ biến.

Từ đầu thập niên 90 thế kỷ trước đến nay, bụt giấm (giống lấy từ Đức) được trồng nhiều ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Thuận (với diện tích khoảng 400 ha) để xuất khẩu. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi. Về mặt hóa học, cả lá, đài hoa bụt giấm giàu về axit, protein và các chất có tính kháng sinh, nên kinh nghiệm dân gian nhai ngậm đài hoa bụt giấm để trị viêm họng, ho. Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu

Theo Đông y, bụt giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụt giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan.
 
Nó thường được phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp. Liều dùng 9 - 15 gr đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Nhiều nước đã dùng bụt giấm làm nước giải khát, trà giải nhiệt. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.

Cây bụt giấm dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.

Theo Báo Đất ViệtĐã được chỉnh sửa bởi Nh Binh Chau - 23 Aug 2011 lúc 5:46am
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 765
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 5:55am
        

         Carem. Tigon.

         Đây là cây mà Carem nhổ bỏ đó. Cây mà Carem đang có, có lẽ là giống cũ.  Giống cũ, lá rất to mà hoa thì ít, nếu muốn dùng để nấu canh chua, thì nên trồng giống cũ, sẽ thu được nhiều  lá. Còn muốn kinh doanh hay muốn làm nước giải khát thì trồng giống mới.
BC


Đã được chỉnh sửa bởi Nh Binh Chau - 23 Aug 2011 lúc 10:22pm
Quay về đầu
ha_anh2011 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ha_anh2011 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 6:54am
Còn muốn kinh doanh hay muốn làm nước giải khát thì trồng giống mới. Cô có thể tìm đươc hạt của giống mới như trong hình bài trên. Càrem, Tigon cần hạt giống mới không????????????BC
Mình cũng đang trồng 1 cây BG lá xòe như chân vịt, chưa ra hoa nên ko biết thế nào, nhưng nhìn thì ko giống trong hình mấy. Nếu loại của BC khác, bạn cho mình xin một ít hạt về trồng nhé !
Thanks.
Người ta nghiêng mình trước tài năng, nhưng lại cúi đầu trước lòng nhân !
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 7:29am
Giống cũ lá có 3 mũi, giống mới lá như lá Dền. Sâu nếm lá cũ thấy chua thanh, không gắt như khế là đã thấy ưng rồi. Giống mới có hay hơn ko BC? Cho Sâu vài hạt nhé, vườn chật nhưng vẫn thích bon chen vì kém miếng thì Sâu thấy khó chịu.
Thân,
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 765
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 10:34pm
 

     -----Bác Sâu , ha_anh2011.

           BC vừa mới gọi điện hỏi xin bạn hạt giống. Nhưng mấy cây của bạn bị ngập nặng trong nước mưa mấy ngày , nên chết rồi. Bạn ấy hứa sẽ xin hạt giống của người bạn khác hộ BC. Vậy khi nào có hạt, BC sẽ alo cho  Bác Sâu và ha-anh2011 ngay nha. Mến.

Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 10:39pm
Cô Bình Châu ơi! giống mới hay giống củ gì thì Tigon cũng thích trồng hết...hihi, tham quá phải không cô? vì nó khác nhau nên mới hấp dẫn người trồng.


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 48
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 10:45pm
thấy mọi người tham gia chắc jimmy cung nhào vào thôi, sao tính nết giống bác sâu wa. tham thì thâm nhưng vẫn muốn bi thâm. hihihih ae chia cho jimmy với nha.
cháy nhà đám lửa nhỏ
vỡ mấy hạt cát vàng
mọi thất bại thế gian
chỉ vì sơ hở nhỏ.
Quay về đầu
dtlong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 26 Feb 2011
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dtlong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Aug 2011 lúc 10:34am
Từng viết bởi tigonflowers tigonflowers Đã được viết:

Cô Bình Châu ơi! giống mới hay giống củ gì thì Tigon cũng thích trồng hết...hihi, tham quá phải không cô? vì nó khác nhau nên mới hấp dẫn người trồng.

To: Tigonflower
Trong vườn nhà mình mọc khỏang 10 cây bụt giấm cao khoảng 20cm mà mình không biết mọi người thích trồng nên không mang về. Mình thấy loại này rất đễ trồng vì trước đây mình thấy có một cây mọc lên, sau có hoa mà mình thấy cũng hay hay nên không nhổ bỏ chứ không nghĩ đến nó làm thuốc hoặc nấu canh. Thời gian sau cây héo và phát tán hạt vương vãi nên mới mọc một số cây con như bây giờ. Mình không biết loại này là giống cũ hay giống mới hay giống rừng.
Vì đất mình ở Củ Chi nên 3-4 tuần mình mới về thăm vườn, lúc đó sẽ bứng cây về cho các bạn và hy vong cây con không bị gà hay bò ăn mất ;-)   


Đã được chỉnh sửa bởi dtlong - 24 Aug 2011 lúc 10:59am
Quay về đầu
ha_anh2011 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ha_anh2011 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Aug 2011 lúc 11:05am
Cam on BC va dtlong nha, mong tin
Người ta nghiêng mình trước tài năng, nhưng lại cúi đầu trước lòng nhân !
Quay về đầu
haild Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2008
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn haild Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Aug 2011 lúc 1:26pm
Hôm đi Nam Cát Tiên cây Bụp giấm rất nhiều, công dụng của nó em đã biết từ lâu  qua những bài viết của cô Maimai ở Chotnho, em cũng mang về được vài cây sống rất khỏe, trên mạng còn nhiều bài viết hướng dẫn  cách làm mứt và nấu canh cá rất ngon.Đã được chỉnh sửa bởi haild - 30 Aug 2011 lúc 4:28pm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.188 Giây.