[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Sẻ Chia Kinh Nghiệm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Sung cảnh ra quả đúng theo chổ mình muốn

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Sung cảnh ra quả đúng theo chổ mình muốn
    Đã đăng: 26 Aug 2011 lúc 11:58pm
Sung là cây thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga King), thuộc chi Ficus, họ dâu tằm (Moraceae). Sung ưa đất ẩm, nhiều ánh sáng, thường mọc hoang ở những nơi như bờ sông, bờ suối, khắp các vùng đồng bằng, ven chân rừng ở những nơi hợp thủy.

Cái mà người ta gọi là quả thực ra đó là tập hợp của nhiều hoa nhỏ bên trong tạo thành quả giả hình trái lê, bên ngoài có lớp lông mịn, cuống ngắn. Hoa lớn dần, vỏ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ thẫm, chín và rụng rất nhanh, có mùi thơm hấp dẫn. Quả thường mọc từng chùm trên thân và những cành không mang lá . Sung có nhiều loại, phổ biến nhất ở nước ta là sung vè, sung xanh, sung nòi…cũng có những giống không cho quả, có giống khó ra quả nếu không được tác động bàn tay con người.

. Nhiều người không sành đã mua phải những cây sung cảnh bán rong trên đường phố mặc dù cây còn nhỏ mà sai chi chít quả, về nhà vài ngày mới phát hiện ra là nghệ thuật gắn keo con voi.


Bạn hãy quan sát kỹ trên lá, nếu lá to hình mũi giáo, lá non có lông cả 2 mặt, lá già cứng, nhẵn, trên lá thường có những mụn nhỏ (do con sâu thuộc họ Psyllidae ký sinh) gọi là “vú sung” thì sớm muộn gì cây cũng sẽ cho quả, nếu không thấy các đặc điểm nêu trên thì có thể là giống không cho quả hoặc khó ra quả.

Trong trường hợp này bạn nên tìm những cây sung đã cho quả chiết lấy cành hoặc lấy quả chín gieo trồng và tạo cây bonsai mới nếu muốn chơi sung như một biểu tượng của sự no đủ, tốt lành và may mắn (sung nở hoa).

+ Nếu có các đặc điểm như nêu ở trên (đúng là giống sung cho quả), muốn cho sung ra quả có thể làm theo những cách sau:

- Ngừng tưới nước cho cây 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái (khoảng sau 3 tháng). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân.
- Dùng dao khía vài nhát vào thân cây cho chảy nhựa (khứa vừa đến phần gỗ), chỗ gần gốc cây sẽ kích thích cây ra hoa, ra quả.
- Nếu trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 1/2 đến 2/3 đất mới có bổ sung phân vi sinh, moi lỗ xung quanh chậu bón xác con cá hố biển muối sơ bít các lỗ thoát nước lại, ngưng tưới nước hoàn toàn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả.

+ Sau mỗi đợt ra quả bạn cần bón bổ sung một lượng phân NPK, tưới nước thường xuyên cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, mã quả đẹp theo ý muốn. Khi quả đã rụng hết còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, tiếp tục cho quả.

lưu ý :


+Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già, ngày càng lên cao nên mất cân đối và rất xấu. Vì vậy, khi thay chậu không được cắt bỏ các cùi hoa này. Muốn trái ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên.
+ Những quả mọc trên cành thường ko nên để vì sẽ làm chết cành nên vặt bỏ sớm hơn ,để giữ cành ko lao
+ Nếu do chăm sóc nhiều, lá sung to, dày nên không đẹp, muốn làm cho lá nhỏ lại, khi mầm lá nẩy ra được 2-3 lá, bạn dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại không phát triển, lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.

hên xui TVB

http://caycanhviet.vn


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
oanhbh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Mar 2011
Địa chỉ: BIEN HOA DN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn oanhbh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2011 lúc 8:26pm

Cảm ơn Tigon, bài viết rất bổ ích cho những ai thích cây sung kiểng mà chưa có kinh nghiệm mua và chăm cây.

Lần trước ox Oanh đi miền Tây rinh được cây sung, về hí hửng ''em ơi có 150k mà nhiều trái lắm'', Oanh xem thấy cây đẹp thật trái đeo từ trên xuống dưới, gốc thì xù xì, nhưng hôm sau thấy trái rụng đùng đùng, ổng tự trách mình chắc tại anh để cốp xe nó bị nóng biết vậy cho vào luôn trong xe, hôm sau nữa trái vẫn rụng, trái không rụng thì chuyển màu thâm đen, nghi cây bị bệnh ổng nhào vô mạng xem có cách nào cứu chữa không, xem xong chạy ra soi cây, trời ơi cả cái cây bị khoan lổ rồi dùng keo gắn những chùm trái vào, không có trái nào mọc ra thật hết, mình mẩy đầy thương tích như thế nên sau đó vài ngày cái cây cũng ngủm củ tỏi luôn. Đúng là kinh nghiệm thương đau.

 

 

RAU SACH BIEN HOA - QUE XUA
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Aug 2011 lúc 8:45pm
Nhà Tigon chim sẻ sống nhiều lắm, chúng ở trên cây mận làm tố cả dưới mái hiên nhà sau của Tigon. Cơm thừa Tigon hay phơi để bên hong nhà, chúng xuống ăn tự nhiên và rất dạng dĩ. Cho nên xung quanh sân nhà, chúng thường tha mồi về đó ăn và rớt hột xuống như hột trái lý, hột ổi, hột trái bàng, hột sung,... Cho nên cứ có cây "bụi đời" mọc lên rải rác. Tigon thấy cây nào thích thích thì để lại trồng, không thì nhổ bỏ. Hôm tết Tigon để lại 2 cây ổi, một cây lý và 2 cây sung. Bây giờ có 2 cây ổi con mới cao 2 tấc nữa...ai cần cây ổi con thì Tigon cho nha, ổi mà chim ăn thì chắc là chín già và ngọt thơm đấy. Mẹ chồng Tigon bảo là tự dưng có cây sung mọc lên trong nhà là may mắn lắm lắm...Mong là như vậy hén Oanh. Tigon trồng cây sung từ tết đến giờ thì cao 2 mét rồi. Nó phát nhanh lắm. Tigon đang o bế nó thử coi nó ra quả thế nào, có điều cây này rất sâu, mấy con sâu ăn lá sung dữ dội. Nghe người ta nói là lá Sung ăn với gỏi và nem chua rất ngon mà Tigon chưa thử, có lẽ ngon nên mấy con sâu đó nó ăn trụi lá mau lắm :D. Quả sung thì trị được bệnh sỏi mật và nhiều thứ khác nữa đó Oanh.


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 27 Aug 2011 lúc 8:47pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.