[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - THỦY CANH KHOAI MÌ
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

THỦY CANH KHOAI MÌ

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 6>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : THỦY CANH KHOAI MÌ
    Đã đăng: 07 Nov 2011 lúc 4:51pm
THỦY CANH KHOAI MÌ, TẠI SAO KO TRỒNG?


Off 6 ddtc & trùn quế vừa qua, Thukimmai cho các ACE thưởng thức khoai mì hảo hạng thơm ngon như thế này:
"Củ sạch" này hơn chục ký hết vèo ở shop từ thiện hôm qua, nhiều bạn đăng ký mà ko đủ hàng cấp. Lo rằng một số bạn nôn nóng ra ngoài mua phải Khoai mì bẩn nên Sâu trao đổi với các bạn kinh nghiệm lựa chọn và chế biến khoai mì (các đầu bếp vàng như Khanhhuyvt, vuonsusu, vanhoame... thì làm ơn "lệch" qua topic khác chơi để cho Sâu múa may tài nội trợ bớt run tí Big smile) Chiến quả đây:(Chuẩn bị reng reng chuồn khỏi văn phòng, tối về post tiếp)Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Nov 2011 lúc 3:44pm
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 10:50am
Cry(tiếp theo)

Khoai mì có 2 loại, Sâu tự đặt tên cho tụi nó là Mì lành và Mì dữ.
A.KHOAI MÌ LÀNH:
Cuống lá màu đỏ, ngon nhất khi được trồng trên vùng đồi đất đỏ bazan như bữa Off6 các bạn thấy tận mắt trong vườn TKM và cảm được vị thơm ngậy trong tận miệng.


Nghệ nhân Nha trang còn chơi Khoai mì bonsai nữa mới độc đáo:
Thâm niên 5 năm ăn loại này ở cái thời sinh viên thơ mộng nơi rừng thưa chân núi Tam đảo đã khiến Sâu có được hiểu biết đáng kể về củ này. Thủy canh cây này nơi thị tứ Sâu sẽ nói ở phần dưới cùng, bây giờ là cách chọn củ ngon. Củ bên phải hình trên chỉ khá ngon vì nó có hình con chuột, rễ trông như đuôi chuột, mông chuột tròn nây, đầu chuột nhọn hoắt, đuôi càng nhỏ mông càng căng thì củ sẽ ngon.

Củ bên trái ngon hơn nữa vì ngoài đuôi nhỏ mông tròn nó còn có đặc điểm là tròn cả cái đầu chuột. Chậm thu hoạch thì đầu chuột cũng phát triển cái rễ to như đầu đũa như các bạn thấy trên hình. Thu hoạch đúng lúc thì rễ mũi này nhỏ như que tăm, thêm tài chế biến nữa thì những củ như thế này sẽ là món khoái khẩu làm bạn quên cả đường về.

Ở chợ giá khoai mì đồng bằng đang có giá bèo là 6k/kí, xã Sâu từng mua về luộc, nhưng nhạt nhẽo chẳng ai ăn. Loại shop từ thiện đang bán là nông sản chất lượng cao biết rõ nguồn gốc xuất xứ giá gấp đôi cũng ko phải là đắt vì tiền nào của nấy mà. Giành nhau với xã mãi Sâu mới có quyền "Sâu can cook" theo lối của dân vùng tím đồi hoa sim Phú thọ. Mấy mems đến buổi sáng Sâu kịp mời mỗi người một mẩu bằng ngón tay, lo chiều sẽ đông bạn đến nên Sâu để dành nhiều, vậy mà lúc xôm tụ quay vào bếp tìm thì chẳng còn mẩu nào, té ra vợ con anh em nhà Sâu mỗi người ra 1 miếng vào 1 tí hết luôn 1 ký! Cry

Sâu biến tấu như sau:
1.Rửa sạch vỏ ngoài để khi bóc nõn ko bị đất đỏ lem vào.

2.Dùng dao cắt xoáy chôn ốc hết chiều dài củ, củ mới sẽ dóc nên dễ lột lớp vỏ áo màu hồng môi thôn nữ.

3.Cắt bỏ 2 đầu vì nhựa tụ nơi đây sinh độc tố. Ngâm 10 phút trong nước muối có độ mặn bằng nấu canh.

4.Chọn nồi dày giữ nhiệt như nồi đất, nồi gang dày, xếp củ to dưới, củ nhỏ trên, luộc mở vung, sôi vài phút phải dùng đũa chọc thăm chừng, thấy ko cứng quá cũng ko mềm quá tức là chín 70% thì chắt bỏ hết nước.

5.Hành lá rửa sạch cắt đoạn 1 phân cho vào nồi, đậy vung, thật nhỏ lửa. Nhiệt này đủ làm giảm độ ẩm trong tinh bột khiến thơm hành ngấm vào trong và áo ngoài củ se khô, thực khách ko dính tay. Khoảng 7 phút nhỏ lửa thì củ sẽ chín 100%, tinh bột thủy hóa được cô lại khiến độ ngậy tăng lên.

6.Trình bày: chọn dĩa màu lá chuối làm nền sẽ tôn màu trắng củ tinh khôi, lúc này ko còn đơn thuần như những củ khoai mì vô hồn, chúng như những cặp chân dài nõn nà của các nàng hoa hậu, đủ làm xuýt xoa thèm thuồng khán giả ngay cả phái nữ chứ ko chỉ riêng cánh mày râu!


B.KHOAI MÌ DỮ:

Loại này cuống lá trắng. Cây cho sản lượng cao. Củ tươi chứa nhiều độc tố. Đã có nhiều ca tử vong do "thiếu hiểu biết" ko phân biệt được loại mì "dữ dằn" này. Vùng Đồng nai có nhà máy bột ngọt Vedan nổi tiếng vụ thải chất độc từ quy trình chế biến tinh bột của củ này ra sông Thị vải. Vedan rất khôn, họ khuyến khích nông dân trồng loại này để mau có nguyên liệu và cắt giảm toàn bộ chi phí trông vườn. Cũng có vài tên trộm tưởng bở chôm vài gốc nướng ăn chơi nhưng suýt chết thật, từ đó ko ai dám ăn uống chôm chỉa loại này nữa. Trước đây ở đồng bằng cũng đã trồng loại này như một hàng rào làm cái ranh giới kiểu  nhà nàng ở cạnh nhà tôi mà thôi. Chủ rào cũng thu hoạch, thái nhỏ, ngâm nước, phơi khô cho tiêu bớt độc tố làm thức ăn gia súc.

Tai nạn người chết vì miệng mời các bạn tham khảo:

gộ độc do ăn khoai mì (củ sắn, cassava)

BS Hồ Văn Hiền

Ngày 9 tháng 3 năm 2005,tại đảo Manibi, Phi líp pin, xảy ra một thảm kịch bi đát: 27 trẻ em chết vì ngộ độc do ăn khoai mì, 100 trẻ khác phải nằm nhà thương.

Khoa mì, hoặc củ sắn, tiếng Anh gọi là cassava, tiếng Pháp gọi là le manioc, bột khoai mì bán ở Âu Mỹ gọi là tapioca.

Việt nam chúng ta hầu như ai cũng đã từng ăn khoai mì , còn gọi là củ sắn. Cây khoai mì trồng dễ dàng, ngay ở những đất khô cằn và mọc nhanh.. Những người Việt trung niên và phần đông ý thức về những độc tính có thể có của khoai mì (củ sắn). Người ta thường biết rằng có loại củ ít độc (loại ngọt, sweet cassava, manioc sucré) có loại độc nhiều (đắng,manioc amer, bitter cassava), tùy cách chế biến có thể thay đổi độc tính, và phần đông đều đã từng nghe nói rằng đàn bà có bầu không nên ăn khoai mì, hoặc bịnh mới hồi phục (convalescence) tránh không nên ăn khoai mì.

Thật vậy chúng ta có lẽ đã quen thuộc với thức ăn dễ trồng , rẻ tiền này qua nhiều thế hệ, nhất là trong những năm thất mùa đói kém, mà hầu như ai cũng "ăn độn dài dài".Củ sắn có chứa protein, tinh bột, vitamin A, B và C. Cây sắn thật ra phát xuất từ Brazil (Ba Tây), Nam Mỹ, do người Portugal đem về phổ biến kháp thế giới., trở thành món ăn hàng ngày cho chừng năm trăm triệu người ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ la tinh.

Ở Mỹ, sản phẩm từ khoai mì mà người Mỹ dùng đến là tapioca, mà tự điển dịch là tinh bột sắn. Tuy nhiên gần đậy, do giao thông trên thế giới càng ngày càng dễ dàng và do các cộng đồng Á châu và La tinh ở Hoa kỳ càng ngày càng đông, chợ bán đồ ăn càng ngày càng bán cassava là củ sắn tươi cho thân chủ thiểu số. Những giới trẻ Việt nam tại Mỹ có thể sẽ có cơ hội ăn các thức ăn làm bằng củ sắn càng ngày càng nhiều, do đó nên cảnh giác hơn về những khả năng ngộ độc để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc như ở Phi líp pin.

Trong trường hợp Phi lip pin vừa nói, những trẻ nhỏ trong giờ ra chơi mua và ăn quà vặt bán ngoài đường và chia nhau ăn. Khoai mì các cháu ăn hình như là những miếng khoai mì tươi được chiên dầu và cách nấu ăn này giữ cyanide trong món ăn và gây ngộ độc.

Thật vậy độc tính của củ sắn (khoai mì) là do sự hiện diện một chất đường có cyanide (CN) (cyanoglucoside) tên là linamarin. Qua quá trình tiêu hóa, cyanoglucoside thải ra hydrogen cyanide (HCN) gây ngộ độc.Chỉ cần 0.5 đến 3 milligram cyanide cho mỗi ki lô cân nặng là có thể chết người (lethal dose: 0.5-3mg/kg of body weight). Bởi vậy một đứa trẻ chừng 20 pound ăn 100 gram củ sắn có chứa 5milligram cyanide là có thể chết được. Cyanide trong hai củ sắn đủ để làm chết người lớn.

Đáng để ý là sự hiện diện trong mủ củ sắn (plant latex) có những enzymes bẻ gảy nối giữa cyanide và đường , nghĩa là đem yếu tố độc cyanide ra khỏi linamarin. Ví dụ , nếu đem củ sắn ra bào (tức là làm sắn vỡ nát ra)(grating), ngâm nước ấm vài ngày thì linamarin sẽ được chia ra thành hai phần, phần khí có cyanide được bay đi và phần dường không độc còn lại ăn được. Cũng tương tự như vậy, những cách chế biến khác nhau như nướng (Tây Phi), cắt từng miếng nhỏ, phơi nắng một ngày, ủ bằng lá chuối bốn ngày, đem ra gọt các chất mốc, xong lại phơi nắng (sun drying and heap fermentation ở Ouganda) có thể cho những kết quả khàc nhau về nồng độ cyanide trong thức ăn, nhưng nói chung mất cả tuần.

Trong những xứ nghèo ở Châu Phi, người ta đang phổ biến một phương pháp đơn giản và nhanh chóng được mô tả trong tài liệu của tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO). Khoai mì được đem ra bào nát , xong ngâm nước bốn tiếng đồng hồ, dùng lá làm phểu nhét cho khoai mì vắt nước có chất độc bỏ đi, xong đem phơi nắng, tất cả chỉ thực hiện trong vòng một ngày là có bột củ khoai mì (sắn ) ăn được.

Theo tài liệu của Cơ quan Kiểm tra Thực Phẩm Canada, loại sắn ngọt (cassava doux) có dưới 50mg cyanide trong 1 kilô sắn tươi, nếu được nấu chin thì có thể hạ chất cyanide xuống mức xem như là an toàn.Trái lại, lọai sắn đắng (cassava amer) có cyanide nhiều hơn, cần phải bào (raper/grate), ngâm nước lâu để nhả các chất độc bớt lại. Thực tế đối với người ở Mỹ, có lẻ chúng ta nên nấu khoai mì cho kỷ , bỏ nước luộc khoai, không ăn khoai mì đắng và chỉ ăn ít cho vui thôi, nhất là đàn bà có bầu và trẻ em nên tránh nếu không chắc chắn an toàn.

Ở Châu Phi, ngộ độc cấp tính do củ sắn được gọi là Konzo (tiếng Zaire có nghĩa là "cột chân"/tied legs), người bịnh bị liệt hai chân và không chữa được, do ngộ độc cyanide.Những triệu chứng khác là mắt mờ (blurred vision), điếc tai , yếu , đi đứng khó khăn. Những người bịnh bị ngộ độc liều thấp hơn , mản tính gọi là bịnh thần kinh mất thăng bằng nhiệt đới (Tropical Ataxic Neuropathy). 

Chúng tôi xin thu nhặt những dữ kiện trên để người Việt, nhất là người Việt từng xa xứ lâu ngày, ý thức về những biến chứng ngộ độc có thể xảy . Càng ngày chúng ta càng tìm đến những món ăn “đặc sản’ từ VN như khoai mì (củ sắn, cassava), măng tre tươi (cũng chứa cyanide, cần luộc chin mới ăn được), nấm, hoặc những món lạ hơn.Chúng ta phải biết chế biến nấu ăn, đúng cách và dùng có giới hạn vì như bài học các trẻ em Philippines, những món ăn truyền thống, đầy tính cách quê hương (đối với dân Phi hoặc VN ) đôi ghi vẫn gây tai nạn như thường.

Great Falls , ngày 10 tháng 3 năm 2005

Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Nov 2011 lúc 2:40pm
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 2:30pm

Suýt chết vì ăn sắn

Xem tin gốc 

VnExpress - 46 tháng trước 9 lượt xem 1 tin đăng lại

Ba giờ đồng hồ sau khi ăn khoai mì (sắn) luộc, bé Nga, 5 tuổi ở Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục, toàn thân tím tái.

Khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), hôm 11/4, tình trạng ngộ độc trở nặng, tim bệnh nhi đập nhanh và khó thở. Xét nghiệm máu cho thấy Nga bị ngạt tế bào do các chất độc thấm vào máu, chẩn đoán của các bác sĩ,  bị ngộ độc khoai mì.

Bệnh nhi lập tức được thở oxy, truyền tĩnh mạch thuốc giải độc sodium thiosulfate, uống than hoạt tính hấp thu độc chất trong đường tiêu hóa. Sau 12 giờ điều trị, tình trạng suy hô hấp đã cải thiện dần và hiện nay tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định.

Người nhà bệnh nhi cho biết, ruộng khoai mì cao sản được gia đình trồng trên mảnh đất sau nhà để bán cho công ty sản xuất bột. Gia đình nấu ăn nhưng lần này mới xảy ra ngộ độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng, trong khoai mì giống cao sản có chứa độc tố cyanhydric, đây là loại độc tố khiến các mô và cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch và có thể gây tử vong nếu nạn nhân không được can thiệp đúng cách và kịp thời.

Để giảm độc tố, khi nấu cần ngâm nước trước, cắt bỏ hai đầu, luộc với nhiều nước và mở nắp nồi khi đun. Đặc biệt khoai mì khi nhổ lên khỏi mặt đất nên chế biến ngay vì càng để lâu độc tố càng cao.

Phương Nghi

Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 4:06pm
ý tưởng: THỦY CANH KHOAI MÌ.

Từ những ngày đầu rủ rê tụ tập Offline để cùng pha ddtc, Sâu đã nghĩ rằng chỉ thủy canh rau lấy lá thì kém phong phú, hổ mặt với các bạn thổ canh. Thủy canh lấy củ tại sao ko? Thế là ý tưởng biến thành hành động, dễ nhất là thủy canh khoai lang, vừa có rau để ăn lại vừa thu củ để luộc, nướng, chiên. Khi trình bày ý tưởng phần lớn các bạn hoài nghi chuyện có củ. Kết quả thực hành thủy canh lấy củ của Sâu đã khẳng định sự đúng đắn:

Gây giống, dùng ddtc kích thích phát triển rễ:


Sau 3 tháng có rau lang ăn miệt mài thì lại thu củ:

Từ thử nghiệm khoai lang Sâu càng tự tin thừa thắng xông lên để ra đời ý tưởng THỦY CANH KHOAI MÌ, làm như đi chơi, chẳng nhọc nhằn gì, tối nay Sâu trình bày tiếp, mong sự góp ý của ACE gần xa.


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Nov 2011 lúc 4:27pm
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
Vườn SuSu Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jun 2011
Địa chỉ: Vũng Tàu - VN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Vườn SuSu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 4:55pm
  Bái phục bác Sâu ! Bác làm vậy thì đúng là...giá đất lại giảm nữa thôi. Kì này vườn khoai mi sẽ lên sân thượng hết nhá !Clap  Hôm xin bác khoai mì...bác ngó lơ,hôm nay em nghiến răng ken két mua hẳn 1 củ về bỏ lò vi sóng nè, 2000đ 
 
Hãy mãi khát khao,hãy cứ dại khờ...
Quay về đầu
haild Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2008
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn haild Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 5:49pm
Nồi cá rô kho nhìn thèm quá! chẹp chẹp.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 6:43pm
VSS ăn uống sành điệu ghê! Cơm gạo mới gặt nấu trong nồi dày thành, ăn với cá rô khô tộ niêu đất điểm xuyết rau dền cơm luộc thì tuyệt cú mèo. Khoai mì nướng ngọt hơn luộc, để thêm vài phút cho hơi vàng da còn thơm nữa. Ai bảo ăn độn là khổ nhẩy. Thảo nào mà anh xã to cao đẹp trai thế ko biết, "đường vào trái tim đàn ông dễ nhất là đi qua bao tử", Su làm như sách, hay thật đấy! 

Sorry vì vụ ngó lơ nhiều bạn bởi theo kế hoạch nhà SX TKM chuyển 30kg khoai mì tới shop từ thiện nhưng chắc lo ế bán ko hết khoai mì sẽ lên độc tố nên tự ý giảm xuống còn 13 kg. Sâu, Hoahoa,ngocbot cũng chỉ dám mua 1 kg để nhường các bạn ko dự Off được thưởng thức 2 kg. Xí nhiều Sâu sợ sẽ bị khép tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn". Có gì sơ suất mong các bạn mua hụt thứ lỗi và hẹn kỳ sau.

Thân, 


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Nov 2011 lúc 6:50pm
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
Vườn SuSu Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jun 2011
Địa chỉ: Vũng Tàu - VN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Vườn SuSu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 6:57pm
 hihi,Bác Sâu có thấy cái gì đen đen trong nồi cá kho ko? Trám đen đó !
Hãy mãi khát khao,hãy cứ dại khờ...
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 7:06pm
Ở Việt bắc Trám xanh kho chung cá thịt rất ngon. Trám đen mắc hơn trám xanh nên Em ơi Hà nội Trám thường dùng trám đen muối như muối dưa cà . Hột trám chặt đôi lấy tăm khều mấy lá mầm bên trong ăn béo ngậy hơn cả đậu phộng Su nhỉ.
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
thuyle Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Mar 2011
Địa chỉ: Phú Nhuận,TPHCM
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuyle Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Nov 2011 lúc 8:49pm
Chú Sâu ơi, mấy củ khoai lang đó là thành quả thủy canh của chú đó hả chú. Tuyệt quá đi, không cần đất mà lại trồng được khoai lang. Mà nếu củ lớn lên trực tiếp trong dung dịch thì ăn vào có sao không chú?
Thủy Lê

Phú Nhuận, TPHCM

Nick yahoo + email: caominhvan@yahoo.com
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 6>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.211 Giây.