[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trồng dưa leo theo kỹ thuật mới

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
colocynth Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 24 Jun 2007
Địa chỉ: Bình Định
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn colocynth Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Trồng dưa leo theo kỹ thuật mới
    Đã đăng: 27 Aug 2007 lúc 9:09pm

 

Mới đây, trạm BVTV huyện Thuận An (Bình Dương) đã chuyển giao quy trình kỹ thuật mới trong canh tác dưa leo cho bà con nông dân. Tham gia mô hình trồng dưa leo có anh Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Thạnh Bình thị trấn An Thạnh huyện Thuận An.

 

Sau khi thu hoạch vụ đông xuân, anh Tuấn được trạm hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa leo theo quy trình mới. Với 2 công đất anh Tuấn đầu tư hơn 2 triệu đồng để giăng lưới phủ bạt, mua giống cây, phân bón và thuốc trừ sâu sinh học. Khi dưa vào giai đoạn sinh trưởng, anh dùng cọc cắm dọc theo hàng dưa rồi căng lưới để treo trái tránh tiếp xúc mặt liếp làm giảm chất lượng trái sau này. Anh Tuấn cho biết: “Trồng dưa leo muốn đạt kết quả cao, yêu cầu đầu tiên là công thức phân bón, đó là: 60N – 60P2O5 – 60K2O. Rồi muốn có giá thì trái phải đẹp, đều, chất lượng cao”. Chính việc thử nghiệm thành công trong việc áp dụng kỹ thuật mới nên mỗi vụ anh tiết kiệm được 53% chi phí đầu tư phân bón, giảm 55% chi phí thuốc BVTV, đồng thời ruộng dưa cho trái tốt, đạt yêu cầu giao thương, nhiều thương lái đến mua trả giá cao từ 1.700-1.800 đồng/kg. Năng suất bình quân đạt 3,7 tấn/công, sau khi trừ chi phí anh lãi trên 3 triệu đồng/công và chỉ với 2 công đất trồng dưa leo anh lãi trên 6 triệu đồng/vụ.

Đầu tháng 6 vừa qua, Trạm BVTV huyện Thuận An đã tổ chức hội thảo tham quan mô hình trồng dưa leo thử nghiệm vụ xuân hè, đồng thời hướng dẫn canh tác dưa leo theo quy trình mới nhằm nhân rộng trong toàn huyện. Anh Nguyễn Văn Bảy ngụ ấp Thạnh Lợi thị trấn An Thạnh đã bày tỏ sự phấn khởi trước sự thành công của kỹ thuật mới trong canh tác cây dưa leo: “Trước đây với 3 công đất trồng dưa leo tôi chỉ thu được khoảng 4 triệu/vụ, nhưng từ khi áp dụng kỹ thuật mới tiền lãi đã lên trên 9 triệu/vụ”. Một đặc điểm hấp dẫn bà con nông dân là cây dưa leo có thời gian sinh trưởng ngắn, một năm có thể trồng 5 vụ vào thời gian tháng 1, 3, 6, 8 và tháng 10, thích nghi điều kiện canh tác quanh năm và có thể đưa vào chương trình chuyển dịch cây trồng.

Tuy nhiên, dù chất lượng của giống dưa mới rất cao nhưng vấn đề đầu ra vẫn gây lo lắng không ít cho bà con nông dân. Trái dưa leo mới có màu sáng hơn dưa “truyền thống”, người tiêu thụ chưa quen mắt với loại hàng mới này. Để giải quyết vấn đề trên, ông Đỗ Thanh Sử  - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thuận An – cho biết: “ Huyện đã có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dưa leo mới. Đề nghị Sở NN&PTNT lấy mẫu dưa phân tích, qua đó làm cơ sở công nhận và hỗ trợ xây dựng vùng rau an toàn cho huyện. Đồng thời đẩy mạnh việc thành lập tổ hợp tác sản xuất để tiêu thụ sản phẩm và hiện nay huyện đã xây dựng được mô hình này ở ấp Thạnh Lợi”. Một ưu điểm nổi bật nữa của sản phẩm mới này là hàm lượng độc tố rất nhỏ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và có lợi cho người tiêu dùng.

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.109 Giây.