[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Hội Rau Sạch [đang chuyển dữ liệu...] > Hội Rau Sạch Miền Nam
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trồng Rau Gì Nơi Có Ít Hoac Không Có Ánh Nắng

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
boyviet69 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 09 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn boyviet69 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Trồng Rau Gì Nơi Có Ít Hoac Không Có Ánh Nắng
    Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 5:16pm
Mình đang trồng rau thủy canh trước nhà, nhưng có rất ít ánh nắng, buổi trưa được 1h là hết, vậy anh chị nào rành cho mình hỏi, các loại rau nào phát triển tốt trong mát, loại rau nào cần nhiều ánh nắng,
mình đang trồng ớt, cải bẹ xanh, xà lách, cải bẹ dúng, rau quế, có nên đốt thêm mấy bóng đèn 4u 55w them cho nó đủ ánh sáng không vậy?

Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 8:37pm
Từng viết bởi boyviet69 boyviet69 Đã được viết:

Mình đang trồng rau thủy canh trước nhà, nhưng có rất ít ánh nắng, buổi trưa được 1h là hết, vậy anh chị nào rành cho mình hỏi, các loại rau nào phát triển tốt trong mát, loại rau nào cần nhiều ánh nắng,mình đang trồng ớt, cải bẹ xanh, xà lách, cải bẹ dúng, rau quế, có nên đốt thêm mấy bóng đèn 4u 55w them cho nó đủ ánh sáng không vậy?

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bài viết này nhé, chúc bạn có được khu vườn tư cung tự cấp đầy hấp dẫn nhé,

Trồng rau trong vườn nhà

TTO - Trồng rau dễ hơn những gì bạn tưởng tượng, chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có thể sở hữu một mảnh vườn đẹp, tăng thêm giá trị cho không gian sống. Vậy trồng rau thế nào để đem lại hiệu quả cao?

1. Tại sao nên trồng rau?
Bắt đầu công việc trồng rau tại vườn nhà là một cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khi chi tiêu và đặc biệt khi ăn rau bạn hoàn toàn có thể yên tâm, rằng loại rau đó không chứa thuốc trừ sâu và chất tàn dư thực vật.

Hơn thế nữa, đây cũng là thú tiêu khiển lý tưởng trong quỹ thời gian nhàn rỗi cũng như giúp giảm stress. Bạn có thể làm vườn cùng người thân, lũ trẻ sau một ngày làm việc căng thẳng để thư giãn.

2. Lựa chọn loại cây trồng
Lời khuyên dành cho bạn là hãy xác định xem lượng rau cần đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn là bao nhiêu? Nếu gia đình bạn có đông thành viên thì hãy cố gắng tận dụng tối đa số đất trong vườn mà bạn có, và ngược lại nếu ít người thì chỉ cần trồng lượng rau đủ ăn để tránh sự lãng phí.

Khi lựa chọn loại rau thích hợp theo mùa vụ, bạn nên quan tâm những loại rau thơm, rau gia vị vì nó có thể sử dụng được trong nhiều món ăn khác nhau, có thể trồng luân canh từ mùa này sang mùa khác. Ví như cà chua, ớt, hành, ngò…

Bên cạnh đó, cũng nên dựa trên diện tích đất vườn nhà bạn đang có để lựa chọn loại cây. Nếu diện tích vườn lớn, bạn có thể trồng loại rau nào bạn muốn, nhưng nếu diện tích chật hẹp thì nên chọn loại rau thân nhỏ, tán nhỏ hoặc các loại rau ăn lá.

3. Lưu ý khi chăm sóc
Vấn đề diện tích lớn hay nhỏ của khu vườn không quan trọng bằng việc cây cối phát triển tốt tươi như thế nào trên mảnh đất ấy. Những yếu tố cần thiết sau sẽ giúp bạn thành công:

Ánh nắng: Hầu hết các loại rau đều cần 6-8 giờ nhận được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, ngược lại thiếu ánh sáng cây xanh sẽ không thể tươi tốt, dễ mắc bệnh, tàn, úa.

Nước: Bên cạnh ánh nắng, nước là nhân tố không thể thiếu trong quá trình trồng trọt. Hãy chắc chắn lượng nước bạn cần để tưới cây phải luôn đủ và dồi dào.

Đất: Đất màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng là hệ lụy gián tiếp giúp cây xanh tươi tốt, phát triển toàn diện. Vậy nên bạn cần chú ý đến khâu làm đất ngay từ trước mùa vụ trồng cây.

4. Thử nghiệm đất
Như trên đã nói bạn cần quan tâm chăm sóc và kiểm tra đất trước khi trồng cấy. Nên bón thêm các loại phân vi sinh cho đất để tăng độ màu mỡ.

Để kiểm nghiệm độ màu mỡ của đất trước hết bạn hãy dùng tay nắm một nắm đất, hãy nắm thật chặt nếu bạn thấy tay bị ướt do đất có nhiều nước thì chứng tỏ bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ và vi sinh cho đất vì đấy là loại đất nghèo chất dinh dưỡng.

Tiếp đó hãy thả bàn tay ra nếu đất không liên kết thành khối mà rời rạc nhau ra thì chứng tỏ đấy là loại đất có nhiều cát. Còn nếu đất kết dính vào nhau thành khối khá chắc chắn thì đó là loại đất nhiều bùn. Còn nếu đất tơi xốp khi bọn dùng tay bóp thì là loại đất tốt, màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng.

5. Nên lựa chọn đa dạng
Khi lựa chọn rau xanh và trái cây cho thực đơn ăn uống thường ngày bạn cũng được khuyến khích hãy lựa chọn chúng một cách đa dạng để bổ sung các vi chất và khoáng chất đầy đủ cho cơ thể. Vì thế khi chọn giống rau bạn cũng nên chọn đa dạng các loại rau để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.

Có những loại rau ưa ánh nắng, ưa nước nhưng cũng có loại có thể trồng trong nhà, ở nơi ít ánh sáng...

Việc trồng nhiều loại rau khác nhau còn giúp bạn có thể luân phiên thu hoạch và luôn đảm bảo đủ lượng rau ăn mỗi ngày.

6. Hiểu về đặc tính từng loại rau
Đất, nước, ánh sáng là những yếu tố chung nhất và quan trọng nhất đối với cây trồng, nhưng điều này không có nghĩa mọi loại rau đều cần lượng nước, lượng ánh sáng như nhau.

Ví như loại rau gieo hạt thì cần rất ít nước để tránh bị ngập úng và thối hạt.

7. Thu hoạch đúng thời điểm
Ngoài các kỹ thuật gieo cây, nuôi trồng thì lựa chọn thời điểm thu hoạch hợp lý cũng là điều bạn cần phải biết, bởi thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn đều khiến thành phẩm không giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Tuy vậy, nguyên tắc chung và dễ dàng nhất để bạn thu hoạch là hãy bằng mắt thường quan sát xem loại rau đó đã đến thời điểm thu hoạch chưa.

8. Phòng ngừa sự xâm hại của côn trùng, sâu bệnh
Với những loại phá hoại mùa màng như côn trùng, chuột bạn có thể dùng lưới mắt cáo quây xung quanh khu vườn. Với những loại nấm, sâu bệnh thì hãy dùng loại thuốc trừ sâu bệnh để tiêu diệt.

Hãy hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia giống cây trồng về vấn đề này.

Một cách thủ công khác là bạn có thể dùng tay để bắt sâu hoặc loại trừ những con bọ cánh cứng gây bệnh.
ksvdc
theo nguồn: HÀ THU/BHG


Đã được chỉnh sửa bởi ksvdc - 11 Dec 2011 lúc 8:38pm
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 8:52pm
Từng viết bởi boyviet69 boyviet69 Đã được viết:

Mình đang trồng rau thủy canh trước nhà, nhưng có rất ít ánh nắng, buổi trưa được 1h là hết, vậy anh chị nào rành cho mình hỏi, các loại rau nào phát triển tốt trong mát, loại rau nào cần nhiều ánh nắng,
mình đang trồng ớt, cải bẹ xanh, xà lách, cải bẹ dúng, rau quế, có nên đốt thêm mấy bóng đèn 4u 55w them cho nó đủ ánh sáng không vậy?

Nếu chỉ có 1 giờ chiếu sáng thì chỉ có thể trồng ... rau mầm. Khi bạn trồng rau sạch thì yêu cầu về ánh sáng đủ là vô cùng cần thiết. Bạn hạn chế hoặc không dùng các hóa chất thì cần phải đảm bảo được các yêu cầu về ngoại cảnh, nhất là ánh sáng.
Việc dùng ánh sáng nhân tạo (chẳng hạn bóng đèn sợ đốt) sẽ gây tốn kém, thậm chí tốn kém hơn việc tìm cho mình một nguồn rau an toàn. Ngoài ra, với ánh sáng nhân tạo cũng không thể thỏa mãn yêu cầu của cây rau.
Lời khuyên cho bạn là: Chỉ nên trồng giải trí (số lượng ít và đặc biệt), rất khó để trồng rau cung cấp cho cả gia đình.
Vời lời chia sẻ hy vọng bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình. Chúc thành công.
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
totothinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Oct 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn totothinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 8:53pm
Mèn ơi,ở Xì Gòn mà bạn thắp đèn trồng cây,hổng sợ cuối tháng bill tiền điện tăng vù vù à?Ít sáng thì trồng 4 khay rau mầm,xếp lên kệ,làm giá tuần 2 lần cũng đủ ăn đó bạn.
Giới thiệu với bạn vài bước làm giá ít tốn thời gian nè:
-Ngâm 200g đậu với nước ấm 1 đêm.Sáng dậy chắt bỏ nước.Dùng túi giặt(loại dùng cho quần áo vào để giặt máy đỡ hư đồ ấy) đậy lên.Cho nước vào đầy nồi.Để chút cho giá ngậm nước rồi gạn hết nước ra bỏ(nếu quên ngâm lâu chừng 2,3 giờ cũng không sao).Đậy nắp lại.Ngày cho giá uống nước như vậy 2 lần.Nhớ đậy kín nắp nồi để giữ ẩm và cho giá được trắng.Sau 3,4 ngày sẽ có giá ăn.Thu hoạch chỉ cần lấy túi giặt ra,cho vô máy giặt,phơi khô là làm tiếp được.Đây là hình nồi ủ giá 2 ngày:
 
 
 
 
 
 
 
totothinh
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 24
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 10:18pm
Vậy bạn có thể trồng rau được rồi đó, nhiều ý kiến hay đấy, chúc bạn sớm có một vườn rau ngon và đẹp nữa nhé.
ksvdc
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 72
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2011 lúc 11:57pm
Hihi, ở đâu cũng vậy, thắp đèn trồng rau thì trả tiền điện mệt xỉu luôn chứ không riêng gì ở Sì Gòn. Chỉ thiếu nắng nhưng vẫn có ánh sáng thì có thể trồng nhiều loại rau. Bạn có thể trồng rau mầm nhưng mùa mưa phải có giàn che. Một số cây chịu bóng như: bạc hà (dọc mùng), cà pháo, húng lũi, riềng, rau đay, rau ngót.... Một số cây ưa bóng như: ngò gai, gừng, giấp cá, lá lốt...
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 40
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Dec 2011 lúc 9:03am
Anh Sauvi ơi, theo như anh nói thì dấp cá ưa bóng vậy em có thể trồng dưới giàn lan được không? Chậu dấp cá của em bón phân đầy đủ mà không cao, mỗi cọng cao khoảng 10 cm, mang 3 - 4 lá là tối đa.
Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 72
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Dec 2011 lúc 9:33am
Trồng rau dưới giàn lan chỉ nên trồng trong chậu vì lan được phun phân - thuốc thường xuyên, khi muốn thu hoạch phải đem ra chỗ khác để có thời gian cách ly an toàn. Rau giấp cá có bộ rễ ăn sâu vì vậy chọn chậu hơi cao, chất trồng trộn nhiều phân chuồng hoai mục. Cây sau khi ra hoa sẽ phát triển mạnh.
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 40
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Dec 2011 lúc 12:41pm
Giàn lan của em có "giàn" chứ không có "cây" Smile. Dấp cá của em chưa ra hoa bao giờ. Để em chuyển sang chậu mới xem thế nào. Cám ơn anh Sauvi nhé.
Quay về đầu
Charlie Tran Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Mar 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Charlie Tran Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Mar 2012 lúc 10:25pm
< id="lingoes_plugin_" ="application/lingoes-npruntime-capture-word-plugin" ="true" width="0" height="0">Chào các bạn, mình bạn phép lôi topic này lên

Có nhất thiết là phải có ánh nắng chiếu trực tiếp vào rau/cây/cải của mình trồng không ???

Vì mình định trồng rau ở cái giếng trời , nên ánh nắng chắc chỉ chiếu vào đc từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều thôi, ko thể bằng các bạn trồng trên sân thượng hay ngoài vườn đc :(

Hiện giờ mình đang trồng Thủy Canh Tĩnh cải thìa và vài loại rau thơm, sắp tới định trồng thêm vài loại nữa cho đa dạng

Các bạn/anh/chị ... có thể tư vấn cho mình nên trồng rau nào ko

Mình không thích ăn rau mầm, nên ko trồng rau mầm đc

Cám ơn các bạn.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.