[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Sẻ Chia Kinh Nghiệm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 11>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản
    Đã đăng: 27 Apr 2012 lúc 9:40am
Đây là một bài viết mà vô tình mình tìm được trên Internet. Của blog bạn Cherry. Theo chủ quan đánh giá của mình là bạn ấy viết chi tiết. Đầy đủ nên Mình xin phép bạn cherry cho mình post lên đây cho những bạn mới tập trồng tham khảo nhé
Link gốc
Tham khảo thông tin trên internet thì chỉ thấy giới thiệu các hệ thống tưới tự động quy mô lớn, còn với quy mô gia đình toàn là công nghệ cao nhập từ nước ngoài: Israel, Úc, Áo, Mỹ... (nói là quy mô gia đình chứ diện tích cũng tính từ cả 100m2 trở lên chớ không phải như ở khoảng sân 2,5m x 5m như của mình đâu no ), còn giá để trang bị các hệ thống tự động công nghệ cao có đầu dò độ ẩm này thì miễn bàn với những người trồng rau nghiệp dư như mình.cry
Sau 1 thời gian mày mò thử nghiệm, hôm nay mình post lên đây hướng dẫn tự làm một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản với chi phí không cao và cách làm thì cũng không có gì khó lắm, chỉ cần bạn biết cách cầm khoan và cưa ống nước (= nhựa) là đủ rồi, với ai đã từng biết bắt điện và sửa nước ở nhà là OK. smile (hệ thống tưới ở nhà mình với 30 dây tưới, 6m ống, van và các thứ linh tinh tốn khoảng 200.000vnđ + 2 giờ làm việc - thời điểm tháng 02/2010)

* Dụng cụ cần thiết:

1/ Khoan điện (nếu không có thì mượn của bạn bè)
2/ Lưỡi cưa sắt (cũ cũng được)
3/ Keo dán ống nước PVC
4/ Mũi khoan sắt: 1 mũi 3 li (hoặc 4 li – dùng để khoan mồi) và 1 mũi 6 li.
5/ Van + Ống nước (21 hoặc 27 li tùy nhà) + co, nối, bít ống.
6/ Dây truyền dịch loại của Việt Nam (khoảng 2.500vnđ – 3.500vnđ/1 dây – Cửa hàng Tân Anh Khoa đường Tô Hiến Thành, TP.HCM. Nếu ai có người quen làm trong các cơ sở y tế thì nhờ xin mấy dây này đã qua sử dụng cho khỏi tốn tiền).

Hệ thống van, co, nối và ống nước thì tùy theo kích thước của từng nhà mà bạn mua và thiết kế theo thực tế, tham khảo giá ở các tiệm dụng cụ điện, nước gần nhà. Chỉ duy nhất dây truyền dịch nếu bạn nào không biết chỗ bán thì ra đường Tô Hiến Thành, chỗ mấy kiosque bán thiết bị y tế dọc trường ĐH Bách Khoa mà tìm (mua loại của Việt Nam thôi cho rẻ).

Trước tiên các bạn phải làm xong hệ thống ống và van chạy dọc theo tường đến các chậu cây. (việc này tùy theo kỹ năng của bạn, nếu ai không đủ khả năng thì kêu thợ tới nhà làm cho khỏe)

1 phần đường ống và van khóa chạy dọc tường nhà mình.
* Cách làm:

Dây truyền dịch sau khi xé bọc ra thì các bạn gỡ kim tiêm và nắp đậy của nó bỏ đi (cẩn thận kim tiêm khá là bén kẻo đâm vào tay)

Đầu kia của dây truyền dịch sau khi bỏ nắp đậy bạn dùng lưỡi cưa sắt cưa nhẹ 1 vòng cách chỗ phình to nhất khoảng 0,8 cm rồi bẻ đầu nhọn bỏ đi (cẩn thận đầu nhọn này cũng bén lắm đó)

Hình so sánh 2 đầu của dây truyền dịch trước và sau khi cắt ngắn

Dùng khoan điện khoan vài lỗ 3 li (hoặc 4 li) trước trên ống nước, chú ý khi khoan đừng để xuyên qua mặt bên kia của ống, rồi sau đó dùng tiếp mũi khoan 6 li khoan tiếp các lỗ này 1 lần nữa.

Chú ý 2 điểm sau:

- Lý do khoan bằng mũi 3 li (hoặc 4 li) trước là vì do ống nước nhỏ, tròn và trơn, nếu dùng mũi 6 li khoan liền trên ống thì hay bị trợt, cho nên bạn cần khoan mồi trước bằng mũi 3 li, nếu dùng mũi khoan mồi nhỏ hơn 3 li thì mũi khoan yếu dễ bị gãy.

- Do đầu nhựa của dây truyền dịch gắn vào ống nước lớn hơn 6 li 1 tí, nên nếu bạn dùng mũi khoan lớn hơn 6 li khoan ống nước thì khi gắn dây vào thì sẽ dễ dàng nhưng chỗ gắn sẽ dễ bị rỉ nước chỗ gắn. (kích thước lấy theo dây truyền dịch do Cty Mediplast Việt Nam sản xuất)

Khoảng cách giữa các lỗ khoan sẽ tùy theo thực tế của các bạn muốn bắt bao nhiêu dây tưới trên hệ thống tưới theo chỗ đặt cây, nhưng khoảng cách giữa 2 lỗ này đừng dưới 6cm vì dưới khoảng cách này thì khi gắn dây vào ống thì các cạnh sẽ dễ bị chèn nhau (hệ thống tưới của mình thì 1 thùng mốp (30 x 50 cm) mình cho 2 dây tưới, khoảng cách giữa mỗi dây khoảng 10 - 15cm)

Bôi keo vào cạnh phía ngoài của đầu dây đã cắt ngắn của rồi nhấn mạnh vào lỗ đã khoan trên ống nước (phải nhấn mạnh tay cho đến khi nghe 1 tiếng cách là được, đừng sợ sẽ không bị bể ống hay gãy đầu dây đâu)

Đầu dây sau khi đã gắn vào ống nước (Sau khi đã gắn xong toàn bộ dây thì bạn để khoảng 30 phút cho keo khô hoàn toàn hãy mở van nước)

Và đây là hình thực tế hệ thống tưới của mình, lúc này các bạn chỉ cần chỉnh các van để nước nhỏ giọt tùy theo ý bạn.

Lần đầu tiên làm chưa có kinh nghiệm nên mình dùng đầu nhỏ (đầu gắn kim tiêm) gắn vào ống nước như hình trên, sau đó phát sinh 2 vấn đề khó chịu:

- Chỗ nối giữa ống và dây hay bị rỉ nước, phải dùng keo silicon dán nhưng cũng không triệt để.
- Ống cao su nối ở đầu nhỏ này sau 1 thời gian để ngoài trời bị lão hóa nên xì nước lung tung.


Sau đó phải làm lại theo kiểu đổi đầu gắn ống như mình vừa trình bày ở trên thì tránh được các vấn đề trên.

Chú ý: nếu nhà dùng bồn chứa nước riêng và từ đáy bồn nước xuống đến chỗ đặt rau hoặc cây trồng của bạn không cao (khoảng 2m như nhà mình), thì tùy theo mức nước trong bồn đầy hay lưng sẽ làm thay đổi đến áp lực nước xuống và làm ảnh hưởng đến việc tốc độ nhỏ giọt khi tưới khá lớn, bạn phải chú ý chỉnh van theo từng thời điểm nước đầy hay lưng để có lượng nước tưới vừa ý nhất cho từng dây. Nếu khoảng cách từ bồn chứa xuống tới nơi đặt vòi tưới cao (4-5m) thì việc ảnh hưởng do áp lực nước do bồn đầy hay lưng này ít thấy hơn nhiều bạn chỉ cần chỉnh 1 van lần là lượng nước tưới được ổn định.

Bồn nước và 1 góc sân nhà mình.

Với những nhà có khoảng sân nhỏ (hoặc trồng rau tại ban công trên lầu), không có sẵn vòi nước để làm hệ thống tưới như trên thì có thể tìm bình nước tinh khiết để chế tạm thành thùng tưới như phần dưới.

Lấy bình nước tinh khiết, khoan lỗ vài lỗ 6 li ở cạnh dưới của bình.

Sau đó bôi keo (dán ống nước) vào đầu dây truyền dịch (không cần phải cắt bỏ đầu nhọn nữa) và gắn vào bình.

Bình nước tinh khiết sau khi gắn xong dây, giờ bạn chỉ tìm 1 cái ghế cao để đặt thùng nước lên và đổ nước vào là xong.

Lưu ý: do vỏ của bình nước tinh khiết hơi mỏng nên bôi keo chỗ dán phải nhiều để mối dán được chắc, sau khi keo khô có thể tìm thêm keo dán hỗn hợp có độ cứng cao trét thêm chung quanh chỗ dán cho chắc (đừng dùng keo con voi 502 vì keo này tuy cứng nhưng rất giòn, dễ bị bung ra khi để lâu ngoài trời), cũng vì lý do vỏ bình quá mỏng nên mình cũng không dùng bình đựng dầu ăn (loại bình 5l) để chế bình tưới theo kiểu dán keo ống nước này vì để lâu dễ bị rỉ nước.

Chú ý thêm nếu cây trồng đã lớn có nhiều lá (ví dụ: khổ qua, mướp, bí…) hoặc cây đặt chỗ nào bị hứng nắng nhiều thì tốc độ mất nước của cây trong ngày trời nóng khá cao, nên bạn chỉnh tốc độ nước tưới cho cây đã lớn phải nhiều hơn là những cây khác.Đã được chỉnh sửa bởi ThanhNM - 27 Apr 2012 lúc 9:42am
Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
mapcongtu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 05 Jun 2012
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mapcongtu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jun 2012 lúc 12:03am
Cảm ơn bạn. Bài này thiệt là thiết thực cho người mới bắt đầu tìm hiều trồng trọt như mình. Trong thời gian tới mình sẽ áp dụng cách này.
Mập-1984
Quay về đầu
DukeNguyen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Mar 2012
Địa chỉ: HCM city
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn DukeNguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jun 2012 lúc 12:55am
phải thay ống trong bằng ống đen mới không bị rêu anh ơi
Hội Sau Rạch Miền Nam
TPHCM - 0902 606 881
Nguyễn Đoàn Ngọc Đức
Quay về đầu
mapcongtu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 05 Jun 2012
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mapcongtu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jun 2012 lúc 10:06am
Chẹp. Ống truyền dịch màu trắng không à. Sáng nay mới mua thử 3, hình như hiệu A Life, 5000đ/1 cái. Không lẽ giờ mình sơn đen lên ống à? Mà với đường nước chảy vậy có rêu không ta?
Mập-1984
Quay về đầu
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jun 2012 lúc 8:46am
Không biết mấy cái đầu truyền dịch có bán riêng ở đâu không nghỉ. nếu có mua cái dây đen + với mấy cái này thì ok. 
Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
vab121 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 May 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vab121 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jun 2012 lúc 9:57pm
chắc phải ra chợ Kim Biên mua dây đen + mua thêm van chỉnh oxy chắc ok hơn. Anh em cùng nhau mua thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều !!
Quay về đầu
khanhhuu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 24 Jul 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn khanhhuu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Aug 2012 lúc 8:10pm
Bạn đến cửa hàng bán đồ điện - điện tử - điện cơ mua ống dùng để luồn cách điện (khoảng 1500đ/m cho ống có lổ vừa luồn dây truyền dịch) về và . . . khỏi sợ tảo hay hỏng dung dịch. Chúc vui Smile
Quay về đầu
conchimxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 Aug 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn conchimxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Aug 2012 lúc 10:55am
Mua 1 hộp sơn đen nhỏ, khoảng 5k, với 5k xăng là 10k. Về pha 2 cái này vào chậu cho hết cả trăm mét dây trong vào chậu, để khoảng 2 phút, vớt ra để ráo khoảng 1 giờ, làm lại cho đến khi nào dây chuyển thành đen thì thôi, chưa tới 10k mà.
Quay về đầu
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1548
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Aug 2012 lúc 1:06pm
mình vẫn thắc mắc tại sao các hệ thống nhỏ giọt lại phải đi khoan lỗ nhỉ? Chỉ cần thêm 1 đoạn dây nữa, để đưa theo đường nắp vào trong ống, dùng 1 đoạn cao su dẻo (dùng để đếm giọt) của bộ truyền dẫn để rút nước từ bồn vào ống (lần đầu tiên), cũng như các lần sau nếu như để cạn bình. mình vẫn đang thao tác như vậy, nói chung là không cần dụng cụ gì cả, chỉ cần bồn cấp và dây thôi. dây màu đen thì bên bác Sâu đang có, có đủ đồ chơi cho nhỏ giọt.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Aug 2012 lúc 4:15pm
Áp dụng nguyên lý "bình thông nhau" như LHG ko phải khoan nhưng dây ống chạy lên nắp rồi lại chạy xuống ống tưới nhìn hơi lòng thòng, ko thẩm mỹ cho lắmBig smile
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 11>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.234 Giây.