[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Bài học hay từ động vật, các loại rau làm thuốc!
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Bài học hay từ động vật, các loại rau làm thuốc!

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
idea_vn Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Apr 2012
Địa chỉ: 287
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn idea_vn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Bài học hay từ động vật, các loại rau làm thuốc!
    Đã đăng: 03 May 2012 lúc 9:13pm
1. Rau bìm bịp : Sở dĩ gọi rau bìm bịp bởi theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc, cũng như những người già ở vùng Đông Nam bộ, khi bìm bịp con mới nở, người ta bẻ gãy chân, khi đó chim mẹ cắn lá cây này về đắp cho chim con, một thời gian sau chim con sẽ lành xương. Theo y học cổ truyền, rau này có tác dụng chữa bệnh gút, giảm đau, hạ sốt. : Rau bìm bìm bịp còn có tên khoa học là Clinacanthus nutans Lindau. Qua phân tích, thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ trong rau rất lớn. Đặc biệt hàm lượng canxi chiếm tới 147 mg/100 g.
2.Cây rau Nhíp (rau Díp, rau Ranh): là một loại cây mọc hoang trong rừng, đọt non có màu đo đỏ, dưới cuống lá màu xanh, khi chín có vị dẻo, ngọt và bùi. Thân cây rau nhíp nhỏ nhắn, vừa tầm, lá dài thon hình bầu dục.
Theo đồng bào miền núi, lá nhíp không chỉ thơm ngon, béo, bổ, mà nó còn mang dược tính giúp người mất sức, bị đau yếu ăn vào sẽ khỏe, trẻ con bị còi ăn lá nhíp sẽ mau lớn mà còn là thức ăn ưa thích của tê giác, voi, nai, vọc… khi vào rừng mà thấy tê giác thì chỉcần lần theo dấu chân nó thì sẽ tìm thấy lá nhíp liền.
Sưu Tầm.
Mong ShopTT sớm nhân giống các cây trên cho các thành viên.


Đã được chỉnh sửa bởi idea_vn - 11 Apr 2013 lúc 1:51am
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1032
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2012 lúc 11:01pm
Thông tin từ bài viết của bạn rất hữu ích với cộng đồng thành viên và xã hội. Phú từ lâu rất ngưỡng mộ kiến thức y học của đồng bào dân tộc ít người của ta. Và dĩ nhiên vẫn đang nuôi mộng một ngày nào đó sẽ có cơ hội tạo được cơ hội để học hỏi và kiểm chứng và nhân rộng kiến thức y học quý báu đó cho người dân.

Vì vậy, khi đọc bài viết của bạn, phú thấy rất vui mừng và nghĩ rằng bạn là người có sự quan tâm nhất định đến vấn đề áp dụng kiến thức y học đơn sơ nhưng rất hiệu nghiệm của đồng bào ta. Vậy phú mong bạn tiếp tục giữ sự quan tâm đó và chia sẻ những gì bạn hiểu biết, học hỏi được cho anh em chúng ta nhé.

Chúc bạn cùng gia đình luôn hạnh phúc !


Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 03 May 2012 lúc 11:01pm
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
DukeNguyen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Mar 2012
Địa chỉ: HCM city
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn DukeNguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2012 lúc 5:52am
Hay quá. Em cũng cảm ơn chủ topic vì đã học thêm một cái hay rồi
Hội Sau Rạch Miền Nam
TPHCM - 0902 606 881
Nguyễn Đoàn Ngọc Đức
Quay về đầu
DukeNguyen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Mar 2012
Địa chỉ: HCM city
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn DukeNguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2012 lúc 5:55am
Hay quá. Em cũng cảm ơn chủ topic vì đã học thêm một cái hay rồi
Hội Sau Rạch Miền Nam
TPHCM - 0902 606 881
Nguyễn Đoàn Ngọc Đức
Quay về đầu
Nhan Tran Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2008
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 31
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nhan Tran Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2012 lúc 8:23am
Bài của bạn rất hay. Cám ơn bạn. Nếu được thì bạn cho biết thêm những cây này thường  mọc ở đâu.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 147
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2012 lúc 8:35am
Lá nhíp mọc nhiều trong những trảng lấp xấp nước bìa rừng. Bữa cơm lam canh nhíp gà rừng ngoài bìa rừng Nam cát tiên ko biết Quốc (Dân nghiền rau mầm), Hải (Haild), Hải (Nguyenneo) còn nhớ chứ? 

bác Hưng (qhungcephad) thâm niên trong rừng quá rành rau này rồi thì Sâu ko dám hỏi.
Quay về đầu
idea_vn Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Apr 2012
Địa chỉ: 287
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn idea_vn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2012 lúc 9:11am
Từng viết bởi Nhan Tran Nhan Tran Đã được viết:

Bài của bạn rất hay. Cám ơn bạn. Nếu được thì bạn cho biết thêm những cây này thường  mọc ở đâu.

Bạn đọc thêm bài này nhé! hy vọng các thành viên của diễn đàn ở Long khánh, Đồng Nai sưu tầm các giống cây trên chia sẽ cho các thành viên của diễn dàn.

 

Rau rừng tìm đường vào siêu thị

st1\:*{behavior:url(#ieooui) }

Nhiều quán ăn, nhà hàng ở thị xã Long Khánh, TP. Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh… đang sử dụng những món rau rừng được xem như đặc sản. Và, nhu cầu về loại rau này ngày một tăng.

Tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (huyện Vĩnh Cửu) đã sản xuất và phát triển những loại rau rừng khá bài bản với gần chục loại được trồng tại đây.

* Đặc sản rau rừng

Kỹ sư Trịnh Đức Phong đưa chúng tôi đi tham quan vườn rau của Trung tâm sinh thái văn hóa lịch sử chiến khu Đ (TTSTVH) thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ở đây có gần chục loại rau rừng được trung tâm sưu tầm về trồng. Ngoài những loại khá quen, như: lá giang, khổ qua rừng, chùm ngây, chùm bao (lạc tiên) , còn có một số rau gắn liền với một thời “rừng che bộ đội” ở chiến khu Đ ngày xưa: rau nhíp, tàu bay, bìm bịp, bình bát... Một loại rau đặc sản khác của đồng bào dân tộc Chơro là lá bướm cũng được trồng ở đây. Anh Phong cho biết, do là loại rau hoang dại ngoài thiên nhiên nên khả năng chịu đựng với thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Không chỉ vậy,  rau còn ít bị sâu bệnh gây hại.

Kỹ sư Trịnh Đức Phong đang kiểm tra vườn rau rừng.    Ảnh: V.NAM
Kỹ sư Trịnh Đức Phong đang kiểm tra vườn rau rừng. Ảnh: V.NAM

 Anh Phong tâm sự: “Chúng tôi trồng rau rừng giống như những loại rau nhà nhưng phát triển rất mạnh, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích. Có thể nói rau hoàn toàn sạch. Những loại rau này đang được người dân sử dụng ngày một nhiều dần. Ở chợ Vĩnh An (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu), người dân bán rau bìm bịp với cái tên là rau “ngót Thái Lan”. Trong siêu thị, rau lạc tiên được bán khá mắc, dùng để làm thuốc; lá giang cũng bán nhiều. Ở đây, mỗi khi có đoàn khách du lịch đến ai nấy đều mua vài ký về ăn và làm quà”. 

Mỗi loại rau được gắn với một món ăn cụ thể, như: lá giang dùng nấu canh gà; đọt khổ qua, ngọn tàu bay nấu lẩu; bìm bịp, lá bướm, chùm ngây nấu canh tôm, canh thịt bằm…

* Làm chứng nhận cho rau

Nhằm phổ biến hơn những loại rau rừng này, vừa qua TTSTVH đã đưa mẫu rau bìm bịp đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) để xét nghiệm những thành phần  trong loại rau này. Kết quả cho thấy rau bìm bịp có nhiều chất đạm, chất xơ và đặc biệt là giàu canxi. Anh Phong nói: “Rau bìm bịp có tên khoa học là Clinacanthus nutans lindau, sở dĩ có tên là bìm bịp do chim bìm bịp sử dụng loại lá này để chữa gãy chân cho con của chúng. Trong y học cổ truyền, loại rau này có tác dụng chữa bệnh gút, giảm đau và chống viêm. Thời gian tới, trung tâm sẽ đưa những loại rau như: lá bướm, tàu bay, chùm ngây và rau nhíp đi xét nghiệm các thành phần dinh dưỡng để phổ biến cho người tiêu dùng biết. Hiện nay chúng tôi đang hoàn tất thủ tục để đưa một số loại rau rừng này vào siêu thị”.

Theo TTSTVH, thời gian tới sẽ hỗ trợ người dân sinh sống ở xung quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phát triển kinh tế bằng loại rau này. Trung tâm đã xây dựng hẳn một quy trình sản xuất rau, củ rừng và đang triển khai những vườn giống có chất lựơng cao. Đất và nước ở đây cũng đã được đưa đi xét nghiệm để triển khai chương trình trồng rau sạch.

Hiện nay, rau rừng ở Vĩnh Cửu được bán với giá từ 40 đến 80 ngàn đồng/kg tùy loại. Thương lái cũng lùng mua nhiều loại rau rừng đưa về TP.Hồ Chí Minh cung cấp cho các nhà hàng làm món ăn đặc sản.

Công dụng của mướp đắng rừng và chùm bao

Trồng mướp đắng ở TTSTVH. Ảnh: QK
Trồng mướp đắng ở TTSTVH. Ảnh: QK

 

* Mướp đắng rừng (khổ qua): Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, nếu được dùng thường xuyên sẽ giảm được một số bệnh ngoài da; kích thích ăn uống, thoái nhiệt. Chất  alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi tiểu, máu lưu thông. Dùng mướp đắng như một thức uống hằng ngày sẽ  bổ tỳ vị. Những người bị viêm gan, tiểu đường thường xuyên ăn mướp đắng cũng rất tốt.

* Chùm bao (lạc tiên, nhãn l*ng, long châu): Dân gian thường dùng dây và lá sắc uống làm thuốc an thần chữa mất ngủ. Theo sách Trung dược đại từ điển, quả lạc tiên (long châu quả) vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,  dùng chữa ho do phế nhiệt, phù thũng, giã đắp chữa ung nhọt lở loét ở chân. Theo sách Thuốc cổ truyền và ứng dụng lâm sàng của giáo sư Hoàng Bảo Châu thì dây, lá, hoa lạc tiên thái nhỏ, phơi khô sắc uống có công dụng an thần, giải nhiệt, mát gan; chữa trị đau đầu, mất ngủ... Trong Dược điển Pháp có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: trấn tĩnh, an thần, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Nó còn có tác dụng trực tiếp lên cơ trơn, làm giãn và chống co thắt nên chữa được các chứng đau do co thắt đường tiêu hóa, tử cung.

Quốc Khánh (st)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nguồn: Copy & paste
 
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Jun 2012 lúc 10:57pm
Ái chà! rau rừng thì STT biết lần đâu ra nhỉ? chỉ có cách nhờ cô "Sơn Nữ " và chàng "Sơn Nam" thôi.

ksvdc và thynu ơi! 2 bạn nhờ mấy người hay vào rừng lấy giống rau rừng về giùm cho STT nhân giống với.
Còn nói tới rau Trảng Bàng thì phải nhờ anh Huy ở Tây Ninh đó bác Sâu ơi.

@Bác Sâu: Tigon có 1kg đọt rau Choại để cảm ơn mấy cây cỏ ngọt từ bác Sâu nè. Mà làm sao cho tới tay bác Sâu sớm đây ?Dây choại - Thực vật đặc trưng ở Lung Ngọc Hoàng, Hậu Giang
(Cập nhật ngày: 07/05/2011 21:04:00)
Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thuộc huyện Phụng Hiệp – tỉnh Hậu Giang được mệnh danh là vùng trũng hoang dã với hệ sinh thái đất ngập nước điển hình của miền Tây nam bộ. Hệ thực vật ở khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể rất đa dạng. Trong đó, các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân cây tràm, lau, sậy, bòng bong... là một trong những loài thực vật rất đặc trưng của vùng đất này.
 
Ngô Thanh Phương (Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ)

 Đọt dây choại (Ảnh Internet)
Dây choại (Stenochlaena palustris) được dùng làm rau, không thể thiếu trong món lẩu mắm miền Tây, thuộc Chi Dây choại hay chi Choại (Stenochlaena) là một chi dương xỉ thuộc họ Blechnaceae. Đọt non của cây Choại được người dân Đồng Tháp Mười gọi là “rau chại”. Nhưng người dân Hậu Giang quen gọi đó là “đọt chại”. Thật ra, tên gọi đúng là “đọt choại”. Choại mọc nhiều ở vùng đất bưng trũng. Đây là loại dây leo, thân bò tới đâu thì bám rễ tới đó. Chính vì nhờ bộ rễ có sức hút mạnh nên dây choại đặc biệt thích nghi với vùng đất nhiễm phèn. Dựa vào những đặc điểm và môi trường sống của rau choại, dân gian gọi bằng những cái tên khác nhau như: choại đá, choại vườn, choại rừng,… mỗi loại rau choại mang lại cho thực khách những mùi vị rất riêng.
 
1.Dây choại ở vùng Lung Ngọc Hoàng
Rau đọt choại (Ảnh Internet)
Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có bốn sinh cảnh chủ yếu là lung bưng, rừng tràm, đất nông nghiệp và kênh mương. Trong đó, lung bưng là hệ sinh cảnh độc đáo nhất, đặc trưng của vùng đất ngập nước đồng bằng sông Cửu Long với tính đa dạng sinh học cao. Vùng Lung Ngọc Hoàng có thảm thực vật độc đáo và phong phú với nhiều chủng loại bao phủ. Thành phần loài chủ yếu ở đây là các cây thân thảo như cây Năn, Sậy, xen lẫn các bụi cây rau Mác và Lục bình,….Trong đó, điển hình cho hệ sinh thái đất ngập nước nhiễm phèn là dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân cây tràm, lau, sậy, bòng bong... Có nhiều loại rau chọi.
Rau choại đá toàn thân có màu xanh đọt chuối, mọc thành bụi, lá già to cao trông tựa lá dương xỉ rất đẹp; ăn có vị chát, đắng. Vì nó rất chát và đắng, nên phải luộc sơ qua nước sôi trước khi chế biến thành món ăn khác. Với vị chát đặc trưng, người ta thường dùng nó để nấu món canh chua với cá rô đồng, cơm mẻ.
Rau choại rừng thỉnh thoảng được bày bán ở ngoài chợ, là loại phổ biến nhất, toàn thân và lá đều có màu xanh nhạt pha lẫn chút hồng, lá non có màu hồng thẫm, tất cả các bộ phận của cây choại rừng đều dùng được trừ những lá già.
 

 Đọt choại rừng (Ảnh Internet)
Rau choại vườn có thân cao, to, thường mọc chen theo những bụi tre gai, liếp dừa, trong vườn cây tạp, dọc mé sông, thích nghi ở những vùng nước ngọt, nhiễm phèn nhẹ. Đọt rau choại vườn mập mạp, vị ngọt, ăn rất giòn và thơm, rất hiếm gặp nên không được bày bán ở ngoài chợ như rau choại rừng.
Rau choại ở vùng Lung Ngọc Hoàng đâm chồi này lộc rất nhiều vào mùa mưa. Lá đọt choại là lá kép hình lông chim có chiều dài gần cả mét. Lá non màu nâu pha lẫn xanh dợt, và trên đầu lá non uốn cong, thoạt nhìn ta liên tưởng đến hình con cuốn chiếu cuộn mình.
 

2. Rau choại trong ẩm thực miền Tây
Đọt choại xào tép (Ảnh Internet)  
Rau đọt choại là một loại rau sạch có vị thơm, ngọt nhẹ đặc trưng, nhơn nhớt và được các đầu bếp miệt vườn chế biến rất khéo tay thành những món ăn ngon như: đọt choại nấu canh chua cá rô đồng, lẩu cá thác lác nhúng rau đọt choại , đọt choại xào tép, đọt choại ăn sống (hoặc luộc) chấm nước mắm cá chiên là ngon tuyệt.
Rau đọt choại luộc ăn kèm với cơm cháy, và nước mắm kho quẹt  hay đọt chọi sống ăn kèm với cá hủn hỉn kho quẹt là món ăn quen thuộc của cư dân vùng miệt thứ. Ngày nay các món ăn dân dã này đã được đưa vào nhà hàng để phục vụ thực khách. Nhưng sẽ thật thú vị nếu du khách được thưởng thức món ăn dân dã này  do chính tay cư dân địa phương nơi đây chế biến trong chuyến du lịch đến với Lung Ngọc Hoàng.
              
3. Dây choại trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ
Rau đọt choại luộc (Ảnh Internet)
Nguồn lợi lớn nhất của choại chính là dây. Dây choại ở đây mọc bám vào thân cây tràm thành từng vạt rừng rộng. Chính vì thế, nếu rừng tràm dày bao nhiêu thì dây choại mọc lên đeo kín bấy nhiêu. Dây choại chắc, dai và dài giống như dây mây. Sau khi phơi khô thì dây choại rất dẻo và dai. Do đó, trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, dây choại có thể dùng cho việc đan lát các sản phẩm thủ công làm quà lưu niệm bán cho du khách.
 
Dây choại được người dân bện lại dùng để làm nhà, dựng cột, dừng vách, buộc các loại cột, kèo rất chắc chắn. Ngoài ra, dây choại còn có thể đan vó, bện đăng, làm lợp bắt cá tôm... Dây choại có đặc tính là dùng vào những chỗ ngập nước thì rất bền chắc.
Dây choại sẽ là các vật liệu thích hợp trong việc thiết kế, xây dựng những ngôi nhà, những vật dụng sinh hoạt  mang nét đặc trưng của cư dân vùng đất ngập nước để phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng./.
 
Dây choại
http://www.vacne.org.vn


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 06 Jun 2012 lúc 11:03pm


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
TNTVN Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jun 2009
Địa chỉ: ĐA HN
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TNTVN Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Jun 2012 lúc 11:13pm
Ngoài này thì gọi đọt Choại là rau Dớn
Lãng Du Ca
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.297 Giây.