[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trồng Nấm.

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 4>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Trồng Nấm.
    Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:43am
Có bạn nào biết trồng Nấm không? Nếu có, xin đọc tài-liệu dưới đây của người Úc, nói về cách họ trồng nấm gần 1 thế-kỷ trước đây. Sau đó, xin góp ý "tám" chơi!
Thân.
*

Tui xin sẽ dựa vào buổi lễ khai-mạc một đồn-điền trồng nấm đầu tiên của nước Úc non trẻ vào ngày 18 tháng 7 năm 1933, để thuật lại cho bà con, lúc ấy họ trồng nấm như thế nào.

Mời quý bạn xem ảnh lễ khai-mạc đồn-điền trồng nấm đầu tiên của Úc:
*
Xin phép tạm dịch:
(trên) Các giới-chức tại buổi lễ khai-trương ngày Thứ Ba 18 tháng 7 năm 1933, quan-sát đồn-điền nấm thương-mại đầu tiên nước Úc. Từ trái: Ngài Bộ Trưởng Lao-động và Kỹ-nghệ, Ông R. Mas, và Ngài Ủy-viên Cảnh-sát, Ô. W. H. Childs.
(dưới) Chu-kỳ sống và sự canh-tác Nấm là những đề-tài học-tập thích-thú miền thôn-dã của sinh-viên/học-sinh. Các nữ-sinh Trường Trung-học Fort STreet đang nghe bài nói chuyện của ông Mas.

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:44am

Ông Ramon Mas sau đó cho in 1 tập sách nhỏ "Trồng nấm - Sinh-vật-học thực-hành". Tập sách ngắn, nhỏ nầy vậy mà đến năm 1954 đã tái-bản đến 13 lần.
Chúng ta thử nhìn thoáng qua xem ông Ramon Mas vào thời đó đã nói gì trồng nấm sản-xuất công-nghiệp nha quý bạn!
Thân.

--------

Ông nầy là sáng lập viên của ngành canh-tác nấm tại Úc, tác-giả quyển "Trồng Nấm - Côn trùng và bệnh" xuất-bản năm 1936.
Tài-liệu chúng ta đang đọc đây, là xưa rồi (... Diễm)! Vậy nếu bạn nào cho đây là quá cũ, thì xin đừng để ý đến. Nhưng nếu cần tài-liệu cập-nhật, thì chúng ta tính sau.
Nhưng xin hãy từ-từ. Đến trước, được phụ-vụ trước, và được... về trước! (Hì hì...).

Giới-thiệu
Tất cả các nơi hiện đang trồng nấm tại Úc đều là ở dưới mái che hay trong một hình-thức xây cất nào đó, là nhắm vào nhiệt-độ thay đổi ngày và đêm. Thu-hoạch vào khoảng 6kg tới 12kg trên 1m2.

Tôi đã có thấy nấm mọc trên liếp ngoài trời, dưới trời lạnh mà rơm rạ trên liếp bị sương tuyết phủ dầy như thảm. Tôi cũng đã từng thấy nấm mọc hếtt sức tốt trong những mái che bằng tôle dún, ở đó nhiệt-độ lên đến 43oC.

Nấm mọc tự-nhiên ở các xứ nóng. và thật là sai lầm khi tin rằng cần phải có hang hầm... với một nhiệt-độ bình ổn mới trồng được. Tuy vậy, có vẻ như nấm mọc tốt nhất khi nhiệt-độ không-khí không dưới 15.5oC và không cao hơn 24oC. Khi mà nhiệt-độ cao hơn 26.6oC, CHỈ TRONG THỜI-KỲ THU-HOẠCH THÔI VÀ CHỈ TRONG ĐIỀU-KIỆN KHÔNG-KHÍ KHÔ TẠI CHỖ, thì cần phải giữ cho ẩm-độ trên liếp bằng 1 "tấm đậy" làm bằng vật-liệu giữ ẩm như bao bố dầy, đậy hở trên mặt liếp nhờ những dây kẽm giăng, hay bằng bất cứ cách nào khác để nâng tấm che nầy khỏi mặt liếp một khoảng cách 15cm đến 30cm. Tấm đậy nầy phải được giữ ướt, nếu không, khoảng trên mặt liếp khô, nấm sẽ ngưng mọc. Tuy vậy, nấm sẽ mọc lại, nếu tấm đậy được làm cho ướt. Điều nầy không cần ở những xứ thiên-nhiên ẩm-độ cao, hoặc những nơi mà ở mùa Thu, Đông và Xuân tình-trạng của không-khí không bị khô.


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:45am
Ở những xứ không-khí nóng và khô thì những nhà trồng nấm nhỏ có thể cải-tiến để tăng năng-xuất bằng cách cung-cấp ẩm-độ cho liếp nấm: đặt lên trên lớp đất che trên mặt liếp nấm 1 lớp mạt cưa dầy (mạt cưa tươi, không mục), hoặc dăm bào, hoặc rơm rạ. Dù cho dùng bất cứ vật-liệu nào thì lớp vật-liệu nầy cũng phải được dầy từ 1 tấc đến 1 tấc rưởi.

Lớp phủ nầy phải được giữ cho luôn ẩm bằng cách tưới nước thường-xuyên, nhưng không được quá nhiều, không được để cho nước thấm đụng xuống tới liếp nấm bên dưới. Bởi nếu điều nầy xãy ra, liếp nấm sẽ trở thành ướt thay vì ẩm và tơ nấm sẽ chết. Tôi không thể cứ lập lại nhiều lần rằng : Liếp không bao giờ được nhiều hơn ẩm.

--------

Trồng nấm trong nhà thì tiện lợi hơn nhiều. Việc thu-hoạch cũng như việc săn sóc nơi trồng so với trồng ngoài trời có quá nhiều ưu-điểm vuợt trội (hình minh-họa sẽ chuyển lên sau).

Trồng trong nhà, có nghĩa trồng ở bất cứ nơi nào có thể loạì trừ được mưa và gió. Ánh-sáng thì không ảnh-hưởng, hay có hại gì. Dưới máì che, chòi, nhà, ga-ra, đường hầm, chuồng ngựa, khung vườn, nhà kiếng, hang động, hầm mỏ, hầm rượu... vân vân... đã từng được dùng để trồng nấm. Chỗ trồng phải có không-khí thay đổi, nhưng không phải gió khô, bởi sẽ lấy đi hơi ẩm trong không-khí chỗ trồng và làm trì-trệ mùa trồng.

Liếp trồng không được tiếp-xúc với tường, vách để tránh nước đọng chảy dài xuống thấm vào làm chết tơ nấm. Tơ nấm chẳng khác nào một thứ mốc meo, chỉ mọc nơi ẩm, chứ không mọc nơi ướt.

Nếu ẩm-độ của phân trộn và không-khí thích-hợp, thì mụt nấm đầu tiên sẽ xuất-hiện sau khi cấy meo nấm từ 3 đến 7 tuần. Nhiệt-độ cao nấm tăng-trưởng nhanh, và nhiệt-độ thấp thì ngược lại. Tai nấm xuất-hiện từng đợt cách khoảng nhau 8 đến 13 ngày. Mỗi liếp thu-hoạch kéo dàì từ 3 đến 5 tháng.

Liếp nấm làm bằng phân ủ.
Có nhiều loại phân ủ. Một đống chất hữu-cơ đã hoai, hay đang hoai đó là phân ủ. Bất cứ thứ nào dưới dạng nầy cũng đều dùng để trồng nấm được, nếu lượng nước chứa trong đó thật ẩm, nhưng chưa đủ để gọi là ướt. Một vài thứ phân có thể cho thu-hoạch nhiều hay ít hơn; sớm hay muộn hơn thứ kia là tùy vào kết-cấu hoặc giai-đoạn hoai, v. v.... Tuy nhiên, với nấm trồng thương-mại, thì phân ủ, người ta không dùng tùy hứng.

Loại phân ủ đúng phải gồm phân (cứt) mới, tươi cùng với lượng rơm rạ hùng-hậu, đến độ mà cứt hầu như biến mất khi trộn vào. Phân được gom thu từ chuồng ngựa được trộn với rơm rạ là một ví-dụ.

Nếu loại phân nầy không thể có được, thì có thể dùng loại phân khác trộn với rơm cũng sẽ làm thành một loại phân ủ tốt. Nên trộn theo tỷ-lệ tương-đương như dưới đây:

- 1 tấn phân ngựa với 1/4 tấn rơm
- 1 1/4 tấn phân bò với 1/2 tấn rơm
- 1 1/2 tấn phân gà với 1 tấn rơm
- 1 1/2 tấn phân cừu với 1 tấn rơm.

Dây dưa hấu, bí đỏ, đậu, lá chuối, vỏ bắp vỏ đậu nành và bả mía nghiền nát đều có thể thay thế rơm, nhưng rơm vẫn tốt hơn. Các loại phế-phẩm rau cải khác cũng có thể dùng được.
Khi không thể cân được, thì chúng ta tạm tính bằng cách gom đống. Ba đống rơm nặng bằng 1 đống phân súc vật. Nếu dùng phân ngựa hoặc bò, chúng phải tươi. Nói cách khác, chúng không được cũ hơn 5 tuần. Phân gà hoặc cừu, nếu nó đã từng giữ khô, thìi tốt hơn nên giữ như vậy vài tháng.
Một lượng rơm dư-thừa sẽ tốt hơn là thiếu. Nếu phân ngựa được thu gom từ chuồng có lót rơm, thì thường số rơm đó với phân trộn sẵn cũng đã đủ để ủ.
Phân càng tươi, càng sinh nhiều nhiệt, nên vì lý-do nầy, phân cần dùng ít hơn, cũng sẽ đủ để "nấu chín" đống phân ủ.
Phân cũng có thể ủ mà không có rơm và nấm trồng ra cũng tốt. Nhưng nếu có rơm, chúng ta có thể mong để có được kết-quả tốt hơn nhiều.


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:50am
Sửa-soạn phân ủ trồng Nấm
Sửa-soạn phân ủ là khâu quan-trọng nhứt trong tất cả các khâu trồng nấm. Và, trong khâu sửa-soạn nầy, tất cả các hình-thức của sự sống trong đó đều bị giết chết bởi chính sức nóng do phân (bò, ngựa, dê, gà... ) tạo ra.

Đống phân đó sẽ không tạo đủ sức nóng nếu nó không cao hơn 1,3m. Nó cũng không được dựa sát bức tường nào, bởi nếu vậy thì chỉ có 1/2 đống phân được nóng. Đống phân ủ phải đứng tự-do nơi khoảng trống và được che chắn khỏi mưa ướt, cách riêng đặc-biệt là sau lần xới trở thứ 3. Ở giai-đoạn nầy thì các loại phân (bò, ngựa, gà... ) đã mất rất nhiều sức nóng, cái mà, trong lần xới thứ nhứt và thứ nhì vẫn đủ sức tự xông hơi nóng chống lại mưa dầm.

Phân trồng nấm không được sửa-soạn kỹ, năng-xuất giảm là điều không tránh khỏi, và có thể gặp thất-bại hoàn-toàn nếu phân ủ không không đạt đến mức độ thích hợp cho tơ nấm bành-trướng, do:
a- Quá ướt trong lúc làm liếp
b- Quá khô
c- Chưa đủ hoai, hoặc các loại phân (bò, ngựa, gà... ) không tạo đủ sức nóng để diệt hết tất cả các thứ mốc, meo, nấm tạp... lúc nào cũng đầy dẫy trong phân và rơm rạ, chúng sẽ cạnh-tranh với nấm trồng, và hủy-hoại hết cả công-trình.
Những thứ tạp-nhạp nầy rồi sẽ mọc cạnh-tranh, sẽ lấn chiếm chẳng khác nào cỏ dại trong vườn hay trong ruộng lúa.
Các thứ côn-trùng cũng đầy đặc trong phân, chúng sẽ bị tiêu-diệt trong quá-trình phân ủ nóng. Mùa nấm do đó sẽ được cải-thiện tối-ưu do tơ nấm được độc-quyền một mình phát-triển đồng loạt.


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:51am

Phần nầy thì xin đọc kỷ chút, bởi nó quan-trọng

Để làm phân ủ, một đống phân trộn rơm có thể được vun cao đến 1,7-1,9m, nhưng không được thấp hơn 1,3m.
Mỗi 4-5 ngày thì phải trở đống phân 1 lần. Khi trở, phải chắc được rằng lớp ngoài của đống phân được trở vào giữa đống phân.
Phải trở 4-5 lần như vậy, nhưng nếu là phân gà trộn rơm, thì tốt hơn là phải trở đến 6 lần.

Vào lần trở thứ nhứt và thứ nhì, phân và rơm được tưới nước. Hễ đống phân hút nước được bao nhiêu, thì cứ tưới bấy nhiêu.
Vào lần trở phân thứ ba, cũng tưới nước. Cũng tưới một lượng nước đáng kể, nhưng không bằng lượng nước của lần nhứt và nhì.
Vào lần trở thứ tư, tưới ít nước hơn, và trong lần trở thứ 5, không được tưới chút nước nào hết.

Sau lần trở chót, đống phân được để yên vậy cho đến 4-5 ngày nữa, và rồi đưa vào liếp trồng.
Vào giai-đoạn nầy, nếu cần thì phun nhẹ một ít nước, để đưa liếp trồng đến tình-trạng quan-trọng sống chết là ẩm, rất ẩm, nhưng tuyệt-đối không phải là ướt.
"Khô" làm nấm chậm, hay khó mọc, nhưng "ướt" sẽ giết chết tơ nấm. Vì ý nghĩa "Ẩm" tối-ư quan-trọng như thế, nên chúng ta cần phải hiểu thật rõ.

--------

"Ẩm", ví-dụ, như là một cái khăn nhún ướt nước, rồi cật-lực vắt thật ráo, cho đến khi không còn có thể vắt thêm được một giọt nước nào nữa. Đây là mức ẩm-độ không hơn, chẳng kém của phân ủ từ lúc làm liếp qua suốt mùa vụ.

Hầu-hết người trồng thất-bại, chính vì phân ủ của họ quá ướt ở ngay lúc làm liếp, hoặc tưới nước quá nhiều sau đó, nhưng một vài cũng bị thất-bại do phân ủ của họ quá khô.

Trong thời-gian ủ phân, thì 5 đến 7cm ở rìa ngoài đống phân thường xuất-hiện nhiều bệt trắng loang ra giống như tro tàn thuốc lá. Không hại gì, và có thể vờ đi hiện-tượng nầy, và cũng không có lý-do gì để tin rằng thật là tai-hại, nếu nhiệt-độ của đống phân ủ cao hơn 60oC.


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:52am

Gypsum và Superphosphate
Thường được các nhà trồng nấm thương-mại dùng, cho rằng trong hầu-hết các trường-hợp, phân ủ nầy sẽ tạo thật nhiều tơ nấm nếu trộn 16kg Gypsum và 2,3kg Superperphosphate vào 1 tấn phân. Rãi đều trong lúc trở phân lần thứ 2 và thứ 3. Nhưng không được dùng nhiều hơn số-lượng trên, bởi sẽ khiến đống phân ủ trở thành vô-dụng.
Cũng không được cho rằng Gypsum và Superphosphate sẽ làm cho một đống phân ủ tốt, sẽ tốt hơn.
Việc dùng 2 chất nầy chính-yếu trong trường-hợp cứu chữa dấu hiệu xấu của đống phân ủ bị xáo trộn do bị tưới quá nhiều nước. Superphosphate và Gypsum có tác-dụng làm khô bớt một đống phân quá ướt, vậy, chúng ta nên hiểu rằng, nếu một đống phân đã được ủ đúng cách thì việc dùng thêm 2 chất nầy sẽ không có bảo-đảm gì tốt.

--------

Đất chỗ tui là đất sét pha cát. Mỗi lần cày, tuì thường rãi Gypsum để làm vỡ đất. Giá Gypsum thì rất rẻ.
*
Làm liếp bằng mặt
Tại vị-trí sẽ làm liếp, phải dọn thật sạch, thật trống để côn-trùng không ẩn-náu được.
Liếp, sau khi nén, phải cao 18-20cm. Phân ủ được trải đè trên sàn, hoặc trên băng cao khoảng 25cm rồi dùng miếng ván mỏng vỗ đều để ém xuống. Xong, trải thêm 10cm phân nữa, rồi cũng vỗ ém xuống như trên.
Hai bên hông và hai đầu liếp, nếu không có được be lại bằng ván hay bất cứ vật-liệu gì khác thì mặt liếp phải hẹp hơn chân liếp, tạo thành một góc 60o so với mặt đất.
Bề ngang liếp thường rộng 1m, nhưng nếu chỗ rộng, có thể săn-sóc hoặc thu-hoạch cả 2 bên, thì liếp nên làm rộng 2m.

Liếp hình chóp
Có thể làm theo hình A, B, C, D. Bắt đầu bằng việc trải phân ủ lên sàn. Phủ đều chiều dài liếp như hoạch-định. Khi phân được đổ lên cao khoảng 5 tấc, thì dậm, nện xuống thật chặc. Sau đó, thêm 3-4 tấc phân nữa, cũng nện thật chặc xuống. Nếu cần, lại thêm phân nữa, cho đến chiều cao mong muốn.
Toàn thể mặt liếp, bên hông và 2 đầu, sau đó được vỗ đều bằng lưng giá, xuổng, hoặc một miếng ván v.v... cho đến khi toàn liếp thật dẽ chặc.

--------

Ngay sau khi cấy meo, liếp được bọc lại:
- 5cm đất,
- sau đó, phủ ngoài 15cm hay hơn rơm; không được dưới 15cm rơm.
- Đậy ngoài lớp rơm bằng 1 vật-liệu gì đó, có khả-năng hút nước và giữ nước như các túi đựng chất hút nước. (Tại VN, có thể đáp nhiều lớp bao bố, đệm, hay cuốn rơm thành con lươn...).
Vậy là hoàn tất việc làm một liếp nấm. Không có gì cần làm thêm, ngoài việc giữ không cho côn-trùng xâm-nhập, nếu có.

Điều-kiện không-khí và mưa vào các mùa thu, đông và xuân thường cung-cấp đủ ẩm-độ liếp nấm cần, nhưng nếu gặp khô hạn, tưới các thứ trên mặt liếp (bao đựng các chất hút nước, bao bố, đệm, chiếu...).

Trong 5 tuần đầu, các liếp sẽ tự phát-triển, dù cho mưa hay không. Như vậy, có thể nói là liếp nấm sẽ không cần nước trong khoảng 5 tuần đầu nầy. Nhưng, khi tới kỳ thu-hoạch, thì thật là hết sức tốt, nếu giữ được cho các túi, hay các thứ đậy trên luôn ướt. Nấm mọc trong lớp rơm, nên để thu-hoạch, các túi, hay các thứ đậy trên phải tạm-thời được dỡ ra. Thu-hoạch tới đâu dỡ ra tới đó, xong đậy lại như cũ.

Địa-điểm thích-hợp nhất cho các liếp vun chóp cao ngoài trời là chỗ có nắng chiếu tới, được chắn gió bốn chung quanh, và nhất là không bị mối nguy-hiểm của nước mưa đọng quanh chân liếp.


Quay về đầu
Ty Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2011
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 95
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Ty Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 8:52am
Hay quá bác Thủy Canh
Nếu thật sự 1m2 mà thu hoạch được nhiều như vậy thì trồng trong bịt treo toong ten và phun nước phù phù như thầy pháp chắc năng suất không bằng.
Tôi thích ăn nấm nhưng nghe nói thiên hạ trồng trên những giá thể vô tội vạ nên đôi khi cũng ngại mua.
Bác bày cho tôi cách trồng đi. Trồng ít chắc không đến nỗi mục nhà cửa, hihihi.
Cám ơn bác
Ty

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 9:06am
Cám ơn em,
Cái vụ mục nhà cửa thì em lo cũng có lý, nhưng chắc-chắn sẽ không có, trừ khi nào em cung-cấp cho mấy cái sàn gổ trong nhà em đủ 2 thứ: Meo nấm và độ ẩm (hết sức ẩm). Ngoài ra thì... ngủ ngon!
Em đọc tiếp nha!
Thân.
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 9:08amĐã được chỉnh sửa bởi Thủy-canh - 18 Aug 2012 lúc 9:24am
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1602
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 9:25am
Chà chà,
Hình trên tui cố chuyển hoài mà không được. Giúp dùm tui với bà con.
Bớ....!
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 4>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.234 Giây.