[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Bảo Quản
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Giúp mình cách bảo quản rau sạch với mọi người ơi
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Giúp mình cách bảo quản rau sạch với mọi người ơi

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ptvxnk Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Sep 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ptvxnk Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Giúp mình cách bảo quản rau sạch với mọi người ơi
    Đã đăng: 05 Sep 2012 lúc 1:03pm
Tình hình là nhà e hay mua rau cho cả tuần, nhưng e thấy rau lá sao mau hư quá, khoảng 2 3 ngày hà, anh/chị nào biết cách bảo quản lâu hơn tí chỉ giúp e với ạ. E tính nhờ ngta hút chân không trươc khi cho vào tủ lạnh mà ko biết cách này ổn ko nữa, mọi người có ai làm cách này chưa cho e ý kiến với.
Quay về đầu
yeunongdanvn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Sep 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeunongdanvn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2012 lúc 1:11pm
bạn mua màng phủ Chitosan vể phun lên, bảo quản dc 2 tuần
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 142
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Sep 2012 lúc 1:43pm
Rau sạch đủ dưỡng chất để ngăn lạnh cả tuần ko hư. Tớ đã kiểm chứng với rau cải thổ canh Biblo tặng, rau bán thủy canh do Ngocbot tặng, rau dền thổ canh Totothinh tặng, Bí thổ canh do Vanhoame cho, xà lách thủy canh do Hoahoa tặng, cải thủy canh do Pnminh tặng. Mỗi lần các bạn í cho từ 1 đến vài kí ăn ko hết phải trữ tủ lạnh tớ mới biết được điều này. Rau bạn mau hư coi chừng có chất tăng trưởng.
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo!
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
0908201001
Quay về đầu
HONGNM Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 24 May 2011
Địa chỉ: - ĐN
Status: Offline
Points: 18
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn HONGNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2012 lúc 1:54pm

Mình thường thu hoạch rau sạch ( thổ canh, thủy canh ) vào thứ 7, chủ nhật ( ngày nghỉ ), mình bỏ trong bao ny lon mua ở siêu thị để ăn cả tuần ko thấy hư bạn ạ. Bạn thử mua loại bao trắng đựng thức ăn ở siêu thị xem thế náo.

Quay về đầu
hoangleminh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 05 Aug 2009
Địa chỉ: Quận 1
Status: Offline
Points: 3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hoangleminh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Oct 2012 lúc 5:46pm
Chào các anh - chị.
Bảo quản rau tươi lâu - trong thời gian dài có hóa chất nào không độc hại không các bác.
Quay về đầu
binh_dan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Jul 2011
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn binh_dan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Oct 2012 lúc 8:04pm
Từng viết bởi hoangleminh hoangleminh Đã được viết:

Chào các anh - chị.
Bảo quản rau tươi lâu - trong thời gian dài có hóa chất nào không độc hại không các bác.
Dạo này lâu quá mới thấy vào dd vậy leminh Wink . Chắc là hôm qua gặp jimmy mới nhớ tới rau sạch phải kg Wink
Quay về đầu
namphuong Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2011
Status: Offline
Points: 36
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn namphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Nov 2012 lúc 11:19am
chào mọi người

Đã được chỉnh sửa bởi namphuong - 05 Nov 2012 lúc 11:22am
Quay về đầu
hieu_bacha Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 24 Oct 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hieu_bacha Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Nov 2012 lúc 10:24pm
Quá lâu rồi mới vào diễn dàn.
Muốn bảo quản rau tươi lâu còn tùy thuộc vào từng loại rau. Theo mình tốt nhất mà không độc hại là rau sau thu hoạch bạn hay mua về bạn nên loại bỏ phần rau già, thối hỏng, và làm sạch đất cát sơ bộ (tránh rửa nước), nếu rửa phải để khô. Sau đó bạn lên lựa chọn đóng rau vào các túi PE (các túi này lên được đục lỗ), để rau vao tủ lạnh nhở đùng vội đóng kin túi (mỏ túi) trong khoảng 6 - 12 giờ (cùng còn tùy vào lượng rau). Sau thời gian đó bạn có thể đóng kín túi lại, rau của bạn sẽ để được dài ngày hơn.
Cũng có một số hóa chất không độc để bảo quản nhưng cái này phụ thuộc loại rau quả bạn muốn bảo quản.
Chúc bạn thành công
Bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan đến bảo quản rau quả liên hệ với mình (tư vấn hoàn toàn miễn phí)
01238008989

Cùng nhau trồng rau sạch
Công ty Cổ Phần OHF
Thương hiệu trong lĩnh vực trồng rau tại nhà
www.trongrau.vn
https://www.facebook.com/caydautay
DD: 01238008989
Quay về đầu
TrungTruc Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Apr 2012
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 470
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TrungTruc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Nov 2012 lúc 2:02pm
 

 Tongue   Ngộ cũng vừa dạo chơi trên mạng sưu tầm được tin này đưa lên cả nhà tham khảo


                    Công nghệ màng MAP - tăng sức “sống” cho rau quả

Việc sử dụng màng MAP sẽ giúp các loại rau quả có thể bảo quản trong thời gian khoảng 4 tuần sau thu hoạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng, tổn thất sau bảo quản dưới 10%. Người nông dân có thể tiết kiệm tới 50% chi phí cho công tác bảo quản, hiệu quả kinh tế mang lại có thể lên tới 80%.

 

                     Kéo dài thời gian bảo quản gấp 3 - 4 lần

Công nghệ MAP hiểu một cách đơn giản là sử dụng màng bao bọc sản phẩm nông sản trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được điều tiết một cách thích hợp nhất để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó sẽ duy trì thời gian sống tự nhiên, kéo dài thời hạn bảo quản sau thu hoạch mà chất lượng nông sản vẫn đảm bảo yêu cầu.

Công nghệ MAP là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “Nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả” do Bộ KH&CN giao cho TS. Đinh Gia Thành - Phòng Vật liệu Polyme - Viện Hóa học chủ trì thực hiện từ năm 2009. Sản phẩm màng MAP của Viện Hóa học được sản xuất từ nguyên liệu nhựa Polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE) kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit… không gây độc hại cho người sử dụng.

TS. Đinh Gia Thành cho biết: Màng MAP cho thời gian bảo quản rau quả lâu hơn, trung bình tăng gấp 3 đến 4 lần so với các thử nghiệm đối chứng trên quả vải, nhãn l*ng. Đặc biệt, với một số quả như mận, thời gian bảo quản có thể kéo dài tới 8 tuần mà quả vẫn không bị thay đổi các chỉ tiêu chất lượng và giữ được màu sắc, mùi vị. Vì vậy, việc sử dụng màng MAP trong bảo quản các loại quả đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch và bảo quản giảm xuống còn khoảng 10% so với mức 40 - 60% trước đây và hiệu quả kinh tế tăng tới 80%. Do mang lại hiệu quả kinh tế cao cho sản xuất nông sản, công nghệ màng MAP đã được trao Cúp vàng tại Chợ công nghệ và thiết bị - Techmart 2012 vừa qua.

Bà Hồ Thị Bé, người nông dân trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, trước đây khi thu hoạch vải, gia đình bà thường bảo quản bằng các phương pháp truyền thống hoặc trong túi nilông thông thường, thời gian bảo quản chỉ được 5 đến 7 ngày, nhưng từ khi sử dụng công nghệ bảo quản bằng màng MAP sau 4 tuần vải vẫn tươi, tỷ lệ thâm vỏ không đáng kể, mùi vị, độ ngọt, độ cứng hầu như không thay đổi.

Theo TS. Đinh Gia Thành, ưu điểm của màng MAP là sử dụng khá đơn giản và thuận tiện. Sau thu hoạch loại bỏ những quả không đạt chất lượng rồi đóng trong màng MAP với khối lượng khoảng 5 kg/túi, buộc kín sát quả sao cho lượng không khí bên trong nhỏ nhất. Sản phẩm đã đóng màng MAP được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ từ 4 - 5 độ C hoặc để trong điều kiện râm mát, độ ẩm thấp.

                Triển vọng mới cho bảo quản sản phẩm nông sản

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện diện tích trồng rau, quả của cả nước có khoảng 1,4 triệu ha cho thu hoạch trên 6,5 triệu tấn trái cây và 9,6 triệu tấn rau mỗi năm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, rau, quả sau thu hoạch không được bảo quản đúng cách và khoa học khiến chất lượng giảm sút, gây hao hụt và tổn thất không nhỏ cho người nông dân với tỷ lệ khoảng 20% tổng sản lượng.

Trên thực tế đã có một số công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch được áp dụng như phương pháp rửa kết hợp thanh trùng nhẹ cho một số loại rau quả hay phương pháp bảo quản bằng nước ôzôn. Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác như xử lý nhiệt, hóa chất, bảo quản trong bao bì… Tuy nhiên, những cách bảo quản này không giữ được giá trị cảm quan bên ngoài và chất lượng cũng suy giảm nên không được áp dụng rộng rãi.

Theo TS. Đinh Gia Thành, việc nghiên cứu chế tạo thành công màng MAP đã mở ra triển vọng mới trong việc bảo quản các sản phẩm trái cây dễ bị khô héo như vải, nhãn, mận, đào… cũng như các loại rau, hoa nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh việc chế tạo thành công màng MAP, các nhà khoa học của Viện Hóa học cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công các vật liệu bảo quản nông sản hiệu quả cao như: Vật liệu bảo quản dạng dung dịch từ Shellac; vật liệu bảo quản dạng nhũ tương PVAc sử dụng cho các loại quả có múi (như bưởi, cam, chanh, quất, quýt), táo, lê, chuối, đu đủ cùng nhiều loại quả có hạt khác như đào, lê, mận…

Việc chế tạo thành công màng MAP đã hoàn thiện thêm quy trình mới trong công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch ở Việt Nam, chung tay cùng với bà con nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng và có giá trị xuất khẩu cao trong thời gian tới.


Ngũ Hiệp

                           

Thành
Quay về đầu
hthanhmy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 May 2018
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hthanhmy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 May 2018 lúc 10:47am
Chào cả nhà,
Đợt lễ vừa rồi mình có dịp đi Đài Loan du lịch, có nghe HDV nói một vài ý về nền nông nghiệp của họ như sau:
- Họ dùng phân hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học. Thuốc trừ sâu tự nhiên họ dùng là nước trái ớt để tưới.
- Lúa họ trồng lên đều nhau mà ko có 1 cọng cỏ, điều này HDV cũng ko biết tại sao.
- Trái cây ĐL rất to, nhưng rất sạch. Khi dùng chỉ cần rửa sơ, không gọt vỏ, độ ngọt vừa phải. Trái cây ĐL không xuất khẩu.

Họ không dùng chất hóa học độc hại trong nông nghiệp một phần là do ĐL là một quốc đảo nhỏ, lượng nước ngọt chủ yếu là từ lượng mưa nên nguồn nước không dồi dào. Hệ thống sông ngòi cũng không nhiều nên nếu họ dùng hóa chất độc hại để trồng trọt thì hóa chất sẽ nhiễm vào nguồn nước của họ. Thêm nữa là ở ĐL, nếu mình sở hữu đất thì mình đều có thể trồng trọt, nên mình có thấy trong trung tâm thành phố cũng có nhà trồng lúa nữa :D

Các bác nếu có đam mê với công nghệ trồng rau sạch có thể tìm hiểu thêm nha!
Ít nói, nhẹ nhàng, sống giản dị, thích chăm chút không gian sống và muốn trở nên tốt hơn mỗi ngày
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.