[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Giải pháp cho vệ sinh an toàn thực phẩm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Giải pháp cho vệ sinh an toàn thực phẩm

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 987
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Giải pháp cho vệ sinh an toàn thực phẩm
    Đã đăng: 16 Dec 2007 lúc 3:22pm
Giải pháp cho vệ sinh an toàn thực phẩm

(Theo VOV - 12/12/2007) - Có lẽ chưa bao giờ cụm từ "vệ sinh an toàn thực phẩm" (VSATTP) lại được nhắc đến nhiều như thời gian gần đây. Song, tình trạng sẽ không được cải thiện nếu chưa giải quyết được ba nguyên nhân… 

Thứ nhất: Nhà sản xuất - kinh doanh thờ ơ với sức khoẻ cộng đồng

Người ta có thể dễ nhận ra nhiều cơ sở sản xuất hàng hoá tại những “phân xưởng” mất vệ sinh kiểu: Khu bếp chế biến thức ăn kém vệ sinh, thậm chí gần ngay cạnh nhà vệ sinh. Người làm thì dùng trực tiếp tay trần, áo cộc (kể cả cởi trần mặc quần đùi) không hề được trang bị bao tay, khẩu trang, tạp dề,… khi chế biến thực phẩm. 
Hoặc rau xanh được chế biến bằng “công nghệ siêu tốc” nhờ hoá chất kích thích tăng trưởng (bình thường, để thu hoạch một lứa rau muốn, phải cần ít nhất 1 tuần, nhưng không ít chủ rau đã tưới thuốc tăng trưởng để sau một đêm rau đã dài cả tấc, rồi cứ 2 ngày cắt một lần). Rồi hoa quả được tẩm hoá chất cho rắn lại để tránh dập khi vận chuyển, sau đó khi bán lại đập cho… mềm ra, chưa kể có chủ hàng còn tham dùng cả bơm tiêm bơm nước cho quả nặng hơn. Hàng trăm tấn hoa quả ngâm tẩm hoá chất bảo quản vẫn ùn ùn qua các cửa khẩu về nước và được nhân dân sử dụng mỗi ngày.
Một biểu hiện nữa là kiểu kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát ngay tại trong khu dân cư, vệ đường. Cách làm này tiện lợi cho cả kẻ bán (đỡ thuế má và cửa hàng) lẫn người mua (chỉ cần ghé xe lại là có hàng). Nhưng nó cũng là nguyên nhân gây mất VSATTP. Thể hiện là người ta có thể dùng chung dao, chung thớt cho cả thực phẩm sống và chín, chỉ cần thay đổi mục đích sử dụng qua một cái lau nhẹ bằng tấm dẻ cũ nhàu. Và, dĩ nhiên, “cẩn thận” thì chủ hàng lấy giấy nylon lót tay bốc thức ăn, bằng không, sẵn sàng dùng tay nhặt và gói cho khách. 
Có thể khẳng định, để đạt được mức lợi nhuận cao nhất có thể so với chi phí đầu tư, không ít nhà sản xuất, kinh doanh đã bất chấp việc tuân thủ quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là xuất phát điểm gây mất an toàn thực phẩm. 

Thứ hai: Công tác quản lý bị buông lỏng

Chúng ta cần nhận thức rõ rằng, để có thực phẩm đến được với người tiêu dùng an toàn, nó phải qua quá trình nghiêm túc: Sản xuất -> Kiểm tra -> Phân phối -> Tiêu dùng. 
Tuy nhiên, trên thực tế, không ít mặt hàng, người ta để phân phối ra thị trường rồi mới đi kiểm tra. Do đó, trong khi các cơ quan kiểm tra chưa kịp kiểm tra, thì người tiêu dùng đã mua và sử dụng nó. Thế nên, có không ít vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, nhiều mặt hàng kém chất lượng, thậm chí gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ nhân dân mà vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Chỉ khi xảy ra sự cố, người ta mới bắt đầu tá hoả lên đi tìm nguyên nhân, rồi phân tích mổ xẻ. Và đặc biệt, trong khi chờ các cơ quan đưa ra được kết luận chính thức thì người tiêu dùng vẫn ăn thực phẩm đó. 
Hơn nữa, nếu người tiêu dùng nào phát hiện có vấn đề bất an trong thực phẩm tại một cơ sở, cửa hàng nào đó, họ không biết phải báo ở đâu, thậm chí có biết thì thủ tục cũng rất rườm rà. Chẳng hạn, muốn gửi đơn lên Văn phòng Khiếu nại của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Trung ương, thì khi gửi đơn khởi kiện, người tiêu dùng cần nêu rõ đối tượng bị kiện (nhà sản xuất), chứng minh thiệt hại do việc sử dụng hàng hóa, dịch vụ kém phẩm chất, chất lượng, yêu cầu bồi thường hoặc các yêu cầu khác, các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện. Đơn khởi kiện sẽ được gửi đến tòa án cấp quận, huyện- nơi nhà sản xuất đóng trụ sở. Tuy nhiên, với đơn vị sản xuất được thanh - kiểm tra về chất lượng an toàn thực phẩm và phát hiện vi phạm thì người tiêu dùng còn có “cơ sở” để kiện. Còn những mặt hàng được bán tự do ngoài đường và cũng là tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm thì lại không được ai kiểm tra, không ai chịu trách nhiệm. Khi xảy ra sự cố, ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng, người tiêu dùng muốn đi kiện cũng bó tay. 
Rõ ràng, với cách làm không chặt chẽ, thiếu nghiêm túc và rườm rà, nặng về thủ tục này thì chính cơ quan chức năng làm công tác kiểm định chất lượng sản phẩm đã tạo cơ hội cho thực phẩm “độc” xâm nhập thị trường và vô tình, người dân “ung dung” đầu độc… mình. 

Thứ ba: Người tiêu dùng vẫn dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm 

Một thực tế không thể phủ nhận là lâu nay nhiều người có thói quen lựa chọn thực phẩm theo cảm tính (chưa kể tâm lý thích của rẻ, thích nhiều) nên người ta dễ dàng quyết định mua hàng với tâm lý “xông xênh” theo quan điểm: không phải ai cũng bị ngộ độc! Có người khi được tuyên truyền, tư vấn về thực phẩm sạch còn cho rằng: “vẽ chuyện, may hơn khôn, bây giờ cái gì cũng cảnh báo, chỉ còn nước nhịn ăn là sạch tuốt”! 
Bên cạnh đó, phải thừa nhận do mức sống của người Việt Nam còn thấp, với nhiều người, việc ăn no, ăn đủ đã vất vả chứ chưa nói gì đến sản phẩm an toàn và có chất lượng. Hơn thê, ở vùng sâu, vùng xa, người dân được tiếp cận thông tin chậm nên chẳng biết đâu là thực phẩm độc hại, sử dụng như thế nào là vệ sinh, người bán cứ bán, người ăn cứ ăn. Nghĩa là đôi khi người ta vẫn nhận ra được sự nguy hiểm ngay trong miếng ăn, nhưng vẫn “a dua” theo và nguỵ biện rằng không còn sự lựa chọn nào khác.

Để thực phẩm an toàn

1, Hằng ngày, các cơ quan chức năng phải thực hiện nghiêm chỉnh việc kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi bán ra thị trường. 
2, Phải xử phạt thật nặng, nghiêm minh, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh, nếu đơn vị, cá nhân nào sản xuất không đảm bảo vệ sinh hoặc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời, có chế độ khen thưởng xứng đáng với những ai phát hiện, tố giác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. 
3, Tăng cường công tác hải quan, thuế quan để ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc từ nước ngoài tuồn vào thị trường trong nước.
4, Cần huy động sự góp sức của đội ngũ nhà khoa học đông đảo, tập trung kinh phí cho các đề tài khoa học về VSATTP; đối với các đề tài khuyến nông, yêu cầu đầu tiên là phải bảo đảm chất lượng nông sản nhằm đảm bảo xử lý VSATTP ngay từ gốc, từ khâu sản xuất, chế biến và bảo quản. Nếu làm tốt mối liên kết này, không những nâng cao được giá trị hàng hoá mà còn bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, trực tiếp nâng cao chất lượng bữa ăn, gìn giữ sức khoẻ.
5, Việc cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VSATTP cũng cần được thực hiện nghiêm túc, tránh để những hạn chế, tiêu cực khiến tấm giấy chứng nhận là lá bùa để các đơn vị sản xuất kinh doanh thiếu lương tâm lợi dụng.
6, Đặc biệt, thực xuyên tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức đúng về VSATTP, cảnh giác và thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm tiêu dùng./.

http://www.chebien.gov.vn/index.asp?m=0600&page=1&layID=3228
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 987
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Dec 2007 lúc 3:23pm
Thiếu rau sạch, rau an toàn đâu chỉ lỗi tại nông dân?

(Theo HaTay - 07/12/2007) - Trước những diễn biến khó lường của các loại dịch bệnh như hiện nay người tiêu dùng càng quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với yêu cầu sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Trong các bữa ăn hàng ngày, món rau xanh hết sức cần thiết cho con người khó có thể thay thế được. Thế nhưng, khi đời sống thu nhập của người dân ngày càng cao càng đòi hỏi khắt khe hơn lđể được ăn đa dạng, phong phú chủng loại rau nhưng phải an toàn. Sản xuất rau an toàn (RAT) đang đặt ra rất nhiều vấn đề bức xúc về giải pháp, quy trình và đặc biệt là mối quan hệ giữa người trồng rau và người tiêu dùng chưa gặp nhau. Việc thiếu các cửa hàng RAT, không phân biệt được RAT với rau thường và thiếu RAT đâu phải chỉ đổ lỗi tại nông dân?

Về tiềm năng tỉnh ta có nhiều vùng đất bãi ven sông phù sa mầu mỡ gắn với một số địa danh có kinh nghiệm về nghề trồng rau lâu đời như: Vân Canh, Song Phương, Vân Côn (Hoài Đức); Kim An (Thanh Oai); Yên Nghĩa (Hà Đông); Tân Minh, Thư Phú (Thường Tín)... Tuy nhiên thói quen tập quán canh tác trồng rau thông thường, rau đại trà của nông dân các vùng rau có tiếng này vẫn là bón nhiều đạm, dùng phân tươi và đặc biệt là phun thuốc trừ sâu tùy tiện,... khiến người tiêu dùng ăn phải có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, ngộ độc, ung thư rất cao. 

Trước sự báo động của bệnh tật, môi trường ô nhiễm nặng và cũng là vấn đề đáng quan tâm trong nông nghiệp, từ năm 2005 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng mô hình sản xuất RAT khoảng 40-50ha mỗi năm. Mặc dù đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật, tập huấn cấp phát tài liệu và hỗ trợ 1 phần vật tư phân bón sạch nhưng việc sản xuất RAT vẫn gặp nhiều khó khăn, khó mở rộng do nhiều nguyên nhân. 

Những hộ tham gia nhận thức và thói quen của nông dân chưa có sự chuyển biến nên vẫn còn tình trạng lén lún bón nhiều đạm, dùng nước phân chuồng tươi, phân tươi; nước giải bón cho rau dẫn đến hàm lượng NO3, các kim loại nặng, dư lượng hóa chất tồn dư quá cao. Điều đặc biệt quan tâm là do chưa có cơ quan nào cấp đăng ký, tạo thương hiệu cho RAT nên giá bán không chênh lệch nhiều với rau thông thường nên chưa khuyến khích được người trồng rau.

Những hộ trồng RAT của HTX Phương Bảng (Hoài Đức) giãi bày: Khái niệm RAT ở nước ta còn rất mới, để người tiêu dùng nhận biết được RAT cần phải tuyên truyền, khuyến cáo và có sự phối hợp đồng bộ từ nhiều cấp; Nhà nước và DN, tập thể (HTX) và nông dân. Mặc dù ở đây đã tuân thủ quy trình sản xuất như xử lý đất, không dùng phân tươi, hạn chế tối đa dùng thuốc trừ sâu, bệnh, bảo đảm thời gian cách ly... nhưng cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào xác nhận chất lượng sản phẩm vì thế giá bán RAT không cao hơn rau thông thường, trong khi đó chi phí sản xuất cao hơn nhiều. Hiện tại người trồng rau chỉ bán được theo hợp đồng khoảng 30% số lượng, còn lại phải tự bán trôi nổi trên thị trường, phải gửi lẫn vào các quầy rau sạch, bẩn pha tạp. 

Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng: Sản xuất RAT hết sức nan giải do chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm vấn đề này. Hiện nay chưa có DN và hệ thống cửa hàng đứng ra bao tiêu RAT, chưa có cơ quan chức năng kiểm định xác định thương hiệu cho RAT... Lý do chính là rất khó kiểm tra được chất lượng do khâu kiểm soát quy trình sản xuất RAT gặp nhiều khó khăn. 

Việc đăng ký nơi sản xuất, nguồn gốc RAT có thể làm được nhưng gắn thương hiệu cho RAT ở từng điểm thì chưa làm được. Thực tế hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thị trường RAT lớn nhưng việc tính toán quy hoạch vùng, chọn điểm sản xuất RAT còn khó khăn do địa bàn rộng, nhiều hộ tham gia, nên không đủ cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát, kiểm soát và cái bí là vẫn loay hoay chưa có “đầu ra” cho RAT trong khi rau sạch, rau mất an toàn cứ lẫn lộn.

Ông Chu Văn Thưởng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: Phải bắt đầu từ quá trình sản xuất, đào tạo huấn luyện nhân dân, quy hoạch vùng và phải có quy trình giám sát trong lĩnh vực sản xuất RAT. Cần có cơ chế của tỉnh, trước mắt có chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ tập huấn chuyển giao kỹ thuật và sự phối hợp liên kết “4 nhà” để thực hiện đồng bộ các giải pháp: Quy hoạch vùng RAT (chọn đất, nguồn nước tưới sạch, hộ trồng rau có kinh nghiệm...) có cơ quan giám sát Sở Khoa học công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT để công nhận gắn thương hiệu cho RAT. Tìm kiếm DN, khách sạn, hệ thống cửa hàng ký hợp đồng tiêu thụ. Như vậy rất cần sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước để chi phí cho các hoạt động kiểm tra, phân tích đất, nước đủ điều kiện, giám sát quy trình và lấy mẫu, xây dựng thương hiệu cho RAT. 

Hiện nay trên thị trường tình cảnh “treo đầu dê bán thịt chó”, cửa hàng bán RAT nhưng hết thì nhập cả rau lẫn lộn, rau không có nguồn gốc đang làm mất niềm tin từ người tiêu dùng, chính là do chưa có cơ quan nào kiểm định chất lượng. Lời giải cho vấn đề trên chính là phải nâng cao nhận thức từ phía nhà sản xuất và người tiêu dùng. Các DN, các nhà thu mua cần tổ chức các điểm bán công khai đủ điều kiện RAT, cần có sự liên kết các trung tâm thương mại, siêu thị để tháo gỡ “đầu ra” cho RAT.

Sản xuất và tiêu thụ RAT đang là bài toán nan giải cần sự giải quyết nỗ lực từ phía Nhà nước (Sở, ban, ngành liên quan), người trồng rau, DN (đơn vị thu mua, dịch vụ) và người tiêu dùng với một sự liên kết phù hợp có một chính sách rõ ràng. Không chỉ đổ lỗi cho người trồng rau, nông dân ở vùng có kinh nghiệm đã gắn bó với cây rau nhiều năm qua đang mong chờ một cơ chế, chính sách phù hợp để yên tâm sản xuất RAT phục vụ cho thị trường trong thời buổi hiện nay để RAT không là mầm họa cho sức khỏe con người.

http://www.chebien.gov.vn/index.asp?m=0600&bydate=&page=1&layID=3191
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 987
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Dec 2007 lúc 3:33pm
An toàn cho thực phẩm

(Theo Nhân dân - 10/10/2007) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, 50% số trường hợp chết đối với con người trên toàn thế giới là do sử dụng lương thực và thực phẩm không an toàn. Hằng năm ở nước ta có khoảng ba triệu người bị ngộ độc thức ăn, thiệt hại lên gần 3.000 tỷ đồng. Thực tế cho thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của nước ta còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch hội Hóa học TP Hồ Chí Minh cho rằng: Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là nguyên nhân chính gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể, hóa chất, phụ gia dùng trong nông-thủy sản, thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hóa chất không được phép sử dụng như: hàn the, chất tạo ngọt tổng hợp, hay những hóa chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng lại dùng quá hàm lượng cho phép. Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm trên hoa quả vượt quá mức quy định, chất độc gốc tự nhiên: Tetrodoxin trong một số thủy sản như: Cá nóc, mực xanh... Ðộc tố sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt, độc tố phôi ra từ bao bì đóng gói, chất độc sinh ra trong quá trình chế biến, nấu nướng, chất độc sinh ra trong quá trình pha chế... Chất lượng những sản phẩm bị ảnh hưởng những hóa chất kể trên không những ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng xấu đến sự phồn vinh của nền kinh tế và sự hưng thịnh các hoạt động thương mại, văn hóa, nền an ninh chính trị, sự trường tồn của giống nòi. 

Trên thế giới, cộng đồng các nước châu Âu (EU) đã quy định một miếng thịt bò hay miếng thịt lợn bán trong siêu thị đều có số liệu liên quan đến con vật bị làm thịt (như nguồn gốc, trọng lượng, thời gian giết mổ) giúp người tiêu dùng biết được lai lịch xuất xứ của con vật. Các loại nông sản, chè, cà-phê, hạt điều, hướng dẫn chi tiết về xuất xứ cũng hết sức chi tiết và thận trọng. Ðiều đó như một giấy thông hành, một hộ chiếu trong quá trình sản xuất, chế biến thương mại và tiêu dùng lương thực, thực phẩm của đầu thế kỷ 21. 

Thủ tục này sẽ áp dụng cho bất kỳ nước nào, dù là nước không thuộc liên minh châu Âu, trong đó có nước ta. Sự kiện này rất quan trọng và rất bức thiết đối với nước ta trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, thương mại và tiêu dùng nông sản, lương thực, thực phẩm vào thị trường EU như: Chè, cà-phê, thủy sản, hạt điều, gạo, các loại đồ uống, mật ong, thực phẩm ăn liền, v.v. 

Ông Nguyễn Ðăng Thỏa, Giám đốc Văn phòng công nhận chất lượng (Tổng cục Tiêu chuẩn - Ðo lường - Chất lượng) khẳng định: Doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, hợp tác xã, xí nghiệp vừa và nhỏ sẽ không sản xuất được thực phẩm có chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu như các loại nông sản, các nguyên liệu đầu vào bị nhiễm các hóa chất bảo vệ thực vật. Các loại mycotoxin, kim loại nặng và các sinh vật gây bệnh. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa việc sản xuất và chế biến các loại thực phẩm có chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời đáp ứng đầy đủ sở thích của người tiêu dùng là một yêu cầu có tính chất sống còn của nền kinh tế. 

Trong lộ trình hội nhập với sự cạnh tranh khốc liệt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại càng có ý nghĩa quan trọng quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp. Do đó việc điều hành, phối hợp trong quản lý chất lượng ở tầm vĩ mô và vi mô toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất, chế biến, thương mại tiêu dùng nông sản, lương thực, thực phẩm, nên theo phương châm từ gốc đến ngọn. 

Ông Lê Doãn Diên, Tổng Thư ký Hội Khoa học và công nghệ Lương thực, Thực phẩm cho hay: EU đã ban hành cuốn sách trắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm một chương trình kiện toàn hệ thống pháp luật và mạng lưới lương thực, thực phẩm của EU nhằm kiểm soát sự an toàn của toàn bộ các giai đoạn hình thành nông sản, lương thực, thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Ðây là hàng rào kỹ thuật giữa EU và các nước xuất khẩu vào thị trường EU. Kết hợp hài hòa giữa công nghệ trước thu hoạch và công nghệ sau thu hoạch để thu được các loại lương thực và thực phẩm an toàn.

Chị Nguyễn Minh Thu, Giám đốc siêu thị Minh Thu (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Ở các nước phát triển người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến chất lượng thực phẩm, do đó tạo được sức ép rất lớn với nhà sản xuất và nhà quản lý, còn ở nước ta do cuộc sống phần lớn người dân vẫn còn khó khăn, cho nên yêu cầu chất lượng chưa đủ mạnh để có thể tạo thành sức ép. Thực chất, không ít nhà sản xuất chăm chút nhiều đến lợi ích riêng của mình, chẳng cần nghĩ đến hậu quả xấu do mặt hàng mà doanh nghiệp làm gây ra cho cộng đồng. 

Một số chuyên gia cho rằng: Mặc dù đã có nhiều pháp lệnh về thú y, pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm, luật về thủy sản, pháp lệnh chất lượng hàng hóa và các nghị định hướng dẫn thi hành, việc quản lý nhà nước vẫn còn chồng chéo, khó quy trách nhiệm, làm giảm hiệu năng quản lý. Ðặc biệt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng, việc tổ chức thanh tra gần như không có tác dụng ngay từ cấp xã, phường. Thực tế hiện nay, cứ bộ nào được giao quản lý ngành là có xu hướng phải thành lập phòng kiểm nghiệm riêng, vừa tốn kém, vừa khó tránh được trùng lặp, khó có đủ kinh phí để trang bị hoàn chỉnh đáp ứng được mọi yêu cầu kiểm nghiệm. Việc kiểm tra chất lượng hàng hóa vẫn còn gặp nhiều hạn chế do số phòng thử nghiệm có trình độ và kinh nghiệm còn ít. 

Ðể thống nhất hành động trong việc quản lý chất lượng hàng hóa, tránh dàn trải, đùn đẩy trách nhiệm, lãng phí tiền và nhân lực, cần gấp rút mở rộng hệ thống kiểm nghiệm đến các phòng thử nghiệm của các viện. Các cấp xã, phường, cần tăng cường hệ thống quản lý thị trường, kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc thú y, hóa chất phụ gia thực phẩm đang được bày bán trên thị trường. Về phía các nhà sản xuất, cần rà soát, bổ sung, thiết lập thêm các quy định trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố, nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng. Ðồng thời, nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa.

http://www.chebien.gov.vn/index.asp?m=0600&bydate=&page=4&layID=2676
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 987
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Dec 2007 lúc 5:17pm
Người sản xuất rau an toàn phải qua lớp huấn luyện kỹ thuật sản xuất rau an toàn (24/01/2007)

Zoom Picture

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát ký Quyết định 04/2007/QĐ-BNN ban hành Quy định về quản lý sản xuất và chứng nhận rau an toàn.

Quyết định nêu rõ, tổ chức sản xuất rau an toàn (RAT) phải có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành hoặc hợp đồng thuê cán bộ chuyên ngành về trồng trọt hoặc bảo vệ thực vật từ trung cấp trở lên để hướng dẫn kỹ thuật sản xuất RAT. Người sản xuất rau an toàn phải qua lớp huấn luyện kỹ thuật sản xuất RAT.

Đất quy hoạch để trồng RAT phải đảm bảo không bị ảnh hưởng trực tiếp các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ gia súc tập trung và từ các nghĩa trang, đường giao thông lớn; đồng thời phải được kiểm tra mức độ ô nhiễm định kỳ hoặc đột xuất. Không sử dụng các loại phân có nguy cơ ô nhiễm cao như phân chuồng tươi, nước giải, phân chế biến từ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp để bón trực tiếp cho rau. Khuyến khích xây dựng nhà lưới, nhà màn cách ly côn trùng phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của mỗi loài rau và điều kiện sinh thái của từng vụ, từng vùng, đặc biệt với các loại rau có giá trị kinh tế cao, rau trồng trái vụ.

Cũng theo Quyết định trên, Trung tâm khuyến nông Quốc gia tiến hành tập huấn, phổ biến quy trình kỹ thuật cho nông dân về sản xuất RAT; thông tin, tuyên truyền góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ RAT.

(Nguồn: Chính phủ)

Trở về
In bài này
http://www.ipsard.gov.vn/news/newsdetail_agro.asp?targetID=2250
Khi ta dừng chân người đời vẫn tiếp bước!

Email: maivanphu@rausach.com.vn

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
codai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Nov 2007
Địa chỉ: KIEN GIANG
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn codai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Dec 2007 lúc 10:10am
Anh phu oi tham gia lớp huấn luyện trồng RAT đó ở đâu?
SUC KHOE LA VANG
Quay về đầu
cachua Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Dec 2007
Địa chỉ: 4
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cachua Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Dec 2007 lúc 3:47pm

Điều này thì mình biết, hàng năm Sở NN thường tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, họ mở các lớp tập huấn, hướng dẫn trồng rau an toàn, nhưng họ chỉ hướng dẫn kỹ thuật mà không cấp giấy chứng nhận cho những người tham gia tập huấn.

hao
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.