[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Hỏi Và Đáp
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cách trồng các lọai rau ăn sống?
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cách trồng các lọai rau ăn sống?

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 6>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
phong lữ Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Feb 2008
Địa chỉ: HÀ NỘI
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phong lữ Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cách trồng các lọai rau ăn sống?
    Đã đăng: 28 Feb 2008 lúc 4:17pm
 Em mê các lọai rau ăn sống lắm,chỉ cho em cách trồng,nơi mua nguyên vật liệu với ạ,để em canh tác tại gia : rau xà lách,rau mùi,rau thơm,rau kinh giới... Em ở Hn ạ,em cảm ơn mọi người nhiều,hâm mộ quá !

Đã được chỉnh sửa bởi shasiro - 22 Jun 2008 lúc 5:10am
Quay về đầu
Meoanh Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Apr 2008
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Meoanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2008 lúc 10:47pm
Hi Hi...
Em cũng đang ở HN, cũng muốn trồng rau sống sạch cho gia đình. Ai biết chỉ giùm nhé.
Vi suc khoe ca nha than yeu!!!..Co gang nha...
Quay về đầu
vanmanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Mar 2008
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanmanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Apr 2008 lúc 10:15pm
LICH SU RAU VIET NAM
 
Ngày xưa, đã xa xưa lắm rồi. Ở nhà quê, các bà, các cô gánh phân ra đồng trồng rau. Nhà nào cũng có một vài cái nồi "nước giải", là những chiếc nồi bằng sành, được đặt vào những góc khuất, được hay không được che chắn để người ta đi tiểu vào đó. KHi đầy, được gánh ra đồng pha loãng , tưới rau.
 
Rau cỏ thời ấy không có dư lượng Nitrat vì chưa có phân hoá học, cũng có thể gọi là rau hữu cơ, nhưng nó có sạch không? Chao ơi ! Mỗi năm thông thường ng ta tẩy giun 2 lần, lần nào cũng nhung nhúc những giun cùng sán.
 
Khi chúng tôi sang Nga học tập, tất cả phải đi tẩy giun. Các bà giáo, bác sỹ không ngớt than phiền, sao các lưu học sinh Việt nam lắm giun sán thế !
 
Rồi, nhiều năm học tập công tác bên Nga và các nước khác, chúng tôi không bị giun, sán quấy rày nữa. Thế mới biết, họ nghiêm túc và giỏi thế nào.
 
Sự phát minh ra phân hoá học đem lại những thành quả to lớn cho nông nghiệp. Thế nhưng, bên cạnh những thành công đó là hàng loạt những vấn đề lớn mà những người "ngoại đạo" khó mà biết cho tường tận.
 
Thứ nhất: Phần lớn hoá chất trong phân hoá học không được cây hấp thụ (ví dụ phân khoáng có chỉ số 10-5-10 tức là 10% N, 5 % P2O5, 10% K2O mà ta quen gọi là đạm, lân, ka-li hay N-P-K. Ở điều kiện lý tưởng cây chỉ hấp thụ được tối đa  25% NPK ấy thôi). Còn lại ít nhất 75% hoá chất được tích tụ trong đất, thải ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước, làm đất chai cứng, v.v. Vì vậy ngày nay các nước nông nghiệp tiên tiến, ng ta đang loại trừ dần dần phân hoá học khỏi đời sống. Từ đó mới sinh ra cụm từ "NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ", "TRANG TRẠI HỮU CƠ", RAU HỮU CƠ, v.v.
 
Thứ hai: Hoá chất này phải qua những quá trình hay các phản ứng sinh hoá để chuyển hoá trong cây trồng. Cây rau ăn lá có thời vụ quá ngắn, không có cách nào chuyển hoá hết các hoá chất này. Vì thế dư lượng kim loại nặng, dư lượng Nitrat luôn quá cao, vô cùng nguy hiểm cho con người.
 
Thử tưởng tượng xem, vườn rau đang héo vì thiếu nước, ta tưới rau, chỉ sau vài chục phút, rau xanh tốt ngay. Đó là do rau hút được nước.
 
Vậy mà chúng ta, hầu hết thành viên trong Diễn đàn này đua nhau trồng thuỷ canh mà không hề hay biết rau mình trồng ra độc hại biết nhường nào. Tại sao một Diễn đàn to lớn như thế này mà không ai chỉ đạo được để chi ra 7 tr đồng đem rau do chính tay các bạn trồng đi xét nghiệm. Đấy là tất cả các chỉ tiêu, mức giá của Tổng cục TC và đo lường chất lượng (Trung tâm 1 ở Nghĩa đô, Hà nội,  TT-2 ở TP HCM)?
 
Tôi thực sự thất vọng vì cái gọi là Bộ NN-PTNN của mình không có năng lực và thiếu trách nhiệm với nhân dân trong vấn đề rau sạch. Thế giới ng ta làm từ lâu rồi mà không chịu học và ko học được.
 
Họ xây dựng lên bao nhiêu dự án, bao nhiêu HTX, mà thực sự đấy là những tổ chức vô tổ chức nhất. Các thành viên là những nông dân đơn lẻ, mạnh ai nấy làm, thừa kinh nghiệm (kể cả kinh nghiệm "treo đầu dê, bán rau an toàn"), nhưng thiếu kiến thức, thiếu vốn, thiếu hợp tác quốc tế, thiếu đủ thứ để làm rau sạch.
 
Có lẽ, chính vì lẽ đó mà hôm nay, khi mà cả nước xôn xao rau gây bệnh tả, bệnh ung thư nọ kia, chúng ta mới có Diễn đàn này để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng.
 
Còn ông Bộ NN-PTNN đến tận hôm nay vẫn chỉ có CÁI GOI LÀ "QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN" !? (Âý là chưa nói đến quy định ấy không thể sản xuất được rau cho an toàn). Tạm thời tức là còn tạm bợ lắm !
 
Truoc tinh hinh nay, toi khuyen cac ban hay tu trong lay rau ma an. Toi xin giup ve tat ca nhung gi trong pham vi co the.
 
 


Đã được chỉnh sửa bởi vanmanh - 29 Apr 2008 lúc 12:03am
Quay về đầu
zauzau Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 29 Apr 2008
Địa chỉ: Ha Noi
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn zauzau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Apr 2008 lúc 11:22pm
Bác vanmanh ơi, thế hóa ra trồng thủy canh như các bạn trên diễn đàn làm đều là đồ bỏ đi hết hả bác?
Em chẳng biết gì về nông nghiệp, tự dưng lại thích trồng rau, mong bác chỉ giáo.
Ghét người nói nhiều làm ít
Quay về đầu
vanmanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Mar 2008
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanmanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Apr 2008 lúc 10:20am
Không thể nói là bỏ đi !
 
Các bạn đã làm được nhiều điều, và còn nhiều điều chưa làm được. Nếu chúng ta cùng nhau chung sức, chắc chắn một ngày không xa dân ta sẽ có Rau sạch đúng theo nghĩa của nó, sức khoẻ công đồng được bảo vệ đúng mức.
 
Những điều chúng ta đã làm được là:
 
1. Đánh thức cộng đồng, hãy quan tâm đúng mức đén Rau Sạch (RS);
2. Mạnh dạn đưa công nghệ mới vào s/x RS;
3. Làm cho mọi ng ý thức được trồng RS quy mô gia đình trong đ/k hiện nay là cần thiết;
4. và hơn thế nữa...
 
Những điều chúng ta cần phải làm tiếp là:
 
1. Hoạt động có bài bản hơn (Hội RSMB đang hoàn chỉnh Điều lệ là 1 việc);
2 Làm việc có khoa học hơn, không nên SÁNG CHẾ RA XE ĐẠP nữa.
3. Học các kiến thức đáng học nhất (chứ không phải cứ có cái gì trên net là học. Thông thường, những cái đó đều có giá (phải trả tiền, ngay cả sách, tài liệu kỹ thuật, thiết bị, các "cua" đào tạo (courrse) v.v.). Nếu không, ta dễ mắc phải sai lầm học cả "rác thải")
4. và nhiều điều nữa, nếu nói ra bây giờ e nhiều người bị "sốc".
 
 
 


Đã được chỉnh sửa bởi vanmanh - 01 May 2008 lúc 2:58pm
Quay về đầu
letuantu Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 15 Apr 2008
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn letuantu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 May 2008 lúc 12:28pm
bac ne !
  em nghe noi goi mau di thu dau ton kem bao nhieu dau ...bac noi toi 7tr lan ,. vay suc em ma trong tai nha thi thu sao dc

tuantu
Quay về đầu
bọ rùa Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 May 2008
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bọ rùa Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 May 2008 lúc 9:17am
Nghe bác vanmanh nói thì kinh khủng quá nhỉ. Bác có thể khởi xướng những "cua" đào tạo để anh em học theo với. Em cũng mới quan tâm đến vấn đề này thôi, kinh nghiệm chẳng có gì. Kiến thức thì toàn của các bác ở đây cả. Nếu không có thời gian thì bán gởi tài liệu kỹ thuật lên cho anh em được không? cảm ơn bác nhiều
Quay về đầu
vanmanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Mar 2008
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanmanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 May 2008 lúc 9:44pm

Chao cac ban!

Tôi đã không muốn lên Diễn đàn từ khi một số ít thành viên tỏ ra thiếu văn hoá, nhưng các bạn ngoài Bắc đã không vì thế mà ngừng đến giao lưu.
 
Để thoả lòng mong đợi của mọi ng, xin gửi kết quả (những gì mà chúng tôi đã làm đc) mà chúng tôi đã giúp Trung Tâm Phát triển Nông Lâm nghiệp Công nghệ Cao Hải Phòng. Các bạn sẽ ngạc nhiên TẠI SAO CHÚNG TÔI CÓ THỂ TRỒNG RAU ĂN SỐNG (XÀ LÁCH) vượt xa TCVN đến vậy (hàm lượng NO3 là 34,3 mg/kg (trong khi TCVN là 1.500 mg/kg và trên thị trường phổ biến ở mức 4.500 mg/kg).
 
Còn chỉ tiêu NO3 với 1 số rau khác là: Rau Dền - 16,6 mg/kg; Cải bắp:7,76;  Bí ngồi: 7,76; Cải thảo: 10,4; Đậu cove: 10,1 ;
 
Vâng, đấy là sự khác biệt giữa đẳng cấp Hữu cơ TC Quốc tế OMRI và cái mà chúng ta đang phải dùng.
 
Tổng cục TC ĐLCL xét nghiệm chứ không phải cấp địa phương.


 

 
Và hầu hết các chỉ tiêu khác có kết quả bất ngờ: "KHÔNG PHÁT HIỆN"
 
Đơn giản thôi, vì không dùng phân hữu cơ chế tạo từ rác, chất thải như của Việt nam. Vì thế gác cao gối mà ngủ, không lo vi sinh vật gây hại.
 
Chúng tôi cũng triết xuất ớt, rau gia vị và v.v. để trừ sâu nên không có dư lượng thuốc BVTV
 
 
Ghi chú: còn nhiều lắm, ai muốn tham khảo xin cứ đến.


Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 25 Dec 2012 lúc 10:32pm
Quay về đầu
trungthanhviva Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Nov 2007
Địa chỉ: Đồng Tháp
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trungthanhviva Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2008 lúc 9:04am
Mọi người ở khu vực miền Bắc thì nên đến chỗ bác Văn Mạnh mà học hỏi cho mở mang đầu óc và tầm nhìn....
 
Còn chi phí xét nhiệm 7 tr đồng là còn thấp đấy. Nếu phân tích ở tình thì còn đỡ, chứ ở cỡ Trung tâm 1, 2 , 3 thì 1 chỉ tiêu phân tích ko dưới 500.000 đ mà nhân với 17, 18 chỉ tiêu, trong khi đó nếu phân tích đạt hết thì ko sao, nếu ko đạt mà phải phân tích lại thì.....có mà tiêu luôn....Vì vậy nó chỉ thích hợp cho cá nhân hoặc tập thể trồng để kinh doanh thôi, chứ dân nghiệp dư thì ko thể làm được....
 
 
Bạn nào có nhu cầu mua giá thể trồng rau mầm, rau sạch tại nhà (trong Nam, ngoài Bắc), thì liên hệ với mình theo số :
0932 - 90 91 68; 0982 - 635 735 hoặc nhắn tin vào: trungthanhviva@yahoo.com.
Quay về đầu
vanmanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Mar 2008
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanmanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2008 lúc 10:03am
Nhà mình có 2 người, bữa nào cũng phải có 4-5 loại rau, tất nhiên chủ yếu ăn sống. 5 năm nay không dám mua rau chợ (hay siêu thị cũng 1 duộc cả ) về ăn.
 
Dưa chuột da xanh này chỉ 6 tuần là ăn đc, không nên để quá to, ăn không ngon bằng. Cà chua bi vàng cũng giàu dinh dưỡng. Không quên ít "Mayonair" trộn với xà lách tím và Diếp thơm. Tất cả là Siêu sạch Hữu cơ TC Quốc tế.
 
Sao bạn không làm đi nhỉ?
 


Đã được chỉnh sửa bởi vanmanh - 22 May 2008 lúc 10:06am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 6>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.484 Giây.