[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch > Kỹ Thuật Trồng
  Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Làm giá đậu xanh không cần đất (giá gói)
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


Hệ thống email đã được cập nhật. Các user không đăng nhập được vui lòng dùng chức năng quên mật khẩu để được kích hoạt lại. Lưu ý khi đăng ký thành viên mới sẽ có email yêu cầu kích hoạt, vui lòng kiểm tra email đăng ký được gởi đến (có thể email nằm trong mục SPAM).

Làm giá đậu xanh không cần đất (giá gói)

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
langrausach Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Mar 2011
Địa chỉ: Q.10 Tp.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn langrausach Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Làm giá đậu xanh không cần đất (giá gói)
    Đã đăng: 12 Mar 2011 lúc 7:16pm
Hồi ở trên chùa, tôi có học được cách làm giá không cần đất từ các sư cô. Cách này tiết kiệm không gian và ít tốn công hơn nhưng chất lượng giá vẫn rất ngon.
Đầu tiên là khâu chọn đậu. Đậu xanh phải thật chắc, tốt và mới. Ngâm vào nước hơi ấm một đêm.
Mua giỏ đệm (thứ giỏ đệm hồi xưa hay dùng, bây giờ mấy ông đá gà dùng để chở gà đó), ngâm vào nước cho ướt rồi sắp một lớp lá chuối tươi xuống đáy giỏ. Rải một lớp đậu đã ngâm vào, cứ một lớp lá thì một lớp đậu. Trên cùng đậy lá chuối cho kín không để ánh sáng lọt vô.
Cột miệng giỏ cho kín rồi tưới nước đẫm vào giỏ. Pha chút ít thạch cao phi vào nước, tưới ngày 1 lần để khi giá mọc không phát triển rễ nhiều.
Tưới nước sạch 5-6 lần/ngày. Lần cuối buổi tối trước khi ngủ thì mới phải tưới nước có pha thạch cao phi, còn các lần khác thì khỏi.
Nếu là nước mưa thì sau 3 ngày đêm là ăn được. Còn nước máy thì phải 5 đêm giá mới đủ lớn.
Cách này cho năng suất từ 7-8kg giá/1kg đậu nguyên liệu khô. Những người làm kinh doanh có cho thuốc tăng trưởng, thuốc diệt rễ thì năng suất tới trên 10kg.
Trước khi thu hoạch khoảng 6 tiếng nên ngưng tưới nước, để giá khô thì thu hoạch rất dễ. Chỉ cần nắm giũ nhẹ là vỏ đậu rơi hết, không cần phải đãi vỏ. Để giá khô như vậy vào túi nylon sạch cho vào tủ lạnh có thể ăn dần từ 7 đến 10 hôm mà giá vẫn tươi ngon.
Chúc các bạn thành công.
Có gì thắc mắc thì liên hệ với tôi theo email: tuan_castle@yahoo.com
Quay về đầu
thientam Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 14 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thientam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2011 lúc 8:53am
Mình lại có cách làm này khá đơn giản, các bạn thử xem:

Rửa hạt đậu xanh, chà sát vào rỗ cho võ mỏng đi. Ngâm trong nước máy 12 tiếng đồng hồ. Sau 12 giờ, đỗ bỏ nước ngâm, rửa lại với nước sạch.

Lấy 1 cái rổ nhựa, đặt trong 1 cái thau nhựa. Lót 1 miếng vải mỏng lên rỗ, đỗ đậu đã ngâm lên, rải đều, đậy lại bằng 1 miếng vải mỏng. Muốn giá mập hơn thì lấy 1 cái dĩa sành dằn lên. Đậy rổ bằng 1 tấm bìa carton.

Mỗi ngày nhúng nước từ 3- 5 lần bằng cách: bạn lấy 1 thau nhựa khác, đổ nước vào, mỗi lần lấy rổ đậu xanh (có luôn cả 2 khăn và dĩa dằn) nhúng vào thau nước và lấy lên liền.

Sau 1 ngày thì phải thay nước trong thau đó đi. Sau 3 đến 4 ngày bạn sẽ có giá ăn mà không cần thêm chất gì cả. Giá cực sạch.


Quay về đầu
Xử Nữ Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 May 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Xử Nữ Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 May 2011 lúc 1:44pm
Cho em hỏi xíu, khi cho 1 lớp lá 1 lớp đậu rồi lại cho 1 lớp lá 1 lớp đậu thì khi cây giá mọc lên và lớn thì sẽ tự đẩy những lớp ở trên lên để có không gian ạ? 
Như vậy thì mình nên làm tối đa bao nhiêu lớp? Chứ không nặng quá em sợ mấy lớp tầng dưới ko có sức khỏe như lực sĩ để nâng các lớp ở trên lên.
Smile
Quay về đầu
juncon27 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Aug 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn juncon27 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Aug 2011 lúc 7:11pm
Các bác cho  tớ hỏi có phải giá mình mua ở chợ là đậu xanh không hả các bác? Bây giờ mình muốn trồng thì cứ mua đậu xanh nguyên vỏ về là trồng phải không ạ?
Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Aug 2011 lúc 2:36am
Từng viết bởi juncon27 juncon27 Đã được viết:

Các bác cho  tớ hỏi có phải giá mình mua ở chợ là đậu xanh không hả các bác? Bây giờ mình muốn trồng thì cứ mua đậu xanh nguyên vỏ về là trồng phải không ạ?

Đúng rồi, nhưng bạn cũng có thể làm với loại đậu khác.
Quay về đầu
candyduong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn candyduong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Aug 2011 lúc 8:12am
Từng viết bởi thientam thientam Đã được viết:

Mình lại có cách làm này khá đơn giản, các bạn thử xem:

Rửa hạt đậu xanh, chà sát vào rỗ cho võ mỏng đi. Ngâm trong nước máy 12 tiếng đồng hồ. Sau 12 giờ, đỗ bỏ nước ngâm, rửa lại với nước sạch.

Lấy 1 cái rổ nhựa, đặt trong 1 cái thau nhựa. Lót 1 miếng vải mỏng lên rỗ, đỗ đậu đã ngâm lên, rải đều, đậy lại bằng 1 miếng vải mỏng. Muốn giá mập hơn thì lấy 1 cái dĩa sành dằn lên. Đậy rổ bằng 1 tấm bìa carton.

Mỗi ngày nhúng nước từ 3- 5 lần bằng cách: bạn lấy 1 thau nhựa khác, đổ nước vào, mỗi lần lấy rổ đậu xanh (có luôn cả 2 khăn và dĩa dằn) nhúng vào thau nước và lấy lên liền.

Sau 1 ngày thì phải thay nước trong thau đó đi. Sau 3 đến 4 ngày bạn sẽ có giá ăn mà không cần thêm chất gì cả. Giá cực sạch.




Em làm y chang bác này, nhưng kg cần cái thau thứ 2 mà cho nước luôn vào cái thau thứ nhất, ngâm chừng 15-20 rồi để ráo là đc. Đậu xanh làm mấy lần ok mà hôm rồi làm đậu nành thì hư, mấy bữa thúi hoắc à. kg biết tại chất lượng đậu hay tại đậu nành kg làm giá được nhỉ?
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Sep 2011 lúc 7:25pm
Sâu làm giá đậu xanh theo cách lược giản tối đa:
1.Chuẩn bị:
-Ly nhựa 700ml loại có nắp, ở giữa nắp có sẵn lỗ, đục thêm nhiều lỗ nữa cho mau thoát nước và thông khí.
-Cắt 3 miếng xốp nhỏ làm kiềng kê ly để thông khí và thoát nước.
-1 ca nhựa lớn hơn ly nhựa có tay cầm dễ thao tác, nước chảy từ ly ko làm ướt bàn ghế sàn nhà.
-Đặt 3 miếng xốp nhỏ vào lòng ca nhựa.
-Mua đậu xanh hiệu Hương Việt, nhìn date trên bao bì, lựa hạn sử dụng càng xa trong tương lai càng tốt.
2.Thao tác:
-Lường đậu khoảng 1/5 thể tích ly.
-Ngâm đậu trong nước sạch 2h, thể tích đậu sẽ trương nở gấp đôi ban đầu.
-Nhặt bỏ hạt sứt mép mẻ cạnh. Hạt lép nổi cũng bỏ luôn.
-Đậy nắp ly lại và xoay ngược nắp xuống dưới chờ hết nước thì cho nó vào trong ca, đặt nơi ít sáng.
-Trước khi đi làm mở nắp ly, xối nước thủy cục, xả hết nước, đậy nắp rồi úp ngươc ly trong ca, đặt nơi ít sáng
-Chiều làm về, thực hiện như bước trên.
-Cứ như vậy 48h sau bạn có giá đỗ tuyệt vời sạch ngon như thế này:





 Các bạn làm đi, nếu ko ngon ngọt cứ chém Sâu thoải mái.

P/S: Sâu có kiểm định viên khắt khe là vợ chồng đứa em vợ bán hủ tiếu 30 năm, ngày nào cũng mua giá đậu xanh. Chúng cực kỳ kỹ tính. Thử giá of Sâu chúng tấm tắc "ngọt ghê, hơn chợ nhiều!".

Chúc các bạn tự làm cho gia đình một bữa ngon miệng.


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 20 Sep 2011 lúc 5:43am
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2011 lúc 10:17am
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Sâu làm giá đậu xanh theo cách lược giản tối đa:
1.Chuẩn bị:
-Ly nhựa 700ml loại có nắp, ở giữa nắp có sẵn lỗ, đục thêm nhiều lỗ nữa cho mau thoát nước và thông khí.
-Cắt 3 miếng xốp nhỏ làm kiềng kê ly để thông khí và thoát nước.
-1 ca nhựa lớn hơn ly nhựa có tay cầm dễ thao tác, nước chảy từ ly ko làm ướt bàn ghế sàn nhà.
-Đặt 3 miếng xốp nhỏ vào lòng ca nhựa.
-Mua đậu xanh hiệu Hương Việt, nhìn date trên bao bì, lựa hạn sử dụng càng xa trong tương lai càng tốt.
2.Thao tác:
-Lường đậu khoảng 1/5 thể tích ly.
-Ngâm đậu trong nước sạch 2h, thể tích đậu sẽ trương nở gấp đôi ban đầu.
-Nhặt bỏ hạt sứt mép mẻ cạnh. Hạt lép nổi cũng bỏ luôn.
-Đậy nắp ly lại và xoay ngược nắp xuống dưới chờ hết nước thì cho nó vào trong ca, đặt nơi ít sáng.
-Trước khi đi làm mở nắp ly, xối nước thủy cục, xả hết nước, đậy nắp rồi úp ngươc ly trong ca, đặt nơi ít sáng
-Chiều làm về, thực hiện như bước trên.
-Cứ như vậy 48h sau bạn có giá đỗ tuyệt vời sạch ngon như thế này:





 Các bạn làm đi, nếu ko ngon ngọt cứ chém Sâu thoải mái.

P/S: Sâu có kiểm định viên khắt khe là vợ chồng đứa em vợ bán hủ tiếu 30 năm, ngày nào cũng mua giá đậu xanh. Chúng cực kỳ kỹ tính. Thử giá of Sâu chúng tấm tắc "ngọt ghê, hơn chợ nhiều!".

Chúc các bạn tự làm cho gia đình một bữa ngon miệng.

Có 2 ngày mà nhìn rễ giá hơi thâm thâm hay tại thoát nước chưa tốt lắm nhỉ
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2011 lúc 10:48am
Thoát nước rất tốt, ko đọng giọt nào ngoài độ ẩm bốc hơi ngưng tụ nhỏ li ti trên cao. Rễ thâm vì Sâu ko che sáng (để ăn nên ko cần đẹp). Khi mời khách, muốn rễ trắng như thân cũng rất dễ, bạn lấy bao nylon đen rộng hơn ly nhựa một chút rồi dùng băng keo or dây thun quấn lại cho gọn, ánh sáng ko thể lọt vào giá mầm thì rễ trắng muốt ngay. Muốn rễ ngắn thân mập cũng chẳng khó khăn gì, dùng CaSO4.2H2O độ tinh khiết 95% chuyên dùng cho thực phẩm với liều lượng phù hợp là rễ ngắn ngay. 
Sâu ko dùng hóa chất, chỉ đậu và nước thôi, ăn rễ cũng rất dòn và ngọt.
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
haild Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2008
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn haild Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2011 lúc 12:18pm
hihi hom nao di Can Tho ve nho bac Sau chi cho vai chieu moi duoc.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.01
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.100 Giây.