[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tiến Bộ Nông Nghiệp Quanh Ta
  Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Thủy canh cho cây hồ tiêu ghép gốc tiêu rừng Amazo
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


Thủy canh cho cây hồ tiêu ghép gốc tiêu rừng Amazo

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1819202122 35>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Thủy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member


Gia nhập: 17 Mar 2010
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thủy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 6:07am
Từng viết bởi Thủy-canh<br>*<br>Thưa cùng quý anh chị em đang trồng thủy-canh sản-xuất, nếu đang trồng trong nhà kính thìi tốt, có ai muốn thử thủy-canh Tiêu theo phương-pháp của tui hôn? Nếu muốn thử thì xin gởi tin nhắn cho tui. Rồi tùy theo trao đổi, chúng ta sẽ tiến-hành hay không. <br>Xin nói thêm để quý bạn dễ quyết-định. Nếu tiến-hành,thì:<br><b>Tui</b>: <br>- Chịu trách-nhiệm về cách trồng. Hì hì, vậy đi nha!<br>- Vật-liệu, cây giống, phân-phướn, điện nước.<br><b>Bạn</b>:<br>- Ra sức.<br><br><i><b>Thời-gian dự-trù:</b></i> 5 năm.<br><i><b>Kết-quả</b></i>: (Hì hì, không có cái vụ thất-bại trong nầy)<br>- <b>Tui</b>: Xin lại vốn.<br><b>Bạn</b>:<br>- Tất cả phần còn lại.<br>*<br>Thưa,<br>Việc mà bạn và tui sắp làm, tuy nhỏ, nhưng vẫn mang ý-nghĩa phục-vu nghiêm-chỉnh, vậy xin miễn ý-định tham-dự cho vui. Nhưng khi trao đổi, thì hì hì, giọng nói vui-vẻ, đùa cợt bên lề để thư-giản vẫn là chất-liệu bôi trơn, luôn cần có.<br>Kính.<br><br>[/QUOTE Thủy-canh
*
Thưa cùng quý anh chị em đang trồng thủy-canh sản-xuất, nếu đang trồng trong nhà kính thìi tốt, có ai muốn thử thủy-canh Tiêu theo phương-pháp của tui hôn? Nếu muốn thử thì xin gởi tin nhắn cho tui. Rồi tùy theo trao đổi, chúng ta sẽ tiến-hành hay không.
Xin nói thêm để quý bạn dễ quyết-định. Nếu tiến-hành,thì:
Tui:
- Chịu trách-nhiệm về cách trồng. Hì hì, vậy đi nha!
- Vật-liệu, cây giống, phân-phướn, điện nước.
Bạn:
- Ra sức.

Thời-gian dự-trù: 5 năm.
Kết-quả: (Hì hì, không có cái vụ thất-bại trong nầy)
- Tui: Xin lại vốn.
Bạn:
- Tất cả phần còn lại.
*
Thưa,
Việc mà bạn và tui sắp làm, tuy nhỏ, nhưng vẫn mang ý-nghĩa phục-vu nghiêm-chỉnh, vậy xin miễn ý-định tham-dự cho vui. Nhưng khi trao đổi, thì hì hì, giọng nói vui-vẻ, đùa cợt bên lề để thư-giản vẫn là chất-liệu bôi trơn, luôn cần có.
Kính.

[/QUOTE Đã được viết:Thưa bà con,
Việc tìm người hợp-tác đã có chuyển hướng. Vậy xin thông-báo ngưng bố-cáo trên..
Kính.

Thưa bà con,
Việc tìm người hợp-tác đã có chuyển hướng. Vậy xin thông-báo ngưng bố-cáo trên..
Kính.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 6:18am
Bác Giáp làm đồ họa khi nào mà chữ PHƯỚC trên nền đào phai lung linh thế?
Bác Thủy Canh ngưng bố cáo hợp tác trồng tiêu vì đã chuyển hướng, có thể cho bà con biết chuyển tới hướng mới là hướng nào chứ, đừng nói là chuyển về Úc nha bác hix,hixBig smile

P/S: nền giâm của bác Giáp thuần cát phải ko ạ? Sâu thấy lóng ươm cây nào cũng tối thiểu còn 2 mắt đốt ở  2 đầu mới có tỷ lệ nảy mầm cao, 1 mắt đốt rất hay bị thối nhưng có cao nhân ươm lan thành công từ 1 mắt đó bác, bác thử với Tiêu xem sao, thành công thì cắt đôi lóng giâm của bác thành 2 mắt sẽ có số lượng cây con tăng gấp 2 hí,híBig smileĐã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Feb 2013 lúc 6:24am
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 6:28am
Sâu cóp về các bác xem nhá:Đây là kỹ thuật nuôi cấy mắt cây hay còn gọi là kỹ thuật giâm cành, mà ở VN gọi là cấy mô phân sinh.

Từ các chồi mắt (buds) "ngủ" bạn có thể sản xuất ra một hoặc nhiều cây (sinh sản vô tính).

Mắt cây (node) là gì?

Cây thường tạo ra các chồi "ngủ" để chắc chắn rằng cây có thể sống còn, nếu chồi ngọn chết đi hoặc bị sâu bọ ăn. Trong một thời dài, khi ngọn lớn lên và sản xuất chất điều hoà sinh trưởng (hormone – kích thích tố) để ngăn cản sự phát triển của các chồi khác trên thân cây. Nếu ngọn chết đi, chất điều hoà sinh trưởng bị thiếu hụt và các chồi "ngủ" bắt đầu phát triển.


Phalaenopsis

Mắt cây Phalaenopsis (hình chi tiết)

Bạn có thể tìm chồi ngủ ở đâu?
Mắt cây có thể tìm thấy như:
• trên thân Phalaenopsis, Doritis và Phaius
• trên thân hành của Dendrobium
• dưới gốc của Cattleya...
Giâm cành trên đất

Sửa soạn mắt cây
Chúng ta hãy thử làm theo kỹ thuật sau với Phaius tankervilleae và sẽ có kết quả rất tốt. Trong một lớp học, những người tham gia đã nhân giống thành công Phalaenopsistrên bổi rêu (peat, sphagnum moss). Bạn hãy xem hình cây Phalaenopsis ở phần dưới đây:

Nhân giống Phalaenopsis trên bổi rêu

Một trong những người tham gia lớp học của chúng tôi nhân giống thành công Phalaenopsis trên những bổi rêu.


Cách làm:
• nhúng ướt bổi rêu dưới vòi nước.
• trải rộng trên một cái khay nhựa, đổ lấp đầy khoảng trống giữa những bổi rêu với cát sa thạch (silica) và đổ một ít nước + nước dừa và trong khay nhựa.
• đặt khay nhựa vào trong lò microwave khoảng chừng 3 phút.
• bỏ một ít rêu (moss) vào trong cát khi đã nguội.
• cắt cành hoa khoảng 3 cm trên và dưới mắt cây.
• lột bỏ các màng bao (bracts).
• đặt các đoạn mắt cây và trong bổi rêu .
• đậy khay nhựa với lớp plastic và đặt khay dưới ánh đèn trồng cây.


Mắt cây phù hợp là bạn cắt 3 cm ở phía trên và dưới mắt của cành hoa. Điều rất quan trọng là phải dùng dao bén, bởi vì dao cùn làm các mô bị tổn thương rất nhiều. Kế đó bạn hãy cẩn thận gỡ bỏ các màng bao.

Đặt mắt cây vào trong đất trồng:
Đặt mắt cây đã sửa soạn nằm ngang trong đất trồng, mắt cây phải ở phía trên.


Tưới ẩm và đậy khay với lớp plastic giống như trong hình dưới đây.


Chăm sóc:
Đặt cái khay với những mắt cây vào nơi sáng và ấm và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Kiểm soát mỗi 3-4 ngày để có độ ẩm đầy đủ.


mắt cây tươi

4 tuần sau đó

4 tuần kế tiếp

2 tuần sau nữa

Nuôi cấy mắt cây trong môi trường nuôi trồng (in vitro)

Sửa soạn mắt cây
Ưu điểm của kỹ thuật này là cây mới sinh sản sau này hoa sẽ trông giống cha mẹ chúng. Chúng ta dùng kỹ thuật này để nhân giống: Phalaenopsis, Doritis pulcherima, Phaius tankervilleae và Chiloschista lunifera.

Mắt cây phù hợp là bạn cắt chéo với 1 cm ở trên và dưới mắt của nhánh (cây) hoa. Điều rất quan trọng là dùng dao bén bởi vì dao cùn làm các mô bị tổn thương rất nhiều.


Nhánh hoa Phalaenopsis với vỏ bao

Nhánh hoa (mắt cây) Phalaenopsis không có vỏ bao

Hãy cẩn thận gỡ bỏ vỏ bao mắt cây

Chất dung môi nào bạn xử dụng?
Để khởi đầu phát triển của "mắt ngủ" chúng ta hãy dùng chất dung môi gồm có cytocinins (chất kích thích sinh trưởng - phytohormon). Chúng ta dùng Sigma's P6793 (Phytotechlab P793) (Web site http://www.sigma-aldrich.com/).

Sửa soạn chỗ:
Bạn có thể dùng dụng cụ và thiết bị giống như trong bài "Kỹ thuật Gieo hạt từ trái xanh"

Thiết bị cần thiết:
Bếp lò
Nồi nấu nước đường kính miệng 30cm
Đèn cồn (dùng sát trùng dụng cụ)
Bao tay cao su
Nhíp, kẹp (inox)
Dao mổ (inox)
Cái móc lấy hạt lan (dụng cụ cấy chuyền)
Đồ dùng cần thiết:
Ống nghiệm chứa môi trường cấy
Bình cấy (lọ, ống nghiệm...)
Giấy lau nhà bếp (kitchen paper)
Cồn 70%
Thuốc tẩy (như là Clorox) dùng tẩy trùng.
Lọ (hũ) có nắp vặn (như là hũ thức ăn trẻ em - babyfood jar)

Bỏ mắt cây vào lọ (flask):
Ngâm mắt cây đã cắt vào cồn 70% vài giây. Sau đó đặt các mắt cây vào trong nước Oxi già 0,5% (hydrogen peroxide H2O2) trong 30 phút. Kế đó đặt chúng vào trong nước Oxi già (H2O2) 3% trong 15 phút. Sau 15 phút, đặt các mắt cây đã khử trùng (trong ống nghiệm) nằm trên vỉ trong vùng hơi nước sôi (vùng khử trùng). Bây giờ, lấy ống nghiệm và mở ra trên hơi nước sôi. Nắp đậy phải đặt trong miếng giấy nhà bếp (kitchen paper) tẩm cồn. Lấy cái nhíp và khử trùng bằng đèn cồn. Đưa cái nhíp vào vùng khử trùng (vùng hơi nước) và lấy một cái mắt cây đã đức ngâm trong dung dịch Oxi già và đặt nó với phần đuôi vào đắy lọ trong dung môi nuôi.

Kế tiếp, nhúng cái nhíp vào trong nước sôi để rửa sạch các chất dung môi bám vào nhíp và ngâm nhíp vào trong lọ cồn 70%. Đậy ống nghiệm lại (trên hơi nước sôi) và đặt nó trên bàn để dán nhãn. Với ống nghiệm kế tiếp bạn cũng làm giống như vậy.

Gợi ý: Để tạo dung dịch khử trùng có hiệu quả hơn, hãy nhỏ vài giọt nước rửa chén (dish washing solution) vào trong nước Oxi già.

Chăm sóc:
Đặt các ống nghiệm bạn đã làm các mắt cây vào nơi ấm và sáng (khoảng 20°C). Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm ống nghiệm trở nên nóng bên trong.


chồi Chiloschista lunifera đang lớn

Bởi vì kích thước và cấu trúc của các mắt cây làm tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn dùng cách nẩy mầm không cộng sinh (asymbiotic seed germination). Như vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải kiểm soát mỗi ngày trong tuần đầu tiên ,nếu có triệu chứng nhiễm trùng. Nếu bạn tìm thấy nấm hay vi khuẩn, bạn có thể khử trùng n thêm một lần nữa.

Có nhiều mắt cây tiết ra các hợp chất (exudate phenolic compounds) vào trong dung môi nuôi cấy làm đen dung môi nuôi cấy. Các hợp chất tiết ra sẽ giết chết các mắt cây nếu bạn không thay dung môi nuôi mới. Nhiều mắt cây sẽ ngừng tiết ra các hợp chất sau 3 hay 4 lần thay.


phenolic exudations

Khi mắt cây có 2 hay 3 lá bạn nên thay dung môi không có chất kích thích tố (như Sigma P6668) để rễ bắt đầu phát triển.

Tôi phải làm gì nếu muốn có nhiều hơn một cây?
Nếu bạn muốn sản sinh nhiều hơn mộy mầm bạn nên cắt 1/3 trên mắt cây. Bởi vì điều này mắt cây phát triển hàng chục chồi thay vì một chồi.


Nuôi cấy mắt cây
Phaius tankervilleae

Cây con từ một mắt cây
Phalaenopsis equestris

Chất điều hoà sinh trưởng (hormones)

Chất điều hoà sinh trưởng là gì?
Chất điều hoà sinh trưởng là các hợp chất hữu cơ hay nhân tạo mà tác động sự phát triển và nhân giống. Chúng sản sinh trong cây (như phát triển nụ) để kiểm soát sự phát triển.

Auxins
Auxins tác dụng tăng dài các tế bào, phát triển rễ và chồi tự hình thành. Chúng ngăn chận sự phát triển chồi nhánh (điều này chồi bảo đảm tính di truyền ổn định). Auxins thông thường dùng trong môi trường nuôi cấy mô, hoặc là phối hợp với cytokinins lúc tăng dài của thân hoặc không có cytokinins cho bộ rễ.


TênChữ viết tắt
Indole-3-Acetic AcidIAA
Indole-3-Butyric AcidIBA
Naphthalene Acitic AcidNAA
Phenylacetic AcidPAA
Dichlorphenoxyacetic Acid2,4D
2,4,5-Trichlorphenoxyacetic Acid2,4,5-T
Picloram 
Dicamba 
p-chlorophenoxyacetic AcidCPA

Cytokinins
Cytokynins, trước đây gọi là kinins, đóng vai trò chính trong môi trường nuôi cấy mô để phân cắt tế bào, shoot multiplication và sự tăng trưởng của chồi nhánh. Chúng giúp làm chậm sự lão hóa, và chúng tác động chuyển hoá auxin. Nếu việc nuôi cây quá ốm yếu, tăng lượng Cytokynin sẽ giúp việc nuôi trồng ngắn hơn, thân mần khoẻ chắc.

TênChữ viết tắt
BenzyladeninBA
6-BenzylaminopurineBAP
Pentyladenin 
Dimethylallyladenin 
Kinetin 
ZeatinZ
ZeatinribosideZR
IsopentenyladenineiP
IsopentenyladenosineiPA
ThidiazuronTDZ

Gibberellins
Gibberellins là một nhóm của chất liệu thiên nhiên xuất hiện với tác dụng phát triển tế bào và kích thích sự tăng dài của thân. Năm 1926 E. Kurasawa (người Nhật) ghi lại rằng việc nhiễm một loài nấm mốc (tên Gibberella fugikuroi), kết quả là hạt lúa phát triển nhanh hơn bình thường. Chất liệu đó là gibberellic acid, mà sau đó được người ta đã phân lập và kết tinh từ cả nấm mốc và thực vật.

TênChữ viết tắt
Gibberellic AcidGA
ChlorcholinchloridCCC

Nguyễn Nam Sách
Phỏng dịch từ bài: 'Node culture'
từ Website http://www.orchideenvermehrung.at


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Feb 2013 lúc 6:29am
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
Thủy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member


Gia nhập: 17 Mar 2010
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thủy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 6:51am
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Bác Giáp làm đồ họa khi nào mà chữ PHƯỚC trên nền đào phai lung linh thế?
Bác Thủy Canh ngưng bố cáo hợp tác trồng tiêu vì đã chuyển hướng, có thể cho bà con biết chuyển tới hướng mới là hướng nào chứ, đừng nói là chuyển về Úc nha bác hix,hixBig smile

P/S: nền giâm của bác Giáp thuần cát phải ko ạ? Sâu thấy lóng ươm cây nào cũng tối thiểu còn 2 mắt đốt ở  2 đầu mới có tỷ lệ nảy mầm cao, 1 mắt đốt rất hay bị thối nhưng có cao nhân ươm lan thành công từ 1 mắt đó bác, bác thử với Tiêu xem sao, thành công thì cắt đôi lóng giâm của bác thành 2 mắt sẽ có số lượng cây con tăng gấp 2 hí,híBig smile


Bác Sâu,
Tui đã thưa chuyện với bác Tình rồi. Tui tin là bác thông-cảm. Bởi chúng ta đang nói lòng-vòng trong cách trồng cây không đất, mà đây là lãnh-vực hoàn-toàn xa lạ với bác Tình. Tui chuyển hướng là tìm người trong cùng môn-phái thủy-canh để làm trước đã. Bác Tình sau đó, nếu thích, sẽ tham-khảo tận mắt. Như vậy tốt cho bác ấy hơn.

Tui đang chờ các chi-tiết về giâm cành của bác Giáp nói dùm, để tính về nhân-sự cho việc làm sắp tới của tui. Và tui sẽ giâm cho ra 1 mắt đốt thành một cây con. Chắc như bắp, không thối đâu bác!
Thân.
Quay về đầu
hoanggiap Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jan 2013
Địa chỉ: Bình Thuận
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hoanggiap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 8:32am
Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:

 
Tui đang chờ các chi-tiết về giâm cành của bác Giáp nói dùm, để tính về nhân-sự cho việc làm sắp tới của tui. Và tui sẽ giâm cho ra 1 mắt đốt thành một cây con. Chắc như bắp, không thối đâu bác!
Thân.
Kính Bác cùng ACE:
Giá thể để ươm cành gồm một vuông thớt có chiều cao 10cm, chiều vuông tùy theo số lượng cành cần giâm, sử lý mặt bằng tương đối sạch nhưng phải có mu rùa, trải một lớp nilon nông nghiệp phía dưới (tất nhiên phần khung của giá thể phải cao hơn mặt đất bình thường để tránh ngập úng) kế đến rải một lớp cát sạch loại cát xây đúc hạt lớn, rồi rải tiếp một lơp mùn dừa có trộn cát nhuyển tỷ lệ 50/50, lớp trên cùng là một lơp cát sạch loại cát tô của ngành xây dựng. hoàn thành thớt giá thể.
Cành giâm được cắt từ các cây dùng để nhân giống "điều này khá tế nhị" tiếp theo là như mình đã trình bày ở trang trước, chỉ vậy thôi chẳng có gì là bí quyết cả.
Còn việc mắt giâm là 1 mắt thì tui chưa giâm 1 mắt bao giờ, vì chưa học tập được công việc này nên chưa giám thử nghiệm, ACE nào rành xin phổ biến để cộng đồng còn học tập.
Kính.
Phó thường dân Nam bộ, miền nam Việt Nam, Annam Giao chỉ bộ.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 8:51am
Theo quan sát của Sâu thì dường như mỗi mắt đốt là một tiền đồn ngăn chặn sự xâm lược của ngoại bang. Khi đầu thừa thối dần tới gần mắt đốt thì mẩu này sẽ rụng ngay khớp, lóng nguyên còn lại ko hề hấn gì. Đốt trong giá thể mọc rễ và đốt trên mặt đất nảy mầm. Như vậy ta nên tận dụng sức tự đề kháng của thực vật để giâm ra cây con mà ko cần phải mất công khử trùng và sắm sửa dụng cụ hóa chất nuôi cấy như bài Sâu cóp về ở phía trên. Rau rừng Gialai Sâu gửi tặng các bạn HN cùng với mánh giâm 1 lóng 2 đốt này nghe nói đã nảy mầm tốt rồiBig smile

Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 08 Feb 2013 lúc 8:53am
Không thịt, chưa chết. Hết rau là tèo! 0908201001.
Nguyễn Quang Thiều, STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
Quay về đầu
Thủy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member


Gia nhập: 17 Mar 2010
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thủy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 9:45am
Từng viết bởi hoanggiap hoanggiap Đã được viết:

Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:

 
Tui đang chờ các chi-tiết về giâm cành của bác Giáp nói dùm, để tính về nhân-sự cho việc làm sắp tới của tui. Và tui sẽ giâm cho ra 1 mắt đốt thành một cây con. Chắc như bắp, không thối đâu bác!
Thân.
Kính Bác cùng ACE:
Giá thể để ươm cành gồm một vuông thớt có chiều cao 10cm, chiều vuông tùy theo số lượng cành cần giâm, sử lý mặt bằng tương đối sạch nhưng phải có mu rùa, trải một lớp nilon nông nghiệp phía dưới (tất nhiên phần khung của giá thể phải cao hơn mặt đất bình thường để tránh ngập úng) kế đến rải một lớp cát sạch loại cát xây đúc hạt lớn, rồi rải tiếp một lơp mùn dừa có trộn cát nhuyển tỷ lệ 50/50, lớp trên cùng là một lơp cát sạch loại cát tô của ngành xây dựng. hoàn thành thớt giá thể.
Cành giâm được cắt từ các cây dùng để nhân giống "điều này khá tế nhị" tiếp theo là như mình đã trình bày ở trang trước, chỉ vậy thôi chẳng có gì là bí quyết cả.
Còn việc mắt giâm là 1 mắt thì tui chưa giâm 1 mắt bao giờ, vì chưa học tập được công việc này nên chưa giám thử nghiệm, ACE nào rành xin phổ biến để cộng đồng còn học tập.
Kính.

Thưa với bác Giáp,
Tui rất muốn biết là tui cần 5000 dây Tiêu để trồng, thì để làm ra số lượng nầy, khoảng đất cần có là bao nhiêu, số nhân-công và thời-gian bao lâu?
Nhưng nếu không tiện, thì cũng xin bác đừng bận-tâm.
Thân.
*
Bác Sâu,
Tui vẫn còn trồng trong "giấc ngủ vùi"! Cây Tiêu còn chưa thấy! Chết cười!
Mà chính vì chưa thấy, nên hỏi lung-tung, biết được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Như bác thấy, tui không có tư-cách để phát-biểu linh-tinh về vụ bán... vịt trời nầy. Nhưng tui biết thủy-canh trồng Tiêu được, và thủy-canh nhân giống cây con được.
Chính vì tin như vậy, nên tui sẽ thực-hành. Không phải tui muốn chứng-minh gì đâu? Mà là làm để:
- Cho tui kiểm lại bài toán đang có trong tưởng-tượng, và
- Sau đó thì bà con xem, thử coi có thích thì làm.
Thân.
Quay về đầu
Thủy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member


Gia nhập: 17 Mar 2010
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thủy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 9:56am
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Theo quan sát của Sâu thì dường như mỗi mắt đốt là một tiền đồn ngăn chặn sự xâm lược của ngoại bang. Khi đầu thừa thối dần tới gần mắt đốt thì mẩu này sẽ rụng ngay khớp, lóng nguyên còn lại ko hề hấn gì. Đốt trong giá thể mọc rễ và đốt trên mặt đất nảy mầm. Như vậy ta nên tận dụng sức tự đề kháng của thực vật để giâm ra cây con mà ko cần phải mất công khử trùng và sắm sửa dụng cụ hóa chất nuôi cấy như bài Sâu cóp về ở phía trên. Rau rừng Gialai Sâu gửi tặng các bạn HN cùng với mánh giâm 1 lóng 2 đốt này nghe nói đã nảy mầm tốt rồiBig smile

Bác Sâu,
Bác nói chính-xác!
Nhưng trong thực-tế thì không công-bằng, hì hì! Mà cũng không phải vậy luôn! Để tui nói bác nghe tại sao:
- Một thằng lính ở giữa,
- Hai thằng lính 2 bên làm tiền-đồn bảo-vệ.
Vậy là chúng ta có 3 thằng lính! Bác mà đếm chỉ có một, là tui thưa bác tới.... Tòa áo đỏ luôn!
Rồi tui sẽ chứng-minh cho bác thấy. Bác sẽ đếm đủ 3 thằng lính. Bác nhớ phát lương cho cả 3 thằng, cho tụi nó cặp bồ cưới vợ, đẻ con bình thường, chứ không có lính ma nha!
Hì hì, giỡn cho vui! Mà thật đó bác!
Thân.
Quay về đầu
hoanggiap Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jan 2013
Địa chỉ: Bình Thuận
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hoanggiap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 10:12am
Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:


Thưa với bác Giáp,
Tui rất muốn biết là tui cần 5000 dây Tiêu để trồng, thì để làm ra số lượng nầy, khoảng đất cần có là bao nhiêu, số nhân-công và thời-gian bao lâu?
Nhưng nếu không tiện, thì cũng xin bác đừng bận-tâm.
Thân.

[/QUOTE]Trình bác TC: cứ 1m2 khung giá thể thì giâm được khoảng 120-150 cành hom. đó là áp dụng cho thổ canh, còn thủy canh thì do kinh nghiệm của Bác. 
Công cán thì tui ko tính vì là công việc làm thêm ở nhà rảnh lúc nào là làm lúc đó ko cụ thể.
Thời gian giâm ươm cành là 15-20 ngày tùy theo giống và còn tùy vào kinh nghiệm tạo môi trường sinh trưởng cho cây mẹ, sau 20 ngày thì chuyển cành đã đâm chồi tốt vào bịt ươm và nuôi dưỡng. 
Thời gian đủ tốt để đem cây ra trồng là khoảng 2-3 tháng.

Tiện đây cũng xin phép ACE cho hoanggiap tạm ngưng trao đổi để lo tết. mong quý ACE thông cảm.
Kính.


Đã được chỉnh sửa bởi hoanggiap - 08 Feb 2013 lúc 10:23am
Phó thường dân Nam bộ, miền nam Việt Nam, Annam Giao chỉ bộ.
Quay về đầu
Thủy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member


Gia nhập: 17 Mar 2010
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thủy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Feb 2013 lúc 11:09am
Từng viết bởi hoanggiap hoanggiap Đã được viết:

Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:


Thưa với bác Giáp,
Tui rất muốn biết là tui cần 5000 dây Tiêu để trồng, thì để làm ra số lượng nầy, khoảng đất cần có là bao nhiêu, số nhân-công và thời-gian bao lâu?
Nhưng nếu không tiện, thì cũng xin bác đừng bận-tâm.
Thân.

Trình bác TC: cứ 1m2 khung giá thể thì giâm được khoảng 120-150 cành hom. đó là áp dụng cho thổ canh, còn thủy canh thì do kinh nghiệm của Bác. 
Công cán thì tui ko tính vì là công việc làm thêm ở nhà rảnh lúc nào là làm lúc đó ko cụ thể.
Thời gian giâm ươm cành là 15-20 ngày tùy theo giống và còn tùy vào kinh nghiệm tạo môi trường sinh trưởng cho cây mẹ, sau 20 ngày thì chuyển cành đã đâm chồi tốt vào bịt ươm và nuôi dưỡng. 
Thời gian đủ tốt để đem cây ra trồng là khoảng 2-3 tháng.

Tiện đây cũng xin phép ACE cho hoanggiap tạm ngưng trao đổi để lo tết. mong quý ACE thông cảm.
Kính.
[/QUOTE]
Cám ơn bác Giáp nhiều lắm! Bởi những chi-tiết bác cho trên sẽ là cái mốc để tui nhắm vào cho công-việc sắp tới, mà tui chưa từng làm qua.
- 1m2 cho 120-150 cành hom thì tui tưởng-tượng ra được. Vậy tui cũng sẽ cố gắng làm ra 120 cây trong 1m2 đó, kể cả vô bầu.
- Tui chưa từng làm, nên không dám nói là bao lâu, như để cho chắc, tui định sẽ là 4 tháng kể từ lúc giâm xuống, cho đến lúc đưa ra trồng. Nhanh hơn, hay chậm hơn là tùy tui sẽ quyết-định, theo nhu-cầu.
- Sức tui bây giờ, thì cho dù không bắt làm thêm gì khác, cũng không biết có ra được 5 ngàn cây Tiêu con trong 4 tháng không? Chưa làm, nên chưa biết. Có thể trên, mà cũng có thể dưới số đó. Vậy tui sẽ đặt chỉ tiêu là 5 ngàn cây con, cho một người làm trong 4 tháng.

Chúc bác và gia-đình hưởng một cái Tết thật là hạnh-phúc.
Thân.


Đã được chỉnh sửa bởi Thủy-canh - 08 Feb 2013 lúc 11:12am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1819202122 35>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.01
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.109 Giây.